Bệnh trĩ là gì?

“Thập nhân cửu trĩ”, tức là 10 người có 9 người bị bệnh trĩ. Bệnh trĩ là bệnh quá phổ biến của người Việt. Đặc biệt là có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng chủ yếu là ở người trưởng thành. Theo một ước tính có khoảng 50% ca mắc trên 50 tuổi.

Vậy bệnh trĩ là gì?

Bệnh trĩ tên tiếng anh là haemorrhoids. Trĩ là do căng dãn quá mức các tĩnh mạch thuộc hệ thống trĩ  ở vị trí hậu môn. Bệnh trĩ có nhiều loại với các triệu chứng khác nhau.

Có mấy loại bệnh trĩ?

Hiện nay có 3 loại bệnh trĩ, bao gồm:

Trĩ nội: Bệnh xuất hiện khi các xoang tĩnh mạch sưng phồng. Bệnh ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày, đồng thời còn gây ra các biến chứng nguy hiểm như nhiếm trùng máu,….Rất nguy hiểm nếu bạn không phát hiện sớm.

Trĩ ngoại: Là hiện tượng búi trí sa ra ngoài hậu môn. Búi trĩ sa ra ngoài gây viêm nhiễm, đau đớn khi bị tiếp xúc,…

Trĩ hỗn hợp: Bao gồm 2 triệu chứng trên; vừa bị sưng phồng xoang tĩnh mạch, vừa bị sa búi trĩ. Bệnh cực kì gây khó chịu, ngứa ngáy, đau đớn cho người bệnh.

Các triệu chứng của bệnh trĩ

Chảy máu khi đại tiện

Người bệnh thường đi ngoài ra máu, bạn đầu ít nhưng sau khi bệnh đã nặng thì máu ra nhiều hơn. Phát hiện khi bạn nhìn giấy vệ sinh, hay thấp phân kèm theo những tia máu nhỏ. Khi bị trĩ người bệnh thường khó đi ngoài, phân cứng; người bệnh thường rặn do táo bón, dần khiến những khối cơ lòi ra ngoài hậu môn.

Sa búi trĩ

Sau khi nhiều lần đi ngoài ra máu, sau nhiều quá trình rặn táo bón khi đi đại tiện thì xảy ra hiện tượng sa búi trĩ. Ban đầu chỉ có một khối nhỏ lòi ra hậu môn và có thể tự rút vào. Sau đó các khối đó càng xuất hiện nhiều, khiến người bệnh phải nhét vào và khi xuất hiện quá nhiều thì khối đó thường xuyên nằm ngoài hậu môn. Ảnh hưởng đến người bệnh khi ngồi, nằm. Và có cảm giác đau khi đại tiện, nhiều khi có cảm giác đại tiện chưa hết.

Nguyên nhân mắc bệnh trĩ

Thói quen ăn uống không hợp lý

Thói quen ăn uống vô tội vạ là nguyên nhân chính gây bệnh. Khi ăn các thức ăn ít chất xơ, đồ cay nóng, các laoij hoa quả chu chát là nguyên nhân gây tóa bón. Khi bị táo bón, lúc đi đại tiện cần rặn để đẩy phân ra ngoài, lúc này khiến các cơ hậu môn căng giãn ra. Và khi hành động này lặp lại nhiều lần khiến các các cơ tĩnh mạch giãn không đàn hồi, nghĩa là không thể tự co lại được. Tình trạng này khiến bạn đại tiện ra máu, sa búi trĩ.

Uống ít nước cũng là nguyên nhân gây trĩ; bởi lúc này thức ăn vào dạ dày thiếu nước để tiêu hóa khiến phân khô cứng khó khăn trong việc đại tiện.

Thói quen sinh hoạt không khoa học

Khi bạn ngồi quá lâu mà không vận động sẽ gây áp lực lên các tĩnh mạch hậu môn, khiến khí huyết khó lưu thông. Bởi vậy bạn nên vận động cơ thể sau khi ngồi một thời gian dài.

Nhịn đại tiện là một thói qen xấu. Bởi nước tiểu chứa các chất độc cần thải ra ngoài mà bạn cố nhịn sẽ gây tổn thương tới các cơ hậu môn. Việc nhịn đại tiện còn là nguyên nhân gây táo bón-nguyên nhân bị trĩ.

Như vậy, các bạn vừa được tìm hiểu về bệnh trĩ là gì? Các nguyên nhân gây ra bệnh trĩ. 

Bạn đang bị trĩ? Đừng quá lo, đã có những cách này!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button
1
Bạn cần hỗ trợ ?