Đẳng Sâm | Nhâm Sâm Của Người Nghèo

thảo dược đẳng sâm

Trong những thảo dược mang chữ “Sâm” trong tên, thì Đẳng Sâm được xếp vào 3 vị trí đầu. Do tác dụng của Đẳng Sâm gần với Nhân Sâm mà giá thành lại rẻ hơn rất nhiều nên cây còn được gọi với tên: “Nhân Sâm của người nghèo”. Vì sao Đẳng Sâm lại có tên gọi như vậy? Các bạn hãy cùng Sức khỏe mỗi ngày cùng Healthy CT đi tìm hiểu thêm nhé.

Các Thông Tin Cơ Bản Về Đẳng Sâm

Theo các tài liệu Đẳng Sâm có:

Tên thường gọi: Đảng sâm, phòng đảng sâm, lộ đảng sâm, xuyên đảng sâm, lộ đảng sâm, rầy cáy, mầm cáy, lầy cáy.

Tên khoa học: Codonopsis sp.

Thuộc Họ: Hoa chuông (Campanulaceae).

Cái tên Đảng sâm được đặt là do vị thuốc giống nhân sâm và được sản xuất tại Quận Thượng Đảng-Trung Quốc.

Hoa đẳng sâm
Hoa cây Đẳng Sâm

Hình dạng, kích thước Đẳng Sâm

Đẳng sâm là một cây cỏ sống lâu năm. Rễ hình trụ, dài, đường kính từ 1-1,7cm. Đầu rễ phát triển to, trên có nhiều vết sẹo của thân cũ, phía dưới phân nhánh, mặt ngoài màu vàng nhạt, trên có các vết nhăn dọc và ngang. Thân mọc bò hoặc leo, phân nhánh nhiều, phía dưới có lông, phía ngon nhẵn, lá mọc đối, so le nhiều khi lại mọc vòng.

Cuống lá dài 0,5-4cm, phiến lá hình tim hoặc trứng dài 1-7cm, rộng 0,8-5,5cm. Đầu tù hoặc nhọn, đáy là hình tim mép nguyên hoặc hơi lượn sóng, có răng cưa. Mặt trên lá màu xanh nhạt, mặt dưới trắng.

Hoa mọc đơn độc ở kẽ lá. Có 5 lá dài, tràng hoa hình chuông, màu vàng nhạt chia 5 thùy,5 nhị, bầu có 5 ngăn. Quả nang, phía trên có 1 núm nhỏ hình nón, khi quả chín có màu tím đỏ. Mùa hoa nở vào tháng 7-8, tháng 9-10 là mùa quả.

Vùng phân bố Đẳng Sâm

Trước những năm 60 của thế kỷ trước, Việt Nam phải nhập nguyên liệu từ Trung Quốc. Sau năm 1961 ta bắt đầu phát hiện và khai thác Đảng sâm từ các tỉnh miền núi Tây Bắc: Cao Bằng, Lạng Sơn, Lào Cai và các tỉnh có nhiều dân tộc Thái, Mèo.

Đảng sâm ưa những nơi đất cát có nhiều mùn. Là cây ưa bóng nên có thể trồng sen dưới bóng cây ăn quả hoặc cây nông nghiệp ngắn ngày như ngô, đậu tương…

Hiện nay việc tìm các vùng phát triển của Đảng Sâm vẫn đang được tiến hành. Song song với việc khai thác nguồn Đảng sâm từ thiên nhiên. Chúng ta còn tiến hành trồng mới tập trung tại các trang trại dược liệu. Do cung luôn không đáp ứng được nhu cầu.

Thu hái, chế biến Đảng Sâm

Thời gian bắt đầu gieo hạt vào tháng 3-5 hoặc 9-10 tùy thuộc vào từng vùng. Hạt dùng để gieo được thu từ cây 3-5 tuổi trở nên.

Thông thường thời gian từ khi trồng đến khi thu hoạch rễ từ 5-10 năm. Tuổi thọ cây càng cao thì càng giá trị.

Sau khi thu hoạch về rễ cây được rửa sạch, phân loại theo kích thước. Sau đó xâu vào giây treo lên phơi. Đến nửa chừng sẽ dùng tay hoặc thanh gỗ lăn cho sâm mềm, khiến sâm và vỏ chính chặt nhau. Quy trình này sẽ thực hiện 3-4 lần. Cuối cùng phơi hoặc sấy cho thật khô rồi bảo quản.

Đẳng sâm khô
Đẳng Sâm Thành Phẩm

Tác Dụng Dược Lý Đẳng Sâm

Theo các nghiên cứu khoa học Đẳng sâm của Trung Quốc có chứa đường và Saponin. Đẳng Sâm Việt Nam có chứa: Đường, chất béo, chưa thấy Saponin trong thành phần.

Từ những năm 30 của thế kỷ trước các nhà khoa học Trung Quốc Đã nghiên cứu tác dụng dược lý của Đảng Sâm trên chó và thỏ. Khi sử dụng dung dịch 20% Đảng Sâm. Một loại dung dịch chưa lên men, 1 loại dung dịch sau khi lên men và thuốc uống từ Đảng sâm. Cho những kết quả sau:

1.Ảnh hưởng tới đường huyết

Kết quả thử nghiệm cho thấy các dung dịch, thuốc uống từ Đảng sâm không có tác dụng ức chế được cao đường huyết do nguồn gốc thần kinh. Tuy nhiên khi tiêm dung dịch Đảng sâm không qua lên men cho thấy có tác dụng tăng đường huyết.

2.Ảnh hưởng đối với huyết cầu

Khi tiêm dưới da hoặc sử dụng thuốc chế từ Đẳng Sâm hàng ngày cho kết quả: Lượng hồng cầu tăng lên, bạch cầu giảm xuống.

3.Ảnh hưởng đối với huyết áp

Kết quả thực nghiệm cho thấy khi tiêm dung dịch Đẳng sâm cho tác dụng hạ huyết áp. Đặc biệt với trường hợp tăng huyết áp do sử dụng Adrenalin. Khi sử dụng lượng lớn Adrenalin thì dung dịch Đảng Sâm không có khả năng ức chế quá mạnh mẽ. Ngược lại khi sử dụng Adrenalin với liều lượng nhỏ hơn sẽ cho tác dụng ức chế mạnh mẽ.

Đảng sâm có vị ngọt, tính bình vào 2 kinh phế, tỳ có tác dụng bổ trung ích khí, sinh tân, chỉ khát. Dùng chữa tỳ hư, ăn không tiêu, chân tay mệt mỏi, phế hư sinh ho, phiền khát. Công dụng tương đương nhân sâm nhưng hơi thiên về bổ trung. Người thực tà không thích hợp sử dụng.

Ứng Dụng Đẳng Sâm Trong Thực Tiễn

Đảng sâm được dùng rộng rãi trong Đông Y với vai trò thay thế nhân sâm trong chữa trị các bệnh thiếu máu, da vàng, bệnh bạch huyết, viêm thượng thận, nước tiểu có anbumin, chân phù đau.

Ngoài ra Đảng sâm còn được dùng làm thuốc bổ dạ dày, chữa ho, tiêu đờm, lợi tiểu tiện. Đây được coi là “Nhân sâm của người nghèo” bởi mang công dụng của nhân sâm mà giá thành lại rẻ hơn rất nhiều.

Đồng thời với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật. Đảng sâm cũng được sử dụng trong việc điều chế, sản xuất các sản phẩm dược phẩm, thực phẩm chức năng chăm sóc sức khỏe.

Các đơn thuốc Đông Y từ Đẳng Sâm

Các bài thuốc có thành phần Đảng sâm rất đa dạng với nhiều công dụng khác nhau, dưới đây là một số đơn thuốc:

  • Đơn thuốc chữa bệnh ho, lao mới nhiễm: Đảng Sâm 16g, Hoài Sơn 15g, Ý Nhĩ Nhân 10g, Mạch Môn 10g, Cam Thảo 3g, Hạnh Nhân 10g, Khoản Đông Hao 10g, Xa Tiền Tử 10g, Nước 600ml sắc còn 200ml. Chia 3 lần uống trong ngày.
  • Bổ trung ích khí thang: Hoàng Kỳ 20g, Chích Thảo 4g, Thăng Ma 4-6g, Đảng Sâm 12-16g, Đương Quy 12g, Sài Hồ 6-10g, Bạch Truật 12g, Trần Bì 4-6g.
  • Sinh mạch tán: Đảng Sâm 12g, Mạch Môn 12g, Ngũ Vị Tử 18g sắc uống.
  • Sâm linh bạch truật tán: Đảng Sâm 12g, Bạch Linh 12g, Bạch Truật 12g, Chích Cam Thảo 12g, Hoài Sơn 12g, Bạch Biển Đậu 10-12g, Liên Nhục 10-12g, Ý Dĩ 10-12g, Cát Cánh 6-8g, Sa Nhân 6-8g.

Các sản phẩm dược phẩm, thực phẩm chức năng có thành phần Đẳng Sâm

  1. Hỗ trợ điều trị bệnh trĩ: Viên Uống Bổ Trung Viện Y Học Cổ Truyền Quân Đội

Viên Uống Bổ Trung bao gồm các thành phần: Đẳng sâm, Hoàng kỳ, Bạch truật, Cam thảo, Chỉ thực, Ích mẫu, Đương quy, Thăng ma, Sài hồ bắc.

Công dụng: bổ trung ích khí, bổ tỳ vị, thăng dương cố biểu. Chữa sa dạ dày, sa tử cung, chống táo bón. Dự phòng sự tái phát của bệnh trĩ.

Bổ trung hiện là sản phẩm nằm trong liệu trình điều trị bệnh trĩ nổi tiếng của Viện Y Học Cổ Truyền Quân Đội. Đây là liệu trình điều trị bệnh trĩ với 3 sản phẩm: Viên Uống Bổ Trung, Thuốc Bôi Mỡ Sinh Cơ  Bột Ngâm Trĩ được tìm kiếm rất nhiều trên Internet.

Bổ Trung Viện Y Học Cổ Truyền ngăn ngừa trĩ tái sinh
Sản Phẩm Bổ Trung
  1. Hỗ trợ tim mạch: Viên Uống Bổ Tâm Viện Y Học Cổ Truyền Quân Đội

Nhắc đến việc ứng dụng dược liệu có nguồn gốc thiên nhiên vào các sản phẩm chăm sóc sức khỏe. Viện Y Học Cổ Truyền tự hào là đơn vị hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực này với rất nhiều sản phẩm ưu việt.

Viên Uống Bổ Tâm là một trong những sản phẩm hàng đầu. Với công thức ưu việt bao gồm nhiều dược liệu quý hiếm: Đẳng sâm, Sinh địa, Liễn chi, Lá tử nhân, Thục linh, Táo nhân, Đan sâm, Mạch môn, Huyền sâm, Thiên môn, Đương quy, Ngũ vị tứ, Cát cánh. Viên Uống Bổ Tâm mang đến công dụng: Bồi bổ, Tăng cường sức khỏe tim; Giãn mạch máu, Tăng lưu thông máu huyết; Chữa các bệnh tim yếu, đập chậm; Bệnh tim hồi hộp; Giúp an giấc ngủ ngon; Di mộng tinh.

bổ tâm viện y học cổ truyền quân đội
Sản Phẩm Bổ Tâm

Ngoài ra còn rất nhiều sản phẩm ứng dụng Đẳng Sâm trong thành phần. Chúng tôi sẽ liên tục cập nhật…

Mua Đẳng Sâm Ở Đâu, Giá Bao Nhiêu?

Đẳng Sâm là vị thuốc bồi bổ cơ thể tác dụng tương đương và thay thế Nhân Sâm trong nhiều bài thuốc. Giá thành hợp với túi tiền đa số mọi người. Chính vì vậy Đảng sâm được săn tìm rất nhiều. Cung luôn không đủ cầu.

Hiện nay có rất nhiều gian hàng kinh doanh mặt hàng Đẳng Sâm, từ các cửa hàng dược liệu. Thuốc nam chính thống đến các gian hàng trên Internet. Các bạn có thể tìm mua Đảng Sâm hoặc các loại dược liệu khác tại những cửa hàng này.

Trên thị trường Đảng sâm có giá khá cao, vào khoảng 380.000đ-400.000đ/kg.

“Bài viết được tham khảo tài liệu Những Cây Thuốc Và Vị Thuốc Việt Nam của tác giả Đỗ Tất Lợi”


Tin tức liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button
1
Bạn cần hỗ trợ ?