8 tác dụng của tinh dầu hoa anh thảo đối với sức khỏe

Tác dụng của tinh dầu hoa anh thảo với cơ thể bạn đã biết chưa

Dầu hoa anh thảo (EPO) chứa hàm lượng axit gamma-linolenic (GLA). GLA là một axit béo omega-6 quan trọng có nhiều lợi ích cho sức khỏe mà cơ thể không tạo ra. Vậy tinh dầu hoa anh thảo có tác dụng gì được nhiều độc giả quan tâm.

Trong bài viết này, Sức khỏe mỗi ngày cùng HCT đã tổng hợp và chia sẻ 8 tác dụng của tinh dầu hoa anh thảo không phải ai cũng biết.

8 Tác dụng của tinh dầu hoa anh thảo

Dầu hoa anh thảo không phải là một loại tinh dầu thông thường để làm thơm. Đây là một chất bổ sung hỗ trợ chăm sóc sức khỏe hằng ngày. Chẳng hạn như các bệnh về da, thần kinh hoặc đau khớp…

Hơn nữa, dầu hoa anh thảo giúp giảm các triệu chứng chu kỳ kinh nguyệt, mãn kinh hoặc kết thúc kinh nguyệt.

Có thể thấy dầu hoa anh thảo có rất nhiều lợi ích tiềm năng. Cùng tìm hiểu 8 tác dụng của tinh dầu hoa anh thảo dưới đây.

1. Hỗ trợ giảm nhẹ chứng tiền kinh nguyệt

Tác dụng của tinh dầu hoa anh thảo được chị em quan tâm nhất đó là giảm nhẹ các triệu chứng tiền kinh nguyệt (PMS).

Tác dụng của tinh dầu hoa anh thảo giúp giảm chứng tiền kinh nguyệt
Tinh dầu hoa anh thảo hỗ trợ giảm nhẹ các triệu chứng tiền kinh nguyệt

Các nhà nghiên cứu tin rằng một số phụ nữ trải qua hội chứng tiền kinh nguyệt vì họ nhạy cảm với mức prolactin trong cơ thể. Axit gamma-linolenic (GLA) trong hoa anh thảo chuyển đổi thành (prostaglandin E1). Điều này được cho là giúp ngăn ngừa prolactin kích hoạt PMS.

Ngoài ra, các nhà khoa học chỉ ra rằng sự nhạt cảm với thay đổi hormone trong cơ thể có thể gây ra chứng PMS. Các hormone này ảnh hưởng bởi các axit thiết yếu như GLA trong dầu hoa anh thảo.

Bởi vậy các nghiên cứu cho thấy rằng tác dụng của tinh dầu hoa anh thảo có thể giảm bớt các triệu chứng PMS như: đau căng vú, mệt mỏi, cáu kỉnh, đau lưng, khó chịu hay trầm cảm…

Liều dùng: bổ sung 2000mg dầu hoa anh thảo kết hợp với 400IU vitamin E trong sáu tháng hỗ trợ rất tốt cho PMS và mãn kinh.

2. Tác dụng của tinh dầu hoa anh thảo là gì? hỗ trợ giảm triệu chứng thời kỳ mãn kinh

Một trong những thực phẩm bổ sung giảm chứng mãn kinh là dầu hoa anh thảo. Bởi dầu hoa anh thảo giúp làm giảm các cơn bốc hỏa ở phụ nữ mãn kinh. Chẳng hạn mức độ nghiêm trọng, tần suất và thời gian của chúng. 

Một thử nghiệm lâm sàng cho thấy ngoài việc giảm cơn bốc hỏa, những người tham gia dùng dầu còn cải thiện các chỉ số khác như tương tác xã hội và tình dục.  

Điều này được cho dầu hoa anh thảo rất giàu axit gamma-linolenic (GLA). GLA axit béo thiết yếu liên quan đến việc sản xuất các chất giống như hormone được gọi là prostaglandin. Chất này trong EPO giúp chống lại những thay đổi nội tiết tố liên quan đến thời kỳ mãn kinh.

Dầu hoa anh thảo là một trong những biện pháp khắc phục tốt đối với thay đổi trong kỳ mãn kinh. Một công bố trên tạp chí Menopause năm 2015 đã khảo sát phụ nữ sau mãn kinh từ 50 đến 65 tuổi. 70,4% đã sử dụng các biện pháp tự nhiên, trong đó dầu hoa anh thảo được sử dụng phổ biến nhất.

3. Tác dụng của dầu hoa anh thảo chữa bệnh chàm

Bệnh chàm hay còn gọi là viêm da dị ứng. Đây là tình trạng gây ra vảy và viêm da. Bổ sung dầu hoa anh thảo có thể giúp điều chỉnh sự bất thường trong các axit béo thiết yếu được tìm thấy trong bệnh chàm.

Tác dụng của tinh dầu hoa anh thảo hỗ trợ giảm bệnh chàm

Trong đó GLA được cho là điều chỉnh sự thiết hụt lipid da có thể gây viêm. Đó là lý do tại sao dầu hoa anh thảo được khuyên bổ sung cho bệnh chàm.

Ngoài ra, bệnh chàm có thể điều trị bằng các liều thuống thông thường. Nhưng bổ sung dầu hoa anh thảo hỗ trợ cải thiện mà không mắc những tác dụng phụ không đáng có.

Một nghiên cứu cho thấy bổ sung GLA trong hoa anh thảo có thể cải thiện lớp biểu bì da. Do đó nó cũng hỗ trợ rất tốt đối với bệnh chàm.

Liều dùng: 2000 – 4000mg dầu hoa anh thảo trong 3 tháng có thể cải thiện bệnh chàm.

4. Tác dụng của tinh dầu hoa anh thảo cải thiện làn da tổng thể

Nghiên cứu cho thấy GLA trong dầu hoa anh thảo rất cần thiết cho sức khỏe làn da. Bổ sung EPO bằng đường uống giúp cải thiện đáng kể độ ẩm, độ nhám, độ săn chắc và độ đàn hồi của da.

Theo nghiên cứu, GLA cần thiết cho cấu trúc và chức năng lý tưởng của da. Các nhà nghiên cứu tin rằng dùng EPO giàu GLA giúp giữ cho làn da khỏe mạnh toàn diện.

Ngoài ra, GLA hỗ trợ giảm mụn bằng cách giảm viêm da với số lượng tế bào da gây ra tổn thương.

Liều dùng: bổ sung 1000 – 2000mg dầu hoa anh thảo Blackmores trong ba tháng.

5. Cải thiện sức khỏe tim mạch

Bệnh tim giết chết 200.000 người việt mỗi năm. Hàng trăm nghìn người khác cũng đang sống chung với bệnh tim mạch. Thật may dầu hoa anh thảo là liệu pháp tự nhiên có thể hỗ trợ cho vấn đề này.

Theo một nghiên cứu trên chuột, EPO có tác dụng chống viêm và giúp giảm lượng cholesterol trong máu. Hầu hết những người bị bệnh tim đều bị viêm trong cơ thể. Mặc dù chưa chứng minh được rằng chứng viêm gây ra bệnh tim.

Liều dùng khuyến cáo: bổ sung 1000mg dầu hoa anh thảo hằng ngày.

6. Tác dụng của tinh dầu hoa anh thảo giảm triệu chứng viên khớp dạng thấp

Viên khớp dạng thấp mà một loại bệnh tự miễn dịch tấn công các mô của cơ thể. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng GLA có thể giảm đau và cải thiện chức năng ở những người bị viêm khớp dạng thấp từ nhẹ đến trung bình.

Điều này được cho là nhờ tác dụng chống viêm của GLA. Nó cũng giúp giảm các triệu chứng như cứng khớp vào buổi sáng tốt hơn so với chỉ dùng thuốc.

Đặc biệt bổ sung GLA trong EPO làm giảm các cơn đau do viêm khớp dạng thấp mà không gây ra các tác dụng phụ.

Liều dùng: bổ sung từ 1000 – 4000mg EPO mỗi ngày từ 3 – 12 tháng.

7. Tác dụng của tinh dầu hoa anh thảo với bệnh tiểu đường

Bệnh thần kinh ngoại biên là một tác dụng phụ phổ biến của bệnh tiểu đường và các bệnh lý khác. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng dùng axit linolenic giúp giảm các triệu chứng bệnh thần kinh, chẳng hạn như: nhạy cảm nóng và lạnh; tê tái; ngứa ran…

Một nghiên cứu khác kéo dài 12 tháng với 80 người bị bệnh thần kinh do tiểu đường nặng. Với liều lượng bổ sung 1000mg EPO kết hợp với 400IU vitamin E trong 1 năm. Kết quả cho thấy có đến 88% có thể cải thiện các triệu chứng tổn thương dây thần kinh do bệnh tiều đường gây ra.

8. Tinh dầu hoa anh thảo có tác dụng gì? hỗ trợ giảm loãng xương

Loãng xương là tình trạng mất khoáng chất trong xương khiến xương trở nên yếu và dễ gãy. Tình trạng này đặc biệt ảnh hưởng đến phụ nữ sau mãn kinh.

Dầu hoa anh thảo chứa GLA có thể chống lại sự mất xương ở phụ nữ bị loãng xương. Một nghiên cứu kéo dài 18 tháng cho thấy bổ sung EPO kết hợp với dầu cá Blackmores và canxi có thể làm chậm hoặc đảo ngược quá trính mất xương ở người phụ nữ lớn tuổi.

Theo nghiên cứu, những phụ nữ được sử dụng kết hợp điều trị đã tăng mật độ xương đùi lên 1,3% (so với giảm 2,3% ở nhóm dùng giả dược). Trong khi mật độ xương của cột sống thắt lưng không thay đổi. Còn nhóm không dùng đã giảm 3,2% mật độ xương.

Tác dụng phụ của tinh dầu hoa anh thảo

Dầu hoa anh thảo được coi là an toàn cho hầu hết khi sử dụng ngắn. Tuy nhiên chưa có mức độ nghiên cứu đánh giá mức độ an toàn sử dụng lâu dài. Trong một số trường hợp, tinh dầu hoa anh thảo có thể gây một số tác dụng phụ như: Đau dạ dày; đau đầu; buồn nôn; tiêu chảy.

Tinh dầu hoa anh thảo nên sử dụng thận trọng đối với:

  • Dầu hoa anh thảo có thể làm tăng nguy cơ chảy máu ở những người bị rối loạn chảy máu.
  • Nếu sắp phẫu thuật nên ngưng sử dụng EPO trước 2 tuần để ngăn chảy máu quá nhiều.
  • Phụ nữ mang thai không nên bổ sung tinh dầu hoa anh thảo. Bởi nó có thể làm tăng nguy cơ sẩy thai và chuyển dạ.

Tinh dầu hoa anh thảo có thể tương tác với một số loại thuốc như: thuốc chống đông máu, thuốc chống loạn thần, NSAID, thuốc điều trị HIV…

Kết lại: có thể thấy tinh dầu hoa anh thảo có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Qua bài viết này, Sức khỏe mỗi ngày cùng HCT hi vọng có thể giúp bạn hiểu hơn về tác dụng của tinh dầu hoa anh thảo đối với cơ thể. Chúc bạn nhiều sức khỏe.

Nguồn tham khảo: healthline.com; webmd.com; verywellhealth.com; medicalnewstoday.com


Bài viết liên quan:

Bình luận bài viết (0 bình luận)

1
Bạn cần hỗ trợ ?
0862.06.1366