Những loại trái cây người bệnh tiểu đường không nên ăn

Những loại trái cây người bệnh tiểu đường không nên ăn

Trái cây là một phần không thế thiếu trong chế độ ăn của người bệnh tiểu đường. Nó cung cấp lượng lớn chất dinh dưỡng, chất xơ, các loại vitamin, khoáng chất và chất béo bão hòa… và các lợi ích tuyệt vời cho cơ thể. Tuy nhiên có những loại trái cây có thể gây bất lợi cho người bệnh tiểu đường. Trong bài viết này các bạn hãy cùng Sức khỏe mỗi ngày cùng Healthy CT đi tìm hiểu Những loại trái cây người bệnh tiểu đường không nên ăn để cùng phòng tránh nhé.

Những loại trái cây người bệnh tiểu đường không nên ăn là những loại trái cây khi ăn vào có thể khiến lượng đường trong máu tăng đột biến. Dẫn tới những tác dụng phụ không tốt thậm chí nguy hiểm cho người bệnh tiểu đường.

Những loại trái cây người bệnh tiểu đường không nên ăn

Căn cứ vào 2 chỉ số GI và GL, carbohydrate cùng lượng đường trên một đơn vị khối lượng hoa quả. Người ta xác định được những loại trái cây sau người bệnh tiểu đường nên tránh hoặc hạn chế sử dụng:

1. Quả Mít, Sầu Riêng

Mít, sầu riêng là 2 loại trái cây ngon bổ dưỡng được nhiều người Việt ưa thích. Tuy nhiên đối với những người bệnh tiểu đường 2 loại quả này lại không tốt cho đường huyết.

Theo các thống kê trong mít và sầu riêng chứa tới 10-15% đường. Khi tiến hành so sánh người ta thấy lượng đường trong phần thịt của 3 múi sầu riêng tương đương với 1 lon coca hoặc 1 bát cơm trắng. Vì vậy sẽ rất nguy hiểm nếu ăn nhiều mít hoặc sầu riêng.

Múi mít
Mít – Trái cây người bệnh tiểu đường không nên ăn

2. Quả Xoài Chín

Trên thực tế xoài được coi là một loại trái cây tốt cho người tiểu đường. Các nghiên cứu cho thấy trong vỏ quả xoài xanh có chứa hợp chất giúp tăng cường sự hiệu quả của insulin. Vì vậy xoài xanh là một loại trái cây được khuyến khích sử dụng cho người bệnh tiểu đường.

Tuy nhiên khi chín, các chất dinh dưỡng, tinh bột có trong quả xoài sẽ chuyển hóa thành đường. Lúc này cứ 100g xoài có khoảng 14g đường. Lượng đường lớn này có thể làm mất cân bằng đường huyết và tăng huyết áp. Nghiêm trọng hơn nó sẽ dẫn đến sự gia tăng lượng đường trong máu kéo dài khiến bệnh tiểu đường trầm trọng hơn.

Quả xoài chín
Xoài chín – Không có lợi cho người tiểu đường

3. Quả Hồng Xiêm

Hồng xiêm được nhiều Việt ưa thích bởi hương vị thơm ngon cũng như những giá trị dinh dưỡng của nó. Tuy nhiên đối với người bệnh tiểu đường, đặc biệt là tiểu đường tuýp 1 và tiểu đường tuýp 2 thì đây là một loại trái cây có hại.

Với hàm lượng carbohydrate cao, lượng đường lên tới 7g trong mỗi 100g thịt quả. Hồng xiêm có thể gây tăng lượng đường trong máu đột ngột và mất ổn định đường huyết ở người bệnh tiểu đường.

4. Quả Nho

Mặc dù rất giàu chất xơ và các chất dinh dưỡng khác có lợi cho sức khỏe con người. Nhưng nho cũng chứa một lượng đường khá lớn cùng với tỉ lệ carbohydrate rất cao, lên tới 17g cho mỗi 85g quả.

Vì vậy nho gần như không bao giờ được thêm vào thực đơn ăn kiêng của người bệnh tiểu đường.

5. Quả Mơ Khô

Trong khi quả mơ tươi là một loại trái cây tuyệt vời cho bệnh nhân tiểu đường. Thì quả mơ chế biến khô lại gây bất lợi cho người bệnh tiểu đường.

Với mỗi 100g quả mơ khô người ta thống kê được đến 74 calo cùng với 14,5g đường tự nhiên. Điều này khiến mơ khô là một trong những cấm kị đối với người bệnh tiểu đường.

6. Quả Mận Khô

Tương tự như quả mơ, mận cũng là loại trái cây rất tốt cho người tiểu đường khi sử dụng ở dạng tươi. Nhưng khi chế biến khô mận có chỉ số đường huyết cực cao GI ở mức 103 cùng với 24g carbohydrate trong mỗi ¼ cốc.

7. Quả Nhãn và Vải Thiều

Nhãn và vải – 2 loại trái cây ngon lành và bổ dưỡng vào mùa hè. Các nghiên cứu cho thấy nhãn và vải có chứa rất nhiều chất xơ, các loại vitamin, khoáng chất… Hai loại trái cây này có chứa những hoạt chất giúp bảo vệ tim mạch, thần kinh, hệ tiêu hóa, xương khớp… Có tác dụng tăng cường sức khỏe và nâng cao tuổi thọ.

Tuy nhiên chúng chứa lượng đường cùng carbohydrate khá cao. Khiến chúng không thích hợp sử dụng cho người bệnh tiểu đường. Bởi sẽ khiến lượng đường huyết tăng nhanh chóng sau khi ăn.

8. Quả Na

Quả Na hay quả mãng cầu ta, mãng cầu na, mãng cầu dai… Là một loại trái cây dinh dưỡng và rất có tốt cho sức khỏe. Na có hàm lượng vitamin B6 cao tác dụng rất tốt trong điều trị nhiều loại bệnh như: hen phế quản, viêm phổi, bệnh tim, ngăn ngừa khó tiêu và giảm táo bón hiệu quả. Ngoài ra còn kể đến hàng loạt tác dụng: giảm cholesterol, cân bằng huyết áp, tốt cho não bộ, mắt, ngăn ngừa ung thư và phụ nữ có thai.

Tuy nhiên Na lại là một loại trái cây gây nóng trong và chứa hàm lượng đường rất cao. Cùng với tỉ lệ carbohydrate cao lên tới 23%. Do đó na có khả năng gây tăng đường huyết đột ngột, không nên sử dụng cho người bệnh tiểu đường.

Qua na chín - Trái cây người bệnh tiểu đường không nên ăn
Quả Na – Trái cây không tốt cho người bệnh tiểu đường

9. Quả dứa chín

Dứa chín là một trong những loại trái cây có hàm lượng đường rất cao khi chín. Được khuyến cáo không có lợi với người bệnh tiểu đường.

Tuy nhiên dứa lại là trái cây có nhiều lợi ích khi cung cấp được nhiều vitamin cho sức khỏe… Các nguyên tố vi lượng và khả năng kháng viêm tuyệt vời. Vì vậy người bệnh tiểu đường không nên sử dụng quá nhiều cùng 1 lúc. Mỗi lần chỉ 1 miếng nhỏ tránh gây tăng đường huyết đột ngột.

Dứa chín - Trái cây người bệnh tiểu đường không nên ăn
Dứa chín – Người bệnh tiểu đường không được ăn nhiều

10. Quả chuối chín

Tương tự như dứa chín, chuối chín cũng chứa 1 lượng đường lớn và không có lợi với người tiểu đường. Vì vậy các bạn hãy cẩn trọng khi sử dụng loại trái cây này cho người bệnh tiểu đường.

Quả chuối chín
Chuối chín chứa nhiều đường – không tốt cho người tiểu đường

Các loại trái cây tốt cho người tiểu đường

Ngoài những loại trái cây người bệnh tiểu đường không nên ăn. Các bạn có thể lựa chọn sử dụng các loại trái cây tốt cho người tiểu đường như: bưởi, cam, quýt, dâu tây, táo, lê, mận mơ… Những loại trái cây có chỉ số GI và GL cũng như hàm lượng carbohydrate cùng lượng đường thấp.

Xem thêm 20 loại trái cây tốt cho người tiểu đường dễ tìm ở Việt Nam

Sử dụng trái cây là một phần quan trọng trong Chế độ ăn cho người tiểu đường. Tuy nhiên các bạn cẩn cẩn trọng trong việc lựa chọn các loại trái cây và thực phẩm cho bản thân. Kết hợp với sử dụng các sản phẩm Thực phẩm chức năng cho người tiểu đường sẽ giúp bạn kiểm soát tốt đường huyết tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình điều trị bệnh tiểu đường.

Healthy CT (HCT) hy vọng bài viết đã cung cấp cho các bạn phần nào kiến thức về những loại trái người bệnh tiểu đường không nên ăn để tránh những phản ứng không mong muốn. Chúng mình sẽ liên tục làm mới, cập nhật và thay thế tại đây trong thời gian tiếp theo…

Cảm ơn các bạn đã ghé thăm Website!


Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button
1
Bạn cần hỗ trợ ?