Thiên Niên Kiện | Vị thuốc chữa bệnh xương khớp

thien-nien-kien

Thiên Niên Kiện có tên khoa học là Homalomera occulta L. Schott. Thuộc họ ráy Araceae. Trong dân gian còn có tên gọi khác là Sơn thục.

Cây có tên Thiên Niên Kiện là vì Thiên là nghìn, Niên là năm còn Kiện là khỏe mạnh. Người ta cho rằng uống vị thuốc này là nghìn năm khỏe mạnh.

Một số đặc điểm của Thiên Niên Kiện

Thiên Niên Kiện là một loại cây sống lâu năm, có thân rễ mập, dài, có màu xanh và có đường kính khoảng 1 – 2cm. Lá mọc từ thân rễ, so le nhau, có cuống dài từ 18 – 30cm, lá có màu xanh, mềm và nhẵn, phía dưới cuống nở rộng thành bẹ. Phiến lá hình đầu mũi tên sáng bóng, phiến trên có màu đậm hơn phiến dưới, hai mặt đều nhẵn, gân ở hai mép đều hướng về phía đỉnh lá, đầu nhọn, giống hình trái tim. Cây ra hoa thường vào tháng 3 – 4 hàng năm. Cụm hoa là những bông mo, có màu xanh, dài khoảng 4 – 6cm. Buồng ngắn hơn mo khoảng 3 – 4cm và bầu chứa nhiều noãn. Quả mọng, thuôn dài, trong quả chứa nhiều hạt và rạch.

Phân bố và thu hái Thiên Niên Kiện

Thiên niên kiện có nguồn gốc ở Nam Á hay tây nam Thái Bình Dương, nhưng có một số loại bản địa của khu vực Nam Mỹ. Ở nước ta thì cây mọc hoang ở rất nhiều các miền núi rừng. Cây ưa sống ở những nơi ẩm ướt, cạnh suối hay dọc theo bờ suối. Tuy nhiên, do nhu cầu dược liệu tăng cao lên người ta trồng rất nhiều ở các vùng dược liệu (Cây được trồng bằng rễ).

cây được thu hoạch bộ phần thường dùng là phần rễ già mang về cắt các rễ con, rửa sạch, cắt thành từng đoạn nhỏ khoảng trừng 15 – 20cm. Sau đó mang đi sấy ở nhiệt độ khoảng 50°C cho khô ở mặt ngoài, xong làm sạch vỏ ngoài rồi phơi khô.

Thành phần hóa học trong Thiên Niên Kiện

Trong rễ cây Thiên Niên Kiện tươi có chừng 78 – 81% độ ẩm và 0,8 – 1,2% tinh dầu, còn trong rễ khô có chứa 0,8 – 1% tinh dầu. Tinh dầu có màu vàng nhạt hoặc màu nâu vàng nhạt, có mùi thơm dễ chịu. Trong tinh dầu có chứa chừng 40% lilalola, một ít tecpineola và chừng 2% este tính theo lilalil axetat; ngoài ra còn có sabinen, limomen, tecpinen, axetandehyt và andehyt propionic.

Cây Thiên Niên Kiện có tác dụng gì?

Theo các tài liệu cổ thì Thiên Niên Kiện có vị đắng, cay, hơi ngọt, tính ôn đi vào hai kinh can và thận. Có tác dụng mạnh gân cốt, khử phong thấp và có tác dụng như:

  • Hỗ trợ điều trị bệnh phong thấp, tê đau
  • Hỗ trợ điều trị đau dạ dày
  • Hỗ trợ những người xương khớp đau nhức, co quắp, tê dại
  • Hỗ trợ điều trị gai đốt sống, thoái hóa xương khớp

Hiện nay, Thiên Niên Kiện là một vị thuốc nhân dân dùng để chữa phong thấp, bổ gân cốt, giảm đau xương khớp, giảm đau nhức dùng trong bệnh người già đau nhức, đau người, đau dạ dày. Kích thích sự tiêu hóa.

Ngoài ra, trong dược liệu có chứa tinh dầu, nên tinh dầu của cây còn được dùng trong kỹ nghệ nược hoa và làm nguyên liệu chiết xuất lilalola.

Một số cách sử dụng Thiên Niên Kiện 

Thiên Niên Kiện thường dùng để ngâm rượu và sắc uống. Cho những lợi ích khác nhau.

  • Dùng để ngâm rượu: Tỉ lệ gồm Thiên Niên Kiện 1kg, kỷ tử, hổ cốt, ngưu tất mỗi loại đều 100g và 2 lit rượu. Ngâm khoảng 1 tháng thì có thể dùng được. Ngày uống 3 lần, mỗi lần một cốc nhỏ giúp điều trị phong tê thấp và đau nhức xương khớp rất tốt.
  • Sắc uống: Thiên Niên Kiện có thể sắc uống hằng ngày dùng khoảng 5 – 10g dưới dạng thuốc sắc để uống.

Ứng dụng của Thiên Niên Kiện

Thiên Niên Kiện có tác dụng chủ yếu giảm đau nhức xương khớp và chữa bệnh phong thấp nhưng nếu sử dụng đơn độc sẽ không đạt được hết hiệu quả của dược liệu. Nên Thiên Niên Kiện được dùng làm dược liệu kết hợp với một số vị thuốc khác để điều chế ra các thực phẩm chức năng bảo về sức khỏe như: Kiện Khớp Tiêu Thống, Viên khớp Malaysia xanh…

Kiện Khớp Tiêu Thống Collagen

Kiện Khớp Tiêu Thống là sản phẩm được Học Viện Quân Y nghiên cứu và sản xuất. Với thành phần là cao Thiên Niên Kiện kết hợp với các dược liệu khác, kiện khớp tiêu thống có tác dụng:

  • Người bi đau nhức xương khớp, thấp khớp, thoái hóa khớp, gai cột sống
  • Người bị chân tay tê bại, đau vai gáy, đau mỏi cổ, thoát vị đĩa đệm
  • Người bị thoái hóa xương khớp, chấn thương về xương khớp

Kiện khớp tiêu thống học viện quân y

Viêm khớp Malaysia xanh Professor’s Pill Keluaran Baru

Viên khớp Malaysia Xanh còn có tên là Professor’s Pill Keluaran Baru. Đây là sản phẩm của Malaysia, rất tốt cho người bị đau nhức xương khớp do thoái hóa, thoát vị, viêm khớp. Ngoài ra, sản phẩm cũng hỗ trợ thêm các chức về Não và Thận cho người bệnh.

thuốc professor's pill

Ngoài ra, dược liệu còn được làm nước sắc, cao hoặc ngâm rượu. Cao Thiên Niên Kiện và rượu có tác dụng hỗ trợ mạnh gân cốt, điều trị phong thấp, đau xương khớp. Trong đó nước sắc Thiên Niên Kiện còn có tác dụng giảm đau, chống đông máu và thúc đẩy lưu thông huyết dịch.

Thiên Niên Kiện có giá khoảng bao nhiêu?

Thiên Niên Kiện là dược liệu được dùng rất nhiều trong thực tiễn, nên sản phẩm cũng có rất nhiều. Ở dưới dạng sơ chế thì giá của Thiên Niên Kiện khoảng 100,000 – 200,000VNĐ/Kg. Dùng để sắc uống giúp cơ thể khỏe mạnh, mạnh gân xương…. Hoặc các bạn cũng có thể sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe từ dược liệu để có thể mang lại hiệu quả tốt hơn

“Bài viết được tham khảo trên tài liệu Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam của Đỗ Tất Lợi”


Tin tức liên quan:

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button
1
Bạn cần hỗ trợ ?