Bệnh trĩ ngoại là gì? Dấu hiệu và phương pháp điều trị [Tư vấn chi tiết]

bệnh trĩ ngoại

Bệnh trĩ ngoại là một căn bệnh điển hình ở vùng hậu môn. Tên tiếng anh của bệnh trĩ ngoại là external hemorrhoids. Đây cũng là căn bệnh thường nhầm lẫn với trĩ nội. Bởi khi mắc bệnh trĩ nội ở mức độ 3 trở lên, hiện tượng sa búi trĩ ra ngoài khiến người bị trĩ nhầm tưởng là bị trĩ ngoại. Bệnh trĩ ngoại là chủ đề rất được quan tâm trên Internet, trung bình có đến 6600 lượt tìm kiếm mỗi tháng. Trong bài viết này, Sức khỏe mỗi ngày cùng Healthy CT (HCT) sẽ chia sẻ với bạn những thông tin hữu ích về bệnh trĩ ngoại.

 • Trĩ ngoại là gì?
 • Triệu chứng bệnh trĩ ngoại
 • Nguyên nhân gây ra trĩ ngoại
 • Cách chữa bệnh trĩ ngoại (tư vấn chi tiết)

Trĩ ngoại là gì?

Trĩ ngoại là bệnh trĩ, đám rối tĩnh mạch bị tổn thương ở vùng phía dưới đường lược quanh hậu môn. Tổn thương lâu dài tạo thành các búi trĩ. Đặc trưng của trĩ ngoại đó là cảm giác rất ngứa, nặng hơn thì gây đau rát khó chịu.

mô hình bệnh trĩ

Bệnh trĩ ngoại không nguy hiểm đến tính mạng. Nhưng lại là căn bệnh nhạy cảm, người bị trĩ thường tự ti nên để nặng hơn. Ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Có 4 cấp độ của bệnh trĩ ngoại. Trĩ ngoại độ 1 đến độ 4. Ở trĩ ngoại độ 1-2 người bệnh có thể chủ quan, không điều trị. Nhưng giai đoạn này điều trị trĩ ngoại rất hiệu quả. Đến cấp độ 3-4, quá trình điều trị trĩ ngoại đòi hỏi người bệnh cần kiên nhẫn hơn.

Triệu chứng bệnh trĩ ngoại

Những thời điểm ban đầu, triệu chứng bệnh trĩ ngoại không khác biệt nhiều với trĩ nội hay trĩ tổng hợp. Bệnh trĩ ngoại không phân cấp độ như trĩ nội. Tùy theo triệu chứng cụ thể mà phản đoán mức độ nặng nhẹ của trĩ ngoại khác nhau.

Các triệu chứng bệnh trĩ ngoại được mô tả dưới đây:

 • Hiện tượng đau rát, ngứa, cảm giác sưng ở vùng hậu môn. Khi càng sưng thì đau rát càng nhiều, càng thấy rõ rệt hơn. Triệu chứng này là bệnh trĩ ngoại độ 1, búi trĩ xuất hiện nhỏ do mới hình thành.
 • Sau khi có triệu chứng bệnh trĩ ngoại độ 1, bệnh có thể tiến triển lên cấp độ 2. Búi trĩ to hơn và có cảm giác cộm cộm. Ngoài ra, giai đoạn này búi trĩ có thêm chất dịch nhầy có mùi tanh khó chịu. Giai đoạn này hiện tượng đau rát, ngứa xuất hiện nhiều hơn trĩ ngoại độ 1.
 • Đi ngoài ra máu, búi trĩ sưng to. Đây là biểu hiện ở cấp độ 3, cấp độ gây rất nhiều khó chịu cho người bị trĩ ngoại. Thời điểm này không đơn thuần là đau rát liên tục nữa, người bệnh đi ngoài ra máu, tạo thành tia.
 • Trĩ ngoại cấp độ 4 là thời điểm mà người bệnh cảm thấy khó chịu nhất. Búi trĩ to, gây đau đớn liên tục, người bệnh đi lại khó khăn. Tần xuất bị chảy máu khi đại tiện cũng nhiều hơn.

Rõ ràng, bệnh trĩ ngoại mang lại chất lượng cuộc sống của người bệnh rất tệ. Để điều trị bệnh trĩ ngoại được hiệu quả, cần hiểu biết rõ nguyên nhân gây ra.

Nguyên nhân gây ra bệnh trĩ ngoại

Bệnh trĩ ngoại là tổn thương vùng đám rối tĩnh mạch quanh hậu môn, phần dưới đường lược. Khi tổn thương ngày càng lớn sẽ tạo thành búi trĩ.

Nguyên nhân gây ra bệnh trĩ ngoại thường do những yếu tố sau:

 • Bị táo bón. Đây là yếu tố chính gây ra bệnh trĩ ngoại. Bởi khi tóa bón, thói quen rặn mạnh khiến tĩnh mạch quanh hậu môn bị tổn thương.
 • Khẩu phần ăn thiếu chất xơ. Ăn nhiều đồ ăn cay nóng, rượu bia. Đây là nguyên nhân bị táo bón.
 • Lười vận động, đặc biệt là ngồi nhiều. Khi ngồi nhiều áp lực đè lên hậu môn, lâu dần gây ra trĩ ngoại. Nguyên nhân này lý giải tại sao giới văn phòng đang có xu hướng bị trĩ nhiều.
 • Thừa cân béo phì, phụ nữ mang thai.
 • Một số nguyên nhân khác như khí yếu,…

Cách chữa bệnh trĩ ngoại

Có hai cách chữa bệnh trĩ ngoại phổ biến. Đó là phương pháp ngoại khoa và cách chữa bệnh trị ngoại tại nhà (phương pháp nội khoa).

Cách chữa bệnh trĩ ngoại bằng phương pháp ngoại khoa

Phương pháp ngoại khoa chữa bệnh trĩ ngoại là dùng các thủ thuật, phẫu thuật loại bỏ búi trĩ. Phương pháp này còn được gọi là cắt trĩ ngoại. Ưu điểm của phương pháp này là loại bỏ búi trĩ rất nhanh. Nhưng sai lầm của phần lớn người bị trĩ đó là cắt trĩ không phải đã loại bỏ hoàn toàn trĩ. Vì vậy, khiến người bị trĩ chủ quan, sau khi cắt không tuân thủ các biện pháp phòng tránh dẫn đến bị tái phát.

hình ảnh bị trĩ

Hình ảnh người bị trĩ ngoại tái phát sau một thời gian đi cắt trĩ.

Để thực hiện các thủ thuật, phẫu thuật cắt búi trĩ, người bệnh cần được kiểm tra xét nghiệm cẩn thận. Bởi cách chữa bệnh trĩ ngoại bằng phương pháp này rất dễ gây viêm nếu không cẩn trọng. Những phương pháp cắt trĩ ngoại ngoại phổ biến hiện nay:

 • Phương pháp cắt trĩ ngoại Longo
 • Phương pháp cắt trĩ ngoại PPH
 • Phương pháp cắt trĩ ngoại Ferguson
 • Phương pháp cắt trĩ ngoại bằng sóng cao tần HCPT
 • Phương pháp cắt trĩ ngoại Millian Morgan
 • Phương pháp cắt trĩ ngoại bằng tia Laser
 • Phương pháp cắt trĩ ngoại bằng siêu âm Doppler – THD

Người bị trĩ lưu ý, lựa chọn các bệnh viện lớn, có thương hiệu và uy tín để thực hiện cắt trĩ ngoại an toàn. Tuy nhiên, sau khi cắt trĩ ngoại xong cần kết hợp phương pháp phòng tránh trĩ tái sinh và cách chữa bệnh trĩ ngoại tại nhà. Như vậy, mới có thể an tâm tuyệt đối về bệnh trĩ.

Cách chữa bệnh trĩ ngoại tại nhà (phương pháp nội khoa)

Những cách chữa bệnh trĩ ngoại tại nhà còn được gọi là phương pháp nội khoa. Phương pháp này thường được người bị trĩ lựa chọn bởi sự an toàn và sự tế nhị của căn bệnh. Tuy nhiên, cách chữa bệnh trĩ ngoại tại nhà sẽ hiệu quả hơn với trĩ ngoại cấp độ 1-2. Ở cấp độ 3-4 thì quá trình điều trị sẽ cần độ kiên trì và kỉ luật rất cao.

Cách chữa bệnh trĩ ngoại tại nhà gồm: Ăn uống khoa học, hình thành thói quen sống lành mạnh, sử dụng thuốc bôi – thuốc ngâm – thuốc uống, chữa bằng các loại cây thuốc dân gian.

Ăn uống khoa học

Đây là yêu cầu gần như bắt buộc đối với người bị trĩ. Bởi nếu không tuân thủ sẽ dẫn đến bị trĩ ngoại tái sinh. Đã có rất nhiều ca bệnh, sau một thời gian chữa trị bị tái phát với mức độ còn cao hơn.

Người bị trĩ ngoại nên ăn uống theo chỉ dẫn từ các chuyên gia dưới đây:

 • Ăn nhiều thực phẩm chứa chất xơ, giúp phòng tránh và trị táo bón.
 • Không ăn đồ ăn cay nóng, đồ uống kích thích (rượu bia, nước ngọt có ga..).

Ngoài ăn uống khoa học, người bị trĩ cũng rất cần hình thành thói quen sống lành mạnh.

Hình thành thói quen sống lành mạnh

Những nguyên nhân gây ra bệnh trĩ ngoại như: lười vận động, ngồi nhiều, rặn nhiều, thừa cân…Người bị trĩ cần tránh những những thói quen này để quá trình chữa bệnh trĩ ngoại hiệu quả hơn.

Hình thành thói quen sống lành mạnh dưới đây để điều trị bệnh trĩ ngoại tại nhà hiệu quả:

 • Không ngồi quá lâu trong WC. Bởi ngồi lâu sẽ tạo thói quen rặn nhiều, làm tổn thương đến đám tĩnh mạch quanh vùng hậu môn. Điều tốt hơn, nếu bạn ngồi trong nhà WC với một cuốn sách, thay vì chiếc smartphone.
 • Rèn luyện thể dục thường xuyên mỗi ngày. Ít nhất là đi bộ 30 phút/ngày. Thói quen này giúp người bị trĩ tăng cường sức khỏe, điều trị bệnh trĩ ngoại hiệu quả hơn.
 • Không ngồi quá nhiều. Nên vận động một chút sau mỗi giờ làm việc. Thói quen này không những giúp bạn chữa bệnh trĩ ngoại hiệu quả mà còn giúp bạn thoải mái đầu óc hơn.
 • Kiểm soát cân nặng. Không nên để tăng cân quá mức.

Ở chế độ ăn uống, hình thành thói quen sống lành mạnh một cách kỉ luật là điều kiện cần cho cách chữa bệnh trĩ ngoại tại nhà. Nhưng đó chưa phải là điều kiện đủ. Kết hợp với thuốc chữa bệnh trĩ ngoại chính là điều kiện đủ cho người bị trĩ.

Sử dụng thuốc chữa bệnh trĩ ngoại

Trên thị trường hiện nay rất phổ biến với nhiều loại thuốc chữa bệnh trĩ ngoại. Tại Việt Nam, xu hướng sử dụng các loại thuốc có nguồn gốc từ thiên nhiên đang tăng dần. Bởi các loại thuốc này rất an toàn cho người sử dụng. Loại thuốc chữa bệnh trĩ ngoại hiện nay với nguồn gốc từ thiên như gồm: thuốc mỡ bôi trĩ, bột ngâm trĩ và viên uống.

 • Thuốc mỡ bôi trĩ: là dạng mỡ để bôi, có tác dụng tiêu viêm, co búi trĩ.
 • Bột ngâm trĩ: là dạng bột để ngâm, giúp giảm đau và ngứa rất tốt. Ngoài ra, bột ngâm trĩ giúp kháng viêm.
 • Viên uống: dạng thuốc này giúp phòng tránh táo bón, phòng trĩ tái sinh.

Sự kết hợp của 3 loại thuốc trên giúp chữa bệnh trĩ ngoại rất hiệu quả. Trong số các loại thuốc đó trên thị trường, combo liệu trình chữa bệnh trĩ của Viện Y Học Cổ Truyền Quân Đội đang được rất nhiều người lựa chọn sử dụng. Liệu trình bao gồm: mỡ sinh cơ, bột ngâm trĩ và viên uống Bổ Trung.

bệnh trĩ trên otofun

Mỡ sinh cơ

Mỡ sinh cơ được bào chế từ những dược liệu tự nhiên gồm: đương quy, bạch chỉ, bổ cốt toái, ma hoàng, khương hoạt, thương thuật, đại hoàng, sinh địa, ngưu tất, quế nhục, long não kết tinh, nghệ tươi. Công dụng của mỡ sinh cơ là giúp tiêu viêm, loại mủ, sinh cơ, nứt kẽ hậu môn…Mỡ sinh cơ dùng lượng từ 2-3 tuần mỗi tuýp, phù hợp cho cả bà bầu và phụ nữ sau sinh.

Mỡ sinh cơ điều trị trĩ

Xem thêm chi tiết về Mỡ Sinh Cơ

XEM TẠI ĐÂY

Bột ngâm trĩ

Bột ngâm trĩ của Viện Y Học Cổ Truyền Quân Đội có thành phần từ các dược liệu tự nhiên: hoàng đằng, khổ sâm, hoàng bá, hoàng liên, xà sảng tử, phèn phi. Với một công thức đặc biệt, bột ngâm trĩ có công dụng: giảm đau, cầm máu, điều trị tốt với trường hợp bị trĩ, chàm hậu môn, nứt kẽ hậu môn, rò hậu môn.

Bột Ngâm Trĩ Viện Y Học Cổ Truyền

Xem thêm chi tiết về Bột Ngâm Trĩ

XEM TẠI ĐÂY

Viên uống Bổ Trung

Vien uống Bổ Trung được làm từ các dược liệu: hoàng kì, bạch truật, cam thảo, chỉ thực, ích mẫu, đẳng sâm, đương quy, thăng ma, sai hồ bắc. Một trong những tác dụng rất tốt của Bổ Trung trong mục đích chữa bệnh trĩ ngoại tại nhà đó là:

 • Chữa sa dạ dày, sa tử cung
 • Chống táo bón
 • Dự phòng sự tái sinh bệnh trĩ.

Bổ Trung Viện YHCT

Xem thêm chi tiết về Bổ Trung

XEM TẠI ĐÂY


Tin tức liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button
1
Bạn cần hỗ trợ ?