Tác Hại Của Thức Khuya Đối Với Cơ Thể

tác hại của thức khuya đối với cơ thể dẫn đến thiếu ngủ, mệt mỏi...

Tác hại của thức khuya rất nghiêm trọng đối với sức khỏe và trạng thái tâm lý. Việc không có đủ giấc ngủ đủ làm mất cân bằng giấc ngủ, gây ra rối loạn giấc ngủ và giảm chất lượng giấc ngủ. Điều này dẫn đến mệt mỏi, căng thẳng, khó tập trung và ảnh hưởng xấu đến hoạt động hàng ngày. Ngoài ra, thức khuya cũng gây rất nhiều tác hại khác nữa.

Bài viết này, Sức khỏe mỗi ngày cùng HCT đã tổng hợp và xin chia sẻ 12 tác hại của thức khuya đối với cơ thể. Những nguy hiểm không lường hết được.

Tại sao không nên làm việc quá sức thức quá khuya

Sau một ngày học tập và làm việc mỏi thì ban đêm là thời gian để cho cơ thể nghỉ ngơi và phục hồi sức khỏe. Nhưng nhiều người vì thói quen hay làm việc vào ban đêm khiến cơ thể không ngủ đủ giấc.

Làm việc quá sức và thức quá khuya mang theo nhiều tác hại đáng lo ngại. Đầu tiên, việc làm việc quá sức dẫn đến căng thẳng và mệt mỏi. Nó làm ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc và sáng tạo.

Thức quá khuya cản trở quá trình tái tạo và phục hồi cần thiết của cơ thể. Điều này dẫn đến rối loạn giấc ngủ, giảm sự tập trung và khả năng ra quyết định.

Thức quá khuya cũng ảnh hưởng đến sức khỏe tâm lý, gây ra căng thẳng, lo lắng và trầm cảm. Hơn nữa, làm việc quá sức và thức quá khuya có thể làm suy yếu hệ miễn dịch. Cùng với đó là tăng nguy cơ mắc các bệnh và làm giảm khả năng chống lại bệnh tật.

Vì vậy, để cơ thể được khỏe mạnh, hãy đảm bảo thời gian nghỉ ngơi đủ để duy trì sức khỏe và hiệu suất làm việc tối ưu.

Tác hại của việc thức khuya đối với cơ thể

Thức khuya gây suy giảm trí nhớ

Thức khuya có thể gây suy giảm trí nhớ và khả năng ghi nhớ thông tin. Khi ta thiếu ngủ, não bộ không có đủ thời gian để tập trung, xử lý và lưu trữ thông tin mới. Điều này ảnh hưởng đến khả năng học tập và ghi nhớ. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, sau một đêm thức khuya, khả năng ghi nhớ thông tin dài hạn và ghi nhớ sự kiện cụ thể giảm đi đáng kể.

Thức khuya cũng ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ. Bao gồm cả giai đoạn REM (Rapid Eye Movement) quan trọng cho quá trình ghi nhớ. Khi thiếu giấc ngủ, khoảng thời gian REM bị giảm. Do đó nó ảnh hưởng đến khả năng hồi phục và ghi nhớ thông tin.

thức khuya gây suy giảm trí nhớ
Tác hại của thức khuya gây đau đầu, suy giảm trí nhớ

Ngoài ra, thức khuya cũng làm suy giảm khả năng tập trung và tư duy sáng tạo. Đây là hai yếu tố quan trọng trong quá trình học tập và làm việc. Điều này gây khó khăn trong việc tạo ra ý tưởng mới, giải quyết vấn đề và thể hiện sự sáng tạo.

Tác hại của thức khuya làm giảm thị lực

Ban đêm là thời gian mắt cần nghỉ ngơi sau một ngày làm việc. Việc thức khuya đã cắt đi thời gian nghỉ ngơi của mắt và ép mắt làm việc trong môi trường thiếu ánh sáng tự nhiên. Đặc biệt, với người làm việc cùng với các thiết bị điện tử khiến mắt phải điều tiết liên tục và tiết ra rất nhiều chất để bôi trơn.

Theo các nghiên cứu chỉ ra rằng thức khuya nhiều dẫn đến co thắt mắt. Đây là định nghĩa tình trạng co giật mắt không tự chủ – những cơn co thắt này được gọi là Myokymia. Khi co thắt mắt không tự chủ sẽ gây nhiều tổn hại đến thị lực.

Theo thời gian, thức khuya có thể dẫn đến giảm thị lực, gây khô mắt. Tình trạng này kéo dài có thể bị đau, ngứa, đỏ hoặc thậm chí là mờ mắt.

Để phòng chống tác hại của việc thức khuya thì bạn nên sắp xếp thời gian ngủ đủ giấc để đảm bảo chất lượng sức khỏe tổng thể.

Thức khuya ảnh hưởng đến da gây nổi mụn

Thức khuya có tác động tiêu cực đến da và có thể gây nổi mụn. Khi ta thiếu giấc ngủ, cơ thể sản xuất cortisol – một hormone căng thẳng. Sự gia tăng cortisol này có thể kích thích tuyến dầu trong da tạo ra nhiều dầu hơn. Điều này dẫn đến tắc nghẽn lỗ chân lông và tăng nguy cơ mụn trứng cá.

Thức khuya cũng làm suy yếu hệ miễn dịch, làm tăng nguy cơ vi khuẩn gây viêm nhiễm. Điều này có thể làm sự viêm nhiễm và sưng tấy của mụn trở nên nghiêm trọng hơn. Thêm vào đó, thiếu ngủ cũng giảm sức đề kháng của da, làm cho da khó khăn hơn trong việc chống lại vi khuẩn gây mụn.

tác hại của thức khuya gây nổi mụn
Thức khuya gây nổi mụn trứng cá

Hơn nữa, khi không ngủ đủ giấc, da không có đủ thời gian để phục hồi và tái tạo. Điều này dẫn đến da mờ, không đều màu và thiếu sức sống. Da cũng có thể trở nên khô, mất độ ẩm, tạo điều kiện cho việc hình thành mụn và vết thâm.

Thức khuya ảnh hưởng đến hệ miễn dịch

Thức khuya có tác động xấu đến hệ miễn dịch của chúng ta. Khi không ngủ đủ giấc, hệ miễn dịch giảm khả năng phản ứng và chống lại các tác nhân gây bệnh. Điều này làm tăng nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng, cả vi khuẩn và virus.

Thức khuya ảnh hưởng đến sản xuất các tế bào miễn dịch. Bao gồm các tế bào bạch cầu như: tế bào T và tế bào B. Thiếu ngủ làm giảm số lượng và chất lượng của các tế bào miễn dịch, làm suy yếu hệ miễn dịch.

Hơn nữa, thức khuya cũng ảnh hưởng đến quá trình tổ chức và điều phối của hệ miễn dịch. Nó làm giảm khả năng hệ miễn dịch phân biệt và phản ứng đúng với các tác nhân gây bệnh.

Điều này có thể dẫn đến sự phản ứng quá mức hoặc không đủ đối với các tác nhân gây bệnh. Do đó, làm tăng nguy cơ bị bệnh và kéo dài thời gian phục hồi.

Tác hại của thức khuya ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa

Ban đêm là lúc tế bào niêm mạc dạ dày tự tái tạo và hồi phục trong khi ngủ. Việc thức khuya dẫn đến tế bào không được nghỉ ngơi và suy yếu. Điều này khiến cho dịch dạ dày tiết ra nhiều, gây ăn mòn dạ dày dẫn đến viêm loét dạ dày, trào ngược dạ dày nếu tình trạng này kéo dài.

thức khuya gây rối loạn tiêu hóa
Thức khuya có thể gây viêm loét dạ dày

Ngoài ra, thức khuya thường khiến cơ thể nhanh đói và hay ăn đêm. Việc thức khuya ăn đêm thường xuyên lại không tốt cho cơ thể. Vì vào ban đêm hoạt động đốt năng lượng trì trệ khiến cơ thể phải đối mặt với béo phì, tăng cân. 

Hạn chế thức khuya và ngủ sớm để có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh cũng như chống lại tác hại của thức khuya.

Tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Giấc ngủ là điều cần thiết để có trái tim khỏe mạnh. Việc thức khuya có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao, bất kể tuổi trẻ hay già. Thức khuya thường xuyên và ngủ ít hơn 6 tiếng một đêm làm tăng 50% nguy cơ mắc bệnh tim mạch và 20% nguy cơ đột quỵ so với người ngủ đủ 8 giờ mỗi đêm.

Thức khuya gây tăng huyết áp và nhịp tim không đều. Sự mất cân bằng này có thể dẫn đến tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch như bệnh: cao huyết áp, bệnh tim và đột quỵ. 

Theo bộ y tế trong 3 năm gần đây, số người đột quỵ ở nước ta đang có chiều hướng tăng cao từ 1.5% – 2.5%. Độ tuổi tai biến mạch máu não cũng dần trẻ hóa từ 35 – 45 tuổi so với trước đây là 50 – 60 tuổi. Chính vì thế mọi người cần thiết lập giấc ngủ để bảo vệ sức khỏe.

Tác hại của việc thức khuya gây bất ổn tâm lý

Thức khuya có tác động tiêu cực đến tâm lý và trạng thái tinh thần của chúng ta. Khi không ngủ đủ, tâm trạng thường bị ảnh hưởng và có xu hướng bất ổn.

Thức khuya gây ra căng thẳng tinh thần và lo lắng. Thiếu ngủ làm giảm khả năng chịu đựng và xử lý stress, dẫn đến tâm lý không ổn định. Bạn có thể trở nên dễ cáu gắt, khó chịu và mất kiên nhẫn.

Ngoài ra, thức khuya cũng làm giảm khả năng tập trung và làm việc hiệu quả. Nó ảnh hưởng đến hiệu suất và sự tự tin trong công việc và cuộc sống hàng ngày.

Thiếu giấc ngủ cũng ảnh hưởng đến quá trình tạo năng lượng và cảm xúc tích cực. Bạn có thể cảm thấy mệt mỏi, mất hứng thú và không đủ năng lượng để tham gia vào các hoạt động. Nó cũng làm giảm cảm giác hạnh phúc và sự hài lòng trong cuộc sống.

xem thêm: Ăn gì để dễ ngủ. 11 thực phẩm vàng giúp bạn ngủ ngon.

Thức khuya ảnh hưởng đến gan và thận

Thức khuya có tác động tiêu cực đến gan và thận, hai cơ quan quan trọng trong hệ thống cơ thể chúng ta. Khi không ngủ đủ, cơ thể không được nghỉ ngơi và phục hồi. Do đó, gây căng thẳng và tác động lên gan và thận.

Thức khuya gây căng thẳng cho gan, cơ quan chịu trách nhiệm trong việc lọc và loại bỏ chất độc từ cơ thể. Thiếu ngủ kéo dài có thể làm tăng nguy cơ tổn thương gan. Nó dẫn đến viêm gan, xơ gan và các vấn đề về chức năng gan. Hơn nữa, thiếu ngủ cũng ảnh hưởng đến quá trình tái tạo tế bào gan, làm giảm khả năng phục hồi của gan.

Thức khuya cũng có tác động đáng kể đến thận. Thiếu giấc ngủ làm tăng nguy cơ hình thành các bệnh thận như viêm thận và suy thận. Hệ thống thận chịu áp lực nặng nề khi cơ thể không có đủ thời gian để loại bỏ chất thải và duy trì cân bằng nước và điện giải. Điều này có thể gây hại lâu dài đến sức khỏe thận và làm suy yếu chức năng thận.

Để bảo vệ gan và thận cần phải nghỉ ngơi đủ giấc. Đồng thời, duy trì một lối sống lành mạnh bằng cách ăn uống cân đối, uống đủ nước và hạn chế tiếp xúc với các chất độc gây hại. Điều này giúp giảm nguy cơ mắc các vấn đề về gan và thận và bảo vệ sức khỏe tổng thể.

Tác hại của thức khuya đối với nam giới 

Ngoài những tác hại trên thì thức khuya còn gây rối loạn cương dương và làm giảm chất lượng tinh trùng.

Nam giới thức khuya gây rối loạn cương dương

Thức khuya gây mất cân bằng hormon và suy giảm sản xuất testosterone. Hormone quan trọng cho sự ham muốn tình dục. Điều này có thể dẫn đến giảm khả năng cương cứng và khả năng duy trì cương dương.

Thiếu ngủ cũng ảnh hưởng đến sự tập trung và cảm xúc, gây mất hứng thú với tình dục. Người ta có thể trở nên mệt mỏi, căng thẳng và không đủ năng lượng để tham gia vào hoạt động tình dục.

Theo tạp chí của Hiệp Hội Y khoa Mỹ thì có hơn 79% nam giới bị rối loạn cương dương do thiếu hụt testosterone. Và nam giới thiếu ngủ liền một tuần sẽ giảm nồng độ testosterone tới 15% so với người ngủ đủ giấc. 

Nam giới thức khuya làm giảm chất lượng tinh trùng

Thức khuya có tác động tiêu cực đến chất lượng tinh trùng của nam giới. Thiếu ngủ làm giảm khả năng sản xuất và chất lượng tinh trùng, ảnh hưởng đến khả năng thụ tinh và sinh sản.

Thức khuya gây mất cân bằng hormone và suy giảm sản xuất testosterone. Hormone quan trọng cho sự phát triển và chất lượng tinh trùng. Điều này có thể làm giảm số lượng tinh trùng, giảm khả năng di chuyển và hình dạng của chúng.

Theo một số nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Fertility & Sterility thì nam giới ngủ ít hơn 6 giờ mỗi đêm sẽ giảm 31% thụ thai so với những người ngủ 8 giờ mỗi đêm.

tác hại của thức khuya đối với nam giới gây suy giảm tinh trùng
tác hại của thức khuya đối với nam giới gây suy giảm tinh trùng

Tác hại của thức khuya với nam giới là thế. Vậy còn với phụ nữ thì sao? Dưới đây là những tác hại của thức khuya với phụ nữ, những nguy hiểm bạn cần biết.

Tác hại của thức khuya với phụ nữ 

Phụ nữ thức khuya gây rối loạn chu kỳ kinh nguyệt

Thức khuya có tác động tiêu cực đến chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ. Thiếu ngủ gây căng thẳng và ảnh hưởng đến hệ thống hormone, dẫn đến rối loạn chu kỳ kinh nguyệt và các vấn đề liên quan.

phụ nữ thường xuyên thức khuya gây rối loạn chu kỳ kinh nguyệt
Thức Khuya gây rối loạn chu kỳ kinh nguyệt

Thức khuya gây mất cân bằng hormone estrogen và progesterone. Hai hormone quan trọng trong quá trình chu kỳ kinh nguyệt. Điều này có thể dẫn đến chu kỳ kinh nguyệt không đều. Chẳng hạn chu kỳ ngắn hơn hoặc kéo dài hơn bình thường. Ngoài ra, thiếu ngủ cũng có thể làm gia tăng mức đau và khó chịu trong thời kỳ kinh nguyệt.

Thiếu giấc ngủ cũng ảnh hưởng đến sự cân bằng tâm lý và cảm xúc. Phụ nữ có thể trở nên căng thẳng, lo lắng và khó kiểm soát cảm xúc trong quá trình chu kỳ kinh nguyệt.

Tác hại của thức khuya với phụ nữ tăng nguy cơ mắc ung thư vú

Phụ nữ thức khuya dễ mắc bệnh ung thư vú hơn so với người thường. Theo các chuyên gia, phụ nữ thức khuya khả năng mắc ung thư vú cao hơn 40% so với những người bình thường.

Thức khuya gây mất cân bằng hormone estrogen, một yếu tố quan trọng trong sự phát triển và tăng trưởng tế bào vú. Khi hormone estrogen bị giảm do thiếu ngủ, có thể tạo điều kiện cho tế bào vú bất thường phát triển và tăng nguy cơ mắc ung thư vú.

Thiếu ngủ cũng gây suy giảm chức năng miễn dịch. Nó làm giảm khả năng chống lại tế bào ung thư và ngăn chặn sự phát triển của chúng. Hơn nữa, thức khuya cũng làm suy yếu quá trình khôi phục và sửa chữa tế bào hư hỏng> Dó đó, nó làm tăng nguy cơ phát triển tế bào ung thư.

tác hại của thức khuya với phụ nữ có thể gây ung thư vú
Phụ nữ thức khuya thường xuyên có thể mắc ung thư vú

Cơ chế sinh học của con người là sáng hoạt động, tối nghỉ ngơi. Vì vậy thức khuya có rất nhiều tác hại cho cơ thể. Nếu vì thói quen thức khuya, bạn có thể thiết lập văn hóa ngủ khoa học hơn, bằng các cách ngủ sớm cho người quen thức khuya.

Những cách đơn giản giúp phòng tránh tác hại của thức khuya

Để phòng tránh tác hại của thức khuya bạn có thể áp dụng những cách để ngủ ngon dưới đây:

nghe nhạc giúp thư giãn và chìm vào giấc ngủ nhanh

  • Phòng ngủ yên tĩnh, điều chỉnh nhiệt độ phù hợp với cơ thể để thoải mái đi vào giấc ngủ.
  • Tránh những thói quen xấu làm bạn khó ngủ. Đặc biệt người có thói quen uống trà mạn, cà phê thì có thể thay thế bằng uống trà thảo mộc dễ ngủ. Các loại trà thảo dược vừa giúp an thần, ngủ ngon lại vừa phù hợp với văn hóa người Việt.
  • Đọc sách, nghe nhạc giúp cơ thể được thư giãn và giảm căng thẳng. Từ đó giúp dễ đi vào giấc ngủ.
  • Tắm với nước ấm hoặc ngâm chân giúp cơ thể được thư giãn. Với người đau nhức xương khớp có thể sử dụng thêm bột ngâm chân để hỗ trợ tình trạng trên.
  • Hãy dành ra 30 phút một ngày để tập thể dục, thể thao. Ngoài ra, bạn có thể thiền hoặc các bài tập yoga dễ ngủ nhẹ nhàng trước khi ngủ. Điều này giúp cơ thể thư giãn và ngủ ngon.

Những phương pháp trên hi vọng có thể giúp bạn có được giấc ngủ ngon. Đối với người thức khuya thường xuyên dẫn đến mất ngủ thì cần sử dụng thêm thực phẩm chức năng giúp ngủ ngon.

Lời kết: Thay đổi lối sống và sinh hoạt khoa học giúp phòng tránh lại tác hại của thức khuya. Qua bài viết này, Sức khỏe mỗi ngày cùng HCT hi vọng có thể giúp bạn có được giấc ngủ ngon.

Question and answer (0 comments)

1
Bạn cần hỗ trợ ?
0862.06.1366