Ai không nên sử dụng tinh dầu hoa anh thảo? 4 đối tượng cần lưu ý

Ai không nên dùng tinh dầu hoa anh thảo

Dầu hoa anh thảo có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe và sắc đẹp của phụ nữ. Tuy nhiên không phải ai cũng bổ sung được tinh dầu hoa anh thảo an toàn và hiệu quả. Vậy ai không nên sử dụng tinh dầu hoa anh thảo?

Trong bài viết này, Sức khỏe mỗi ngày cùng HCT xin chia sẻ 4 đối tượng không nên sử dụng dầu hoa anh thảo.

Ai không nên sử dụng tinh dầu hoa anh thảo? 4 đối tượng cần lưu ý

Hoa anh thảo là một chất bổ sung thảo dược hỗ trợ rất tốt cho sức khỏe. Một số tác dụng của tinh dầu hoa anh thảo có thể kể đến như giảm hội chứng tiền kinh nguyệt, bệnh tim và bệnh chàm. 

Hầu hết những người dùng hoa anh thảo không gặp tác dụng phụ tiêu cực. Tuy nhiên một số trường hợp bổ sung hoa anh thảo bị nhức đầu, buồn nôn, khó tiêu và phân mềm. Vậy ai không nên sử dụng tinh dầu hoa anh thảo? cùng tìm hiểu các đối tượng nên tránh dưới đây.

1. Ai không nên sử dụng tinh dầu hoa anh thảo? Phụ nữ mang thai

Nhiều phụ nữ mang thai có hỏi có nên sử dụng tinh dầu hoa anh thảo trong thời kỳ mang thai? Không có đủ nghiên cứu để biết chắc chắn về tác dụng của dầu hoa anh thảo trong thời kỳ mang thai có an toàn hay không.

Phụ nữ có thai không nên dùng tinh dầu hoa anh thảo

Tuy nhiên, một nghiên cứu điển hình cho thấy rằng một đứa trẻ được sinh ra bởi một người mẹ dùng dầu hoa anh thảo một tuần trước khi sinh sẽ có những vết bầm tím nhỏ trên cơ thể. Điều này sẽ xảy ra sau một vài ngày và đứa bé thì khỏe mạnh bình thường.

Có ưu và nhược điểm gì của dầu hoa anh thảo với phụ nữ mang thai không? Thật khó để biết chắc chắn những ưu và nhược điểm của việc sử dụng tinh dầu hoa anh thảo trong thời kỳ mang thai là gì vì nó chưa được nghiên cứu rộng rãi. Đây là những gì chúng tôi có thể thu thập được từ nghiên cứu cho đến nay:

Ưu điểm:

  • Có thể đẩy nhanh giai đoạn chuyển dạ đầu tiên khi áp dụng qua đường âm đạo.
  • Có thể giúp cổ tử cung sẵn sàng cho quá trình chuyển dạ.
  • Có thể giúp giải quyết các vấn đề không mong muốn khi mang thai như kích ứng da.

Nhược điểm:

  • Có thể gây đau bụng hoặc đau đầu.
  • Có thể làm tăng nguy cơ mắc một số biến chứng lao động nhất định.
  • Không được chứng minh là an toàn hoặc hiệu quả trong thời kỳ mang thai hoặc để khởi phát chuyển dạ.

Tóm lại: Hoa anh thảo được coi là không an toàn khi sử dụng trong thời kỳ mang thai. Không sử dụng tinh dầu hoa anh thảo mà không có lời khuyên của bác sĩ.

2. Ai không nên sử dụng tinh dầu hoa anh thảo? Trường hợp bị dị ứng

Tinh dầu hoa anh thảo là chất bổ sung dưới dạng thực phẩm chức năng. Các chất bổ sung đều có lưu ý là không dùng cho người mẫn cảm với bất cứ thành phần nào của sản phẩm.

Mặc dù tinh dầu hoa anh thảo được bào chế dưới dạng thảo dược. Nhưng một số người bổ sung có thể bị dị ứng hoặc các tác dụng phụ.

Người bị dị ứng không nên dùng tinh dầu hoa anh thảo

Các tác dụng phụ thông thường của hoa anh thảo cũng là những tác dụng phụ nhẹ. Bởi không có tác dụng phụ nào đe dọa đến tính mạng hoặc dẫn đến các vấn đề lâu dài. 

Những người cảm thấy đau đầu, buồn nôn, khó tiêu hoặc phân mềm khi dùng chất bổ sung bằng đường uống nên ngừng sử dụng và nói chuyện với bác sĩ trước khi bắt đầu lại. Với những người sử dụng dầu hoa anh thảo thoa bên ngoài có thể bị phát ban do tác dụng phụ.

Một tỷ lệ nhỏ người bị dị ứng với hoa anh thảo. Phản ứng dị ứng có thể dẫn đến tác dụng phụ trầm trọng hơn của hoa anh thảo. Các triệu chứng của dị ứng bao gồm phát ban, khó thở và sưng mặt. Các phản ứng dị ứng cực đoan có thể dẫn đến co giật. Nếu có bất kỳ triệu chứng nào của dị ứng hoa anh thảo, hãy đến cơ sở y tế ngay lập tức.

Tóm lại: những ai bị dị ứng khi bổ sung tinh dầu hoa anh thảo thì nên ngưng sử dụng để tránh những tác dụng phụ không đáng có.

3. Ai không nên sử dụng tinh dầu hoa anh thảo? Người bị rối loạn chảy máu hay rối loạn co giật

Dầu hoa anh thảo có thể làm tăng nguy cơ chảy máu và bầm tím. Bởi vậy không sử dụng tinh dầu hoa anh thảo nếu bạn bị rối loạn chảy máu.

Người bị rối loạn chảy máu không nên dùng tinh dầu hoa anh thảothảo
Người bị rối loạn chảy máu không nên dùng tinh dầu hoa anh thảo

Với người động kinh hoặc chứng co giật khác cũng được khuyên là không nên sử dụng. Bởi nó có thể dẫn đến xảy ra hiện tượng dễ co giật hơn. Chẳng hạn như buồn nôn hoặc nôn mửa nghiệm trọng đối với những người dùng một nhóm thuốc phenothiazin. Những loại thuốc này được sử dụng để điều trị tâm thần phân liệt và các rối loạn tâm thần khác. 

Tóm lại: những người bị rối loạn chảy máu và co giật không nên sử dụng dầu hoa anh thảo mà chưa có chỉ dẫn của bác sĩ.

4. Ai không nên sử dụng tinh dầu hoa anh thảo? Những người đang dùng các loại thuốc tương tác

Một số loại thuốc có thể gây tương tác với tinh dầu hoa anh thảo gồm:

  • Thuốc chống đông máu và thuốc chống tiểu cầu. Kết hợp uống dầu hoa anh thảo có thể làm tăng nguy cơ chảy máu.
  • Chất nền Cytochrome P450 3A4 (CYP3A4). Sử dụng hoa anh thảo một cách thận trọng nếu bạn đang dùng một loại thuốc bị ảnh hưởng bởi các enzym này, chẳng hạn như lovastatin (Altoprev).
  • Lopinavir và ritonavir (Kaletra). Thuốc kết hợp này được sử dụng để điều trị nhiễm trùng do vi rút suy giảm miễn dịch ở người (HIV). Dầu hoa anh thảo có thể làm chậm tốc độ phân hủy thuốc này trong cơ thể.
  • Phenothiazin. Dùng dầu hoa anh thảo với những loại thuốc này được sử dụng để điều trị các rối loạn tâm thần và cảm xúc nghiêm trọng có thể làm tăng nguy cơ co giật ở một số người.

Ngoài ra dầu hoa anh thảo có thể gây co giật nếu được sử dụng với thuốc gây mê. Hãy chắc chắn rằng bạn nói với bác sĩ của bạn nếu bạn đang dùng thuốc này trước khi bạn thực hiện bất kỳ cuộc phẫu thuật nào.

Tóm lại: Mặc dù các tác dụng phụ của hoa anh thảo đã được báo cáo. Tuy nhiên nó được coi là một trong những chất bổ sung an toàn để dùng thường xuyên. Tỷ lệ mắc các tác dụng phụ nghiêm trọng từ hoa anh thảo là cực kỳ hiếm. Những tác dụng phụ nhẹ hơn phổ biến hơn những tác dụng nghiêm trọng nhưng vẫn ít được báo cáo bởi những người dùng hoa anh thảo.

Lời kết: Ai không nên sử dụng tinh dầu hoa anh thảo? Với 4 đối tượng được nêu ở trên thì không nên bổ sung tinh dầu hoa anh thảo. Nếu muốn sử dụng thì cần hỏi ý kiến của bác sĩ để đảm bảo an toàn. Chúc bạn nhiều sức khỏe.

Nguồn tham khảo: babycenter.com; everydayhealth.com; webmd.com; mayoclinic.org


Bài viết liên quan:

Bình luận bài viết (0 bình luận)

1
Bạn cần hỗ trợ ?
0862.06.1366