Dây Đau Xương | Vị thuốc điều trị bệnh xương khớp

Cây dây đau xương - thành phần thuốc Hoàn Khớp

Dây đau xương còn có tên gọi là Khoan Cân Đằng, Tục Cốt Đằng. Có tên khoa học là Tinospora sinensis. Thuộc họ Tiết Dê (Menispermaceae). Tên gọi cây dây đau xương vì người ta dùng cây này để chữa bệnh đau xương, bệnh tê thấp, đau nhức khớp gối. 

Đặc điểm của Dây Đau Xương

Dây Đau Xương là một loại cây leo dài khoảng 7 – 8m. Cành dài rũ xuống, lúc đầu có lông, sau thì nhẵn, bì không sần sùi.

Lá có lông, nhiều nhất ở mặt dưới làm cho mặt dưới có màu trắng nhạt. Phía cuống lá tròn và hõm lại, phía đỉnh hẹp dần lại thành mũi nhọn, nhìn phiến lá giống hình trái tim. Lá dài khoảng 10 – 12cm và rộng 8 – 10cm, có năm gân rõ, tỏa thành hình chân vịt.

Hoa của dược liệu có lông măng, màu hoa là trắng nhạt. Hoa có thể đơn độc hoặc mọc thành chùm ở kẽ lá. Có khi mấy chùm mọc tụ lại, mỗi chùm dài khoảng 10cm.

Quả hạch, khí chín có màu đỏ, quả có dịch nhầy, hình bán cầu, mặt phẳng của bán cầu hõm lại. Mùa quả của miền Bắc thường vào khoảng tháng 3 – 4 hàng năm.

Tính vị, quy kinh: Vị đắng và tính mát. Quy vào kinh can. Có tác dụng chữa đau xương khớp, đau người.

Phân bố địa lý

Tục Cốt Đằng là một loại cây mọc ở các vùng nhiều đới như Trung Quốc, Ấn Độ. Ở nước ta cây mọc hoang khắp nơi, miền núi cũng như miền đồng bằng.

Thu hái và cách chế biến 

Tục Cốt Đằng là một loại thực vật mọc rất khỏe, sống dai mỗi thân trồng trong 2 năm cho thu hoạch tới 20kg vừa thân, vừa lá. Có thể thu hoạch quanh năm, riêng lá có thể dung tươi.

Người ta thường dùng thân cây cắt ngắn thành từng đoạn dài 20 – 30cm. Sau đó sấy hoặc phơi khô. Ngoài ra có thể dùng lá tươi làm thuốc trị nhức xương khớp bằng cách giã nát và đắp lên chỗ bị xưng đau.

Thành phần hóa học của Dây Đau Xương

Theo các tài liệu thì Dây Đau Xương có chứa nhiều chất Alkaloid. Có tác dụng giảm đau, gây tê. Đặc biệt đối với hệ thần kinh để chống viêm và giảm đau do thoái hóa.

Ngoài ra trong Tục Cốt Đằng còn có chứa chất Dinorditerpen Glucosid là Tinosinensid A,B. Đây là chất có tác dụng giảm đau mạnh mẽ. Trong đó Dinorditerpen Glucosid còn ức chết hoạt tính gây có thắt cơ trơn của Acetylcholin và Histamin. Đồng thời gây ức chế hệ thần kinh trung ương làm giảm đau nhanh chóng.

Tác dụng của dược liệu Dây Đau Xương

Theo Y học cổ truyền cây Tục Cốt Đằng là một loại vị thuốc mới được dùng trong phạm vị nhân dân để chữa các bệnh như:

 • Đau nhức xương khớp
 • Đau người
 • Bệnh phong tê thấp
 • Đau vai gáy
 • Chữa tê dại, chấn thương tụ máu , sốt rét kinh niên.
 • Bệnh tràn dịch khớp gối, tê bì chân tay
 • Hỗ trợ điều trị bệnh Gout
 • Giảm đau mỏi cơ gân.

Cách sử dụng Dây Đau Xương

Một số cách dùng trong dược liệu:

 • Dùng lá Dây Đau Xương giã nhỏ, trộn với rượu để đắp lên những chố sưng đau. (Mỗi ngày cũng có thể dùng 15- 30g sắc nước uống mỗi ngày).
 • Dùng thân dược liệu thái nhỏ, sao vàng rồi ngâm rượu với tỉ lệ 1 phần 5. Ngày uống 3 lần, mỗi lần 1 cốc.

Ứng dụng của Dây Đau Xương trong y học

Dược liệu có tác dụng giảm đau nhức xương khớp, nhưng nếu sử dụng đơn độc sẽ không có hiệu quả cao. Đồng thời các phương pháp thu hái, sơ chế, chế biến còn thô sơ nên không thể lấy hết được thành phần trong cây Dây Đau Xương.

Dược liệu được ứng dụng làm trà, cao hoặc ngâm rượu. Các loại trà, cao dây đau xương hoặc rượu có tác dụng hỗ trợ mạnh gân cốt, điều trị phong thấp, đau xương khớp.

Ngoài ra, dược liệu cũng được dùng làm dược liệu điều chế các thực phẩm bảo vệ sức khỏe. Học Viện Quân Y cũng đã sử dụng dược liệu là Cao Dây Đau Xương để điều chế ra Kiện Khớp Tiêu Thống.

Kiện khớp tiêu thống collagen Học Viện Quân Y
Kiện khớp tiêu thống collagen Học Viện Quân Y

Kiện Khớp Tiêu Thống với công thức đặc biết, kết hợp với các dược liệu khác có công dụng:

 • Bổ can thận, kiện gân xương.
 • Giúp giảm các triệu chứng đau xương khớp, thoái hóa xương khớp.

Giá Dây Đau Xương là bao nhiêu?

Do dược liệu được ứng dụng nhiều trong thực tiễn, nên sản phẩm về dược liệu cũng có rất nhiều. Tùy theo mục đích sử dụng, bạn có thể tra thông tin từng ứng dụng sản phẩm trên internet, đi kèm với giá bán. 

Với loại dược liệu sơ chế khô, giá  bán dược liệu vào khoảng 120,0000VNĐ – 150,000VNĐ/kg. Dùng để sắc uống giúp cơ thể mạnh khỏe, giảm đau xương khớp.

“Bài viết được tham khảo trên tài liệu Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam của Đỗ Tất Lợi”


Tin tức liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1
Bạn cần hỗ trợ ?
0862.06.1366