Cam Thảo | Công dụng & ứng dụng trong nền công nghiệp Dược phẩm

Cam thảo

Cam Thảo là vị thuốc bổ, bổ dưỡng rất thông dụng trong Đông yTây y. Đây là vị thuốc quen thuộc với phần lớn người dân Việt Nam. Tùy thuộc vào vùng miền mà ta có 3 loại cây Cam Thảo sau: Cam Thảo Bắc, Cam Thảo Dây Cam Thảo Nam. Trong 3 vị thuốc có tên trên, Cam Thảo Bắc có nhiều công dụng và ứng dụng trong thực tiễn hơn cả. Vì vậy các bạn hãy cùng Sức khỏe mỗi ngày cùng Healthy CT (HCT) tìm hiểu về cây dược liệu này nhé.

Các Thông Tin Về Cây Cam Thảo Bắc

Trong các tài liệu nghiên cứu khoa học, Cam Thảo có:

Tên gọi khác: Bắc Cam Thảo, Cam Thảo, Sinh Cam Thảo, Quốc Lão.

Tên khoa học: Clycyrrhiza Uralensis Fish và Glycyrrhiza Glabra L.

Thuộc họ: Cánh bướm Fabaceae (Papilionaceae).

Hình dạng, kích thước cây Cam Thảo Bắc

Cam thảo bắc là loài thực vật sống lâu năm, thân cao khoảng 1-1,5m. Toàn thân cây có lông nhỏ, lá kép lông chim lẻ, lá chét, hình trứng, đầu nhọn mép nguyên dài 2-5,5cm, rộng 1,3-3cm.

Vào mùa hạ và mùa thu hoa nở màu tím nhạt, hình cánh bướm 14-22mm. Quả giáp cong hình lưỡi liềm dài 3-4cm, rộng 6-8cm. Có màu nâu đen, mặt quả nhiều lông, chứa 2-8 hạt nhỏ. Mùa ra hoa của cây từ tháng 6-7, màu quả vào tháng 7-9.

Hoa cam thảo
Hoa Cây Cam Thảo Bắc

Vùng phân bố Cam Thảo Bắc

Cam Thảo Bắc phân bố rộng rãi tại vung trung và bắc á như: Trung Quốc, Nga, Việt Nam và nhiều nước khác. Đây là loài cây mọc hoang có sức sống mãnh liệt. Chỉ cần một mẩu cây nhỏ là có thể mọc thành bụi và lan ra mãi. Khu vực sinh trưởng ưa thích của loài cây này là những nơi đất khô, giàu canxi, đất cát và đất cát vàng.

Cây Cam Thảo Bắc du nhập vào Việt Nam từ những năm 1958. Cây sinh trưởng khỏe vào mùa xuân, hạ, thu và úa tàn vào mùa đông. Sang năm sau cây lại phát triển, mọc tốt. Hoạt chất chứa trong thân, rễ tăng dần qua các năm. Tuy nhiên cây trồng ở Việt Nam khó ra hoa, quả hơn.

Thu hoạch, chế biến cây Cam Thảo Bắc

Cam Thảo Bắc là loại cây lâu niên, các hoạt chất tích lũy dần vào thân và rễ sau các năm phát triển. Cây càng lâu năm thì càng giá trị. Thông thường cây sẽ được thu hoạch sau 4-5 năm nuôi dưỡng.

Có 2 mùa thu hoạch chính là mùa xuân và mùa thu đông. Tuy nhiên thu hoạch vào mùa thu đông sẽ cho chất lượng tốt hơn. Tại vì mùa thu đông cây sẽ tích trữ đủ chất dinh dưỡng và tiến vào giai đoạn ngủ đông. Các chất này sẽ được bảo toàn và có nồng độ cao nhất. Sang xuân cây bắt đầu sinh trưởng trở lại, lúc này các dưỡng chất trở thành nguồn sống nuôi dưỡng cho lá, chồi mới. Vì vậy chất lượng sẽ giảm sút.

Sau khi đào rễ, người ta xếp thành đống cho hơi lên men. Quá trình này sẽ khiến rễ lên màu vàng sẫm, đẹp mắt và được ưa chuộng hơn. Sau đó tiến hành cắt lát mỏng và sấy khô.

Thành Phần Hóa Học Cây Cam Thảo Bắc

Các nghiên cứu khoa học cho thấy, tỉ lệ các thành phần trong Cam Thảo như sau:

  • Glucoza 3-8%
  • Sacaroza 2,4-6,5%
  • Tinh bột 25-30%
  • Tinh dầu 0,3-0,35%
  • Asparagin 2-4%
  • Vitamin C 11-30mg
  • Các chất khác.

Bên cạnh đó thành phần quan trong nhất, tạo nên công dụng nổi bật đó là Glyxyridin (glycyrrhizin) với tỉ lệ 6-23%. Tỉ lệ hợp chất này sẽ tăng dần theo tuổi đời của cây.

Tác Dụng Dược Lý

Như chúng ta đã biêt thì Y học được chia thành 2 trường phái đó là Đông y và Tây y. Trước kia trong Tây y thì cam thảo chỉ được sử dụng như một loại thuốc phụ trợ trong các phương thuốc. Trái lại trong Đông y thì đây là loại dược liệu được sử dụng hầu hết trong các bài thuốc.

Do vậy nhiều công trình nghiên cứu về ứng dụng của dược liệu này đã được tiến hành. Và nhiều công dụng, tác dụng đã được tìm ra:

  • Tác dụng giải độc rất mạnh với nhiều loại độc tố: bạch cầu, chất độc của cá , lợn, rắn, uốn ván, các hiện tượng choáng. Ngoài ra còn các chất độc hóa học khác như: cocain clohydrat, physistigmin, axetyl-cholin, pilocacspin và yohimbin.
  • Tác dụng như coctison: Cam thảo có khả năng làm lành các vết loét trong bộ tiêu hóa. Tuy nhiên khoảng 20% người được điều trị cho những tác dụng phụ sau: hiện tượng thủy phũng ở mặt, sau toàn thân, nhức đầu, khó thở khi lao động nặng nhọc và một vài trường hợp thấy đau phía trên bụng.
  • Tác dụng với dịch vị dạ dày: giảm dịch vị dạ dày một cách trực tiếp sau khi sử dụng.
  • Tác dụng khác: tiêu giật (spasmolytique) đối với cơ trơn ống tiêu hóa, tác dụng nội tiết tố dục tính, lợi tiểu, tiêu viêm, chữa táo bón.

Ứng Dụng Trong Thực Tiễn

Theo các tài liệu từ xa xưa: cây có vị ngọt, tính bình có tác dụng bổ tỳ vị, nhuân phế, thanh nhiệt giải độc điều hòa các vị thuốc.

Người ta còn phát hiện được rất có lợi khi sử dụng sống trực tiếp đó là khả năng chữa đau họng, phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh ung thư.

Các bài thuốc Đông y và Dân gian

Cam Thảo là một trong những vị thuốc thông dụng nhất. Vì vậy nó được ứng dụng rất phổ biến trong các bài thuốc dân gian hoặc sử dụng trực tiếp như:

  • Chữa viêm loét dạ dày và ruột: Uống 3-4g/ngày trong khoảng 1-2 tuần liên tục, sau đó tam nghỉ vài ngày để tránh hiện tượng phù nề, nặng mặt.
  • Chữa bệnh Addison’s: Sử dụng cao cam thảo với liều lượng 15-60ml/ngày với 4 trường hợp bệnh Addison’s cho kết quả thể lực tăng cường, natri trong huyết thanh tăng, huyết áp tăng, giảm lượng coetison khi sử dụng kết hợp coctison.
  • Các bài thuốc khác: chữa ho 3-4g/ngày; chữa sốt, trúng độc dùng muối cam thảo ammoniac 1-2g/lần; mụn nhọt, ngộ đôc ngày 1-2 thìa con…

Trong ngành công nghiệp sản xuất Dược Phẩm và Thực Phẩm Chức Năng

Cam Thảo cũng được ứng dụng rộng rãi trong ngành công nghệp Dược Phẩm và Thực Phẩm Chức Năng. Đi đầu về việc ứng dụng thảo dược trong sản xuất đó là các cơ sở y tế hàng đầu trực thuộc Quân Đội Nhân Dân Việt Nam đó là: Học Viện Quân Y, Viện Y Học Cổ Truyền Quân Đội, Bệnh Viện Quân Y 103… 

Dưới đây là một số nhóm sản phẩm ứng dụng thành phần Cam Thảo:

I. Nhóm Hỗ Trợ Tiêu Hóa gồm:

II. Nhóm Hỗ Trợ Điều Trị Bệnh Xương Khớp:

Sử dụng cam thảo trong sản xuất các sản phẩm điều trị bệnh xương khớp hiện nay phải kể đến các bài thuốc y học cổ truyền từ Malayisa với 2 sản phẩm nổi tiếng hiện nay đó là:

Mujarhabat Kapsul một sản phẩm từ Cam Thảo
Viên Khớp Malaysia Đỏ
professor's pill keluaran baru tem HCN
Viên Khớp Malaysia Xanh

III. Nhóm Hỗ Trợ Điều Trị Bệnh Trĩ:

Với khả năng tiêu viêm và phòng ngừa táo bón mạnh. Cam thảo đã được ứng dụng trong các sản phẩm điều trị bệnh trĩ và nổi bật trong đó là:

Bổ Trung Viện Y Học Cổ Truyền ngăn ngừa trĩ tái sinh

IV. Nhóm Hoạt Huyết An Thần:

Sản phẩm hỗ trợ hoạt huyết an thần có chứa thành phần cam thảo:

thành phần dược liệu tự nhiên 100% của định tâm an giấc

Đây là sản phẩm hỗ trợ điều trị bênh mất ngủ giúp ngủ ngon an giấc, giảm tình trạng mệt mỏi, căng thẳng do mất ngủ…

V. Mỹ Phẩm Và Làm Đẹp:

Với khả năng tiêu viêm, thanh trừ mụn nhọt cũng như giải độc hiệu quả. Thì các sản phẩm viên uống chăm sóc sức khỏe, làm đẹp có thành phần từ cam thảo cũng không thể thiếu:

Mua Cam Thảo Ở Đâu? Giá Bao Nhiêu?

Với ứng dụng thực tiễn rộng rãi của mình thì cam thảo bắc là một trong những vị thuốc được săn đón nhất thị trường hiện nay. Các bạn có thể tìm mua tại các cửa hàng thuốc nam, thuốc đông y, thuốc bắc. Cùng với đó là các cửa hàng dược liệu.

Hiện nay với sự phát triển của công nghệ thông tin và sự bùng nổ của Internet thì các gian hàng trên mạng cũng không thể thiếu.

Dạo qua các chợ thuốc, chợ dược liệu, các website trên Internet thì Cam thảo bắc được bán với giá dao động từ 200.000-400.000đ/kg.

Sức khỏe mỗi ngày cùng Healthy CT hi vọng qua bài viết này các bạn sẽ biết được nhiều thông tin hữu ích về Vị Thuốc này. Cũng như những công dụng tốt đẹp mà nó mang lại cho cuộc sống.

“Bài viết được tham khảo tài liệu Những Cây Thuốc Và Vị Thuốc Việt Nam của Đỗ Tất Lợi”


Tin tức liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button
1
Bạn cần hỗ trợ ?