Phòng Phong | Vị Thuốc Chữa Đau Các Khớp Xương

phong-phong

Phòng Phong là một vị thuốc rất hay được dùng để chữa bệnh trừ phong thấp, đau khớp và chữa bệnh do phong hàn gây ra. Cây còn có tên gọi khác là Bỉnh Phong, Bách Chi… Có tên khoa học là: Ledebouriella Seseloides Wolff.

Một số thông tin và đặc điểm nhận biết Phòng Phong

Cây Phòng Phong (Ledebouriella Seseloides) là một loại cây sống lâu năm. Cao 0,3 đến 0,8m cuống dài, phía dưới phát triển thành bẹ ôm vào thân. Lá mọc so le nhau, phiến lá xẻ lông chim trông giống lá ngải cứu.

Cụm hoa hình tán kép (giống như hoa mẫu đơn), mỗi tán kép có 5 – 7 tán nhỏ, mỗi tán nhỏ có 4 -9 hoa nhỏ màu trắng. Quả kép, hai quả dính vào nhau giống hình chuông, trên lưng có sống chạy dọc. Giữa sống lá có một ống tính dầu, mặt tiếp xúc giữa hai phân quả có một ống tinh dầu.

Cây thường thu hoạch vào hai mùa Xuân và Thu. khi thu hoạch thì đào lấy rễ làm thuốc, cắt bỏ phần trên, phơi hay sấy khô đều được. Theo Đông Y thì cây có vị cay ngọt, tính ôn không độc vào 5 kinh bàng quang, can, phế, tỳ, vị.

Thành phần hóa học 

Theo các nghiên cứu khoa học cho thấy trong Phòng Phong có các chất Manit, những chất có tính chất phenola với độ chảy 92°C. Glucozit đắng và các chất đường.

Công dụng của Phòng Phong

Phòng Phong thường được sử dụng nhiều làm dược liệu và là vị thuốc được dùng nhiều trong Đông Y có tác phát biểu tán phong, trừ thấp. làm thuốc chữa cảm mạo, biểu chứng ra mồ hôi, dùng chữa nhức đầu choáng váng, mắt mờ, trừ phong đau các khớp xương.

Ứng dụng của Phòng Phong

Là một dược liệu được ứng dụng rất nhiều trong: Đông Y, thuốc nam, thực phẩm chức năng… Bạn có thể dùng riêng trong ngày từ 4 – 10g dưới dạng thuốc sắc để uống. Tuy nhiên trong các bài thuốc Đông y thì còn kết hợp với một số vị thuốc khác để hiệu quả hơn.

Một số bài thuốc về dược liệu

  • Điều trị chứng khi ngủ ra mồ hôi trộm: Phòng Phong 80g, Xuyên Khung 40g, Nhân Sâm 20g. Các vị tán nhỏ, trộn đều mỗi lần trước khi đi ngủ uống 10 – 12g bột này.
  • Điều trị đau nhức một bên đầu: Phòng Phong, Bạch Chỉ hai vị tán đều bằng nhau, hòa với mật viên bằng quả táo. Mỗi lần ngậm một viên, dùng nước chè mà chiêu thuốc.

Ngày nay với sự phát triển và những đột phá trong Y học thì dược liệu còn được người Malaysia sử dụng kết hợp với nhiều vị thuốc để chiết xuất ra Viên Khớp Malaysia. Phổ biến nhất là hai sản phẩm Viêm Khớp Malaysia Xanh và Viên Khớp Malaysia Đỏ.

Thuốc xương khớp Malaysia

Hai loại thuốc xương khớp Malaysia sử dụng Phòng Phong, đó là Professor’s Pill Keluaran Baru (viên khớp xanh) và Mujarhabat Kapsul (viên khớp đỏ). Cả hai sản phẩm đề sử dụng với mục đích hỗ trợ điều trị các vấn đề về xương khớp như: viêm khớp, gout, đau nhức chân tay, thoái hóa vai gáy cột sống… Ngoài ra hỗ trợ tăng sinh sức khỏe khi cơ thể mệt mỏi.

ảnh mujarhabat kapsul nguyên bản

Thuốc Xương Khớp Malaysia Đỏ

Đối với người chỉ gặp vấn đề về xương khớp thì dùng viên khớp Malaysia Đỏ. Liệu trình dùng thường 5-6 hộp. Cách dùng: hộp đầu tiên dùng 2 tuýp/ngày chia làm 2 lần sau ăn. Các hộp tiếp theo chỉ dùng 1 tuýp trên một ngày.

|   “Xem thêm về sản phẩm Mujarhatbat  Kapsul 

Đối với người gặp vấn đề về xương khớp và não và thận thì dùng Viên Khớp Malaysia Xanh. Ngoài hỗ trợ bệnh xương khớp, viên khớp xanh còn hỗ trợ tăng cường hệ tuần hoàn tim mạch, bệnh não rối loạn tiền đình, hỗ trợ thận. Cách dùng viên khớp xanh cũng như viên khớp đỏ, hộp đầu dùng 2 tuýp/ngày chia làm 2 liều. Hộp tiếp theo chỉ dùng 1 tuýp/ngày. Liệu trình thường dùng 5-6 hộp.

professor's pill keluaran baru tem HCN

Thuốc xương khớp Malaysia Xanh Tem Chữ Nhật (tem vuông)

|   “Xem thêm về sản phẩm Professor’s Pill Keluaran Baru 

Giá của Phòng Phong là bao nhiêu?

Phòng Phong là vị thuốc dùng rễ dưới dạng phơi khô. Vị thuốc này hiện không trồng được tại Việt Nam mà đa phần là nhập từ bên Trung Quốc về. nên giá của dược liệu không ổn định.

Trên các trang Webstie Phòng Phong có giá khoảng 350,000 – 600,000 VNĐ/Kg. Dùng để Sắc uống giúp đỡ nhức đầu, choáng váng, mắt mờ, trừ phong đau các xương khớp… Hoặc bạn cũng có thể sử dụng thực phẩm chức năng bảo vệ sức khỏe để có được hiệu quả tốt hơn.

Phòng Phong là vị thuốc được sử dụng rất nhiều trong thực tiễn. Với những chia sẻ trên Sức khỏe mỗi ngày cũng Healthy CT (HCT)  hi vọng sẽ giúp cho bạn thông tin hữu ích về dược liệu.

“Bài viết được tham khảo tài liệu Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam của tác giả Đỗ Tất Lợi”


Một số bài viết liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button
1
Bạn cần hỗ trợ ?