Trào ngược dạ dày | Nguyên nhân & phương pháp điều trị

Trào ngược dạ dày là chứng bệnh đang rất được quan tâm trên Internet. Theo thống kê của Google, trung bình mỗi tháng có đến hơn 22.000 lượt tìm kiếm về “trào ngược dạ dày”. Thậm trí, tháng 8/2019 vừa qua có đến hơn 27.000 lượt tìm kiếm về chủ đề này. Bệnh trào ngược dạ dày thường không gây khó chịu ngay cho người bệnh. Nhưng lại âm ỉ kéo dài dẫn đến chủ quan và làm bệnh biến chứng trầm trọng hơn.

Trào ngược dạ dày là gì?

Tên tiếng anh của bệnh trào ngược dạ dày là Gastroesophageal Reflux Disease (GERD). Đây là căn bệnh mà trong dạ dày gồm hơi, men tiêu hóa…trào ngược lên thực quản. Hiện tượng này tạo cảm giác đầy hơi, khó tiêu, tức ngực..

Trào ngược dạ dày thường xảy ra sau các bữa ăn. Biểu hiện rõ nhất là các bữa ăn có chất kích thích như: rượu bia, vị chua cay nóng…Hoặc những bữa ăn quá no, ăn xong đã nằm lên giường ngay. Căn bệnh này để lâu dài sẽ ảnh hưởng nghiệm trọng đến thực quản, kéo theo các hội chứng khác.

Nguyên nhân gây ra trào ngược dạ dày

Cơ chế sinh ra GERD là cơ thắt thực quản dưới không nén được axit trong dạ dày khiến nó trào ngược lên. Vì vậy, nguyên chính dẫn đến trào ngược dạ dày là do 2 yếu tố chính: cơ thắt thực quản dưới yếu và axit trong dạ dày quá cao.

Mô hình trào ngược dạ dày

Có một ví von rất thú vị, đó là dạ dày của bạn như một chai coca cola. Khi ấy, cơ thắt thực quản dưới như là nắp chai, còn axit trong dạ dày như là nước coca-cola vậy. Nắp chai yếu còn lượng coca-cola thì quá nhiều khiến lượng gas mạnh đánh bay nắp và chào ra ngoài. Có thể hiểu hiện tượng trào ngược dạ dày là như vậy.

Từ cơ chế gây ra trào ngược như vậy, có thể liệt kê các nguyên nhân như sau:

Ăn uống không khoa học

Lạm dụng quá nhiều rượu bia là nguyên nhân khiến nhiều người bị căn bệnh này. Bên cạnh đó, bạn sử dụng quá nhiều các đồ ăn kích thích khác như tương ớt (cay), dấm (chua), café…cũng sẽ gây ra căn bệnh khó chịu này.

Một trong những thói quen trong ăn uống phổ biến nữa là ăn quá no và nằm quá sớm. Khi lượng thức ăn lớn đưa vào dạ dày, dạ dày cần lượng axit tương đối để xử lý. Bởi vậy mà khi bạn nằm xuống ngay sau khi ăn tạo điều kiện cho hiện tượng axit trào ngược lên thực quản.

Mắc bệnh lý về dạ dày

Khi mắc các bệnh lý về dạ dày, lúc này bạn đã có một dạ dày không khỏe mạnh bình thường. Đó là nguyên nhân dẫn đến bạn mắc bệnh trào ngược dạ dày. Các bệnh lý thường gặp về dạ dày như: viêm loét dạ dày, tợt liêm mạc dạ dày…

Tác dụng phụ của Thuốc Tây

Chắc hẳn các bạn cũng đã biết việc làm dụng thuốc Tây rất ảnh hưởng đến dạ dày. Một trong những tác dụng phụ lớn nhất của thuốc Tây đó là ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe dạ dày. Thuốc Tây có thể bào mòn lớp nhầy bảo vệ liêm mạc dạ dày. Bởi vậy, sử dụng quá nhiều thuốc Tây sẽ gây ra nhiều bệnh lý khác cho dạ dày. Trong đó có trào ngược dạ dày.

Một số nguyên nhân khác

Căn bệnh này có thể gặp ở bất kì ai. Bạn cũng có nguy cơ mắc GERD rất cao nếu bị béo phì, stress, mang thai…Khi cơ thể quá thừa cân, sẽ gia tăng áp lực lên vùng bụng. Trong khi đó nếu quá stress, cơ thể sản sinh nhiều hoạt chất cortisol, yếu tố này làm gia tăng axit trong dạ dày.

Biến chứng nguy hiểm từ bệnh trào ngược dạ dày

Khi mắc bệnh trào ngược dạ dày, khu vực chịu nhiều nguy hiểm nhất chính là thực quản. Bởi thực quản không có cơ chế chống lại axit của dạ dày. Tiếp xúc với axit dạ dày nhiều bởi căn bệnh trào ngược khiến thực quản nhanh bị tổn thương, tiềm ẩn những nguy hiểm. Có thể kể đến như:

Làm hẹp, sẹo thực quản

Niêm mạc của thực quản bị tổn thương bởi axit, lâu dài có thể tạo thành sẹo. Nguyên nhân này gây ra hiện tượng hẹp thực quản, vận chuyển thức ăn khó khăn.

Loét thực quản

Khi bị axit bào mòn, thực quản bị loét gây đau và rất khó nuốt. Đây là lý do tại sao người bị trào ngược dạ dày cảm thấy tức ngực, khó chịu ở thực quản.

Ung thư thực quản

Bị tổn thương ở thực quản kéo dài, nguy cơ gây ra ung thư là rất cao. Theo một số các nguồn tin, sau khoảng 10-20 năm thì tỉ lệ người có nguy cơ mắc ung thư thực quản có thể lên đến 10%, đối với những người bị thực quản barrett.

Mắc chứng thực quản barrett

Thực quản barrett là hiện tượng có mô vảy ở đoạn phía dưới thực quản. Nguyên nhân gây ra là bị tổn thương liên tục đến lớp lót của thực quản. Trong đó chủ yếu từ trào ngược dạ dày. Nếu bạn bị thực quản barrett thì nên thường xuyên đi nội soi để theo dõi. Bởi chứng thực quản barrett rất dễ dẫn đến ung thư thực quản.

Các biểu hiện từ trào ngược dạ dày cho thực quản như viêm họng, hen suyễn…

Dấu hiệu của bệnh trào ngược dạ dày

Nếu bạn thấy các biểu hiện dưới đây, rất có thể bạn đã mắc chứng bệnh trào ngược dạ dày.

Khó nuốt, buồn nôn

Dịch vị dạ dày trào lên thực quản, gây ra hiện tượng hẹp thực quản. Vì vậy người mắc bệnh cảm thấy khó nuốt.

Đặc biệt, khi ở mức độ nặng hơn, người bệnh có thể cảm thấy buôn nôn hoặc nôn ngay cả khi đang ăn.

Ợ hơi, ợ chua, ợ nóng

Khi ăn no, nhất là vào ban đêm người mắc bệnh trào ngược dạ dày thường cảm thấy ợ hơi, ợ chua và ợ nóng. Vị chua cảm giác từ miệng và cảm nhận vị nóng ở trong thực quản khi dịch vị trào ngược lên.

Giọng khàn, ho

Khi tiếp xúc với axit dịch vị dạ dày, dây thanh quản bị tổn thương. Bởi vậy người bệnh bị khàn giọng khi nói nhiều và ho.

Đau tức ngực

Khi thực quản bị tổn thương bởi axit dịch vị dạ dày, các sợi thần kinh cũng bị ảnh hưởng và đưa ra tín hiếu đau tức ngực. Cảm giác của người bệnh như bị thắt ở ngực, bị đè ép..

Miệng đắng

Trong dịch vị axit dạ dày có mật dịch. Vì vậy người bệnh sẽ cảm thấy đắng miệng và tiết nhiều nước bọt hơn.

Khi gặp phải các biểu hiện trên, bạn cần đến bệnh viện để kiểm tra sức khỏe về dạ dày để kịp thời chữa trị.

Phương pháp điều trị bệnh trào ngược dạ dày

Tùy theo mức độ của căn bệnh mà áp dụng các phương pháp điều trị linh hoạt khác nhau. Xét theo cơ chế tác động gây ra bệnh, phương pháp điều trị theo mục đích: tăng khả năng cho cơ thắt thực quản dưới và giảm lượng axit dạ dày. Hầu hết các bác sĩ khuyên bạn thay đổi và hình thành lối sống lành mạnh khoa học. Bởi chỉ phương pháp này thôi là đã giúp bạn hoàn toàn yên tâm điều trị về căn bệnh này rồi. Tuy nhiên, ở một yếu tố khác, sử dụng thuốc tây hoặc thảo dược cũng sẽ giúp bạn điều trị trào ngược dạ dày tốt hơn.

Sử dụng thuốc Tây để điều trị trào ngược dạ dày

Khi áp dụng phương pháp này, bạn cần tuyệt đối tuân thủ theo chỉ dẫn của bác sĩ. Bởi sử dụng không đúng hoặc quá lạm dụng thuốc Tây sẽ gây tác dụng phụ, làm suy yếu dạ dày.

Thuốc Tây điều trị trào ngược dạ dày thường làm tăng cơ thắt thực quản, cân bằng dịch vị axit hoặc tạo màng ngăn sự ảnh hưởng từ dịch vị axit dày dày.

Sử dụng thuốc cổ truyền

Thuốc cổ truyền hay còn gọi là thuốc Nam của người Việt. Đây là loại thuốc sử dụng chính các dược liệu quý tự nhiên nên không gây ra phản ứng phụ.

Trong những sản phẩm điều trị trào ngược dạ dày tốt nhất của Việt Nam, có thể kể đến là đơn số 12. Thuốc bột đơn số 12 của bệnh viện 103 điều chế sản xuất từ các dược liệu: mai mực, hoài sơn, cam thảo, nghệ, hương phụ, cao lỏng belladon..theo một công thức đặc biệt, điều trị rất tốt bệnh trào ngược dạ dày.

Liệu trình khuyên dùng đơn số 12 từ 1-3 tháng tùy theo mức độ. Liều dùng mỗi ngày là 3 gói, chia làm 3 lần. Uống sau ăn hoặc ngay lúc cảm thấy khó chịu. Mặc dù là thuốc dạng bột nhưng có vị cam thảo nên khá dễ uống. Ngoài ra, do điều chế dạng bột nên cơ chế tác động nhanh giúp bạn cảm thấy nhanh dễ chịu sau khi uống.

Xem thêm chi tiết về đơn số 12

XEM TẠI ĐÂY

Thiết lập thói quen sống lành mạnh, khoa học

Lối sống lành mạnh, khoa học như: thường xuyên luyện tập hằng ngày, chế độ ăn khoa học là phương pháp phòng tránh và hỗ trợ điều trị bệnh trào ngược dạ dày rất hiệu quả.

Là người từng bị trào ngược dạ dày nghiêm trọng, mình khuyên các bạn xây dựng những thói quen này có thể giúp bạn điều trị căn bệnh này hiệu quả hơn:

  • Chia nhỏ bữa ăn, không nên ăn quá no một bữa. Lý tưởng nhất là ăn 6 bữa mỗi ngày.
  • Không ăn nhiều nước canh vào bữa tối. Đặc biệt, chỉ lên giường nằm sau khi ăn ít nhất 3 giờ.
  • Uống một ly nước trước khi ngủ và khi vừa thức dậy.
  • Hạn chế các thực phẩm kích thích tăng tiết dịch axit dạ dày như: chua cay, rượu bia, một số loại sữa, đồ uống có ga.
  • Sử dụng một số loại thuốc nam khi cần như bình vị nam của viện 354 hoặc đơn số 12 của viện 103.
  • Thường xuyên rèn luyện thể dục thể thao mỗi ngày giúp cơ thể khỏe mạnh, duy trì cân nặng hợp lý.
  • Thư giãn và tạo những phút giây thảnh thơi, loại bỏ stress.

Các bạn lưu ý, sức khỏe của dạ dày ảnh hưởng đến 70% sức đề kháng của cơ thể. Bởi vậy, trào ngược dạ dày có thể ảnh hưởng đến dạ dày. Là nguyên nhân gây ra hệ lụy đến các cơ quan khác như thực quản, đại tràng…Bạn nên quan tâm đến các biểu hiện trên cơ thể và kịp thời chữa trị. Kết hợp việc thiết lập thói quen sống lành mạnh, khoa học để trải nghiệm một cuộc sống tuyệt vời nhé!


Tin tức liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button
1
Bạn cần hỗ trợ ?