Thiên Niên Kiện Vị thuốc chữa bệnh xương khớp

cây thiên niên kiện

Trong các vị thuốc quý tốt cho bệnh xương khớp, không thể không kể đến Thiên Niên Kiện. Đây là vị thuốc được sử dụng rộng rãi trong Đông Y cũng như các bài thuốc dân gian chủ trị các vấn đề về xương khớp.

Để hiểu rõ hơn về công dụng cũng như ứng dụng của vị thuốc quý này, Sức khỏe mỗi ngày cùng HCT đã tổng hợp và chia sẻ với bạn qua bài viết này.

Tổng quan về Thiên Niên Kiện

  • Tên khoa học: Homalomena aromatica (Roxb).
  • Tên gọi khác: Sơn Thục.
  • Thuộc họ: Ráy Araceae.

Mô tả cây

Thiên Niên Kiện là loài thực vật sống lâu năm, có thân rễ mập, dài, màu xanh và có đường kính khoảng 1 – 2cm.

Lá mọc từ thân rễ, so le nhau, có cuống dài từ 18 – 30cm, lá có màu xanh, mềm và nhẵn, phía dưới cuống nở rộng thành bẹ. Phiến lá hình đầu mũi tên sáng bóng, phiến trên có màu đậm hơn phiến dưới, hai mặt đều nhẵn, gân ở hai mép đều hướng về phía đỉnh lá, đầu nhọn, giống hình trái tim.

Cây ra hoa thường vào tháng 3 – 4 hàng năm. Cụm hoa là những bông mo, có màu xanh, dài khoảng 4 – 6cm. Buồng ngắn hơn mo khoảng 3 – 4cm và bầu chứa nhiều noãn. Quả mọng, thuôn dài, trong quả chứa nhiều hạt và rạch.

Phân bố và thu hái

Đây là loài thực vật có nguồn gốc ở Nam Á hay tây nam Thái Bình Dương và khu vực Nam Mỹ. Ở nước ta thì cây mọc hoang ở rất nhiều các miền núi rừng. Cây ưa sống ở những nơi ẩm ướt, cạnh suối hay dọc theo bờ suối. Tuy nhiên, do nhu cầu dược liệu tăng cao lên người ta trồng rất nhiều ở các vùng dược liệu (Cây được trồng bằng rễ).

Sau khi thu hoạch phần rễ già mang về cắt các rễ con, rửa sạch, cắt thành từng đoạn nhỏ từ 15 – 20cm. Sau đó mang đi sấy ở nhiệt độ khoảng 50°C cho khô ở mặt ngoài và làm sạch vỏ ngoài rồi phơi khô.

Thành phần hóa học Thiên Niên Kiện

Trong rễ cây tươi có chừng 78 – 81% độ ẩm và 0,8 – 1,2% tinh dầu. Trong rễ khô có chứa 0,8 – 1% tinh dầu. Tinh dầu có màu vàng nhạt hoặc màu nâu vàng nhạt, có mùi thơm dễ chịu.

Trong tinh dầu có chứa chừng 40% lilalola, tecpineola và chừng 2% este tính theo lilalil axetat. Ngoài ra còn có sabinen, limomen, tecpinen, axetandehyt và andehyt propionic.

Tác dụng của Thiên Niên Kiện

Theo các tài liệu cổ, dược liệu có vị đắng, cay, hơi ngọt, tính ôn đi vào hai kinh can và thận. Có tác dụng mạnh gân cốt, khử phong thấp như:

  • Hỗ trợ điều trị bệnh phong thấp, tê đau.
  • Hỗ trợ điều trị đau dạ dày.
  • Hỗ trợ những người bị bệnh xương khớpco quắp, tê dại.

Ứng dụng của Thiên Niên Kiện trong điều trị các bệnh

Ứng dụng trong Đông Y

Dưới đây là một số bài thuốc:

  • Dùng để ngâm rượu: Tỉ lệ gồm Thiên Niên Kiện 1kg; Kỷ Tử, Hổ Cốt, Ngưu Tất mỗi loại đều 100g và 2 lít rượu. Ngâm khoảng 1 tháng thì có thể dùng được. Ngày uống 3 lần, mỗi lần một cốc nhỏ giúp điều trị phong tê thấp và đau nhức xương khớp rất tốt.
  • Chữa thoái hóa cột sống thắt lưng và cổ: Hằng ngày dùng khoảng 6 – 12g dưới dạng thuốc sắc hay ngâm rượu.
  • Chữa tê thấp, nhức mỏi gân cốt: Thiên Niên Kiện 6-12g, Cỏ Xước, Thổ Phục Linh, Độc Lực mỗi loại 5g. 600ml nước sắc còn 200ml ngày uống 3 lần.
  • Chữa tê bại chân tay và phong thấp: Thiên Niên Kiện đem giã nát sau đó ngâm rượu. Dùng để xoa bóp hàng ngày chỗ đau nhức xương khớp rất hiệu quả.

Ứng dụng trong Y Học hiện đại

Với sự phát triển của công nghệ, Thiên Niên Kiện đã được sử dụng rộng rãi trong sản xuất thực phẩm chăm sóc sức khỏe. Chẳng hạn như các sản phẩm:

thuốc xương khớp của malaysia
Các loại Thuốc xương khớp của Malaysia

Với người bị các vấn đề về xương khớp thì sử dụng thiên niên kiện đơn lẻ sẽ có tác dụng chậm. Thay vào đó có thể lựa chọn các sản phẩm trên để hỗ trợ xương khớp hiệu quả hơn. Nếu bạn không biết lựa chọn sản phẩm nào có thể liên hệ hotline bên mình để được tư vấn chi tiết.

Thiên Niên Kiện có giá bao nhiêu?

Thiên Niên Kiện là dược liệu được dùng rất nhiều trong thực tiễn, nên thảo dược có rất nhiều. Ở dưới dạng sơ chế thì giá khoảng 100,000 – 200,000VNĐ/Kg. 

“Bài viết được tham khảo tài liệu Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam của tác giả Đỗ Tất Lợi”


Tin tức liên quan:

Bình luận (0 bình luận)

1
Bạn cần hỗ trợ ?
0862.06.1366