Ai không nên sử dụng tinh dầu hoa anh thảo?

Ai không nên dùng tinh dầu hoa anh thảo

Hiện nay, các chị em đang ngày càng sử dụng nhiều viên uống tinh dầu hoa anh thảo. Nhằm mục đích chăm sóc sắc đẹp, đặc biệt là làn da và điều hòa nội tiết. Mặc dù vậy không hẳn ai cũng có thể sử dụng được dầu hoa anh thảo. Vậy ai không nên sử dụng tinh dầu hoa anh thảo?

Trong bài viết này, Sức khỏe mỗi ngày cùng HCT – hct.com.vn đã tổng hợp và chia sẻ đến với bạn những đối tượng không phù hợp để sử dụng.

Đối tượng không nên sử dụng tinh dầu hoa anh thảo

Tinh dầu hoa anh thảo là một sản phẩm tự nhiên và an toàn. Tuy nhiên không phải ai cũng nên sử dụng nó. Những người có da nhạy cảm, phụ nữ mang thai và cho con bú, trẻ em và người bị dị ứng với hoa anh thảo đều không nên sử dụng.

Tác dụng phụ của tinh dầu hoa anh thảo có thể gây ra kích ứng da, đau đầu, buồn nôn, và các vấn đề sức khỏe khác. Ngoài ra, việc sử dụng tinh dầu hoa anh thảo cần phải được tuân thủ các lưu ý an toàn và đúng liều lượng để tránh gây hại đến sức khỏe. Do đó, trước khi sử dụng tinh dầu hoa anh thảo, bạn cần tìm hiểu kỹ về sản phẩm và tư vấn với chuyên gia để đảm bảo an toàn và hiệu quả.

1. Người ăn chay

Người ăn chay có nhiều mục đích tốt đẹp. Tuy vậy, không phải hoàn cảnh nào cũng giúp người ăn chay có đầy đủ dưỡng chất cần thiết. Do đó có thể ảnh hưởng đến sức khỏe chung. Đặc biệt là vấn đề nội tiết.

Nếu bạn là người ăn chay, bạn thuộc đối tượng không nên sử dụng tinh dầu hoa anh thảo. Bởi trong các loại viên uống này có chứa gelatin – chiết xuất nguồn gốc từ Bò.

2. Phụ nữ mang thai

Chưa có bằng chứng hay nghiên cứu nào về việc tinh dầu hoa anh thảo ảnh hưởng đến phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, vì mục đích cao cả và tốt đẹp thì phụ nữ mang thai không thuộc đối tượng nên dùng tinh dầu hoa anh thảo.

Trong quá trình sử dụng, có thể bị dị ứng với một số chất hay tạp chất trong viên uống hoa anh thảo. Việc này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn, gián tiếp ảnh hưởng đến thai nhi.

Phụ nữ có thai không nên dùng tinh dầu hoa anh thảo
Phụ nữ mang thai không nên dùng tinh dầu hoa anh thảo

3. Phụ nữ cho con bú

Cũng giống như phụ nữ mang thai, phụ nữ cho con bú cũng không nên sử dụng tinh dầu hoa anh thảo. Đó cũng là lời khuyên của thương hiệu Blackmores cho sản phẩm của mình.

Hiện nay chưa có dữ liệu nghiên cứu về sự an toàn của việc dùng tinh dầu hoa anh thảo với phụ nữ đang cho con bú. Vậy nên lời khuyên dành cho bạn là không nên dùng.

4. Người bị dị ứng

Người dễ bị dị ứng thường hay phản ứng với chất lạ. Biểu hiện dị ứng thường là: nổi mề đay, nổi mụn ngứa, tiêu chảy, viêm mũi, hen suyễn

Khi bị dị ứng, các triệu chứng này không nguy hại nghiêm trọng đến sức khỏe. Nhưng ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bạn. Khoa học chưa tìm ra lý do tại sao bạn dễ bị dị ứng mà người khác thì không. Vậy nên, bạn tự xét tình trạng bản thân với trường hợp bị dị ứng. Rằng cần ghi nhận và xét các tác nhân khi gây ra dị ứng.

Sử dụng tinh dầu hoa anh thảo cũng như vậy. Một số người dễ bị dị ứng nên cẩn trọng với sản phẩm này. Để kiểm tra, bạn thử uống liều thấp trước khoảng 1 tuần, sau đó uống liều tiêu chuẩn để theo dõi.

Người bị dị ứng không nên dùng tinh dầu hoa anh thảo
Nếu cơ thể bị dị ứng với dầu hoa anh thảo, bạn không nên cố tiếp tục sử dụng.

5. Người bị rối loạn chảy máu hay rối loạn co giật

Dầu hoa anh thảo có thể làm tăng nguy cơ chảy máu và bầm tím. Bởi vậy không sử dụng tinh dầu hoa anh thảo nếu bạn bị rối loạn chảy máu.

Người bị rối loạn chảy máu không nên dùng tinh dầu hoa anh thảothảo
Người bị rối loạn chảy máu không nên dùng tinh dầu hoa anh thảo

Với người động kinh hoặc chứng co giật khác cũng được khuyên là không nên sử dụng. Bởi nó có thể dẫn đến xảy ra hiện tượng dễ co giật hơn. Chẳng hạn như buồn nôn hoặc nôn mửa nghiệm trọng đối với những người dùng một nhóm thuốc phenothiazin. Những loại thuốc này được sử dụng để điều trị tâm thần phân liệt và các rối loạn tâm thần khác. 

6. Người đang dùng các loại thuốc Tây

Một số thống kê cho thấy tinh dầu hoa anh thảo có thể tương tác với một số loại thuốc Tây. Một số loại thuốc có thể gây tương tác với tinh dầu hoa anh thảo gồm:

  • Thuốc chống đông máu và thuốc chống tiểu cầu. Kết hợp uống dầu hoa anh thảo có thể làm tăng nguy cơ chảy máu.
  • Chất nền Cytochrome P450 3A4 (CYP3A4). Sử dụng hoa anh thảo một cách thận trọng nếu bạn đang dùng một loại thuốc bị ảnh hưởng bởi các enzym này, chẳng hạn như lovastatin (Altoprev).
  • Lopinavir và ritonavir (Kaletra). Thuốc kết hợp này được sử dụng để điều trị nhiễm trùng do vi rút suy giảm miễn dịch ở người (HIV). Dầu hoa anh thảo có thể làm chậm tốc độ phân hủy thuốc này trong cơ thể.
  • Phenothiazin. Dùng dầu hoa anh thảo với những loại thuốc này được sử dụng để điều trị các rối loạn tâm thần và cảm xúc nghiêm trọng có thể làm tăng nguy cơ co giật ở một số người.

Vậy nếu bạn đang sử dụng các loại thuốc này. Cách tốt nhất là ngưng dùng tinh dầu hoa anh thảo để bảo đảm an toàn và hiệu quả.

7. Người chuẩn bị phẫu thuật không nên dùng hoa anh thảo

Nếu bạn đang chuẩn bị cho một ca phẫu thuật. Hãy nên dừng uống tinh dầu hoa anh thảo. Vì một số thống kê đã cho thấy rằng tinh dầu hoa anh thảo có thể gây co giật nếu được sử dụng với thuốc gây mê. Hãy chắc chắn rằng bạn nói với bác sĩ của bạn nếu bạn đang dùng trước khi bạn thực hiện bất kỳ cuộc phẫu thuật nào.

Tác dụng của tinh dầu hoa anh thảo được coi là phát minh rất hữu ích của khoa học. Góp phần giúp chị em phụ nữ có điều kiện để chăm sóc sắc đẹp hơn.

Với những người không thuộc nhóm dị ứng với dầu hoa anh thảo thì bổ sung các loại tinh đầu hoa anh thảo tốt nhất hiện nay.

Kết lại: Tinh dầu hoa anh thảo rất hữu ích, nhưng không phải ai cũng nên sử dụng nó. nếu bạn thuộc đối tượng không nên sử dụng tinh dầu hoa anh thảo, thì không nên cố sử dụng. Hi vọng qua bài viết này, đã giúp bạn biết “ai không nên sử dụng tinh dầu hoa anh thảo

Nguồn tham khảo: babycenter.com; everydayhealth.com; webmd.com; mayoclinic.org


Bài viết liên quan:

Bình luận (0 bình luận)

1
Bạn cần hỗ trợ ?
0862.06.1366