Dâm Dương Hoắc | Thảo Dược Tăng Cường Sinh Lý Nam Giới

Dâm dương hoắc sấy khô

Nhắc đến cái vị thuốc dân gian giúp tăng khả năng sinh lý phái mạnh không thể không nhắc đến Dâm Dương Hoắc. Các bạn hãy cùng Sức khỏe mỗi ngày cùng Healthy CT (HCT) tìm hiểu về loài cây nhỏ mà có võ này nhé.

Các Thông Tin Cơ Bản Của Dâm Dương Hoắc

Các tài liệu cho thấy Dâm Dương Hoắc có:

Tên khoa học: Herba Epimedii.

Thuộc Họ: Hoàng liên gai (Berberidaceae).

Tên gọi Dâm Dương Hoắc được đặt tại vì đây đều là những cây lá dùng cho dê ăn mà lại có tính chất làm tăng ham muốn dâm dục của nam giới.

Hiện nay có 3 loài thực vật được mang cái tên này đó là:

 • Dâm Dương Hoắc lá to: Epimedium Macranthum Morr-et Decne.
 • Dâm Dương Hoắc lá mắc: Epimedium Sagittatum (Sieb, et Zucc) Maxim.
 • Dâm Dương Hoắc lá hình tim: Epimedium Brevicornu Maxim.
Lá Dâm dương hoắc
Lá Và Hoa Dâm Dương Hoắc

Kích thước hình dạng Dâm Dương Hoắc

Tùy từng loài mà cây có kích thước, hình dạng thân và lá khác nhau:

 • Loài Lá To: Thân cao 30-40cm, phiến lá to, dài 4-9cm. Hoa mọc thành chùm và cuống hoa không có lông.
 • Loài Lá Mắc: Thân cao từ 30-35cm, phiến lá 4-9cm. Lá 2 lần kép với 3 lá chét. Hoa to, đường kính 20mm, mọc thành cụm từ 4-6 hoa, tràng có cựa dài.
 • Loài Lá Tim: Thân cao 30-40cm, phiến lá nhỏ từ 2,5-5cm. Cụm hoa họp thành tán trụ, cuống hoa có lông tiết rõ…

Phân bố

Loài này phân bố chủ yếu tại các tỉnh phía nam Trung Quốc, cụ thể như sau:

 • Loài lá to: phân bố chủ yếu tại các tỉnh Quảng Đông, Quảng Tây, Phúc Kiến.
 • Loài lá mắc: mọc nhiều tại tỉnh Vân Nam.
 • Loài cây lá hình tim: là cây đặc hữu chỉ tìm thấy tại tỉnh Quảng Tây-Trung Quốc.

Hiện nay loài thực vật này đã được tìm thấy và trồng tại vùng Sapa, Hòa Bình, Hà Giang Việt Nam.

Thu hoạch và chế biến

Dâm Dương Hoắc là cây thảo dược lâu năm, phát triển quanh năm. Tuy nhiên mùa thu hoạch là vào mùa hạ và thu. Thu hái toàn bộ cây, bỏ rễ, mang về rửa sạch cắt nhỏ và phơi hoặc sấy khô.

Để thu được bột người ta có thể  tán thành bột trực tiếp hoặc sao cùng mỡ dê với công thức: 1 kg lá cây + 250g mỡ dê. Mỡ dê đun nóng chảy lấy dung dịch mỡ, gạn bỏ tóp mỡ sau đó cho dâm dương hoắc tán nhỏ vào. Đảo đều cho thấm hết mỡ, tiếp tục sao khô xong để nguội là có thể bảo quản hoặc dùng trực tiếp.

Thành Phần Hóa Học

Trong thân và lá có Flavonozit gọi là Icariin C33H42O16. Khi thủy phân sẽ cho icaritin C21H22O7.

Trong thân rễ chứa DesoxymetylicariinMagnoflorin C20H24O4N.

Ngoài ra người ta còn tìm ra trong lá cây có những chất sau: Tinh dầu, ancola xerylic, heptricontan, phytosterla và một chất flavonozit C27H32O12. Hợp chất trên khi thủy phân cho Glucoza và Flavon C21H20O6.

Tác Dụng Dược Lý Dâm Dương Hoắc

Tác dụng dược lý của loài thực vật này phụ thuộc vào tác dụng của các thành phần trong cây.

Dâm dương hoắc có vị cay, tính ôn vào hai kinh can thận, có tác dụng bổ gan thận mạnh gân cốt. Trợ dương ích tinh, khứ phong thắng thấp.

Khi sử dụng liều cao và liều thấp đều cho tác dụng hạ huyết áp. Tuy nhiên với tác dụng xúc tiến bài tiết nước tiểu lại cho phản ứng trái ngược nhau. Trong khi liều thấp cho tác dụng xúc tiến bài tiết nước tiểu, ngược lại liều cao lại có tác dụng ức chế.

Cây dâm dương hoắc lá to
Cây Dâm Dương Hoắc Lá To

Ứng Dụng Dâm Dương Hoắc Trong Thực Tiễn

Từ xa xưa trong dân gian đã nhận ra đặc tính kích thích dâm dục ở nam giới nên đã khai thác, ứng dụng vào các bài thuốc.

Thường được sử dụng trong các bài thuốc: Bổ can thận, mạnh gân cốt, chống liệt dương, yếu sinh lý, lưng mỏi, gối đâu và chân tay bải oải.

Đây là một vị thuốc đã được chứng minh tác dụng kích thích sinh lý nam giới và được đưa vào các bài thuốc bổ thận tráng dương trong y học cổ truyền dân gian và cả y học hiện đại trong ngành sản xuất dược phẩm cũng như thực phẩm chức năng.

Các bài thuốc cổ, dân gian

 1. Bài thuốc bổ thận, giúp giao cấu, chữa liệt dương, ít tinh dịch: Liều lượng từ 4-12g dưới dạng thuốc sắc hay ngâm rượu.
 2. Bài thuốc chữa liệt dương: Dâm Dương Hoắc 8g, Sinh Khương 2g, Cam Thảo 1g, nước 600ml. Sắc còn 200ml dung dịch chia thành 3 lần uống trong ngày.

Ứng dụng trong sản xuất dược phẩm và thực phẩm chức năng

Các sản phẩm, thực phẩm chức năng có công dụng bổ thận tráng dương, sinh tinh bổ huyết, tăng cường sinh lý… không thể thiếu thành phần Dâm Dương Hoắc.

Dưới đây là một vài sản phẩm tăng cường sinh lý trên thị trường:

1. Mãnh Dương Nam Việt Học Viện Quân Y

Đi đầu là Học Viện Quân Y Việt Nam với sản phẩm Mãnh Dương Nam Việt với những thành phần: Cao dâm dương hoắc, Bột ngài tằm đực, Cao lộc nhung, Cao đông trùng hạ thảo, Cao ba kích, Cao đương quy, Cao khởi tử, Cao thục địa, Cao sơn trù, Kẽm gluconate… Có công dụng: Bổ thận, tráng dương. Mạnh gân cốt. Hỗ trợ tăng cường sinh lực. Tăng cường sinh lý cho Nam Giới. Tăng cường sức bền. Hạn chế quá trình mãn dục. Hỗ trợ giảm các triệu chứng đau lưng, mỏi gối, đi tiểu đêm nhiều lần, suy giảm chức năng sinh lý do thận suy.

Thành Phần Mãnh Dương Nam Việt

2. Men Pro New Tăng Cường Sinh Lý Nam

Đây là sản phẩm tăng cường sinh lý hướng tới tác dụng lâu dài và bền vững do Việt Nam sản xuất. Men Pro New kế thừa công thức thành phần từ sản phẩm Men Pro New USAsản phẩm tăng cường sinh lý nổi tiếng từ Mỹ. Men Pro New gồm 4 thành phần: Cao dâm dương hoắc, Cao ba kích, Nhục thung dung và Cao nhâm sâm. Có công dụng: Hỗ trợ bổ thận tráng dương, mạnh gân cốt. Hỗ trợ tăng cường sinh lực, và chức năng sinh lý nam.

tăng cường sinh lý nam men new pro

Mua Dâm Dương Hoắc Ở Đâu? Giá Bao Nhiêu?

Hiện nay các vườn dược liệu ở vùng Tây Bắc đã trồng và sản xuất thương phẩm. Vì vậy các bạn có thể tìm mua trực tiếp tại các vườn dược liệu này.

Ngoài ra các bạn có thể tìm mua tại các đơn vị phân phối dược liệu trên Internet.

Dạo qua một số trang thương mại điện sử, Website chuyên về dược liệu trên Internet. Dâm Dương Hoắc được bán với giá trên dưới 450.000đ/kg.

“Bài viết được tham khảo tài liệu Những Cây Thuốc Và Vị Thuốc Việt Nam của Đỗ Tất Lợi”


Tin tức liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button
1
Bạn cần hỗ trợ ?