Tần Giao | Vị Thuốc Điều Trị Phong Thấp

dược liệu tần giao

Tần Giao là một vị thuốc quý chủ trị phong thấp và các bệnh xương khớp. Tên khoa học là Genliana Dakuriea Fisch, thuộc họ Long Đởm Genlianaceae, tên thường gọi là tần cửu, thanh táo… 

Một số thông tin về Tần Giao

Tần Giao là một vị thuốc đông y, được trồng nhiều ở Ấn Độ, Trung Quốc, Triều Tiên. Ở nước ta cũng trồng nhiều Tần Giao, nhưng lại dùng làm cảnh bởi ít người biết dùng chúng. Cây Tần Giao có chiều cao chừng 1,5m thân thẳng. Loại cây này có hoa mọc ở nách lá, màu trắng đốm tím. Trồng cây khá dễ, có thể bằng hạt bằng chính cành của nó.

Dược liệu tần giao

Thời gian thu hoạch cây thường vào tháng 7, lấy rễ làm vị thuốc hay dược liệu sử dụng cho các sản phẩm bảo vệ sức khỏe. Theo Đông Y, cây có tính vị đắng, cay, hơi hàn. Theo quy kinh thì vào kinh can, vị và bàng quang.

Thành phần hóa học và công dụng của Tần Giao

Các nghiên cứu khoa học chỉ ra trong Tần Giao có chứa: Alkaloide, Gentianin, Gentanine A, B, C, Glucose.

Được sử dụng làm dược liệu từ nền y học cổ truyền và hiện đại. Trong các bài thuốc nam của y học cổ truyền, Tần Giao có tác dụng: trừ phong thấp, giảm hiện tượng chân tay co, thanh nhiệt, hòa huyết, đại tiện ra huyết…

Cũng theo y học hiện đại, Tần Giao dùng làm dược liệu, cho công dụng: chống viêm hiệu quả với người bệnh phong thấp; ức chế khuẩn tả, thương hàn, lợi tiểu…

Ứng dụng của Tần Giao trong Y học

Là một vị thuốc, cũng là một dược liệu nên Tần Giao được ứng dụng rất nhiều: thuốc nam, thực phẩm chức năng… Nếu dùng riêng, các bạn có thể sử dụng như một loại trà uống hàng ngày. Tuy nhiên trong các bài thuốc Đông Y thì thường kết hợp với các loại dược liệu khác để tăng hiệu quả.

Một số bài thuốc với dược liệu

  • Điều trị viêm đa khớp, chân tay co rút, thấp khớp: Theo lâm sàng thường dụng trung dược thủ sách, bài thuốc điều trị bao gồm Tần giao, Phòng kỷ đều 12g; Nhũ hương, Đào nhân, Bạch chỉ, Hải phong đằng, Hoàng bá, Uy linh tiên đều 10g; Độc hoạt, Xuyên khung đều 8g. Dùng để sắc uống.
  • Điều trị sốt vào chiều, ra mồ hôi trộm: Cũng theo lâm sàng thường dụng trung dược thủ sách, bài thuốc này gồm Cam thảo, Thanh hao, đều 8g; Tần giao, Địa cốt bì đều 12g. Dùng sắc uống.

Ngoài ra, Tần Giao được người Malaysia sử dụng với công thức đặc biệt để chiết xuất ra viên khớp Malaysia. Đây là một trong những sản phẩm cổ truyền được sử dụng rộng rãi tại Việt Nam từ lâu năm. Hai sản phẩm phổ biến là Viên Khớp Malaysia Xanh và Viên Khớp Malaysia Đỏ.

Thuốc Xương Khớp Malaysia

Hai loại thuốc xương khớp Malaysia sử dụng Tần Giao, đó là Professor’s Pill Keluaran Baru (viên khớp xanh) và Mujarhabat Kapsul (viên khớp đỏ). Cả hai sản phẩm đề sử dụng với mục đích hỗ trợ điều trị các vấn đề về xương khớp như: viêm khớp, gout, đau nhức chân tay, thoái hóa vai gáy cột sống…Ngoài ra hỗ trợ tăng sinh sức khỏe khi cơ thể mệt mỏi.

Thuốc Mujarhabat Kapsul, viên khớp malaysia đỏ
Thuốc Mujarhabat Kapsul, viên khớp malaysia đỏ

Đối với người chỉ gặp vấn đề về xương khớp thì dùng viên khớp Malaysia Đỏ. Liệu trình dùng thường 5-6 hộp. Cách dùng: hộp đầu tiên dùng 2 tuýp/ngày chia làm 2 lần sau ăn. Các hộp tiếp theo chỉ dùng 1 tuýp trên một ngày.

Đối với người gặp vấn đề về xương khớp và não và thận thì dùng Viên Khớp Malaysia Xanh. Ngoài hỗ trợ bệnh xương khớp, viên khớp xanh còn hỗ trợ tăng cường hệ tuần hoàn tim mạch, bệnh não rối loạn tiền đình, hỗ trợ thận. Cách dùng viên khớp xanh cũng như viên khớp đỏ, hộp đầu dùng 2 tuýp/ngày chia làm 2 liều. Hộp tiếp theo chỉ dùng 1 tuýp/ngày. Liệu trình thường dùng 5-6 hộp.

Professor’s Pill Keluaran Baru Thuốc Xương Khớp Malaysia Màu Xanh
Thuốc xương khớp Malaysia màu xanh tem chữ nhật Professor’s Pill Keluaran Baru

Mua Tần Giao ở đâu?

Vị thuốc Tần Giao, dùng phần Rễ được phơi khô. Đây là vị thuốc được bán phổ biến tại các phòng khám đông y. Trên một số các trang Web Tần Giao được bán với giá từ 500,000 VNĐ – 1,200,000 VNĐ/kg. Nếu có điều kiện, các bạn có thể mua tại các phòng khám đông y để được tư vấn hỗ trợ tốt hơn. Tuy nhiên, khi quen dùng thì mua qua online có thể rẻ hơn và tiện hơn.

Sử dụng dược liệu hiệu quả hay không còn phù thuộc vào cơ địa mỗi người. Tùy theo mục đích sử dụng, bạn có thể mua theo bài thuốc hoặc lựa chọn các sản phẩm bảo vệ sức khỏe có thành phần từ Tần Giao có thể mang lại hiệu quả tốt hơn.

“Bài viết tham khảo nguồn trên Internet”


Tin tức liên quan:

 

Question and answer (0 comments)

1
Bạn cần hỗ trợ ?
0862.06.1366