Glucosamine là thuốc gì? #7 điều bạn nên biết về thuốc Glucosamine

Thuốc Glucosamine là gì

Glucosamine là chủ đề đang được quan tâm rất lớn tại Việt Nam. Bởi nó được biết đến là có khả năng hỗ trợ điều trị các bệnh về xương khớp như viêm khớp, thoái hóa. Đặc biệt là khớp gối. Tuy nhiên, giữa rừng thông tin về Glucosamine là thuốc gì, người đọc vẫn chưa thực sự hiểu cụ thể về loại này.

Trong bài viết này, Sức khỏe mỗi ngày cùng HCT đã tổng hợp và chia sẻ với bạn 7 điều bạn nên biết nhất về Glucosamine. Trước khi lựa chọn sản phẩm phù hợp với mình.

Glucosamine là thuốc gì?

Trước tiên, là về khái niệm của Glucosamine. Nhà khoa học cho biết rằng: Glucosamine là một chất hóa học hữu cơ tự nhiên, có trong cơ thể người. Xuất hiện chủ yếu trong chất lỏng có trong khu vực quanh các khớp. Ngoài cơ thể người, Glucosamine cũng có trong tự nhiên.

công thức hóa học của Glucosamine
Công thức hóa học của Glucosamine

Theo các nhà khoa học, từ độ tuổi 30 trở đi, cơ thể bị thiếu hụt Glucosamine với nhiều nguyên nhân. Điều này tăng nguy cơ hoặc làm trầm trọng hơn với các bệnh về xương khớp. Đặc biệt là viêm khớp và thoái hóa. Nhiều công trình nghiên cứu cho rằng, bổ sung Glucosamine là một trong các phương pháp cải thiện tình trạng viêm khớp và thoái hóa hoặc phòng ngừa cho những căn bệnh này.

Thuốc Glucosamine thực ra là thực phẩm chức năng tốt cho xương khớp. Bởi chúng được điều chế tách Glucosamine từ vỏ của động vật có vỏ như tôm, cua. Một số loại Glucosamine có thể sản xuất được trong phòng thí nghiệm. Hầu hết các Quốc gia trên thế giới chưa công nhận thuốc Glucosamine là thuốc đặc trị xương khớp. 

Các loại thuốc Glucosamine thường kết hợp với Chondroitin và một số thảo dược, vitamin & khoáng để tăng hiệu quả sử dụng ứng với một số đối tượng khác nhau.

Có mấy dạng Glucosamine?

Hiện tại, các nhà khoa học công bố có 3 dạng Glucosamine khá phổ biến, đó là:

 • Glucosamine Sulfate: Đây là dạng Glucosamine được sử dụng nhiều nhất trong các thực phẩm chức năng. Vì các nghiên cứu, khảo sát chỉ ra rằng dạng Glucosamine này cho hiệu quả sử dụng tốt hơn các loại còn lại.
 • Glucosamine Hydrochloride: Đây là dạng Glucosamine được sử dụng ít phổ biến hơn so với dạng Sulfate. Các nghiên cứu về dạng Glucosamine này nhấn mạnh khả năng điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp tốt hơn.
 • N-Acetyl Glucosamine: dạng Glucosamine này hầu như rất ít được sử dụng trong các loại thực phẩm chức năng cho bệnh xương khớp.

Cả 3 dạng Glucosamine đều có các điểm tương đồng. Tuy nhiên, các nghiên cứu cho thấy tác dụng chỉ xoay quay 2 dạng là Glucosamine Sulfate và Hydrochloride. Đặc biệt là dạng Glucosamine Sulfate. Đây là dạng được ứng dụng nhiều nhất trong sản xuất thuốc Glucosamine.

Công dụng của Glucosamine

Glucosamine là chất được cơ thể dùng để sản xuất các loại hóa chất liên quan đến xây dựng gân, dây chằng, các chất lỏng bao quanh và sụn khớp. Các nhà nghiên cứu cho rằng, bổ sung Glucosamine sẽ ngăn ngừa sự khô khớp và các vấn đề liên quan đến khớp.

Hiện nay, các tác dụng của Glucosamine vẫn chưa được công nhận chính thức. Các nghiên cứu về tác dụng của Glucosamine, chủ yếu xoay quanh các vấn đề của xương khớp.

Công dụng của Glucosamine được kể đến gồm:

 • Hỗ trợ điều trị bệnh viêm khớp, thoái hóa: Các nghiên cứu về Glucosamine Sulfate cho thấy có thể giảm đau cho người bị viêm khớp, thoái hóa khớp. Đặc biệt là khớp gối và khớp háng. Tuy nhiên mỗi người sử dụng thì thấy sự hiệu quả khác nhau. Có người thì cảm thấy rằng nó hoạt động tốt như thuốc kê đơn ibuprofen. Nhưng không như các loại thuốc giảm đau, hiệu quả thường phải từ 4-8 tuần sử dụng Glucosamine.
 • Hỗ trợ bệnh viêm đa khớp: Các nghiên cứu về dạng Glucosamine Hydrochloride cho thấy có tác dụng giảm đau cho người bị viêm khớp dạng thấp. Mặc dù vậy, nó không làm giảm số lượng các khớp bị viêm.

Các loại thực phẩm chức năng Glucosamine thường được kết hợp với Chondroitin để tăng hiệu quả sử dụng. Ngoài ra, một số loại kết hợp với vitamin khoáng chất và các chiết xuất từ thảo dược.

Ngoài ra, Glucosamine còn được biết đến với công dụng:

 • Bệnh Tim
 • Suy Nhược
 • Bệnh Viêm Ruột
 • Bệnh Đa Xơ Cứng
 • Tai Biến Mạch Máu Não
 • Bệnh Tăng Nhãn Áp

Tuy nhiên, các công dụng này vẫn trong quá trình nghiên cứu. Chưa đủ bằng chứng để đánh giá những tác dụng đó của Glucosamine.

TÓM TẮT

Glucosamine là một chất được cơ thể sử dụng để phát triển các mô quan trọng, bảo đảm chức năng cho các khớp. Một số nghiên cứu còn cho rằng bổ sung Glucosamine có thể bảo vệ khớp của bạn.

Tương tác giữa Glucosamine và một số loại thuốc khác

Các nhà nghiên cứu khuyên bạn nên thận trọng khi kết hợp giữa Glucosamine với các loại thuốc này:

 • Thuốc trị ung thư
 • Acetaminophen
 • Thuốc trị tiểu đường
 • Warfarin (thuốc chống đông máu)

Một số khảo sát cho rằng sử dụng Glucosamine làm giảm tác dụng của những loại thuốc này. Tuy nhiên, chưa có một bằng chứng nào cụ thể. Vì vậy, nếu sử dụng Glucosamine bạn nên theo dõi và so sánh nếu dùng kết hợp với các loại thuốc trên.

Liều lượng khi sử dụng viên uống bổ sung Glucosamine

Liều lượng khuyến cáo sử dụng Glucosamine là khoảng 1500mg mỗi ngày. Đa phần các nhà sản xuất khuyên dùng 2-3 lần mỗi ngày, miễn là đủ liều 1500mg.

Nguồn Glucosamine từ tự nhiên bao gồm: vỏ động vật, tôm cua hoặc từ nấm. Một số dạng Glucosamine cũng có thể được sản phẩm từ phòng thí nghiệm.

Hai dạng được sử dụng phổ biến nhất là: Glucosamine Sulfate và Glucosamine Hydrochloride. Chúng thường được kết hợp với Chondroitin để tặng hiệu quả sử dụng.

Việc sử dụng quá 1500mg không làm tăng hiệu quả. Đôi khi, có thể gây ra một số tác dụng phụ.

Tác dụng phụ của Glucosamine

Hầu hết mọi người sử dụng Glucosamine đều cảm thấy an toàn. Tuy nhiên số ít người lại gặp một số tác dụng phụ như:

 • Tiêu chảy
 • Ợ nóng
 • Đau bụng
 • Buồn nôn
 • Người bị dị ứng với hải sản
 • Bệnh hen suyễn

Ngoài ra, phụ nữ mang thai và cho con bú cũng được khuyên là không nên dùng Glucosamine. Hiện tại, chưa đủ bằng chứng cho rằng nó an toàn với đối tượng này.

Thực phẩm chức năng Glucosamine loại nào tốt?

Ngày càng nhiều Quốc Gia, thương hiệu rộng khắp thế giới cho ra các loại thực phẩm chức năng Glucosamine. Mỗi loại có một đặc điểm khác nhau. Điều này dẫn đến một vấn đề: thực phẩm chức năng Glucosamine loại nào tốt?

Rất nhiều các cuộc khảo sát về hiệu quả sử dụng Glucosamine. Kết quả theo đó cũng khác nhau, với từng dạng và từng loại thực phẩm chức năng Glucosamine. Có thể dạng này bạn phù hợp, cũng có thể bạn không hợp với loại kia.

Vậy lựa chọn thực phẩm chức năng Glucosamine loại nào tốt? Bạn nên đánh giá các tiêu chí dưới đây.

Tiêu chí lựa chọn thực phẩm chức năng Glucosamine

Các tiêu chí lựa chọn thực phẩm chức năng Glucosamine:

 • Xuất sứ: Các nước sản xuất thực phẩm chức năng hàng đầu thế giới gồm Glucosamine Úc, Glucosamine Nhật, Mỹ, Hàn Quốc, Pháp. Sản phẩm từ các Quốc Gia này đang được sử dụng phổ biến tại Việt Nam.
 • Thương hiệu sản xuất: các thương hiệu lớn thường có chất lượng tốt nhất và chuẩn nhất. Với lượng 1500mg trong mỗi ngày sử dụng, các thương hiệu lớn sẽ bảo đảm đúng lượng hơn. Thương hiệu nổi tiếng trên thế giới phải kể đến: Blackmores từ Úc, Orihiro từ Nhật, Kirkland từ Mỹ.
 • Hàng Nhập Khẩu: Do được ưa chuộng tại Việt Nam, nên nguồn hàng xách tay ngày càng nhiều. Nhưng kèm theo đó là những bất cập. Đó là hàng giả, hàng nhái trộn lẫn với hàng xách tay. Nếu bạn mua phải hàng giả, thì tất nhiên không có hiệu quả gì hay thậm trí là có nguy hại khôn lường. Vậy nên, dù chọn thực phẩm chức năng Glucosamine nào thì bạn cũng nên lựa chọn hàng Nhập Khẩu để bảo đảm an toàn.
 • Dạng Glucosamine: Có 3 dạng thực phẩm chức năng Glucosamine là Glucosamine Sulfate, Glucosamine Hydrochloride và sự kết hợp một trong 2 loại với Chondroitin. Mỗi loại có điểm mạnh khác nhau. Đối với viêm khớp, thoái hóa thì nhiều người chọn Glucosamine Sulfate. Với những người bị viêm khớp dạng thấp, suy nhược cơ thể thì họ chọn dạng Glucosamine Hydrochloride.
 • Nguồn gốc Glucosamine: Đa phần được lấy từ vỏ tôm, cua, hải sản. Số ít từ động vật và nấm. Nếu bạn ăn chay hay dị ứng với hải sản thì nên chọn Glucosamine từ nấm.
 • Công thức Glucosamine: Mỗi thực phẩm chức năng Glucosamine có một công thức khác nhau, dành cho đối tượng sử dụng có thể khác nhau. Loại bổ sung thêm vitamin & khoáng chất, loại bổ sung thêm thảo dược. Loại ưu tiên hàm lượng canxi cao, nhưng có loại bổ sung thêm chiết xuất thảo dược quý. Bạn nên tìm hiểu kĩ từng loại phù hợp với cơ thể mình.

Sau các tiêu chí lựa chọn thực phẩm chức năng Glucosamine. Dùng hiệu quả tốt hay không còn phụ thuộc vào từng người sử dụng.

Lưu ý khi sử dụng thực phẩm chức năng Glucosamine

Để sử dụng thực phẩm chức năng Glucosamine hiệu quả, bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

 • Glucosamine không phải là thuốc đặc trị bệnh xương khớp. Điều này đã được hầu hết các Quốc Gia công nhận. Vậy nên nếu nghĩ rằng Glucosamine giúp bạn khỏi bệnh xương khớp thì có thể đó là sai lầm.
 • Thời gian sử dụng: Nhiều người thấy rằng hiệu quả sử dụng Glucosamine giống như thuốc giảm đau kê đơn. Nhưng nếu như dùng thuốc giảm đau thì bạn thấy cải thiện ngay từ liều uống đầu tiên. Còn đối với Glucosamine thì phải cần từ 4 – 8 tuần sử dụng.
 • Kết hợp với chế động sinh hoạt khoa học: Bệnh xương khớp thường là mãn tính, ảnh hưởng đến chức năng vận động. Vậy nên nếu bạn cố vận động không đúng tư thế, bệnh sẽ tái phát hoặc là bị nặng hơn.
 • Luyện tập phục hồi chức năng: Bên cạnh chế độ khoa học, bạn cũng nên kết hợp các bài tập phục hồi chức năng xương khớp. Nội dung này rất quan trọng. Các bạn có thể thấy nhiều vận động viên, cầu thủ bị đứt dây chằng, Gãy xương nhưng vẫn có thể quay lại với thể thao đỉnh cao. Phần lớn sau những tai nạn đó là họ rất chịu luyện tập phục hồi chức năng.

Với các tiêu chí, lưu ý khi sử dụng thực phẩm chức năng Glucosamine. Có thể bạn biết lựa chọn loại nào tốt với cơ thể mình.

Thuốc Glucosamine bản chất được coi là thực phẩm chức năng. Chúng không phải là thuốc đặc trị bệnh xương khớp. Mỗi loại có công thức khác nhau, hướng đến mỗi người dùng khác nhau. Sức khỏe mỗi ngay cùng HCT hi vọng bài viết cung cấp thông tin hữu ích dành cho bạn về Glucosamine. Từ đó, có thể giúp bạn có kiến thức lựa chọn Glucosamine phù hợp.

Nguồn tham khảo:

 • wikipedia.com
 • healthyline.com
 • Thư viện y khoa Quốc Gia Hoa Kỳ – medlineplus.gov

Bình luận (0 bình luận)

1
Bạn cần hỗ trợ ?
0862.06.1366