Bệnh trĩ nội là gì? Nguyên nhân và cách chữa đáng tin cậy nhất 2020

Bệnh trĩ nội có tỉ lệ vượt trội so với bệnh trĩ ngoại. Tuy nhiên, do đặc tính bên trong nên người bị trĩ nội thường chủ quan, e ngại nên khó điều trị.

Phát hiện sớm bệnh trĩ nội giúp bạn tránh được lỗi đau do nó mang lại. Hơn nữa, điều trị dễ dàng hơn mà không phải dùng phương pháp cắt, phẫu thuật. Trong bài viết này, Sức khỏe mỗi ngày cùng Healthy CT (HCT) sẽ chia sẻ những thông tin về nguyên nhân và cách chữa bệnh trĩ nội đáng tin cậy nhất.

Bệnh trĩ nội là gì?

Bệnh trĩ nội có tên tiếng Anh là internal hemorrhoids. Bệnh trĩ nội là tổn thương phần đám tĩnh mạch phía trên đường lược vùng hậu môn. Khi tổn thương càng lớn, tạo thành búi trĩ. Sa búi trĩ là hiện tượng trĩ nội ở từ độ 2 trở đi.

mô hình bệnh trĩ

Đặc điểm ở bệnh trĩ nội là rất khó phát hiện ở thời điểm đầu. Bởi triệu chứng bệnh trĩ nội khá giống với trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp ở ban đầu. Vậy nên, quá trình điều trị bệnh trĩ nội sẽ gặp khó khăn hơn. Nhất là người bị trĩ nội độ 3, độ 4. Bạn nên quan tâm đến triệu chứng của bệnh trĩ để kịp thời phát hiện và điều trị bệnh trĩ nội ở những cấp độ đầu.

Triệu chứng bệnh trĩ nội

Bệnh trĩ nội có 4 cấp độ khác nhau. Mỗi cấp độ sẽ tương ứng với những triệu chứng, đặc điểm đi kèm.

Triệu chứng bệnh trĩ nội theo 4 cấp độ như sau:

 • Trĩ nội độ 1: đây là cấp độ nhẹ nhất. Trĩ bắt đầu tụ lại. Người bị trĩ nội cảm thấy đau, ngứa rát khi đại tiện. Đôi khi thấy có máu qua phân hoặc giấy vệ sinh.
 • Trị nội độ 2: có hiện tượng sa búi trĩ khi đại tiện, nhưng sau đó tự co lên. Biểu hiện đau ngứa rát, ra máu với tần suất lớn hơn khi đại tiện. Giai đoạn này dễ nhận biết nhất. Người bị trĩ nội độ 2 nên quyết tâm đi khám chữa và điều trị trong giai đoạn này thì đạt hiệu quả tốt nhất.
 • Trĩ nội độ 3: Ở cấp độ này thì người bệnh cần dùng tay đẩy thì búi trĩ mới co lên. Lúc này thì ít bị chảy máu khi đại tiện. Nhưng cảm giác đau rát, ngứa thì xuất hiện nhiều hơn. Kể cả lúc không đi WC. Trạng thái này người bị trĩ nội ngồi không thoải mái.
 • Trĩ nội độ 4: Đây là cấp độ nặng nhất. Người bị trĩ nội không thể tự đẩy búi trĩ lên được. Cảm giác đau đớn, rát, chảy máu, dịch xuất hiện ngay ở lúc bình thường. Bệnh nhân sinh hoạt khó khăn, luôn phải nằm sấp.

Khi để bệnh trĩ phát triển đến độ 4 thì điều trị khó khăn vô cùng. Bởi lúc đó phải áp dụng cả phương pháp ngoại khoa và nội khoa. Liên quan đến nhiều yếu tố khác khiến bệnh chữa trị rất khó khăn. Vì thế, bạn nên đặc biệt quan tâm đến các triệu chứng bệnh trĩ nội để kịp thời xử lý.

Nguyên nhân gây ra bệnh trĩ nội

Bệnh trĩ nội có cùng tác nhân gây ra như bệnh trĩ ngoại hay trĩ hỗn hợp. Các tác nhân này làm tổn thương gây sưng phồng các đám rối tĩnh mạch vùng hậu môn. Đối với trĩ nội, đám rối tĩnh mạch ở phía trên đường lược.

Nguyên nhân gây ra bệnh trĩ nội từ các tác nhân:

 • Áp lực đè lên vùng hậu môn do: mang thai, béo phì thừa cân, ngồi nhiều, lười vận động.
 • Do thói quen rặn nhiều khi đại tiện.
 • Do táo bón kéo dài.
 • Do quan hệ qua đường hậu môn.
 • Do não hóa, tuổi tác.

Hiểu được nguyên nhân gây ra bệnh trĩ nội, người bệnh sẽ có kiến thức để điều trị bệnh nhanh khỏi hơn.

Cách chữa bệnh trĩ nội đáng tin cậy nhất

Trong các nguyên nhân kể trên, chủ yếu từ những tác nhân chủ quan từ phía người bị trĩ. Vì vậy, cách chữa bệnh trĩ đáng tin cậy nhất là áp dụng phương pháp nội khoa. Nếu ở mức trĩ nội độ 4 thì phải kết hợp ngoại khoa.

Cách chữa bệnh trĩ nội bằng phương pháp nội khoa

Phương pháp nội khoa đó là: hình thành thói quen sống lành mạnh (ăn uống, sinh hoạt), phù hợp với bệnh trĩ nội kết hợp dùng các loại thuốc từ dược liệu tự nhiên.

Xây dựng thói quen sống lành mạnh phù hợp với bệnh trĩ nội

 • Ăn nhiều đồ ăn, thực phẩm chứa chất xơ giúp phòng tránh táo bón. Như bạn đã thấy, táo bón chính là nguyên nhân gây ra trĩ, cũng là tác nhân làm trĩ phát triển hơn.
 • Không ăn đồ ăn chua cay, kích thích. Bởi chúng là tác nhân gây ra táo bón cho bạn.
 • Siêng năng rèn luyện thể dục thể thao, tăng sức đề kháng cho cơ thể. Đặc biệt là không ngồi quá lâu. Tránh bị béo phì, tăng cân quá mức sẽ tạo áp lực lớn lên vùng hậu môn.
 • Bỏ ngay thói quen đi WC dùng điện thoại. Bởi cứ cắm mặt vào điện thoại sẽ khiến bạn “auto” rặn nhiều hơn, mạnh hơn. Như vậy vốn không tốt cho bệnh trĩ chút nào.

Thói quen sống lành mạnh sẽ giúp quá trình điều trị bệnh trĩ hiệu quả hơn. Nhưng để chữa được bệnh này, bạn cần kết hợp với các loại thuốc bôi, ngâm và uống. Hiện nay, người Việt Nam đang có xu hướng lựa chọn các loại thuốc có thành phần từ dược liệu tự nhiên, rất an toàn. Trong nhóm thuốc trị trĩ nội, Viện Y Học Cổ Truyền Quân Đội đã nghiên cứu và sản xuất ra liệu trình trĩ rất phù hợp với cơ địa người Việt Nam. Đó là bộ sản phẩm gồm: thuốc bôi trĩ mỡ sinh cơ, bột ngâm trĩ và thuốc uống Bổ Trung.

Sử dụng liệu trình trĩ của Viện Y Học Cổ Truyền Quân Đội

Mặc dù rất hiệu quả với người bị trĩ nội, nhưng liệu trình trĩ của Viện Y Học Cổ Truyền Quân Đội chỉ lưu hành nội bộ. Vì vậy, nhiều người bị trĩ nội ít có cơ hội mua được nếu ở xa. Sử dụng liệu trình trĩ với 3 dạng thuốc kết hợp với thói quen sống lành mạnh kể trên, sẽ mang niềm vui về cho ngời bị trĩ nội.

liệu trình trị bệnh trĩ nội

 • Mỡ sinh cơ: đây là dạng thuốc mỡ, bôi ngoài hậu môn. Riêng người bị trĩ nội sẽ dùng ống có sẵn, thụt vào bên trong. Mỡ sinh cơ có tác dụng: tiêu viêm, loại mủ, sinh cơ, điều trị mụn nhọt, nứt kẽ hậu môn.

XEM THÊM CHI TIẾT VỀ

“Thuốc bôi trĩ mỡ sinh cơ của Viện Y Học Cổ Truyền”

 • Bột ngâm trĩ: được điều chế từ các dược liệu tự nhiên, bột ngâm trĩ giúp giảm đau, cầm máu. Chuyên dành cho người bị nứt kẽ hậu môn, rò hậu môn và sa búi trĩ. Mỗi hộp gồm 24 túi, dùng trong 6 ngày, mỗi ngày 4 túi/2 lần.

XEM THÊM CHI TIẾT VỀ

“Thuốc ngâm – Bột Ngâm Trĩ “

 • Bổ Trung: là dạng viên uống, dạng như cốm. Bổ Trung giúp chống táo bón rất tốt cho người bị trĩ. Ngoài ra giúp phòng trĩ tái sinh. Các thành phần trong Bổ Trung gồm: hoàng kì, bạch truật, cam thảo, chỉ thực, ích mẫu, đẳng sâm, đương quy, thăng ma, sai hồ bắc.

XEM THÊM CHI TIẾT VỀ

“Phòng trĩ tái sinh với  – Viên uống Bổ Trung

Hình thành thói quen khoa học, sử dụng thuốc trị trĩ là cách chữa bệnh trĩ nội bằng phương pháp nội khoa. Phương pháp này rất đáng tin cậy và an toàn cho người bị trĩ. Nhưng chỉ phù hợp với người bị trĩ nội độ 3 trở xuống. Đối với những người bị trĩ độ 3-4 cần kết hợp với phương pháp ngoại khoa mới nhanh mang lại hiệu quả.

Cách chữa bệnh trĩ nội bằng phương pháp ngoại khoa

Các phương pháp ngoại khoa như: tiêm xơ, thắt vòng cao su, quang đông hồng ngoại, treo trĩ, phương pháp cắt trĩ, phẫu thuật khâu treo triệt mạch trĩ. Tuy nhiên, người bệnh trĩ cần đến các bệnh viện uy tín trên toàn quốc để kiểm tra kĩ trước khi áp dụng phương pháp ngoại khoa.

Trên thực tế đã chứng minh, rất nhiều người bị trĩ nội nặng ở độ 4 áp dụng phương pháp ngoại khoa thành công. Tuy nhiên, một thời gian sau bị lại rất nhanh. Bởi thế, cách chữa bệnh trĩ nội đáng tin cậy nhất là phương pháp nội khoa đã nêu trên. Kết hợp với phương pháp ngoại khoa nếu mức độ gặp phải là nặng nhất. Bệnh trĩ nội không nguy hiểm đến tính mạng. Nhưng chậm điều trị sẽ dẫn đến mức độ nặng hơn, gây khó khăn trong quá trình điều trị, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống.


Tin tức liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button
1
Bạn cần hỗ trợ ?