Những loại trái cây người bệnh tiểu đường không nên ăn

Những loại trái cây người bệnh tiểu đường không nên ăn

Trái cây là một phần không thế thiếu trong chế độ ăn của người bệnh tiểu đường. Nó cung cấp lượng lớn chất dinh dưỡng, chất xơ, các loại vitamin, khoáng chất, các hoạt chất hóa sinh,… và vô vàn lợi ích tuyệt vời khác. Tuy nhiên có những loại trái cây được coi là không tốt, không có lợi mà người bệnh tiểu đường không nên ăn hoặc hạn chế với lượng nhất định. Trong bài viết này Sức khỏe mỗi ngày cùng HCT sẽ chia sẻ với các bạn Những loại trái cây người bệnh tiểu đường không nên ăn để cùng phòng tránh nhé.

Tại sao có những loại trái cây người bệnh tiểu đường không nên ăn

Hầu hết các loại trái cây đều mang đến những lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên với những người bệnh tiểu đường hoặc tiền tiểu đường thì có một số loại trái cây nên hạn chế ăn với số lượng nhất định hoặc không nên ăn như: vải, mít, sầu riêng, chuối, mãng cầu (na), nhãn, xoài, hồng xiêm, nho, v.v. Vì những lý do sau:

  • Những loại trái cây này có chỉ số đường huyết GI và tải lượng đường huyết cao. Không thích hợp cho người tiểu đường.
  • Một số chứa hàm lượng carb và đường cao, ăn nhiều khiến đường huyết tăng.
  • Một số thường được chế biến sấy khô khiến lượng đường tăng cao và hao hụt các chất dinh dưỡng, không tốt.

Vì vậy người bệnh tiểu đường cần phải cẩn trọng trong việc lựa chọn các loại trái cây phù hợp với chế độ ăn kiêng của bản thân. Tránh những sự cố đáng tiếc. Những loại trái cây tốt cho người tiểu đường như: bưởi, chanh, cam, lê, roi, táo, ổi, v.v. có thể ăn với số lượng nhiều.

Những loại trái cây người bệnh tiểu đường không nên ăn

Căn cứ vào chỉ số đường huyết GI và tải lượng đường huyết GL, cùng lượng đường trong trái cây. Người ta thống kê được những loại trái cây người bệnh tiểu đường không nên ăn:

1. Mít, Sầu Riêng

Mít và Sầu riêng là 2 loại trái cây ngon bổ dưỡng được nhiều người Việt ưa thích. Mít, sầu riêng cung cấp khá nhiều chất xơ, protein, vitamin và khoáng chất. Đây được đánh giá là 2 loại trái cây khá bổ dưỡng cho sức khỏe.

Tuy nhiên khi tiến hành so sánh người ta thấy lượng đường trong phần thịt của 3 múi sầu riêng chín tương đương với 1 lon coca hoặc 1 chén cơm trắng. Với khoảng 10-15% đường trong thịt quả chín.Trong khi chỉ số đường huyết ở mức 50-60 (mức trung bình). Không có lợi cho người tiểu đường khi ăn nhiều.

30 gram thịt quả mít non sấy khô trong 1 ngày sẽ cung cấp năng lượng và dinh dưỡng tương đương với 1 chén cơm. Có thể sử dụng loại thực phẩm này để thay thế cơm hoặc đồ ăn vặt cho người bệnh tiểu đường.

Múi mít
Ăn nhiều mít chín không tốt cho người bệnh tiểu đường

Kết luận: Chỉ nên sử dụng 1-2 miếng nhỏ mít hoặc sầu riêng chín mỗi lần. Không được ăn nhiều, sẽ gây tăng đường huyết đột ngột, rất nguy hiểm.

2. Quả Xoài Chín

Quả xoài có chỉ số đường huyết GI=51 (mức thấp), vì vậy có thể coi là tốt cho bệnh tiểu đường. Đặc biệt ở quả xanh, các nghiên cứu cho thấy trong vỏ quả xoài xanh có chứa hợp chất giúp tăng cường sự hiệu quả của insulin. Vì vậy xoài xanh là một loại trái cây được khuyến khích sử dụng cho người bệnh tiểu đường.

Tuy nhiên khi chín xoài lại có hàm lượng đường rất cao lên tới 14,1g đường/100g, lúc này tải lượng đường huyết GL của xoài lên tới 12. Vì vậy ăn nhiều xoài chín có thể làm mất cân bằng đường huyết và tăng huyết áp. Khiến tình trạng của bệnh trầm trọng hơn.

Quả xoài chín
Xoài chín – Loại quả người bệnh tiểu đường không nên ăn nhiều

Kết luận: Xoài chín không có lợi cho người bệnh tiểu đường, là một trong những loại trái cây người bệnh tiểu đường không nên ăn.

3. Quả Hồng Xiêm

Hồng xiêm được ưa thích bởi hương vị thơm ngon cũng như những giá trị dinh dưỡng của nó. Tuy nhiên đối với người bệnh tiểu đường, đặc biệt là tiểu đường tuýp 1tiểu đường tuýp 2 thì đây là loại trái cây không không nên ăn.

Loại quả này chứa khoảng 7g đường trong mỗi 100g. Chỉ số đường huyết GI = 55, cũng như hàm lượng Carbohydrate cao. Vì vậy hồng xiêm được đánh giá là một trong những loại quả không thích hợp với người mắc bệnh tiểu đường.

Quả hồng xiêm - trái cây người bệnh tiểu đường không nên ăn
Người bệnh tiểu đường nên kiêng ăn quả hồng xiêm chín

4. Quả Nho

Quả nho được đánh giá là rất tốt cho sức khỏe, với khả năng tăng cường sức khỏe hệ tim mạch và tăng cường sức đề kháng. Cùng khả năng làm đẹp da, chống lão hóa, và tác dụng kháng khuẩn.

Các số liệu nghiên cứu khoa học cho thấy cứ mỗi 100g thịt quả nho sẽ cung cấp: 68 calo, 10-12g đường dễ hấp thụ, 11mg vitamin C… Với lượng đường và tỉ lệ carbohyrate cao, nho không thích hợp sử dụng làm trái cây cho người mắc bệnh tiểu đường.

Quả Nho
Ăn nho không tốt cho người tiểu đường

Kết luận: Không chỉ nho tươi, nho chế biến khô cũng là loại thực phẩm không dành cho người bệnh tiểu đường.

5. Quả Mơ Khô, Mận Khô

Trong khi quả mơ tươi, mận tươi là những loại trái cây tuyệt vời cho bệnh nhân tiểu đường. Thì quả chế biến khô lại được coi là cấm kị với người bệnh tiểu đường.

Với mỗi 100g quả mơ khô người ta thống kê được đến 74 calo cùng với 14,5g đường tự nhiên. Trong khi mận khô có chỉ số đường huyết cực cao GI ở mức 103 cùng với 24g carbohydrate trong mỗi ¼ cốc.

Kết luận: Các loại trái cây đã qua chế biến, đặc biệt là làm khô dưới dạng mứt đều là những thực phẩm người bệnh tiểu đường không nên ăn.

6. Quả Nhãn và Vải Thiều

Nhãn và vải – 2 loại trái cây ngon lành và bổ dưỡng vào mùa hè. Các nghiên cứu cho thấy nhãn và vải có chứa rất nhiều chất xơ, các loại vitamin, khoáng chất… Hai loại trái cây này có chứa những hoạt chất giúp bảo vệ tim mạch, thần kinh, hệ tiêu hóa, xương khớp… Có tác dụng tăng cường sức khỏe và nâng cao tuổi thọ.

Tuy nhiên cả nhãn và vải đều là những loài trái cây có chứa lượng đường cao trong thịt quả. Trong mỗi 100g thịt quả vải bao gồm: 15g đường, 36mg vitamin C, cùng lượng đáng kể carbohyrate. Với nhãn con số này cũng tương đồng, người ta ước tính ăn 300g nhãn sẽ tương đương với việc ăn 1,5 bát cơm.

quả nhãn
Quả Nhãn – một trong những loại hoa quả người bệnh tiểu đường cần tránh

Kết luận: Nhãn và vải là 2 loại trái cây cấm kỵ, không dành cho người bệnh tiểu đường.

7. Quả Na

Quả Na hay quả mãng cầu ta, mãng cầu na, mãng cầu dai… Là một loại trái cây dinh dưỡng và rất có tốt cho sức khỏe. Na có hàm lượng vitamin B6 cao tác dụng rất tốt trong điều trị nhiều loại bệnh như: hen phế quản, viêm phổi, bệnh tim, ngăn ngừa khó tiêu và giảm táo bón hiệu quả. Ngoài ra còn kể đến hàng loạt tác dụng: giảm cholesterol, cân bằng huyết áp, tốt cho não bộ, mắt, ngăn ngừa ung thư và phụ nữ có thai.

Tuy nhiên Na lại là một loại trái cây gây nóng trong và chứa hàm lượng đường rất cao. Cùng với tỉ lệ carbohydrate cao lên tới 23%. Do đó quả na có khả năng gây tăng đường huyết đột ngột. Không tốt cho những người đang mắc bệnh tiểu đường.

Qua na chín - Trái cây người bệnh tiểu đường không nên ăn
Quả Na – Trái cây không tốt cho người bệnh tiểu đường

8. Quả dứa chín

Dứa chín là một trong những loại trái cây có hàm lượng đường rất cao khi chín. Vì vậy trong các loại hoa quả dành cho người bệnh tiểu đường, không có vị trí của loại quả này.

Tuy nhiên dứa lại là trái cây có nhiều lợi ích khi cung cấp được nhiều vitamin cho sức khỏe… Các nguyên tố vi lượng và khả năng kháng viêm tuyệt vời.

Dứa chín - Trái cây người bệnh tiểu đường không nên ăn
Dứa chín chứa nhiều đường – không có ích cho điều trị tiểu đường.

Kết luận: Người bệnh tiểu đường nên ăn 1 miếng nhỏ cho mỗi lần ăn và không quá 2 lần ăn mỗi ngày.

9. Quả chuối chín

Chuối chín cũng chứa 1 lượng đường lớn và không có lợi với người tiểu đường. Vì vậy các bạn hãy cẩn trọng khi sử dụng loại trái cây này cho người bệnh tiểu đường.

Quả chuối chín
Chuối chín chứa nhiều đường – không tốt cho người tiểu đường

Người bệnh tiểu đường cần chú ý thêm

Người tiểu đường được khuyên sử dụng từ 2-3 phần hoa quả trong thực đơn của mình. Vì vậy việc lựa chọn hoa quả đúng cách sẽ giúp ích nhiều cho quá trình điều trị bệnh. Các bạn cần tránh những loại trái cây, hoa quả người bệnh tiểu đường không nên ăn kể trên. Thay thế chúng bằng các loại trái cây có lợi cho người bệnh tiểu đường.

Xem thêm 20 loại trái cây tốt cho người tiểu đường dễ tìm ở Việt Nam

Ngoài ra các bạn cần duy trì một chế độ sống hợp lý lành mạnh với chế độ ăn kiêng khoa học. Thường xuyên tập luyện thể dục thể thao, sử dụng thêm những sản phẩm thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị.

Một số thực phẩm chức năng cho người tiểu đường tốt nhất hiện nay

Đơn vị sản xuất: Học Viện Quân Y.

Quy cách: Hộp 60 viên nang.

Công dụng: Hỗ trợ giảm đường huyết, hỗ trợ giảm các biến chứng bệnh tiểu đường.

Giá tham khảo: 200.000đ/hộp 60 viên.

Đơn vị sản xuất: Công ty cổ phẩn TNB Việt Nam.

Quy cách: Hộp 90 viên và hộp 30 viên nang mềm.

Công dụng: hỗ trợ thanh nhiệt, giải độc, giảm đường huyết. Giúp điều trị và phòng ngừa bệnh tiểu đường, tiểu đường tuýp 2, giảm nguy cơ các biến chứng bệnh tiểu đường.

Giá tham khảo: 340.000đ/hộp và 120.000đ/hộp tương ứng từng phiên bản.

Viên uống khổ qua rừng Mudaru 90 viên
Viên uống khổ qua rừng Mudaru 90 viên

Trà khổ qua rừng Mudaru cũng là một trong những sản phẩm vô cùng hữu ích cho người người bệnh tiểu đường.

Đơn vị sản xuất: Công ty cổ phẩn TNB Việt Nam.

Quy cách: Hộp 50 gói trà túi lọc và hộp 25 gói trà túi lọc.

Công dụng: hỗ trợ thanh nhiệt, giải độc, giảm đường huyết.

Giá tham khảo: 240.000đ/hộp và 120.000đ/hộp cho 2 phiên bản.

Trà khổ qua rừng mudaru 50 túi

Sức khỏe mỗi ngày cung HCT hy vọng bài viết đã chia sẻ tới cho các bạn những loại trái người bệnh tiểu đường không nên ăn. Cùng những kiến thức bổ ích, hỗ trợ bạn trong quá trình điều trị của bản thân. 

Bài viết tham khảo:

www.medicalnewstoday.com

www.eatingwell.com

www.health.com


Bài viết liên quan:

 

Bình luận (0 bình luận)

1
Bạn cần hỗ trợ ?
0862.06.1366