Top 10 Thuốc Tiểu Đường Tốt Nhất Hiện Nay

Thuốc trị tiểu đường tốt nhất hiện nay

Bệnh tiểu đường là một tình trạng lượng đường huyết trong cơ thể cao. Hiện nay chưa có thuốc đặc trị cho chứng bệnh này. Bởi vậy mà người bệnh cần kiểm soát đường huyết bằng nhiều phương pháp. Một trong số đó là các loại thuốc tiểu đường tốt nhất hiện nay.

Trong bài viết này, Sức khỏe mỗi ngày cùng HCT đã tổng hợp và xin chia sẻ Top 10 thuốc tiểu đường tốt nhất hiện nay được nhiều bác sĩ khuyên dùng.

Top 10 thuốc tiểu đường tốt nhất hiện nay

Bệnh tiểu đường là cơ thể không thể sản xuất hoặc sử dụng insulin. Trong đó insulin là một chất giúp cơ thể sử dụng đường từ thực phẩm bạn ăn.

Có hai loại bệnh tiểu đường khác nhau. Đó là tiểu đường tuýp Itiểu đường tuýp II. Những người mắc 1 trong hai loại tiểu đường này cần những loại thuốc trị tiểu đường khác nhau để giúp lượng đường trong máu ở mức bình thường.

Trên thị trường có rất nhiều thuốc tiểu đường. Dưới đây 10 loại thuốc tiểu đường tốt nhất  hiện nay mà người bệnh lên dùng.

Thuốc tiểu đường Insulin

Đứng vị trí đầu tiên trong thuốc tiểu đường tốt nhất hiện nay là insulin. Đây là loại thường được sử dụng cho người bị tiểu đường tuýp I.

Bệnh nhân tiểu đường tuýp I phải được điều trị bằng Insulin. Bởi các tế bào beta trong tuyến tụy của họ không còn sản xuất ra nó nữa. Insulin đóng một vai trò quan trọng trong việc hấp thụ glucose và được yêu cầu bởi cơ và mô mỡ. 

Thuốc tiểu đường Insulin
Thuốc tiểu đường Insulin

Tuy nhiên, insulin không chỉ dành cho bệnh nhân tiểu đường tuýp I. Những người mắc bệnh tiểu đường tuýp II cũng có thể được sử dụng insulin nhưng thường chỉ sau khi không đạt được mục tiêu về đường huyết khi sử dụng nhiều loại thuốc uống trong một thời gian. 

Bệnh nhân tiểu đường thường được tiêm nhiều mũi mỗi ngày. Nó bao gồm cả insulin bolus trước bữa ăn và insulin cơ bản tác dụng kéo dài làm giảm lượng đường trong máu theo thời gian. 

Có rất nhiều loại insulin nhanh hoặc kéo dai bác sĩ thường kê như:

Insulin tác dụng ngắn: insulin thông thường (Humulin và Novolin).

Insulins tác dụng nhanh:

 • insulin aspart (NovoLog, FlexPen, Fiasp).
 • insulin glulisine (Apidra).
 • insulin lispro ( Humalog).

Insulin tác dụng trung gian:

 • insulin isophane (Humulin N, Novolin N).

Insulins tác dụng lâu dài:

 • insulin degludec (Tresiba).
 • insulin detemir (Levemir).
 • insulin glargine (Lantus).
 • insulin glargine (Toujeo).

Insulins kết hợp:

 • NovoLog Mix 70/30 (insulin aspart protamine-insulin aspart).
 • Humalog Mix 75/25 (insulin lispro protamine-insulin lispro).
 • Humalog Mix 50/50 (insulin lispro protamine-insulin lispro).
 • Humulin 70/30 (human insulin NPH-human insulin regular).
 • Novolin 70/30 (human insulin NPH-human insulin regular).
 • Ryzodeg (insulin degludec-insulin aspart).

Thuốc tiểu đường Metformin (lớp biguanide)

Metformin được coi là thuốc uống đầu tay cho bệnh nhân tiểu đường và có thể được sử dụng để điều trị tiền tiểu đường. Nó hoạt động bằng cách giảm sản xuất glucose trong gan, tăng độ nhạy insulin và giảm hấp thụ đường ở ruột. 

Thuốc tiểu đường Metformin
Thuốc tiểu đường Metformin

Metformin đã được chứng minh là làm giảm mức A1 từ 1% – 2%. Mức đường huyết lúc đói trung bình là 25% và mức đường huyết sau ăn là 44%. 

Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng mà có thể thử metformin kết hợp với điều chỉnh lối sống dưới dạng đơn trị liệu trước khi bổ sung thêm thuốc uống vào phác đồ của bệnh nhân. 

Bản thân thuốc được dung nạp tốt, mặc dù lúc đầu bệnh nhân có thể bị rối loạn tiêu hóa, chẳng hạn như đau quặn bụng, tiêu chảy và đầy hơi.

Thuốc tiểu đường Glipizide (lớp sulfonylurea)

Nếu mức HbA1C không đạt được mục tiêu sau 3 tháng sử dụng metformin, thì bác sĩ kê đơn có thể chọn thêm glipizide vào chế độ điều trị của bệnh nhân. 

Thuốc tiểu đường Glipozide này hoạt động bằng cách kích thích bài tiết insulin từ các tế bào beta trong tuyến tụy. Sau đó làm giảm lượng đường trong máu sau ăn. 

Thuốc tiểu đường tốt nhất hiện nayGlipizide
Thuốc tiểu đường Glipizide

Glipizide được sử dụng để điều trị tiểu đường tuýp II. Nó chống chỉ định ở tuýp I vì nó không thể kết hợp với insulin. Khi kết hợp với insulin, glipizide gây hạ đường huyết nghiêm trọng, cần tránh dùng. 

Thuốc đã được chứng minh là làm giảm mức A1C từ 1% – 2% và hoạt động tốt nhất khi uống trước bữa ăn 30 phút. Khi dùng glipizide, bệnh nhân có thể bị buồn nôn và tăng cân. 

Tác nhân này rất hiệu quả, đặc biệt là trong việc tăng tiết insulin. Tuy nhiên hiệu quả của nó giảm sau khi sử dụng lâu dài, vì chức năng tế bào beta có thể bắt đầu suy giảm.

Thuốc tiểu đường Glimepiride (lớp sulfonylurea)

Tiếp theo trong thuốc tiểu đường tốt nhất hiện nay đó là Glimepiride. Trong đó Glimepiride hoạt động theo cách tương tự như glipizide. Tuy nhiên thường không được kết hợp với metformin vì làm tăng nguy cơ hạ đường huyết khi chúng được sử dụng cùng nhau.

Thuốc tiểu đường tốt nhất hiện nay Glimepiride
Thuốc tiểu đường Glimepiride

Glimepiride là thuốc dùng một lần mỗi ngày và nên được dùng trong bữa ăn chính đầu tiên trong ngày. Thuốc phát huy tác dụng tốt nhất khi kết hợp với chế độ ăn uống và luyện tập hợp lý. 

Trong tất cả các lớp sulfonylurea, glimepiride có liên quan đến việc tăng cân ít nhất và được ưu tiên cho những bệnh nhân mắc bệnh tim mạch. Bởi nó không có bất kỳ tác động gây hại nào đối với sự điều hòa trước thiếu máu cục bộ.

Thuốc tiểu đường tốt nhất hiện nay Ivokana

Ivokana là thuốc tiểu đường tốt nhất hiện nay thuộc nhóm chất ức chế natri glucose cotransporter 2. Trong trường hợp bệnh nhân bị dị ứng với sulfa thì 2 lựa chọn trước không phù hợp. Tuy nhiên sử dụng Ivokana thì rất tốt. 

Thuốc tiểu đường tốt nhất hiện nayIvokana
Thuốc tiểu đường Ivokana

Invokana hoạt động bằng cách ức chế natri glucose cotransporter 2 (SGLT2), gây giảm tái hấp thu glucose đã lọc. Thuốc cũng làm cho bệnh nhân đào thải lượng glucose dư thừa qua nước tiểu. từ đó làm giảm nồng độ glucose trong huyết tương nói chung. 

Thuốc này đã được chứng minh là làm giảm mức A1C từ 0,7% – 1%.  Tuy nhiên, nó được hầu hết bệnh nhân ưa chuộng vì giảm cân đáng kể.

Tuy nhiên, có một số nhược điểm đối với Invokana như làm tăng cảm giác khát và đi tiểu. Bệnh nhân cũng có thể bị nhiễm trùng thường xuyên hơn. Chẳng hạn như nhiễm trùng đường tiết niệu (UTIs), do lượng đường được bài tiết qua nước tiểu.

Như chúng ta biết, vi khuẩn rất thích đường. Thuốc này cũng thường được kết hợp với metformin và có loại thuốc kết hợp riêng trên thị trường được gọi là Invokamet. 

Thuốc tiểu đường Jardiance hỗ trợ bệnh nhân suy thận

Tiếp theo trong các loại thuốc tiểu đường tốt nhất hiện này là Jardiance. Nó hoạt động theo cách tương tự như Invokana. Tuy nhiên,  nó được lựa chọn ưu tiên ở bệnh nhân suy thận. Bởi nó làm giảm nguy cơ mắc bệnh thận mới hoặc xấu đi 39%.

Thuốc tiểu đường tốt nhất hiện nay Jardiance
Thuốc tiểu đường Jardiance

Trong các thử nghiệm lâm sàng, Jardiance cũng đã chứng minh giảm tỷ lệ nhập viện do suy tim ở ít nhất 40% bệnh nhân. Đây là điều cần lưu ý khi lựa chọn SGLT2 nào tốt nhất cho từng bệnh nhân.

Thuốc tiểu đường Januvia là chất ức chế dipeptidyl peptidase 4

Thuốc điều trị tiểu đường Januvia hoạt động bằng cách điều chỉnh lượng đường trong máu. Trong đó nó làm bằng cách tăng giải phóng insulin từ các tế bào beta và giảm tiết glucagon. 

Thuốc tiểu đường Januvia là chất ức chế dipeptidyl peptidase 4
Thuốc tiểu đường Januvia ức chế dipeptidyl peptidase 4

Januvia cuối cùng tăng cường gia tăng của chính cơ thể. Thuốc này đã được chứng minh là làm giảm nồng độ A1C từ 0,5% – 0,8% và làm giảm đáng kể lượng đường huyết sau ăn. 

Thuốc tiểu đường tốt nhất hiện nay Pioglitazone

Tiếp theo trong thuốc tiểu đường tốt nhất hiện nay là Pioglitazone. Nó hoạt động bằng cách tăng độ nhạy insulin ngoại vi. Nó cũng đã được chứng minh là làm giảm mức A1C từ 0,5% – 1,4%. 

Thuốc tiểu đường Pioglitazone
Thuốc tiểu đường Pioglitazone

Mặc dù pioglitazone có hiệu quả rất tốt trong việc thu hút bệnh nhân đến mục tiêu. Tuy nhiên nó không phải là lụa chọn tốt cho một số người bị tình trạng suy tim. Ngoài ra, bệnh nhân có thể buông nôn hoặc đau bụng khu dùng thuốc trị tiểu đường này.

Thuốc trị tiểu đường Victoza

Victoza là một trong top 10 thuốc trị tiểu đường tốt nhất hiện nay. Bởi nó hoạt động bằng cách giảm bài tiết glucagon; tăng tiết insulin glucose và làm chậm quá trình làm rỗng dạ dày. 

Thuốc trị tiểu đường Victoza
Thuốc trị tiểu đường Victoza

Thuốc Victoza là một mũi tiêm hàng ngày được đưa ra mà không liên quan đến bữa ăn. Lựa chọn này đã chứng minh sự giảm cân đáng kể ở bệnh nhân. Victoza đã được chứng minh là làm giảm nồng độ A1C từ 0,5% – 1,1%. Ngoài ra còn giảm lượng đường trong máu sau ăn.

Sử dụng thuốc trị tiểu đường Victoza có thể bị buồn nôn. Đây là tác dụng phụ chính đã được báo cáo, nhưng đây là dạng tiêm được dung nạp tốt.

Thuốc tiểu đường tốt nhất hiện nay Trulicity

Đứng ở vị trí cuối cùng trong thuốc tiểu đường tốt nhất hiện nay là Trulicity. Đây là một loại thuốc tương đối mới và được ưa chuộng hơn Victoza. Bởi nó chỉ cần được tiêm một lần một tuần. 

Thuốc tiểu đường Trulicity
Thuốc tiểu đường Trulicity

Tuy nhiên, sử dụng nó khá tốn kém. Thuốc hoạt động theo cách tương tự như Victoza nhưng cần tiêm ít hơn. Bệnh nhân cũng sẽ giảm cân với thuốc này, mặc dù nó có thể gây đau và viêm tuyến tụy.

Một số lưu ý khi sử dụng thuốc trị tiểu đường

Có thể thấy có rất nhiều loại thuốc có sẵn hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường Tuýp I và II. Mỗi loại thuốc đều hoạt động theo những cách khác nhau giúp kiểm soát được lượng đường trong máu.

Đặc biệt người bệnh hãy đi thăm khám để bác sĩ kê các đơn thuốc tiểu đường phù hợp với bản thân. Bác sĩ sẽ đưa ra nhưng khuyến nghị dựa trên bệnh và sức khỏe mà bạn mắc phải.

Ngoài sử dụng thuốc tiểu đường thì người bệnh cũng có thể bổ sung thực phẩm chức năng dành cho người tiểu đường. Đây là các loại hỗ trợ cần bằng đường huyết khá hiệu quả. Hơn nữa bạn cũng có thể kết hợp với chế độ ăn cho người tiểu đường khoa học để cải thiện tốt nhất.

Lưu ý: Tất cả các loại thuốc trị tiểu đường trên là thuốc kê đơn (chứa nhiều tác dụng phụ). Không tự ý mua sử dụng mà không tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Lời kết: Bài viết đã tổng hợp 10 loại thuốc tiểu đường tốt nhất hiện nay. Hi vọng qua bài viết này, Sức khỏe mỗi ngày cùng HCT có thể giúp bạn hiểu hơn về thuốc trị tiểu đường để sử dụng cho từng giai đoạn. Chúc bạn sức khỏe và mạnh khỏe nha.

“Bài viết được tham khảo nguồn: healthline.com; pharmacytimes.com”

Bình luận (0 bình luận)

1
Bạn cần hỗ trợ ?
0862.06.1366