Uống vitamin C 1000mg mỗi ngày có tốt không?

Uống vitamin C 1000mg hằng ngày có tốt không? nên uống bao nhiêu là hợp lý

Vitamin C là một trong 6 chất dinh dưỡng quan trọng hỗ trợ sức khỏe hằng ngày. Bổ sung vitamin C hỗ trợ duy trì hệ thống miễn dịch khỏe mạnh, mau lành vết thương… Với nhiều lợi ích là thế nhưng nhiều người có hỏi uống vitamin C 1000mg mỗi ngày có tốt không? Uống dài ngày có ảnh hưởng gì không?

Trong bài viết này, Sức khỏe mỗi ngày cùng HCT xin tổng hợp và chia sẻ uống vitamin C 1000mg mỗi ngày có tốt không? Nên uống như nào là hợp lý.

Uống vitamin C 1000mg mỗi ngày có tốt không?

Vitamin C là một vitamin hòa tan trong nước. Không giống như vitamin hòa tan trong chất béo, vitamin tan trong nước không thể lưu trữ trong cơ thể.

Do đó, Vitamin C cơ thể không thể dự trữ hay tự sản xuất. Bởi vậy điều quan trọng là phải tiêu thụ thực phẩm giàu vitamin C hằng ngày hoặc viên uống bổ sung.

Bổ sung vitamin C với liều lượng cao thường không gây ra bất cứ tác dụng phụ nào. Vì nó được hòa tan trong nước, nên nếu dư thừa sẽ được đào thải qua nước tiểu. Tuy nhiên với một số trường hợp có thể bị tiêu chảy, buồn nôn, đau quặn bụng…

Uống vitamin C 1000mg mỗi ngày có tốt không? Có thể thấy với 1000mg vitamin trong ngày là an toàn với hầu hết mọi người. Ở một số trường hợp đặc biệt có thể gây ra một số triệu trứng không mong muốn.

Uống quá nhiều vitamin C có tốt không? Có thể gây ra các triệu chứng tiêu hóa

Tác dụng phụ phổ biến nhất của việc bổ sung nhiều vitamin C là gây khó tiêu hóa. Những tác dụng này không xảy ra khi ăn thực phẩm giàu vitamin C. Nó chỉ xảy ra khi uống bổ sung với liều lượng quá cao.

Những người gặp triệu chứng về tiêu hóa đa phần bổ sung từ 2000mg trở lên mỗi ngày. Các triệu chứng tiêu hóa phổ biến nhất là tiêu chảy và buồn nôn.

Với những người đang gặp vấn đề này thì chỉ cần giảm hàm lượng xuống một nửa. Chẳng hạn chỉ 1000mg mỗi ngày để cảm nhận cơ thể.

Uống viên sủi vitamin C 1000mg mỗi ngày có tốt không? Có thể gây quá tải sắt

Vitamin C giúp tăng cường hấp thu sắt. Nó thường có thể liên kết với sắt không phải heme, được tìm thấy trong thực phẩm thực vật. Cơ thể không hấp thụ sắt không heme hiệu quả như sắt heme, loại sắt có trong các sản phẩm động vật.

Khi vitamin C liên kết với sắt không heme, nó sẽ làm cho chất sắt này được cơ thể bạn hấp thụ dễ dàng hơn nhiều. Đây là một chức năng quan trọng, đặc biệt đối với những người nhận được hầu hết chất sắt từ thực phẩm có nguồn gốc thực vật.

Một nghiên cứu cho thấy người bổ sung vitamin C hằng ngày giúp cơ thể hấp thu sắt cao hơn 67%. Điều này là rất tốt.

Tuy nhiên, với người bệnh huyết sắc tố nên thận trọng với bổ sung C liều cao. Bởi nó có thể làm tăng nguy cơ tích tụ sắt trong cơ thể. Lúc này gây thừa sắt làm tổn thương đến tim, gan, tuyến tụy và tuyến giáp…

Có thể thấy vitamin C giúp tăng khả năng hấp thụ sắt. Tuy nhiên uống quá nhiều vitamin C trong ngày là mối lo với người mắc bệnh lý dẫn đến tích tụ sắt trong cơ thể.

Uống nhiều vitamin C có tốt không? Với liều cao có thể dẫn đến sỏi thận

Uống vitamin C 1000mg mỗi ngày có tốt không? Với vitamin C dư trong cơ thể được đào thải bằng nước tiểu dưới dạng oxalat. Tuy nhiên, một số trường hợp, oxalat có thể liên kết với khoáng chất khác tạo thành các tinh thể dẫn đến hình thành sỏi thận.

Tiêu thụ quá nhiều vitamin C làm tăng lượng oxalat trong nước tiểu. Do đó làm tăng nguy cơ phát triển sỏi thận.

Theo một nghiên cứu, người bổ sung 1000mg vitamin C x 2 lần mỗi ngày trong 1 tuần. Điều này gây tăng lượng oxalate hơn 20%.  Từ đó cho thấy với người tiêu thụ từ 2000mg C trở nên tăng nguy cơ phát triển sỏi thận.

Uống vitamin C 1000mg mỗi ngày có tốt không? Bao nhiêu vitamin c là quá liều?

Vitamin C hòa tan trong nước và cơ thể bạn đào thải lượng dư thừa trong vòng vài giờ sau khi bạn tiêu thụ, nên việc tiêu thụ quá nhiều sẽ rất khó khăn.

Trong chế độ ăn uống hằng ngày gần như không thể nhận được quá nhiều vitamin C. Với người khỏe mạnh nói chung với bất cứ lượng C dưa thừa nào đều có thể đào thải ra khỏi cơ thể.

Tiêu thụ từ 2000mg vitamin C trở lên là quá liều lượng khuyến nghị. Điều này có thể gây ra suy nhược tiêu hóa, sỏi thận và quá tải sắt.

Liều lượng vitamin C cần thiết mỗi ngày:

Độ tuổi/Giới tính Khuyến nghị hằng ngày Tối đa
Trẻ 1 – 3 tuổi 15mg 400mg
Trẻ 4 – 8 tuổi 25mg 650mg
Trẻ 9 – 13 tuổi 45mg 1200mg
Trẻ vị thành niên 14 – 18 tuổi 65 – 75mg 1800mg
Phụ nữ trên 18 tuổi 75mg 2000mg
Nam giới trên 18 tuổi 90mg 2000mg

Để tránh quá liều vitamin C thì chỉ cần tiêu thụ theo khuyến nghị hằng ngày hoặc dưới 1000mg với người trưởng thành. Với liều lượng trên 1000mg cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng.

Kết lại: Vitamin C là một loại vitamin hòa tan trong nước và chất chống oxy hóa cần thiết đóng nhiều vai trò trong cơ thể bạn. Qua bài viết này, HCT hi vọng có thể giúp bạn hiểu uống vitamin C 1000mg mỗi ngày có tốt không? Nói chung dùng hàm lượng dưới 1000mg là an toàn với hầu hết mọi người.

Bài viết được tham khảo nguồn: healthline.com

Bình luận bài viết (0 bình luận)

1
Bạn cần hỗ trợ ?
0862.06.1366