5 Lợi Ích Của DHA Đối Với Trẻ

Lợi Ích của DHA đối với trẻ

Bố mẹ luôn cố gắng đảm bảo rằng con mình luôn bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để phát triển khỏe mạnh. Trong đó DHA rất quan trọng cho sự phát triển não bộ của trẻ. Tuy nhiên, bổ sung DHA như nào và những lợi ích của DHA với trẻ thì không phải ai cũng biết.

Trong bài viết này, Sức khỏe mỗi ngày cùng HCT đã tổng hợp và xin chia sẻ 5 lợi ích của DHA với trẻ em.

5 Lợi ích của DHA với trẻ em

DHA (Docosahexaenoic Acid) là một chất béo Omega 3 chuỗi dài không bão hòa đa. Trong đó DHA đóng một vai trò to lớn trong sự phát triển thần kinh và trẻ mới biết đi.

Cụ thể DHA hỗ trợ phát triển não, mắt, chức năng nhận thức và hành vi. Ngoài ra, còn rất nhiều lợi ích của DHA với trẻ em như:

DHA thúc đẩy phát triển trí não của trẻ

DHA cho trẻ sơ sinh có thể tăng cường chức năng não và tâm trạng ở trẻ em. Nó bao gồm phát triển trí não, trí nhớ và khả năng học tập.

Quá trình phát triển não bộ diễn ra khá nhanh sau khi sinh. Thông thường đến 2 tuổi kích thước não của trẻ đã bằng ¾ não người lớn. Trong vòng năm đầu tiên não bộ tăng trưởng 175%. Sự tăng trưởng này được thúc đẩy mạnh mẽ bởi DHA.

Bổ sung DHA trong não cung cấp một nền tảng thiết yếu cho sự phát triển nhận thức, cảm xúc và hành vi của trẻ.

Theo các nghiên cứu, bổ sung DHA cho bé có kỹ năng nhận thức, ngôn ngữ và xử lý thông tin tốt hơn từ sơ sinh đến giai đoạn trưởng thành.

Tuy nhiên, việc bổ sung DHA cho bà bầu cũng là rất quan trọng. Bởi 1/3 sự phát triển não bộ của trẻ diễn ra trong thời kỳ mang thai – Đặc biệt là tam cá nguyệt thứ 3. Bởi vậy phụ nữ mang thai cần bổ sung đủ DHA để đảm bảo sự phát triển trí não tối ưu của trẻ.

DHA tăng cường sức khỏe mắt của trẻ

DHA chiếm khoảng 60% axit béo không bão hòa đa trong võng mạc. Bởi vậy nó ảnh hưởng đến chức năng tổng thể của mắt.

Trong một nghiên cứu trẻ bổ sung DHA có thể giúp cho đôi mắt sáng và khỏe mạnh. Bởi vậy mà xu hướng bố mẹ hiện nay thường bổ sung DHA Healthy Care cho bé để hỗ trợ tăng cường chức năng não và mắt.

DHA có thể cải thiện các triệu chứng ADHD của trẻ

Rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) là một tình trạng phổ biến liên quan đến triệu chứng như bốc đồng và khó tập trung. Đây là một trong những biểu hiện của trẻ thiếu hụt DHA.

Một trong những chức năng của DHA là giúp cải thiện lưu thông máu lên não. Từ đó giúp não đảm nhiệm trí não hiệu quả cho triệu chứng ADHD.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng bổ sung DHA có thể cải thiện sự chú ý và hành vi của trẻ. Ngoài ra, sử dụng DHA cùng thuốc ADHD cũng giảm 15% các triệu chứng so với nhóm không dùng.

Kết lại: Lợi ích của DHA với trẻ có thể cải thiện tính bốc đồng, hiếu động thái quá… Đây là những điều thường thấy của chứng ADHD.

DHA giúp thúc đẩy giấc ngủ ngon

Rối loạn giấc ngủ ảnh hưởng đến 4% đối với trẻ em. Điều này được cho một phần nồng độ DHA trong máu thấp hơn. Do đó nó ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ.

Một nghiên cứu chỉ ra rằng, bổ sung 200mg DHA trong 16 tuần có thể làm giảm gián đoạn giấc ngủ của trẻ. Ngoài ra, mẹ bổ sung DHA trong thời kỳ mang thai cũng giúp trẻ sơ sinh có giấc ngủ tốt hơn.

DHA có thể làm giảm bệnh hen suyễn

Bệnh hen suyễn là một tình trạng mãn tính ảnh hưởng lớn đến trẻ và người lớn. Các triệu chứng của chứng bệnh này gồm đau ngực, khó thở… Một số nghiên cứu cho rằng bổ sung DHA có thể hỗ trợ vấn đề này.

Ví dụ: một nghiên cứu kéo dài với 29 trẻ bổ sung 100 DHA và EPA trong 10 tháng. Kết quả cho thấy nó có thể giúp giảm các triệu chứng của bệnh hen suyễn.

Kết lại: với kết quả nghiên cứu trên thì lợi ích của DHA với trẻ em có thể giảm bệnh hen suyễn. Tuy nhiên, vẫn cần nghiên cứu nhiều hơn để có thể kiểm chứng tốt nhất.

Liều dùng để phát huy tác dụng của DHA với bé

Nhu cầu hằng ngày về bổ sung DHA phụ thuộc vào từng độ tuổi và giới tính. Thông thường trẻ cần bổ sung từ 100mg – 200mg DHA để hỗ trợ tăng cường sức khỏe của trẻ. Nếu bạn đang sử dụng thực phẩm bổ sung cho trẻ thì cần sử dụng đúng liều lượng trên bao bì.

Đáng chú ý, chỉ có ALA (alpha-linolenic acid) trong axit béo Omega 3 có liều lượng cụ thể cho trẻ. Hàm lượng ALA cho trẻ khuyến nghị gồm:

  • Trẻ dưới 1 tuổi: 0,5g.
  • Trẻ 1-3 tuổi: 0,7g.
  • Trẻ từ 4-8 tuổi: 0,9g.
  • Bé gái 9-13 tuổi: 1g.
  • Bé trai 9-13 tuổi:1,2g.
  • Bé gái 14-18 tuổi: 1,1g.
  • Bé trai 14-18 tuổi: 1,6g.

Bổ sung ALA có một lượng nhỏ chuyển đổi thành EPA và DHA. Bạn có thể bổ sung cá béo, các loại hạt… là những thực phẩm giàu Omega 3 trong chế độ ăn hằng ngày để tăng cường hấp thu cho trẻ.

Kết lại: DHA có rất nhiều lợi ích để duy trì sức khỏe tổng thể của trẻ. Đặc biệt tác dụng của DHA với bé giúp tăng cường sức khỏe não bộ, mắt, các triệu chứng ADHD… Bởi vậy hãy bổ sung hàm lượng DHA để đảm bảo và tăng cường sức khỏe của trẻ.

Bài viết tham khảo nguồn: healthline.com; blog.bioticsresearch.com


Bài viết liên quan:

Bình luận (0 bình luận)

1
Bạn cần hỗ trợ ?
0862.06.1366