Điểm danh các bệnh về xương khớp phổ biến nhất hiện nay

Các bệnh về xương khớp

Cơ thể mỗi người có khoảng hơn 200 xương và cần đến 200 khớp để gắn kết các xương lại. Do nhiều yếu tố, nên hệ xương thường dẫn đến bị tổn thương. Nhất là các người cao tuổi. Đặc biệt là ở Việt Nam, bệnh xương khớp đang ngày càng phổ biến và đang có nguy cơ trẻ hóa. Ở bài viết này, Sức khỏe mỗi ngày cùng HCT sẽ chia sẻ Top 4+ các bệnh về xương khớp phổ biến nhất hiện nay.

Bệnh viêm khớp

Đầu tiên phải kể đến là bệnh viêm khớp. Đây là bệnh lý khá đặc biệt, nó không hề phân biệt giới tính hay độ tuổi. Thông thường, các bệnh về xương khớp hay được nhắc tới đối tượng là người cao tuổi hay người bị chấn thương. Tuy nhiên, hiện nay mức độ ảnh hưởng đang lan rộng đối với viêm khớp ở trẻ em.

Bệnh viêm khớp

Bệnh viêm khớp có nhiều kiểu dạng, phổ biến nhất là hai dạng viêm xương khớpviêm khớp dạng thấp.

Theo một số nguồn thống kê mới nhất, trên Thế Giới có đến 350 triệu người mắc bệnh viêm khớp.

Cũng theo các chuyên gia, con số này đang có xu hướng gia tăng trong tương lai, bởi con người đang sống trong môi trường không được an toàn như xưa kia.

Bệnh viêm khớp thường do: bị nhiễm khuẩn, sụn bị viêm, bị chấn thương hay rối loạn chuyển hóa, hệ miễn dịch bất thường.

Cách điều trị hữu hiệu nhất hiện nay là:

  • Nên thăm khám bệnh viện thường xuyên để kịp thời phát hiện.
  • Người bệnh cần chủ động rèn luyện sức khỏe, nâng cao sức mạnh các khớp cơ xương.
  • Sử dụng thuốc đúng chỉ dẫn, liều lượng.
  • Kết hợp với các loại thực phẩm chức năng tốt cho hệ xương khớp (nếu có điều kiện)

Bệnh Gout

Bệnh Gout hay còn được gọi là bệnh Gút. Đây là một dạng của bệnh viêm khớp, liên quan đến chuyển hóa acid uric trong máu. Vị trí tổn thương bởi Gút là các khớp ngón tay và ngón chân. Người bị bệnh Gout có biểu hiện đau rõ nhất là sau khi ăn hải sản hay uống rượu bia, các đồ ăn có nhiều đạm.

Bệnh Gout

Nguyên nhân gây ra bệnh Gout hiện nay chưa được xác định rõ ràng. Một phần là do người bệnh đã nạp quá nhiều đồ ăn chứa đạm (thịt chó, nội tạng, hải sản) dẫn đến cơ thể không chuyển hóa được hết acid uric. Nhưng phần khác cũng liên quan đến yếu tố bên trong cơ thể – còn được gọi là nguyên nhân nội sinh.

Người bị bệnh Gout không nên chủ quan. Biến chứng mà Gout gây lại khá nguy hiểm. Nó có thể gây đau nhức dữ dội, giảm khả năng vận động. Gây biến chứng suy thận và thậm chí là tử vong. Bởi vậy, người bị bệnh Gout cần thiết lập đời sống sinh hoạt khoa học, tích cực bởi không thể điều trị căn bệnh này triệt để.

Bệnh thoái hóa xương khớp

Bệnh thoái hóa xương khớp được bắt gặp ở hầu hết người cao tuổi. Bởi theo độ tuổi càng cao, chức năng xương khớp càng suy giảm. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến khoảng 80% người già mắc bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng và cổ.

bệnh thoái hóa cột sống lưng

Người mắc bệnh thoái hóa xương khớp có hiện tượng cứng khớp, gai xương và là bệnh mãn tính. Thoái hóa làm giảm khả năng vận động, đau âm ỉ vùng khớp, đốt sống. Nhất là khi vận động sẽ cảm thấy đau rõ rệt hơn.

Ngoài yếu tố tuổi tác, hiện nay có nhiều người mắc bệnh thoái hóa khi còn khá trẻ tuổi. Nguyên nhân là do quá trình làm việc, lao động không đúng tư thế. Đa phần là đứng, ngồi, bê vác sai kĩ thuật dẫn đến khớp xương tổn thương. Sau đó là dẫn đến bị thoái hóa.

Thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm là mức độ nghiêm trọng nhất trong số các bệnh về xương khớp. Ở bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm, đĩa đệm nồi ra vị trí bình thường và chèn lên tủy sống gây đau nhức và thậm chí trí không thể đi lại.

Nguyên nhân dẫn đến thoát vị địa đệm có thể kể đến bao gồm: chấn thương cột sống, tuổi tác, biến chứng từ thoái hóa cột sống, thừa cân nặng… Đối với người bị thoát vị, chế độ vận động cần phải khắt khe hơn bên cạnh chết độ dinh dưỡng.

“Xem thêm chi tiết: Thoát vị đĩa đệm – nguyên nhân và các phương pháp điều trị”

Kịp thời phát hiện thoát vị đĩa đệm giúp người bệnh kiểm soát dễ dàng và cân bằng cuộc sống. Bởi nếu phát hiện quá muộn sẽ rất khó điều trị và nguy cơ đối mặt với khả năng không thể đi lại bình thường.

Phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm đó là phẫu thuật thì gần như là được xác định khi quá nặng. Nhưng không phải ai cũng có thể được phẫu thuật thành công.

Với các bệnh về xương khớp kể trên, đang có xu hướng ngày càng phát triển. Hi vọng qua bài viết này, Sức khỏe mỗi ngày cùng HCT giúp bạn có sự tổng quan đối với các bệnh về xương khớp. Nhờ đó, có thể bảo vệ sức khỏe cho hệ cơ xương khớp của mình.

“Bài viết tham khảo các nguồn trên internet”


Tin tức liên quan:

Bình luận (0 bình luận)

1
Bạn cần hỗ trợ ?
0862.06.1366