Chế độ ăn cho người tiểu đường | Bệnh tiểu đường nên ăn gì?

Hình ảnh thực phẩm tốt cho bệnh nhân tiểu đường

Như các bạn biết, bệnh tiểu đường không có thuốc điều trị. Bên cạnh sử dụng các loại thuốc hỗ trợ, thì chế độ ăn cho người tiểu đường rất quan trọng, đóng góp đến 90% hiệu quả điều trị.

Trong bài viết này Sức khỏe mỗi ngày cùng Healthy CT (HCT) đã tổng hợp và chia sẻ với bạn những thông tin hữu ích về chế độ ăn cho người tiểu đường. Bệnh tiểu đường nên ăn gì?

Những lưu ý lựa chọn thực phẩm cho người tiểu đường

Sau khi ăn, chỉ số đường huyết trên cơ thể sẽ tăng. Theo nguyên lý, tuyến tụy sản sinh insulin để giảm lượng đường trong máu. Đối với người bị bệnh tiểu đường, nguyên ăn ăn uống là cần nạp thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp nhất có thể. Theo nguyên tắc này giúp cho cơ thể có thể kiểm soát tốt lượng đường trong máu.

Chỉ số GIGL là 2 chỉ số đánh giá mức độ làm tăng đường huyết của thực phẩm sau khi ăn.

Chỉ số GI

Chỉ số GI, từ viết tắt của Glycemic Index, là chỉ số đường huyết của thực phẩm. Thang đo của chỉ số GI là từ 0 -100. Số càng cao thì thực phẩm càng làm tăng lường đường huyết sau khi ăn.

Chỉ số GI của thực phẩm được đo bằng cách: cho một người ăn 1 loại thực phẩm có chứa 50g Carbohydrate (tinh bột, đường) trừ đi chất xơ, sau đó đo lường hiệu các chỉ số đường huyết trong 2 giờ tiếp theo tính từ lúc ăn.

Các loại thực phẩm tốt cho người bệnh tiểu đường là các loại thực phẩm có chỉ số GI <55.

Chỉ số GL

Chỉ số GL, từ viết tắt của Glycemic Load, là chỉ số tải lượng đường huyết từ thực phẩm vào cơ thể. Cũng như chỉ số GI, thang đo của GL từ 0-100. Thực phẩm có chỉ số GL dưới 10 được khuyên dùng cho người bị tiểu đường.

Cách xác định chỉ số GL của thực phẩm: lấy chỉ số GI x với lượng carbohyrat (trên 100g thực phẩm) chia cho 100. Chỉ số GL từ 0 – 10 là thấp, 11 – 19 là trung bình và trên 20 là cao.

Như vậy, chế độ ăn cho người tiểu đường sẽ theo tiêu chí GI <55 và GL <10.

Chế độ ăn cho người tiểu đường

Chế độ ăn cho người tiểu đường vô cùng quan trọng trong quá trình điều trị. IDF – Liên đoàn đái tháo đường quốc tế đã đưa ra khuyến nghị về 1 chế độ ăn uống lành mạnh với thực đơn cho người tiểu đường như sau:

  • Chọn nước, cà phê hoặc trà thay vì nước trái cây, soda hoặc các loại đồ uống có đường khác.
  • Ăn ít nhất 3 phần rau mỗi ngày, kể cả các loại rau lá xanh.
  • Ăn tối đa 3 phần trái cây tươi mỗi ngày.
  • Chọn các loại hạt, một miếng trái cây tươi, hoặc sữa chua không đường cho một bữa ăn nhẹ.
  • Hạn chế sử dụng rượu, bia tối đa (ít hơn 2 ly con mỗi ngày).
  • Chọn thịt nạc, thịt gia cầm hoặc hải sản thay vì thịt đỏ hoặc thịt chế biến sẵn.
  • Chọn bơ đậu phộng thay vì sô cô la hoặc mứt.
  • Chọn bánh mì ngũ cốc nguyên hạt, gạo hoặc mì ống thay vì bánh mì trắng, gạo hoặc mì ống.
  • Chọn chất béo không bão hòa (dầu thực vật) thay thế các loại chất béo bão hòa (bơ, ghee, mỡ động vật, dầu dừa, dầu cọ).

Chế độ ăn của người tiểu đường nên theo khuyến cáo của IDF. Vậy bị tiểu đường nên ăn như thế nào?

Bị tiểu đường nên ăn gì?

Bị tiểu đường nên ăn những rau củ, hoa quả, thịt cá, đồ uống…theo nguyên tắc chỉ số GI, GL được khuyến cáo. Khuyến nghị từ chế độ ăn cho người bị tiểu đường của IDF, với các nhóm thực phẩm phù hợp.

Bệnh tiểu đường nên ăn rau gì?

Rau xanh là phần không thể thiếu trong thực đơn hàng ngày của người bệnh tiểu đường.

Liên đoàn đái tháo đường Quốc Tế (IDF) đã đưa ra lời khuyên: Hãy ăn ít nhất 3 phần rau, đặc biệt là rau, lá xanh mỗi ngày.

Rau xanh cho người bệnh tiểu đường
Rau cho người bệnh tiểu đường

Rau là nguồn cung cấp chất xơ, protein, nitrat, chất béo thực vật… thiết yếu cho hoạt động sống. Rau giúp cải thiện tiêu hóa, phòng ngừa táo bón, giảm huyết áp, cải thiện sức khỏe…

Hầu hết các loại rau xanh đều có lợi cho sức khỏe, tuy nhiên có những loại rau dưới đây rất phù hợp với người bị tiểu đường:

  • Cà rốt
  • Bông cải xanh
  • Bí ngòi
  • Cải bắp
  • Rau bina
  • Cà chua
  • Dưa chuột
  • Rau diếp
  • Nấm
  • Đậu xanh

Trái cây cho người tiểu đường

Trái cây là loại thực phẩm tuyệt vời dành cho người bệnh tiểu đường. Trái cây cung cấp carbohydrate, vitamin, khoáng chất và chất xơ thiết yếu cho cơ thể người. Với ưu điểm là hầu như không có chất béo và natri. Tuy nhiên trái cây có xu hướng cung cấp nhiều carbonhydrate hơn rau xanh.

Các loại trái cây có chỉ số GI và GL thấp cho người tiểu đường bao gồm:

  • Các loại trái cây họ cam: bưởi, cam, quýt,…
  • Quả táo
  • Quả đu đủ
  • Quả dâu tây
  • Quả mận
  • Quả cherry
  • Quả đào
  • Quả dứa
Hoa quả cho người bệnh tiểu đường
Trái cây trong chế độ ăn cho người tiểu đường

Lưu ý: Chỉ ăn tối đa 3 phần trái cây mỗi ngày, và ăn trực tiếp trái cây tươi. Tránh uống nước ép hoa quả hoặc hoa quả đóng hộp. Bởi chúng đã được chế biến loại bỏ chất xơ hoặc thêm đường, không có lợi cho người bệnh tiểu đường.

Thực phẩm bổ sung đạm và protein cho người tiểu đường

Thực phẩm từ động vật là nguồn bổ sung đạm và protein chính cho cơ thể người. Có rất nhiều sự lựa chọn: thịt bò, thịt gà, thịt lợn, hải sản, thủy sản…

Thịt, trứng, cá trong thực đơn cho người tiểu đường
Các thực phẩm cung cấp đạm và protein cho người tiểu đường

Tuy nhiên theo các nghiên cứu những loại sau thích hợp với người bệnh tiểu đường:

  • Cá giàu axit béo omega-3, DHA và EPA: cá hồi, cá mòi, cá trích, cá cơm, cá thu…

Các loài trên được coi là những thực phẩm lành mạnh nhất trên hành tinh. Omega-3 DHA và EPA giúp bảo vệ thành mạch máu, giảm viêm, cải thiện hoạt động của mạch sau khi ăn. Giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng với những người bệnh tiểu đường – những người có nguy cơ gặp các biến chứng về tim mạch và đột quỵ.

  • Trứng gia cầm: trứng gà, trứng gà tây, trứng vịt…

Trứng là một trong những loại thực phẩm phổ biến và bổ dưỡng nhất. Theo các nghiên cứu khoa học, trứng mang tới tác dụng giảm viêm, cải thiện độ nhạy insulin, tăng mức độ cholesterol tốt và cải thiện các cholesterol xấu. Bên cạnh đó trứng còn cung cấp lutein, zeaxanthin – những chất chống oxy hóa bảo vệ mắt và các nguy cơ về tim mạch. Hơn nữa trứng còn giúp bạn no lâu hơn,

Ngoài ra phải kể đến một số loại rong biển như: tảo bẹ, tảo xoắn là các nguồn cung đạm và protein từ thực vật, có thể thay thế các nguồn từ động vật trên.

Lưu ý: Chế biến thành các món nướng, hấp kết hợp với các loại rau xanh, trái cây tạo thành một chế độ ăn cho người tiểu đường.

Ngũ cốc cho người tiểu đường

Ngũ cốc cho người tiểu đường là các loại ngũ cốc nguyên hạt chưa qua tinh chế, giàu chất xơ và độ dinh dưỡng cao hơn.

Việc bổ sung chất xơ cho người bệnh tiểu đường vô cùng quan trọng, bởi chất xơ giúp no lâu  và làm chậm quá trình tiêu hóa. Điều này giúp cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng chậm hơn, tránh tình trạng tăng đường huyết một cách đột ngột.

Ngũ cốc trộn sữa
Ngũ cốc và sữa – bữa sáng cho người tiểu đường

Các loại ngũ cốc nguyên hạt có chỉ số GI thấp dành cho người tiểu đường: gạo lức, bánh mỳ ngũ cốc, mì ống nguyên chất, kiều mạch, diêm mạch, hạt kê, lúa mì tấm, lúa mạch đen…

Các món ăn vặt cho người tiểu đường

Bữa ăn của người tiểu đường cũng rất quan trọng. Người bệnh tiểu đường được khuyến khích chia nhỏ bữa ăn trong ngày thành 5 bữa, trong đó 3 bữa chính và 2 bữa phụ.

  • Bữa chính bao gồm: các loại thực phẩm như rau, thịt nạc, cá béo, trứng gia cầm, hoa quả…
  • Bữa phụ: các loại đồ ăn vặt cho người tiểu đường.

Điểm danh các món ăn vặt cho người tiểu đường:

  • Các loại hạt như: hạt điều, hạt óc chó, hạt bí, hạt hạnh nhân…
  • Sữa dành cho người tiểu đường: các loại sữa chua không đường, sữa đậu nành, sữa tách kem, tách béo…
  • Socola nguyên chất.
  • Thạch không đường.

Lưu ý: Cái gì nhiều đều không quá tốt, các bạn nên sử dụng một lượng món ăn vặt thích hợp cho bữa phụ để tránh phản tác dụng, không tốt cho cơ thể.

Đồ uống cho người tiểu đường

Đồ uống cũng là nhân tố quan trọng trong việc hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường. Các loại đồ uống được khuyên dùng cho người tiểu đường:

  • Nước lọc, cà phê.
  • Các loại trà thảo dược tốt cho người tiểu đường: trà khổ qua rừng, trà dây thìa canh,…

 

 

uống nước khổ qua rừng nhiều có tốt không?
Trà khổ qua rừng – trà cho người tiểu đường

Tuy nhiên, bạn nên lựa chọn các loại trà từ thương hiệu sản xuất uy tín, được cấp phép kinh doanh trên thị trường. Nếu lựa chọn sản phẩm không nguồn gốc, nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe là rất lớn.

Xem thêm: Trà khổ qua rừng Mudaru

trà khổ qua rừng Mudaru
Trà khổ qua rừng Mudaru, Hộp 25 Túi

Lời kết, bệnh tiểu đường là căn bệnh mãn tính với biến chứng nguy hiểm, chưa có thuốc đặc trị. Vì vậy để quá trình điều trị được hiệu quả, bên cạnh các loại thuốc chỉ định, thì chế độ ăn cho người tiểu đường rất quan trọng. Hi vọng qua bài viết này, Sức khỏe mỗi ngày cùng Healthy CT (HCT) giúp bạn những thông tin hữu ích về chế độ ăn cho người tiểu đường.

Các nguồn tham khảo:

  • www.idf.org
  • www.niddk.nih.gov

Xem thêm các bài viết liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button
1
Bạn cần hỗ trợ ?