Triệu chứng mất ngủ là bị bệnh gì?

Triệu chứng mất ngủ là bệnh gì?

Người mắc bệnh mất ngủ gặp vô vàn khó khăn trong cuộc sống. Cảm giác ể oải, lừ đừ và mệt mỏi cả ngày. Thế nhưng đến tối vẫn không thể ngủ được. Tuy nhiên, ít ai biết được triệu chứng mất ngủ còn là dấu hiệu của bệnh lý khác nữa. Vậy triệu chứng mất ngủ là bệnh gì?

Trong bài viết này, Sức khỏe mỗi ngày cùng HCT xin chia sẻ với bạn các bệnh lý liên quan đến triệu chứng mất ngủ.

Triệu chứng mất ngủ là như thế nào?

Mất ngủ là trạng thái rối loạn, khiến bạn khó ngủ hoặc dậy sớm, thức giấc giữa chừng. Bạn có thể mất ngủ nếu gặp các triệu chứng dưới đây:

 • Cảm thấy mệt mỏi mặc khi thức dậy.
 • Ể oải, buồn ngủ ban ngày, nhưng lại rất khó ngủ.
 • Cảm giác bồi hồi, lo lắng, trầm cảm.
 • Hay nghĩ đến ngủ.
 • Ngủ dậy sớm dù ngủ muộn.
 • Hay thức dậy vào ban đêm. Cảm giác khó ngủ, trằn chọc.

Đó là triệu chứng của bệnh mất ngủ. Tuy nhiên, triệu chứng mất ngủ liên quan đến các bệnh lý khác. Có thể liệt kê các bệnh lý dưới đây liên quan đến triệu chứng mất ngủ.

Triệu chứng mất ngủ là bệnh gì?

Triệu chứng mất ngủ có thể liên quan đến các bệnh lý dưới đây:

 • Viêm mũi dị ứng.
 • Trào ngược dạ dày.
 • Bệnh cường giáp.
 • Bệnh viêm khớp.
 • Bệnh hen phế quản.
 • Bệnh Parkison.
 • Thoái hóa đốt sống lưng.

Vì sao các bệnh lý trên gây ra mất ngủ?

Viêm mũi dị ứng

Khi bị viêm mũi dị ứng, cơ thể tiết histamine để chống lại các tác nhân gây dị ứng. Điều này gây ngứa, sổ mũi, nghẹt mũi. Các bộ phận trong hệ hô hấp cũng bị ảnh hưởng như:

 • Ngứa, đau rát họng.
 • Thâm quầng mắt, ngứa mắt.

Những triệu chứng này rất khó chịu, khiến người bệnh bị mất ngủ.

Trào ngược dạ dày

Người mắc bệnh trào ngược dạ dày sẽ cảm thấy đau tức ngực, khó nuốt, buồn nôn, hay ợ hơi, ợ chua, giọng khàn và ho.

Những triệu chứng này nặng nhất vào sau bữa ăn, đặc biệt vào ban đêm. Khi cơ thể nạp thức ăn quá mức, axit dạ dày tiết ra gây trào ngược. Các triệu chứng như trên thấy rõ hơn. Người mắc bệnh trào ngược dạ dày thường rất khó ngủ, trằn chọc do cơ thể cảm thấy khó chịu.

Bệnh cường giáp

Người bị bệnh cường cáp có các triệu chứng như: run tay, dễ cáu gắt, tính tình dễ thay đổi, mệt mỏi, ra nhiều mồ hôi, tim đập không ổn định, sợ nóng và mất ngủ.

Những triệu chứng như vậy thường khó nhận biết. Nhiều người bị mất ngủ có thể không hề biết mình bị bệnh cường giáp cho không cảm nhận được chắc chắn các triệu chứng. Vì vậy, khi khó ngủ, ngủ không được lại tưởng rằng mình bị bệnh mất ngủ. Nhưng thực tế, có thể bạn đang mắc bệnh cường giáp.

Bệnh viêm khớp

Người có triệu chứng mất ngủ có khả năng mắc bệnh viêm khớp.

Bởi khi mắc viêm khớp, người bệnh cảm thấy đau nhức khớp xương ngay cả khi không vận động. Trong một số trường hợp người bệnh có thể bị sốt, khó thở. Vì vậy gây khó ngủ, mất ngủ. Nếu bị mất ngủ, ngoài các nguyên nhân gây ra thì có thể là triệu chứng của bệnh viêm khớp.

Bệnh hen phế quản

Người bị hen phế quản rất khó ngủ, thậm trí là mất ngủ. Bởi những cơn kéo hen, khó thở, khò khè dồn dập. Càng về đêm thì các triệu chứng này càng nặng hơn, khiến người bệnh rất khó ngủ.

Vì vậy, nếu bạn mất ngủ thì vấn đề của bạn là cần điều trị bệnh hen phế quản này trước nhé.

Bệnh Parkison

Người mắc bệnh parkison sẽ gây ra các triệu chứng về vận động và thần kinh. Đặc biệt là vấn đề rối loạn thần kinh, ảnh hưởng đến nhận thức, tâm trạng và hành vi.

Bệnh cạnh ấy, bệnh parkison còn gây ảnh hưởng đến các chức năng khác trong cơ thể. Trong đó phải kể đến chứng mất ngủ. Người bị bệnh parkison bị loạn giấc ngủ, ngủ ngày nhưng đêm bứt rứt, mất ngủ. Vì vậy, nếu bị mất ngủ thì vấn đề của bạn có thể nằm ở bệnh lý parkison

Thoái hóa đốt sống thắt lưng

Sẽ rất bất ngờ với nhiều người nếu nói bệnh mất ngủ liên quan đến thoái hóa đốt sống thắt lưng. Khi bị thoái hóa đối sống lưng, các đốt sống sưng và chèn lên các dây thần kinh. Gây đau nhức thần kinh tọa.

Trong trường hợp này, người bị thoái hóa đốt sống lưng cảm thấy khó chịu, đau nhức trong xương vùng chân, đùi. Vì vậy gây mất ngủ và ban đêm. Như vậy, nếu gặp triệu chứng mất ngủ, hãy xem có thể bạn đã bị thoái hóa đốt sống lưng.

Có thể thấy, triệu chứng mất ngủ liên quan đến nhiều căn bệnh. Vì vậy, nhiều người nói rằng đã sử dụng nhiều loại thuốc hỗ trợ ngủ ngon khác nhau nhưng không có hiệu quả. Bởi triệu chứng mất ngủ còn liên quan đến nhiều căn bệnh các nữa.

Dành thời gian tìm hiểu về các bệnh và thường xuyên thăm khám tại các bệnh viện là một cách sống khỏe. Hi vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn biết được triệu chứng mất ngủ là bệnh gì? Từ đó, bạn có thể kịp thời thiết lập chế độ sinh hoạt và điều trị phù hợp.

Bình luận (0 bình luận)

1
Bạn cần hỗ trợ ?
0862.06.1366