Viêm loét dạ dày – tá tràng | Tổng hợp triệu chứng, nguyên nhân và phương pháp điều trị hiệu quả

viêm loét dạ dày - tá tràng

Một vấn đề rất được quan tâm hiện nay, đó là người mắc bệnh viêm loét dạ dày – tá tràng ngày càng nhiều. Theo các nguồn tin thống kê, tỉ lệ người mắc các bệnh về dạ dày chiếm đến 70% tại Việt Nam. Đáng báo động là tuổi đời mắc bệnh càng ngày càng trẻ hóa. Mấu chốt của căn bệnh này là thế nào? Sức khỏe mỗi ngày cùng Healthy CT (HCT) xin tổng hợp triệu chứng, nguyên nhân và phương pháp điều trị hiệu quả căn bệnh viêm loét dạ dày – tá tràng tại bài viết này.

Viêm loét dạ dày – tá tràng là gì?

Viêm loét dạ dày – tá tràng là bệnh làm tổn thương, viêm loét ở dạ dày và tá tràng. Đây là căn bệnh thường được phát hiện muộn nên dễ bị mạn tính, gây khó khăn cho việc điều trị dứt điểm.

Khi bị tổn thương, các lớp niêm mạc ở dạ dày và tá tràng bị bào mòn. Tổn thương này gây lên viêm loét. Các vị trí viêm loét như: thượng vị dạ dày, bờ cong nhỏ, hang vị, tâm vị… Tuy nhiên, người mắc bệnh viêm loét dạ dày – tá tràng thường phát hiện muộn hoặc chủ quan. Đó là lý do dẫn đến bị mãn tính, khó điều trị dứt điểm. Chưa hết, căn bệnh này có khả năng gây ra nhiều biến chứng rất nguy hiểm. Nhưng trước tiên, để điều trị được hiệu quả, bạn cần xét nguyên nhân gây ra viêm loét dạ dày – tá tràng.

giải phẫu viêm loét dạ dày tá tràng

Nguyên nhân gây ra viêm loét dạ dày – tá tràng

Tác nhân chính gây ra viêm loét dạ dày – tá tràng chính là vi khuẩn HP. Vi khuẩn HP có tên đầy đủ tiếng Anh là Helicobacter Pylori. Vi khuẩn HP là tác nhân chiếm đến 80% gây ra viêm loét dạ dày – tá tràng. Khi nhiễm HP trong dạ dày, chúng tiết ra các chất độc làm mất đi chức năng của niêm mạc. Vì vậy, axit dạ dày sẽ gây ra viêm loét.

Trong hơn 20% còn lại, tác nhân gây ra viêm loét dạ dày có thể kể đến những những loại thuốc Tây. Các loại thuốc giảm đau chống viêm không Steroid (NSAIDS). Bởi vậy các bệnh nhân bị viêm loét dạ dày không sử dụng loại thuốc giảm đau này. Khi dùng nhiều thuốc chống viêm, giảm đau sẽ làm giảm quá trình tổng hợp prostaglandin. Mà prostaglandin là chất có tác dụng bảo vệ niêm mạc dạ dày.

Một số nguyên nhân khác gây ra viêm loét dạ dày – tá tràng là: lạm dụng bia rượu, đồ uống kích thích, đồ ăn nhiễm khuẩn độc. Đôi khi là do căng thẳng đầu óc, stress và lo nghĩ quá nhiều.

Triệu chứng của bệnh viêm loét dạ dày – tá tràng

Ở những thời điểm đầu, người bệnh không thấy triệu chứng rõ rệt. Hoặc có nhưng không rõ, hay chủ quan. Tuy nhiên, bạn có thể mắc viêm loét dạ dày – tá tràng nếu gặp phải những triệu chứng dưới đây:

 • Ợ nóng, ợ hơi, ợ chua, nóng rát thượng vị: Đây là triệu chứng hầu như ai mắc phải bệnh viêm loét dạ dày – tá tràng cũng mắc phải. Thường thì ở thời kì đầu. Người bị trào ngược dạ dày sẽ cảm thấy nóng rát thượng vị nhất.
 • Rối loạn tiêu hóa: Khi bị viêm loét dạ dày tá tràng, người bệnh bị rối loạn tiêu hóa. Biểu hiện là lúc bị tiêu chảy, lúc bị táo bón.
 • Mất ngủ: người bị viêm loét dạ dày tạo cảm giác đau, nặng bụng, đầy hơi, khó tiêu nên thường bị mất ngủ.
 • Đau bụng vùng thượng vị (trên rốn): Người bị viêm loét dạ dày thì dấu hiệu này là rõ nhất. Khi quá no hay quá đói đều bị những cơn đau rất dữ dội. Nhưng cơn đau thường âm ỉ, nhưng có lúc đau quặn từng cơn rất khó chịu.
 • Đầy bụng, buồn nôn, khó tiêu: Dạ dày bị viêm loét dẫn đến chức năng tiêu hóa kém, gây ra cảm giác đầy bụng, đầy hơi, buồn nôn và khó tiêu. Nhất là khi ăn no, bởi dạ dày không kịp tiêu hóa.

Khi gặp các biểu hiện trên, có thể bạn đã mắc bệnh viêm loét dạ dày – tá tràng. Vì vậy, nên đến bệnh viện thăm khám sớm để kịp thời điều trị. Việc để bệnh kéo dài có thể gây ra nhiều biến chứng rất nguy hiểm.

Biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm loét loét dạ dày – tá tràng

Khi bị viêm loét dạ dày – tá tràng, người bệnh không điều trị kịp thời sẽ dẫn đến mãn tính. Đó là tiền đề gây ra các biến chứng nguy hiểm. Có 4 biến chứng nguy hiểm là: thủng dạ dày, hẹp môn vị, xuất huyết dạ dày và ung thư dạ dày.

Biến chứng thủng dạ dày

Đây là biến chứng thường thấy ở người bị viêm loét dạ dày – tá tràng rất nặng. Người mắc bệnh cảm thấy đau dạ dày giữ dội. Cơn đau được mô tả như có dao đâm. Vì vậy, nếu gặp phải biến chứng này cần lập tức đến bệnh viện để cấp cứu.

Hẹp môn vị

Khi bị viêm gây sưng phù nề trong dạ dày. Các khối sưng phù gây hẹp môn vị, khó cho thức ăn đi qua. Khi gặp biến chứng này, người bệnh cảm thấy bị đau dồn dập, liên tục và kéo dài. Do thức ăn khó đi qua tá tràng, người bệnh bị buồn nôn, thậm chí là nôn. Biến chứng này khiến người bệnh luôn mệt mỏi, không còn sức lực.

Xuất huyết dạ dày

Viêm loét gây tổn thương đến các mạch máu trong dạ dày. Đây là lý do gây biến chứng xuất huyết dạ dày, máu chảy xuống đường tiêu hóa. Biểu hiện rõ nét nhất là nôn ra máu hay đi đại tiện ra máu. Nếu không xử lý kịp thời, biến chứng này có thể gây ra tử vong cho người bệnh. Vì vậy, cần đến bệnh viện để cấp cứu ngay tức thì nếu gặp biến chứng này.

Ung thư dạ dày

Đây là biến chứng tồi tệ nhất mà người bệnh mắc phải. Do không điều trị nghiêm túc, kỉ luật nên người mắc viêm loét dạ dày – tá tràng lâu dài bị nặng hơn, gây biến chứng chết người. Đáng nói là ung thư dạ dày là căn bệnh thường gặp nhất về ung thư đường tiêu hóa.

Dù bạn bị các biến chứng nào, thì cũng rất nguy hiểm với cơ thể khi mắc viêm loét dạ dày – tá tràng. Do vậy, cần phải điều trị sớm và dứt điểm căn bệnh này để tránh có rủi ro đáng tiếc.

Phương pháp điều trị viêm loét dạ dày – tá tràng hiệu quả

Điều trị viêm loét dạ dày – tá tràng là hướng đến mục đích loại bỏ nguyên nhân gây bệnh và phòng tránh khả năng tái phát. Bởi vậy, việc đầu tiên trong phương pháp điều trị đó là đến bệnh viện thăm khám, sau đó sử dụng các thuốc, thực phẩm bổ trợ và hình thành thói quen sống khoa học.

Điều trị viêm loét dạ dày – tá tràng bằng thuốc

Để chữa bệnh, bạn cần phải uống thuốc. Nhưng thuốc không phải là thứ bạn có thể uống tự ý hay bừa bãi. Bởi tác dụng phụ nó mang lại đôi khi còn nhiều hơn cả lợi ích.

Các loại thuốc thông thường để điều trị viêm loét dạ dày – tá tràng bao gồm:

 • Thuốc, kháng sinh tiêu diệt vi khuẩn HP, tác nhân chính gây ra bệnh.
 • Thuốc giúp trung hòa hay giảm tiết axit dạ dày, giúp kháng viêm.
 • Thuốc tạo màng bảo vệ vùng viêm loét.

Để sử dụng những thuốc này, bạn cần được khám và kê theo chỉ định của các bác sĩ.

Sử dụng các thực phẩm bổ trợ và bảo vệ sức khỏe

Các thực phẩm dùng thường ngày có tác dụng rất tốt cho việc hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày: nghệ, nha đam. Trong đó, nha đam có tác dụng giảm đầy hơi, nhuận tràng. Còn nghệ giúp chống viêm, chống loét và giảm tiết dịch vị rất tốt cho dạ dày.

Sử dụng các bài thuốc Nam cũng rất hiệu quả. Bởi các bài thuốc này dùng các dược liệu hoàn toàn tự nhiên như nghệ, hoài sơn, cao bạch truật, mai mực…

Ở trong nước, có nhiều sản phẩm dạng thuốc nam như bình vị nam của viện 354, đơn số 12 của viện 103 và một số sản phẩm của học viện quân y hỗ trợ, điều trị viêm loét dạ dày rất hiệu quả.

Một trong số đó là Nano Curcumin HP của học viện quân y. Đây là sản phẩm mới của học viện quân y sản xuất. Từ các dược liệu tự nhiên: nano curcumin (từ nghệ), cao bạch truật, cao hoài sơn, cao khương hoàng, ô tặc cốt (mai mực), cao trần bì, cao hương phụ theo một công thức đặc biệt. Nano Curcumin HP có công dụng:

 • Hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày, tá tràng.
 • Giúp giảm các cơn đau do viêm loét, hạn chế các triệu chứng ợ hơi ợ chua.
 • Hỗ trợ chống oxy hóa.

nano curcumin của học viện quân y

Xem thêm chi tiết về Nano Curcumin HP

XEM TẠI ĐÂY

Ưu điểm của các bài thuốc nam, các sản phẩm từ thảo dược là không gây các tác dụng phụ cho người dùng. Vì vậy, các bác sĩ có xu hướng khuyên người bệnh dùng các sản phẩm này nhiều trong trong phương pháp điều trị viêm loét dạ dày – tá tràng.

Hình thành thói quen sống khoa học

Thói quen sống khoa học, lành mạnh không những giúp cơ thể khỏe mạnh mà còn hỗ trợ điều trị, phòng tránh các bệnh rất hiệu quả. Đối với bệnh viêm loét dạ dày – tá tràng cũng vậy. Trong các nguyên nhân gây căn bệnh này, lỗi chủ quan đến từ người mắc bệnh trong quá trình ăn uống, sinh hoạt.

Các thực phẩm nên ăn khi bị viêm loét dạ dày – tá tràng

Trong ăn uống, người mắc bệnh viêm loét dạ dày – tá tràng nên sử dụng các thực phẩm được khuyên cáo dưới đây:

 • Thức ăn giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày như sữa, mật ong, trứng… Mỗi tuần nên ăn 2-3 bữa có trứng, mỗi bữa 1-2 quả.
 • Thức ăn giảm tiết dịch axit dạ dày: là các thức ăn chứa nhiều tinh bột, dễ tiêu như cơm, bánh mì, khoai củ.
 • Bổ sung các loại vitamin từ rau xanh, hoa quả tươi và các hạt ngũ cốc.

Khi bị viêm loét dạ dày – tá tràng, không nên ăn các thực phẩm này

Bên cạnh đấy, khi bị viêm loét dạ dày – tá tràng, bạn không nên ăn:

 • Các đồ uống gây hại niêm mạc dạ dày: rượu bia, café, chè đặc…
 • Các đồ ăn gây tắc tiết dịch axit dạ dày: ớt, chanh, nước ngọt có gas…hay các món rán, mỡ
 • Các thức ăn cứng, khó tiêu: đồ ăn sống, nhiều xơ, thịt gân…

Ngoài ra, trong văn hóa ăn uống của người bệnh cần hướng đến ăn chín, uống sôi. Thức ăn nên thái nhỏ, nghiền nát và nấu kĩ để dễ tiêu. Ăn nóng để tránh nhiễm khuẩn. Xây dựng thói quen sinh hoạt lành mạnh, thư giãn, xả stress để điều trị bệnh nhanh khỏi hơn.

Đó là những nguyên nhân, biểu hiện và phương pháp điều trị dành cho người bị viêm loét dạ dày – tá tràng. Hi vọng vọng những thông tin này của Sức khỏe mỗi ngày cùng Healthy CT (HCT) sẽ giúp ích được cho bạn. Chúc các bạn và gia đình luôn mạnh khỏe.


Tin tức liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button
1
Bạn cần hỗ trợ ?