9 Tác dụng của tinh dầu hoa anh thảo dành cho phụ nữ

Tác dụng của tinh dầu hoa anh thảo với cơ thể bạn đã biết chưa

Tinh dầu hoa anh thảo là phát kiến từ sự tiến bộ của khoa học hiện đại. Nhờ các nghiên cứu về tác dụng của tinh dầu hoa anh thảo, đã giúp cho các chị em phụ nữ có thêm một giải pháp chăm sóc sức khỏe và làm đẹp.

Vậy tinh dầu hoa anh thảo có tác dụng gì? Trong bài viết này, Sức khỏe mỗi ngày cùng HCT- hct.com.vn đã tổng hợp và chia sẻ với bạn 9 tác dụng của tinh dầu hoa anh thảo dành cho chị em phụ nữ.

9 Tác dụng của tinh dầu hoa anh thảo

Nhiều bạn hiểu nhầm rằng tinh dầu hoa anh thảo là dạng dùng để xông mùi thơm. Thực tế không phải như vậy, chúng là những viên uống tinh dầu hoa anh thảo (EPO), dạng viên nang mềm. Hấp thụ các viên uống này bằng đường uống giúp mang lại những lợi ích mà nó mang lại.

Dưới đây là 9 lợi ích từ các viên uống tinh dầu hoa anh thảo.

1. Hỗ trợ giảm nhẹ triệu chứng tiền kinh nguyệt

Một trong các lợi ích tuyệt vời từ dầu hoa anh thảo đó là giúp giảm các triệu chứng tiền kinh nguyệt (PMS). Các nghiên cứu đã khám phá ra điều này từ việc dùng hoa anh thảo mỗi ngày.

Tác dụng của tinh dầu hoa anh thảo giúp giảm chứng tiền kinh nguyệt
Tinh dầu hoa anh thảo hỗ trợ giảm nhẹ các triệu chứng tiền kinh nguyệt

Các nhà nghiên cứu cho rằng một số phụ nữ trải qua hội chứng tiền kinh nguyệt vì họ nhạy cảm với mức prolactin trong cơ thể. Khi dùng hoa anh thảo, Axit gamma-linolenic (GLA) trong viên uống này chuyển đổi thành prostaglandin E1. Điều này được cho là giúp ngăn ngừa prolactin kích hoạt PMS.

Ngoài ra, các nhà khoa học chỉ ra rằng sự nhạy cảm với thay đổi hormone trong cơ thể có thể gây ra chứng PMS. Các hormone này ảnh hưởng bởi các axit thiết yếu như GLA trong dầu hoa anh thảo.

Sử dụng tinh dầu hoa anh thảo hằng ngày có thể giúp bạn cải thiện các triệu chứng tiền kinh nguyệt như: đau căng vú, mệt mỏi, cáu kỉnh, đau lưng, khó chịu hay trầm cảm…

2. Dầu hoa anh thảo giúp giảm triệu chứng thời kỳ mãn kinh

Một trong những thực phẩm bổ sung giảm chứng mãn kinh là dầu hoa anh thảo. Bởi dầu hoa anh thảo giúp làm giảm các cơn bốc hỏa ở phụ nữ mãn kinh. Chẳng hạn mức độ nghiêm trọng, tần suất và thời gian của chúng. 

Một thử nghiệm lâm sàng cho thấy ngoài việc giảm cơn bốc hỏa, những người tham gia dùng dầu còn cải thiện các chỉ số khác như tương tác xã hội và tình dục.  

Điều này được cho dầu hoa anh thảo rất giàu axit gamma-linolenic (GLA). GLA axit béo thiết yếu liên quan đến việc sản xuất các chất giống như hormone được gọi là prostaglandin. Chất này trong EPO giúp chống lại những thay đổi nội tiết tố liên quan đến thời kỳ mãn kinh.

Dầu hoa anh thảo là một trong những biện pháp khắc phục tốt đối với thay đổi trong kỳ mãn kinh. Một công bố trên tạp chí Menopause năm 2015 đã khảo sát phụ nữ sau mãn kinh từ 50 đến 65 tuổi. 70,4% đã sử dụng các biện pháp tự nhiên, trong đó dầu hoa anh thảo được sử dụng phổ biến nhất.

3. Tinh dầu hoa anh thảo giúp cải thiện bệnh chàm da

Bệnh chàm hay còn gọi là viêm da dị ứng. Đây là tình trạng gây ra vảy và viêm da. Bổ sung dầu hoa anh thảo có thể giúp điều chỉnh sự bất thường trong các axit béo thiết yếu được tìm thấy trong bệnh chàm.

bệnh chàm da

Trong đó GLA có trong dầu hoa anh thảo được cho là điều chỉnh sự thiết hụt lipid da có thể gây viêm. Đó là lý do tại sao dầu hoa anh thảo được khuyên bổ sung cho bệnh chàm.

Ngoài ra, bệnh chàm có thể điều trị bằng các liều thuống thông thường. Nhưng bổ sung dầu hoa anh thảo hỗ trợ cải thiện mà không mắc những tác dụng phụ không đáng có.

Một nghiên cứu cho thấy bổ sung GLA trong hoa anh thảo có thể cải thiện lớp biểu bì da. Do đó nó cũng hỗ trợ rất tốt đối với bệnh chàm.

4. Hoa anh thảo giúp phụ nữ đẹp da

Nghiên cứu cho thấy GLA trong dầu hoa anh thảo rất cần thiết cho sức khỏe làn da. Bổ sung EPO bằng đường uống giúp cải thiện đáng kể độ ẩm, độ nhám, độ săn chắc và độ đàn hồi của da.

Theo nghiên cứu, GLA cần thiết cho cấu trúc và chức năng lý tưởng của da. Các nhà nghiên cứu tin rằng dùng EPO giàu GLA giúp giữ cho làn da khỏe mạnh toàn diện.

Ngoài ra, GLA hỗ trợ giảm mụn bằng cách giảm viêm da với số lượng tế bào da gây ra tổn thương.

5. Giúp cải thiện sức khỏe tim mạch

Bệnh tim giết chết 200.000 người việt mỗi năm. Hàng trăm nghìn người khác cũng đang sống chung với bệnh tim mạch. Thật may dầu hoa anh thảo là liệu pháp tự nhiên có thể hỗ trợ cho vấn đề này.

Theo một nghiên cứu trên chuột, EPO cung cấp Omega 6 có tác dụng chống viêm và giúp giảm lượng cholesterol trong máu. Hầu hết những người bị bệnh tim đều bị viêm trong cơ thể. Mặc dù chưa chứng minh được rằng chứng viêm gây ra bệnh tim.

6. Cải thiện bệnh viêm khớp dạng thấp

Viên khớp dạng thấp được định nghĩa là bệnh tự miễn và mãn tính. Đến nay, chưa có nguyên nhân cụ thể nào dẫn đến căn bệnh này. Đồng thời cũng chưa có loại thuốc điều trị hết bệnh. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng GLA trong tinh dầu hoa anh thảo có thể cải thiện mức độ người bị viêm khớp dạng thấp. Từ nhẹ đến trung bình, giúp giảm đau sau một thời gian sử dụng.

7. Tinh dầu hoa anh thảo giúp cải thiện bệnh thần kinh do tiểu đường

Bệnh thần kinh ngoại biên là một tác dụng phụ phổ biến của bệnh tiểu đường và các bệnh lý khác. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng dùng axit linolenic giúp giảm các triệu chứng bệnh thần kinh, chẳng hạn như: nhạy cảm nóng và lạnh; tê tái; ngứa ran…

Một nghiên cứu khác kéo dài 12 tháng với 80 người bị bệnh thần kinh do tiểu đường nặng. Với liều lượng bổ sung 1000mg EPO kết hợp với 400IU vitamin E trong 1 năm. Kết quả cho thấy có đến 88% có thể cải thiện các triệu chứng tổn thương dây thần kinh do bệnh tiều đường gây ra.

8. Giúp giảm loãng xương

Loãng xương là tình trạng mất khoáng chất trong xương khiến xương trở nên yếu và dễ gãy. Tình trạng xảy ra nhiều đến phụ nữ sau mãn kinh.

Dầu hoa anh thảo chứa GLA có thể hỗ trợ ở phụ nữ bị loãng xương. Một nghiên cứu kéo dài 18 tháng cho thấy bổ sung EPO kết hợp với dầu cá và canxi có thể làm chậm hoặc đảo ngược quá trính mất xương ở người phụ nữ lớn tuổi.

Theo nghiên cứu, những phụ nữ được sử dụng kết hợp điều trị đã tăng mật độ xương đùi lên 1,3% (so với giảm 2,3% ở nhóm dùng giả dược). Trong khi mật độ xương của cột sống thắt lưng không thay đổi. Còn nhóm không dùng đã giảm 3,2% mật độ xương.

9. Dầu hoa anh thảo giúp điều hòa nội tiết

Nhiều chị em phụ nữ phản ánh rằng dùng tinh dầu hoa anh thảo gặp tình trạng bị tắc kinh. Điều này chưa có nghiên cứu kiểm chứng vì sự chậm trễ của kinh nguyệt còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố.

Thực chất tinh dầu hoa anh thảo giúp cung cấp acid omega 6 – một loại acid béo rất có lợi cho sức khỏe. Các nghiên cứu còn chỉ ra, dùng tinh dầu hoa anh thảo giúp điều hòa nội tiết rất tốt cho phụ nữ. Bằng chứng là nhiều người sử dụng phản ánh có thấy nhiều lợi ích hơn cho nội tiết của mình.

Tác dụng phụ của tinh dầu hoa anh thảo

Tinh dầu hoa anh thảo là một dạng bào chế, chiết xuất được nghiên cứu bởi khoa học. Mặc dù vậy, ngay cả khi sử dụng chúng từ chiết xuất tự nhiên cũng có thể có tác dụng phụ ở một số người. Theo nghiên cứu và tổng hợp về tinh dầu hoa anh thảo, chúng có thể gây một số tác dụng phụ như:

  • Đau dạ dày
  • Đau đầu
  • Buồn nôn
  • Tiêu chảy

Để nhận biết tác dụng phụ từ tinh dầu hoa anh thảo cũng không dễ. Bởi rất ít gặp từ người sử dụng. Các tác dụng phụ tổng hợp được từ dầu hoa anh thảo cũng giống như các phản ứng thông thường. Vậy nên bạn cũng cần theo dõi các triệu chứng khi sử dụng mỗi ngày.

Xem thêm: ai không nên sử dụng tinh dầu hoa anh thảo?

Hướng dẫn uống tinh dầu hoa anh thảo đúng cách

Để đạt được tác dụng của tinh dầu hoa anh thảo tối đa, và hạn chế được tác dụng phụ. Bạn nên tham khảo cách dùng tinh dầu hoa anh thảo dưới đây:

  • Lựa chọn đơn vị bán hàng uy tín, chuyên về thực phẩm chức năng. Mua hàng loại nhái thì chắc chắn bạn sẽ không nhận được lợi ích từ tinh dầu hoa anh thảo.
  • Có thể dùng nhiều thương hiệu các nhau để so sánh. Ưu tiên các thương hiệu lớn như Blackmores.
  • Nên dùng liều nhỏ trước để cảm nhận và theo dõi sau 1-2 tuần. Thông thường, bạn nên chỉ uống 1-2 viên (1000mg) mỗi ngày. Nếu hấp thụ tốt có thể tăng lên đúng liều khuyến cáo là 3 viên/ngày.
  • Tránh dùng vào buổi tối. Điều này giúp bạn có thể tránh được mất ngủ nếu bị tác động từ tinh dầu hoa anh thảo.
  • Không nên dùng cho trẻ dưới 12 tuổi. 
  • Chưa có nghiên cứu chính xác về việc dùng tinh dầu hoa anh thảo trong bao lâu. Tuy nhiên, nếu bạn muốn sử dụng thường xuyên thì nên dùng liều nhỏ 1-2 viên/mỗi ngày.

Có thể còn có nhiều tác dụng của tinh dầu hoa anh thảo sẽ được nghiên cứu trong tương lai. Tuy nhiên, tại thời điểm này có thể thấy phụ nữ sử dụng dầu hoa anh thảo có rất nhiều lợi ích cho sắc đẹp làn da, kinh nguyệt. Uống tinh dầu hoa anh thảo có lợi ích gì? Hi vọng qua bài viết này Sức khỏe mỗi ngày cùng HCT đã giải đáp được cho bạn.

Nguồn tham khảo: healthline.com; webmd.com; verywellhealth.com; medicalnewstoday.com

Question and answer (0 comments)

1
Bạn cần hỗ trợ ?
0862.06.1366