Phục Linh | Vị thuốc bổ, lợi tiểu trong Đông Y

phuc-linh

Chào bạn, có phải bạn đang muốn tìm hiểu về dược liệu Phục Linh. Hôm nay mình sẽ giúp bạn hiểu hơn về Phục Linh từ giới thiêu, phân bố cho đến cách thu hái, cũng như các tác dụng, công dụng và liều dùng.

Các bạn hãy cùng sức khỏe mỗi ngày cùng Healthy CT (HCT) để bạn hiểu biết hơn về dược liệu Phục linh nhé!

Giới thiệu về Phục Linh

Phục Linh hay còn có tên gọi khác là Bạch Phục Linh, Phục Thần. Có tên khoa học là Poria Cocos Wolf. (Pachiama hoelen rumph).

Thuộc họ nấm lỗ Polyporaceae.

Một số đặc điểm của Phục Linh

Như mình đã nói trên thì Phục Linh thuộc họ nấm, lên Phục Linh cũng có thể gọi là nấm Phục Linh. Mà nấm này mọc ký sinh trên rễ cây thông. Vì người ta cho rằng phục linh là linh khí của cây thông lấp ở dưới đất, do đó mà đặt tên như thế. Còn nếu mà nấm mọc xung quanh rễ cây, khi đào lên có rễ thông ở giữa nấm thì gọi là Phục Thần. Vì người ta cho rằng loại này có tác dụng yên thần phách, chữa mất ngủ, sợ hãi.

Nấm thì có kích thước, hình khối không bằng nhau. To thì có thể nặng tới 5kg, còn nhỏ thì có thể bằng nắm tay. Mặt ngoài hình xám đen, nhăn nheo. Cắt ngang bạn sẽ thấy mặt lổn nhổn có màu trắng hoặc hồng nhám. Còn bôt thì thường có màu trắng xám, chủ yếu gồm các khuẩn ty, bào tử, cuống đàm tử.

Khi dùng glyxerin để soi sẽ thấy các khuẩn ty không màu, thỉnh thoảng có các khuẩn ty màu nâu đường kính 3-4 µm, cuống đám tử có đường kính 9-18 µm, trên đầu có nhiều đảm bảo tử đường kính 11-26 µm.

Chú thích: µm là một micromet là một khoảng cách bằng một triệu mét.

Phân loại Phục Linh

Thường thì được chia làm 4 loại chính đó là:

 • Phục Linh bì: đó là vỏ ngoài của dược liệu. Sau khi tách lớp ngoài, phần còn lại được tách thành miếng lớn nhỏ không bằng nhau.
 • Xích Phục Linh: là lớp thứ hai sau lớp ngoài.
 • Bạch Phục Linh: Là phần bên trong có màu trắng.bach-phuc-linh
 • Phục thần: nấm mọc xung quanh rễ cây, khi đào lên có rễ thông ở giữa nấm thì gọi là Phục Thần.phuc-linh-phuc-than

Phân bố của dược liệu

Phục Linh ở nước ta được phát hiện từ những năm 1977. Là loại nấm cực kỳ hiếm, ở nước ta mới xuất hiện một vài nơi có loại nấm này, đó là những vùng có khí hậu mát đó là Đà Lạt. Còn thấy nhiều nhất là ở Trung Quốc, và nước ta chủ yếu nhập vị thuốc này từ Trung Quốc về. Loại tốt nhất ở Vân Nam gọi là Vân Linh.

Thu hái và chế biến

Thu hoạch hiệu quả và tốt nhất từ 2-3 năm tuổi. Và sau khi thu hoạch về thì loại bỏ đất cát, sau đó thái miếng và phơi thưa nơi thoáng gió. Hoặc có thể chất đống cho ra mồ hôi, sau đó ủ cho đến khi nào khô nước , xuất hiện nhăn nheo rồi phơi thưa đến khô.

Thành phần hóa học

Có chứa chất đường, trong đó có: Pachymoza, glucoza, Fructoz và khoáng chất. Trong đó chất đường đặc biệt của nấm Pachyman lên tới 75%. Ngoài ra còn có ergostelron, cholin, histidin, và rất ít men Proteaza.

Tính vị, công dụng và liều dùng

Theo các tài liệu cổ thì Phục Linh có vị ngọt, nhạt, tính bình, vào 5 kinh tâm, phế, thận, tỳ, vị. Có tác dụng lợi thủy, bổ tỳ, thẩm thấp, định tâm, dùng để chữa tiểu tiện khó khăn, thủy thũng chướng man, tiết tả, phục thần tịnh tâm, an thần chữa hồi hộp, mất ngủ.

Trong nhân dân ta thì nấm  được cho là vị thuốc bổ, lợi tiểu, dùng trong bệnh thủy thũng. Ngoài ra, còn được dùng làm thuốc chấn tĩnh, chữa các trường hợp mất ngủ, sợ hãi, di tinh…

Liều dùng: Ngày dùng khoảng 6-10g dưới dạng thuốc sắc, thuốc bột, viên giúp sức khỏe tốt và ngủ ngon hơn.

Ngoài ra, dược liệu còn dùng để làm cao Phục Linh, ngâm rượu giúp bồi bổ, tăng cường sức khỏe.

Ứng dụng của Phục Linh

Là môt vị thuốc quý, thuốc bổ giúp cơ thể khỏe mạnh còn có tác dụng lợi tiểu, mất ngủ, di tinh… Nhưng để lấy được hết tác dụng của dược liệu thì Phục Linh còn kết hợp với một số vị thuốc khác:

Một số bài thuốc có dược liệu

 • Chữa bệnh thúy thũng: Phục Linh , tang bạch bì đều 10g, mộc thông 5g, nước 600ml. Sắc còn 200ml. chia thành 3 lần uống trong ngày.
 • Chữa phù thũng, sợ hãi: Phục Linh 8g, cam thảo 3g, quế chi 4g, sinh khươn 3g, nước 400ml, sắc còn 200ml. Cũng chia thành 3 lần uống trong ngày.
 • Chữa vết đen trên mặt: Tán bột Phục Linh ra bôi dần sẽ hết.

Dược liệu không chỉ kết hợp với các vị thuốc khác để tạo ra vị thuốc chữa bệnh, mà vị thuốc quý còn được dùng để làm thực phẩm chức năng. Người Malaysia cũng sử dụng vị thuốc Phục Linh kết hợp với một số vị thuốc khác để sản xuất ra thực phẩm chứ năng điều trị xương khớp. Đó và viên khớp Malaysia Xanh Professor’s Pill Keluaran Baru.

Viêm khớp Malaysia xanh | Professor’s Pill Keluaran Baru

thuốc professor's pill

Viên khớp Malaysia xanh có tác dụng với những người gặp vấn đề về xương khớp và còn rất nhiều tác dụng khác như:

 • Hỗ trợ giảm đau, hạn chế các cơn đau tái phát và hạn chế sự phát triển của thoái hóa.
 • Hỗ trợ làm thông các mạch máu ở đốt sống.
 • Tránh hiện tượng chèn ép các đốt sống do làm việc nặng nhọc, cơn đau dai dẳng.
 • Hỗ trợ tăng cường hệ tuần hoàn tim mạch
 • Hỗ trợ bệnh đau lưng, thần kinh tọa.
 • Hỗ trợ tăng cường tĩnh mạch.
 • Hỗ trợ tăng cường sức khỏe khi cơ thể mệt mỏi.
 • Hỗ trợ đau buồn trong xương.
 • Hỗ trợ tăng cường sinh lực trong cơ thể.
 • Điều tiết hệ tuần hoàn: hỗ trợ cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng.
 • Hỗ trợ bệnh não, rối loạn tiền đình.
 • Hỗ trợ bệnh thận, suy thận

Cách dùng viên khớp Malaysia xanh là hộp đầu dùng 2 tuýp/ngày chia làm 2 liều. Hộp tiếp theo chỉ dùng 1 tuýp/ngày. Liệu trình thường dùng 5-6 hộp.

Bạn muốn tìm hiểu thêm về sản phẩm thì click dưới đây để biết thêm về sản phẩm nha.

XEM TẠI ĐÂY

Giá của Phục Linh là bao nhiêu?   

Phục Linh là dược liệu được dùng rất nhiều trong thực tiễn. Tuy nhiên, nấm Phục Linh là một loại dược liệu quý hiếm, cũng có thể coi là quý hiếm nhất trong các loại dược liệu, lên không phải lúc nào cũng có dược liệu quý hiếm này. Vì vậy giá của Phục Linh tươi cũng giao động khoảng 1.700.000 – 2.500.000VNĐ/kg.

“Bài viết được tham khảo trên tài liệu Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam của Đỗ Tất Lợi”


Một số bài viết khác về dược liệu:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button
1
Bạn cần hỗ trợ ?