10 Thực phẩm bổ não tăng cường trí nhớ tốt nhất hiện nay

Thực phẩm bổ não tăng cường trí nhớ

Thực phẩm chúng ta ăn có tác động nhiều đến sức khỏe, bao gồm cả não bộ. Vì vậy để hỗ trợ tăng cường và phòng ngừa suy giảm thì bổ sung các thực phẩm bổ não trong chế độ hằng ngày là rất cần thiết.

Trong bài viết này, Sức khỏe mỗi ngày cùng HCT xin chia sẻ 10 thực phẩm bổ não tăng cường trí nhớ hiệu quả nhất hiện nay.

Lợi ích bổ sung thực phẩm bổ não

Dinh dưỡng đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe não bộ. Đặc biệt đối với các vấn đề về suy giảm chức năng nhận thức và trí nhớ. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng yếu tố dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe não bộ.

Lúc này bổ sung thực phẩm tốt cho não bộ hằng ngày đóng một vai trò giúp cho não khỏe mạnh. Từ đó giúp cải thiện trí nhớ và sự tập trung của bạn. Não bộ sử dụng 20% lượng calo của cơ thể. Do đó não cần nhiều dưỡng chất tốt để tăng cường cũng như duy trì sự tập trung cả ngày.

Một số chất dinh dưỡng có trong thực phẩm tốt cho não bộ gồm:

 • Axit béo Omega-3 đây là chất béo giúp xây dựng và sửa chữa tế bào não. Hơn nữa nó cũng là một chất chống oxy hóa và làm giảm căng thẳng viêm tế bào. Từ đó giúp giảm các bệnh liên quan đến lão hóa và Alzheimer.
 • Nhóm vitamin B hỗ trợ cải thiện nhận thức và tâm trạng. Bởi bổ sung nó giúp tối ưu chức năng não và giảm stress oxy hóa giúp não bộ khỏe mạnh.
 • Vitamin E hoặc flavonoid là những chất chống oxy hỗ trợ bảo vệ não bộ.
 • Magie, Kẽm, Canxi… là những dưỡng chất quan trọng dẫn truyền tín hiệu hệ thần kinh. Vì vậy, đây là các chất rất quan trọng đối trong việc lưu trữ và truy xuất trí nhớ.

Top 10 thực phẩm bổ não tăng cường trí nhớ

Bộ não là trung tâm điều khiển của cơ thể. Đó là lý do tại sao bạn cần giữ cho não bộ ở trạng thái tốt nhất. Vậy ăn gì để bổ não? Để não bộ hoạt động khỏe mạnh thì bạn có thể tham khảo các thực phẩm bổ não dưới đây.

Cá béo

Đứng ở vị trí đầu tiên trong thực phẩm bổ não là cá béo. Đây là một nguồn Omega-3 dồi dào tốt cho sức khỏe. Trong đó tác dụng của Omega-3 với não bộ gồm:

 • Chứa DHA là một phần cấu trúc chính trong não bộ. Bởi vậy nó đóng vài trò quan trọng trong việc hình thành và phát triển trí não.
 • Omega-3 giúp tạo màng xung quanh mỗi tế bào của cơ thể, bao gồm cả não bộ. Do đó nó cải thiện cấu trúc tế bào não và tế bào thần kinh.
 • Hàm lượng Omega-3 cao có thể cải thiện lưu lượng máu lên não. Từ đó giúp tăng khả năng tư duy và nhận thức tốt hơn.
Cá béo giàu Omega-3 hỗ trợ sức khỏe não bộ
Cá béo là một nguồn Omega-3 dồi dào hỗ trợ sức khỏe não

Một số cá béo chứa nhiều Omega-3 gồm: cá hồi, cá ngừ, cá thu, các trích… Ngoài cá thì bạn cũng có thể nhận Omega-3 từ các loại hạt như hạt lanh… Với người không thích ăn các loại cá thì có thể bổ sung dầu cá Omega 3. Đây là các dạng bổ sung tốt cho tim, mắt, não và da của bạn.

Tóm lại:

Cá béo là một nguồn giàu Omega-3 tốt cho não. Omega-3 đóng một vai trò giúp cải thiện tâm trạng cũng như bảo vệ não chống lại sự suy giảm chức năng nhận thức.

Quả mọng

Đứng ở vị trí thứ 2 trong thực phẩm bổ não đó chính là quả mọng. Bởi quả mọng chứa flavonoid – Đây là một chất chống oxy hóa tốt cho não bộ.

Các loại quả mọng chứa nhiều chất oxy hóa hỗ trợ sức khỏe não bộ
Quả mọng chứa nhiều chất chống oxy hóa có lợi cho não bộ

Ngoài hoạt chất trên thì quả mọng còn nhiều chất oxy hóa giúp giảm viêm và stress oxy hóa gồm: anthocyanin, catechin và quercetin… Các hoạt chất này có nhiều lợi ích với não bộ như:

 • Hỗ trợ giảm viêm và cải thiện giao tiếp giữa các tế bào.
 • Hỗ trợ tăng sự dẻo dai và hình thành các tế bào mới. Từ đó giúp thúc đẩy khả năng học tập và tăng cường trí nhớ.
 • Hỗ trợ giảm, phòng ngừa các bệnh liên quan đến thoái hóa thần kinh và suy giảm nhận thức.

Một số quả mọng chứa nhiều chất oxy hóa có thể cải thiện chức năng não bộ gồm: quả việt quất, dâu tây…

Tóm lại:

Các loại quả mọng chứa nhiều chất chống oxy hóa. Từ đó giúp bảo vệ não bộ và làm chậm quá trình lão hóa cũng như tăng cường trí nhớ.

Các loại hoa quả

Cam, kiwi, cà chua rất tốt cho sức khỏe não bộ nhờ chứa lượng vitamin C dồi dào. Vitamin C rất quan trọng với sức khỏe và cũng là yếu tố chính giúp ngăn ngừa suy giảm tinh thần.

Vitamin C là một chất chống oxy hóa. Do đó nó giúp chống lại các gốc tự do gây hại cho tế bào não. Từ đó hỗ trợ chức năng não khỏe mạnh. Theo một nghiên cứu bổ sung hàm lượng vitamin C cao có thể hỗ trợ sự tập trung và trí nhớ.

Để hỗ trợ não bộ thì nên bổ sung các loại hoa quả giàu vitamin C trong chế độ ăn hằng ngày. Ngoài ra, bạn cũng có thể bổ sung qua viên uống Blackmores Bio C 1000mg.

Tóm lại: các thực phẩm giàu vitamin C như cam, kiwi có thể giúp cho não bộ chống lại các gốc tự do. Từ đó hỗ trợ ngăn ngừa sự suy giảm nhận thức.

Trứng

Trứng là một thực phẩm bổ não rất hiệu quả. Trong trứng chứa rất nhiều dưỡng chất bao gồm nhóm vitamin B. Các vitamin B và dưỡng chất này giúp ngăn ngừa sự co rút não và trì hoãn sự suy giảm nhận thức.

Các chất dinh dưỡng tốt cho não trong trứng gồm:

 • Choline là một chất dinh dưỡng quan trọng để tạo ra acetylcholine. Đây là một chất dẫn truyền thần kinh giúp điều chỉnh tâm trạng và trí nhớ.
 • Axit Folic (Folate) là chất có thể giúp giảm thiểu sự suy giảm tinh thần do tuổi tác.
 • Vitamin B12 tham gia vào quá trình tổng hợp các chất hóa học trong não cũng như điều chỉnh lượng đường.

Có thể thấy trứng là thực phẩm chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe, bao gồm cả não bộ. Do đó bạn nên bổ sung trứng trong chế độ ăn hàng tuần.

Các loại rau xanh

rau xanh là một trong những thực phẩm bổ não tuyệt vời. Bởi chúng là nguồn cung cấp chất xơ và nhiều dưỡng chất tốt cho não.

Các loại rau xanh chứa nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho não bộ
Bông cải xanh giàu vitamin và chất chống oxy hóa tốt cho não

Trong các loại rau xanh thì bông cải xanh rất giàu chất glucosinolate – chất này có thể tạo ra isothiocyanates. Trong đó isothiocyanates có thể làm giảm stress oxy hóa và giảm nguy cơ mắc bệnh thoái hóa thần kinh.

Hơn nữa trong bông cải xanh cũng chứa flavonoid và vitamin C. Đây là 2 chất hỗ trợ chống oxy hóa và tăng cường chức năng não bộ. Ngoài ra, nó cũng giàu vitamin K cùng một số chất chống viêm hỗ trợ não khỏi tổn thương bởi các gốc tự do.

Ngoài bông cải xanh thì còn nhiều loại rau chứa glucosinolate gồm: căn xoăn, củ cải, súp lơ trắng…

Nghệ

Nghệ là một thực phẩm bổ não tăng cường trí nhớ hiệu quả. Trong nghệ có chứa hoạt chất curcumin – được khoa học chứng minh có thể vượt qua hàng rào máu não. Từ đó nó hỗ trợ tăng cường chức năng não khỏe mạnh.

Nghệ là thực phẩm bổ não nhờ có hoạt chất Curcumin tăng cường sức khỏe não
Nghệ chứa hoạt chất Curcumin tăng cường sức khỏe não

Curcumin là một chất chống oxy hóa và chống viêm với não bộ như:

 • Hỗ trợ phát triển tế bào não mới: curcumin là một chất cần thiết giúp tăng trưởng tế bào não. Bởi nó có thể giúp trì hoãn suy giảm tinh thần liên quan đến tuổi tác.
 • Cải thiện trí nhớ: nhờ nó có thể vượt qua hàng rào máu não và giúp loại bỏ các mảng amyloid. Từ đó ngăn ngừa và giảm chứng bệnh Alzheimer.
 • Hỗ trợ làm dịu và cải thiện các chứng trầm cảm, lo lắng. Nhờ curcumin giúp tăng cường dopamine và serotonin hỗ trợ cải thiện tâm trạng.

Với những lợi ích trên thì việc thêm nghệ vào chế độ ăn hằng ngày là rất cần thiết. Ngoài ra bạn cũng có thể bổ sung qua viên uống Blackmores Curcumin One A Day để tăng cường sức khỏe não bộ.

Tóm lại:

Nghệ là một thực phẩm tốt cho não bộ nhờ chứa hoạt chất curcumin. Đây là một chất có lợi ích chống viêm, chống oxy hóa hỗ trợ não bộ khỏe mạnh.

Quả hạch

Khi bạn già đi cơ thể sẽ dần bị lão hóa, bao gồm cả não bộ. Thật may quả hạch là một thực phẩm hỗ trợ rất tốt cho não. Bởi nó rất giàu axit béo Omega-3 và các chất chống oxy hóa.

Trong quả hạch rất giàu vitamin E – một chất chống oxy hóa giúp bảo vệ tế bào khỏi stress oxy hóa do các gốc tự do gây ra. Từ đó nó giúp làm chậm quá trình suy giảm tinh thần.

Ngoài quả hạch thì bạn cũng có thể bổ sung Vitamin E qua viên uống Vitamin E DHC Natural.

Tóm lại:

Quả hạch chứa nhiều chất dinh dưỡng hỗ trợ sức khỏe não bộ. Trong đó vitamin E giúp bảo vệ tế bào và chống lại các gốc tự do để làm chậm suy giảm chức năng nhận thức.

Hạt bí ngô

Hạt bí ngô chứa rất nhiều dưỡng chất quan trọng tốt cho não bộ. Bởi hạt bí ngô là một nguồn bổ sung tuyệt vời của sắt, kẽm, magie, đồng…

Các lợi ích của chất dinh dưỡng trong hạt bí ngô với não bộ như:

 • Magie hỗ trợ giảm chứng đau nửa đầu, trầm cảm và rất cần thiết cho học tập cũng như tăng cường trí nhớ.
 • Kẽm quan trọng đối với tín hiệu thần kinh. Dó đó bổ sung kẽm giúp giảm giảm nguy cơ mắc bệnh alzheimer, trầm cảm…
 • Sắt hỗ trợ phòng ngừa suy giảm chức năng não và bệnh sương mù não.

Hạt bí ngô rất tốt cho não bộ nhờ chứa nhiều dưỡng chất quan trọng. Nhờ vậy mà bạn nên bổ sung hạt bí ngô vào chế độ ăn hàng tuần.

Các thực phẩm từ đậu nành

Đậu nành cũng là một thực phẩm bổ não với nhiều lợi ích mang lại. Trong đậu nành có chứa polyphenol hay còn gọi là isoflavone – đây là một chất chống oxy hóa. Theo một nghiên cứu thì polyphenol làm giảm nguy cơ sa sút trí tuệ và cải thiện khả năng nhận thức.

Ngoài những lợi ích với não bộ thì các thực phẩm từ đậu nành cũng mạng lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe tổng thể.

Đậu phộng

Đậu phộng hay còn gọi là lạc chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho não bộ. Trong lạc chứa nhiều chất béo không bão hòa và protein để giữ cho mức năng lượng một ngày xuyên suốt.

Với não bộ thì lạc cung cấp vitamin E và resveratrol giúp cho não bộ khỏe mạnh. Nhờ vitamin E và resveratrol có thể bảo vệ cũng như ngăn ngừa các bệnh thần kinh bao gồm cả suy giảm nhận thức.

Lưu ý khi bổ sung thực phẩm bổ não tăng cường trí nhớ

Bổ sung thực phẩm bổ não là một trong những cách cải thiện trí nhớ và khả năng tập trung với một số người. Tuy nhiên để sử dụng các thực phẩm tốt cho não hiệu quả bạn cần lưu ý một số điều sau:

 • Lựa chọn thực phẩm có nguồn gốc để đảm bảo chất lượng và an toàn cho sức khỏe.
 • Với các loại rau xanh tốt nhất lên hấp để giữ được hàm lượng vitamin và dưỡng chất cao nhất.
 • Nên tập thể dục thường xuyên để tăng cường sức khỏe cũng như giảm căng thẳng.
 • Ngủ đủ giấc và uống đủ nước để não độ được nghỉ ngơi và hoạt động tốt.
 • Với những người bổ sung thực phẩm bổ não mà không hiệu quả thì nên sử dụng thuốc bổ não tăng cường trí nhớ. Đây là các sản phẩm bổ sung các dưỡng chất cần thiết hằng ngày để cải thiện trí nhớ và tăng cường sự tập trung hiệu quả.

Lời kết:

Thực hiện chế độ ăn uống với thực phẩm bổ não giúp tăng cường trí não cũng như nhiều lợi ích cho sức khỏe tổng thể. Qua bài viết này, Sức khỏe mỗi ngày cùng HCT hi vọng có thể giúp bạn lựa chọn các thực phẩm hỗ trợ duy trì chức năng não và phòng ngừa suy giảm chức năng nhận thức.

Bài viết được tham khảo nguồn: healthline.com; medicalnewstoday.com


Bài viết liên quan:

Bình luận bài viết (0 bình luận)

1
Bạn cần hỗ trợ ?
0862.06.1366