Quế Chi | Thành Phần Hóa Học & Ứng Dụng

Quế Chi

Cả đông y và tây y đều dùng Quế làm dược liệu. Riêng với Đông Y thì Quế là vị thuốc rất quý. Trong kinh tế, Quế là một sản phẩm xuất khẩu rất quan trọng. Có 3 loại Quế chính: Quế Trung Quốc, Quế loại Xrilanca và Quế Thanh Hóa. Trong đó, Quế Thanh Hòa là loại rất quy cho vị thuốc Đông Y. Quế Chi là vị thuốc được lấy từ vỏ cây Quế, nhưng được bóc ở cành nhỏ. Cái tên Quế Chi còn được dùng chỉ các cành Quế con được phơi khô.

Vì là thành phần từ cây Quế Thanh Hóa, nên trong bài viết này sẽ chia sẻ thông tin về loại cây này.

Mô tả cây Quế Thanh Hóa

Tên khoa học của cây có nhiều tên, nhưng được thống nhất là Cinnamomum Loureirii Ness. Quế Thanh Hóa chỉ cao từ 12-20cm, lá hơi nhọn có 3 gân rất nổi bật.

Dù là cây quý, nhưng Quế Thanh Hóa mọc hoang khá nhiều. Khu vực trồng chủ yếu ở miền núi, dọc dãy Trường Sơn từ bắc Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh tới Quảng Ngãi. Nhưng đối với người Việt, thì chỉ có lại ở Thanh Hóa là tốt nhất. Hiện nay thì vẫn chưa có dẫn chứng khoa học về việc này.

Người ta trồng Quế Thanh Hóa bằng gieo hạt hoặc chiết cành. Hoặc có thể chiết các cây mọc hoang về chồng. Đối với trồng cây bằng hạt, thì thu hoạch vào tháng 7-8, chọn loại cây khỏe và ngâm nước lựa chọn. Hạt chìm thì lấy, hạt nổi thì bỏ. Sau khi lọc xong thì rửa bằng nước sôi rồi trồng luôn. Hạt trồng được tốt nhất là trong 10-15 ngày kể từ ngày thu hoạch, để lâu tỉ lệ mọc kém đi. Khi cây sau 1 năm thì đánh đi chồng chỗ khác.

Thành phần hóa học trong Quế Chi

Các thành phần hóa học trong Quế vẫn chưa thấy gì đặc biệt. Nhưng các loại khác nhau có tỉ lệ tinh dầu và hoạt chất khác nhau. Các chất trong Quế gồm tinh bột, chất nhầy, tanin, chất màu, đường. Riêng tinh dầu ở Quế tại Việt Nam có tỉ lệ đến 5%.

Công dụng của Quế Chi

Quế là vị thuốc sử dụng theo Tây Y, có tác dụng:

  • Kích thích làm cho sự tuần hoàn tăng, hô hấp mạnh hơn.
  • Tăng sự bài tiết, gây co mạch.
  • Tăng nhu động ruột.
  • Sát trùng mạnh.

Với Đông Y, Quế có công dụng:

  • Chữa đau mắt, ho hen
  • Bồi bổ cho phụ nữ sau sinh nở
  • Bệnh đau bụng đi tả nguy hiểm đến tính mạng.

Một số ứng dụng của Quế Chi

Quế Chi nói riêng và Quế nói chung đều được làm dược liệu để sản xuất thuốc cả trong Tây Y và Đông Y. Bài thuốc Đông Y rất nổi tiếng là Quế Chi Thang để chữa cảm mạo.

Người Malaysia cũng sử dụng Quế Chi để sản xuất ra viên khớp Malaysia Đỏ. Một sản phẩm hỗ trợ bệnh xương khớp rất tốt. Viên khớp Malaysia Đỏ có tên là Mujarhabat Kapsul, được sản xuất theo công nghệ của Đức. Không phải là sản phẩm được làm truyền thông hay quảng cáo thương mại, nhưng Mujarhabat Kapsul rất nổi tiếng ở Việt Nam và các nước trên Thế Giới. Chất lượng làm lên thương hiệu, đó là cách Viên khớp Malaysia Đỏ được biết đến phổ biến hiện nay về sản phẩm chuyên dành cho bệnh xương khớp.

Thuốc Mujarhabat Kapsul, viên khớp malaysia đỏ
Thuốc Mujarhabat Kapsul, viên khớp malaysia đỏ

Mua Quế Chi ở đâu?

Được ứng dụng làm nhiều các sản phẩm khác nhau, Quế Chi được bày bán đa dạng trên Internet và các trang Thương Mại Điện Tử.

Tùy theo mục đích sử dụng, các bạn lựa chọn sản phẩm cần dùng để mua. Lưu ý khi mua hàng trên Internet cần lựa chọn những địa chỉ uy tín, tin cậy. Mẹo nhỏ hữu ích cho bạn nếu mua hàng trên thương mại điện tử là đọc các đánh giá của khách hàng đã từng mua sử dụng.

“bài viết được tham khảo nguồn trên Internet & cuốn sách những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam của GS.TS Đỗ Tất Lợi”


Tin tức liên quan:

Bình luận (0 bình luận)

1
Bạn cần hỗ trợ ?
0862.06.1366