Uống vitamin C 1000mg mỗi ngày có tốt không?

Uống vitamin C 1000mg hằng ngày có tốt không? nên uống bao nhiêu là hợp lý

Vitamin C là một trong 6 chất dinh dưỡng quan trọng hỗ trợ sức khỏe hằng ngày. Bổ sung vitamin C hỗ trợ duy trì hệ thống miễn dịch khỏe mạnh, mau lành vết thương… và rất nhiều lợi ích cho cơ thể. Có 2 loại viên uống bổ sung vitamin C là 500mg và 1000mg trên mỗi viên. Đa phần, chúng ta lựa chọn viên uống bổ sung vitamin C 1000mg mỗi ngày để đạt được nhiều mục đích mong muốn. Vậy uống vitamin C 1000mg mỗi ngày có tốt không?

Trong bài viết này, Sức khỏe mỗi ngày cùng HCT đã tổng hợp các nguồn thông tin và chia sẻ với bạn về vấn đề này.

Lợi ích của vitamin C đối với cơ thể

Vitamin C đóng vai trò rất quan trọng trong cơ thể. Thậm trí, những lợi ích của nó hiện nay các nhà khoa học vẫn đang có nhiều sự nghiên cứu.

A. Chống oxi hóa và bảo vệ tế bào

I. Vitamin C làm việc như một chất chống oxi hóa.

Vitamin C hoạt động như một chất chống oxi hóa bằng cách tác động lên các gốc tự do trong cơ thể. Nó giúp ngăn chặn sự phá hủy tế bào do oxi hóa, bảo vệ khỏi các tác động xấu của tia tử ngoại và các chất độc hại.

Vitamin C còn tái tạo vitamin E và glutathione…, tăng cường khả năng chống oxi hóa tổng thể. Đồng thời, nó còn giúp giảm thiểu việc hình thành gốc tự do và bảo vệ cấu trúc tế bào. Từ đó đảm bảo sức khỏe và trẻ trung cho cơ thể.

II. Kết quả nghiên cứu liên quan đến vai trò của Vitamin C trong bảo vệ tế bào khỏi sự tổn thương.

Vai trò quan trọng của Vitamin C trong việc bảo vệ tế bào khỏi sự tổn thương. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng Vitamin C có khả năng ngăn chặn sự oxi hóa DNA và lipid trong tế bào. Từ đó giảm thiểu tác động của các gốc tự do gây tổn thương. Kết quả này cho thấy Vitamin C đóng vai trò quan trọng trong bảo vệ và duy trì sức khỏe của tế bào.

B. Tăng cường hệ miễn dịch

I. Cách Vitamin C hỗ trợ hệ miễn dịch.

Vitamin C hỗ trợ hệ miễn dịch bằng cách thúc đẩy sản xuất các tế bào như lymphocytes và phagocytes. Đây là các tế bào tăng cường khả năng chống lại các vi khuẩn và virus gây bệnh. Nó cũng giúp tăng cường sự hoạt động của các chất chống vi khuẩn tự nhiên trong cơ thể.

Vitamin C còn tham gia vào quá trình tái tạo collagen. Một thành phần quan trọng trong việc bảo vệ và phục hồi các mô và mao mạch miễn dịch. Nhờ những tác động này, Vitamin C đóng một vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ hệ miễn dịch của cơ thể.

II. Bằng chứng về khả năng Vitamin C giảm nguy cơ mắc bệnh và thời gian hồi phục.

Vitamin C có khả năng giảm nguy cơ mắc bệnh và thời gian hồi phục. Nghiên cứu cho thấy uống Vitamin C hàng ngày có thể giảm nguy cơ mắc bệnh như cảm lạnh và cúm. 

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng sử dụng Vitamin C có thể giảm thời gian hồi phục sau phẫu thuật và tăng cường quá trình lành vết thương.

Kết quả Vitamin C có tác động tích cực đến sức khỏe và thời gian phục hồi của cơ thể.

C. Hỗ trợ sức khỏe tim mạch

I. Tác động của Vitamin C đến sức khỏe tim mạch.

Vitamin C có tác động tích cực đến sức khỏe tim mạch. Nó giúp giảm nguy cơ bệnh tim và động mạch. Bảo vệ mạch máu khỏi tổn thương oxi hóa và hỗ trợ sự linh hoạt của các tế bào mạch máu.

Ngoài ra, Vitamin C giúp giảm cholesterol xấu (LDL), tăng hàm lượng cholesterol tốt (HDL) và cải thiện chức năng endotelium.

Các tác động này đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe tim mạch. Từ đó giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đảm bảo một hệ tim mạch khỏe mạnh.

II. Bằng chứng việc uống Vitamin C và giảm nguy cơ bệnh tim mạch.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống 1000mg Vitamin C mỗi ngày có thể giảm nguy cơ bệnh tim mạch. Ngoài ra, có tỷ lệ mắc bệnh tim mạch thấp hơn so với nhóm không sử dụng.

Một số nghiên cứu còn chỉ ra rằng Vitamin C có khả năng giảm huyết áp và làm giảm các dấu hiệu viêm và oxi hóa trong mạch máu.

Tổng hợp các nghiên cứu này cho thấy Vitamin C có tiềm năng trong việc giảm nguy cơ bệnh tim mạch và duy trì sức khỏe tim mạch. Với lợi ích trên thì uống vitamin C 1000mg mỗi ngày có tốt không?

Uống vitamin C 1000mg mỗi ngày có tốt không?

Vitamin C là một vitamin hòa tan trong nước. Không giống như vitamin hòa tan trong chất béo, vitamin tan trong nước không thể lưu trữ trong cơ thể.

Do đó, Vitamin C cơ thể không thể dự trữ hay tự sản xuất. Bởi vậy điều quan trọng là phải tiêu thụ thực phẩm giàu vitamin C hằng ngày hoặc viên uống bổ sung.

Bổ sung vitamin C với liều lượng cao thường không gây ra bất cứ tác dụng phụ nào. Vì nó được hòa tan trong nước, nên nếu dư thừa sẽ được đào thải qua nước tiểu. Mặc dù vậy, có thể một số người gặp tác dụng phụ khi dùng vitamin C 1000mg mỗi ngày. Các tác dụng phụ này thường rất ít gặp.

Có thể gây ra các triệu chứng tiêu hóa

Tác dụng phụ phổ biến nhất của việc bổ sung nhiều vitamin C là gây khó tiêu hóa. Những tác dụng này không xảy ra khi ăn thực phẩm giàu vitamin C. Nó chỉ xảy ra khi uống bổ sung với liều lượng quá cao.

Những người gặp triệu chứng về tiêu hóa đa phần bổ sung từ 2000mg trở lên mỗi ngày. Các triệu chứng tiêu hóa phổ biến nhất là tiêu chảy và buồn nôn.

Với những người đang gặp vấn đề này thì chỉ cần giảm hàm lượng xuống một nửa. Chẳng hạn chỉ 1000mg mỗi ngày để cảm nhận cơ thể.

Có thể gây quá tải hấp thụ sắt

Vitamin C giúp tăng cường hấp thu sắt. Nó thường có thể liên kết với sắt không phải heme, được tìm thấy trong thực phẩm thực vật. Cơ thể không hấp thụ sắt không heme hiệu quả như sắt heme, loại sắt có trong các sản phẩm động vật.

Khi vitamin C liên kết với sắt không heme, nó sẽ làm cho chất sắt này được cơ thể bạn hấp thụ dễ dàng hơn nhiều. Đây là một chức năng quan trọng, đặc biệt đối với những người nhận được hầu hết chất sắt từ thực phẩm có nguồn gốc thực vật.

Một nghiên cứu cho thấy người bổ sung vitamin C hằng ngày giúp cơ thể hấp thu sắt cao hơn 67%. Điều này là rất tốt.

Tuy nhiên, với người bệnh huyết sắc tố nên thận trọng với bổ sung C liều cao. Bởi nó có thể làm tăng nguy cơ tích tụ sắt trong cơ thể. Lúc này gây thừa sắt làm tổn thương đến tim, gan, tuyến tụy và tuyến giáp…

Có thể thấy vitamin C giúp tăng khả năng hấp thụ sắt. Tuy nhiên uống quá nhiều vitamin C trong ngày là mối lo với người mắc bệnh lý dẫn đến tích tụ sắt trong cơ thể.

Tăng nguy cơ phát triển sỏi thận

Uống vitamin C 1000mg mỗi ngày có tốt không? Với vitamin C dư trong cơ thể được đào thải bằng nước tiểu dưới dạng oxalat. Tuy nhiên, một số trường hợp, oxalat có thể liên kết với khoáng chất khác tạo thành các tinh thể dẫn đến hình thành sỏi thận.

Tiêu thụ quá nhiều vitamin C làm tăng lượng oxalat trong nước tiểu. Do đó làm tăng nguy cơ phát triển sỏi thận.

Theo một nghiên cứu, người bổ sung 1000mg vitamin C x 2 lần mỗi ngày trong 1 tuần. Điều này gây tăng lượng oxalate hơn 20%.  Từ đó cho thấy với người tiêu thụ từ 2000mg C trở nên tăng nguy cơ phát triển sỏi thận.

Uống bao nhiêu vitamin c là quá liều?

Vitamin C hòa tan trong nước và cơ thể bạn đào thải lượng dư thừa trong vòng vài giờ sau khi bạn tiêu thụ, nên việc tiêu thụ quá nhiều sẽ rất khó khăn.

Trong chế độ ăn uống hằng ngày gần như không thể nhận được quá nhiều vitamin C. Với người khỏe mạnh nói chung với bất cứ lượng C dưa thừa nào đều có thể đào thải ra khỏi cơ thể.

Tiêu thụ từ 2000mg vitamin C trở lên là quá liều lượng khuyến nghị. Điều này có thể gây ra suy nhược tiêu hóa, sỏi thận và quá tải sắt.

Liều lượng vitamin C cần thiết mỗi ngày:

Độ tuổi/Giới tính Khuyến nghị hằng ngày Tối đa
Trẻ 1 – 3 tuổi 15mg 400mg
Trẻ 4 – 8 tuổi 25mg 650mg
Trẻ 9 – 13 tuổi 45mg 1200mg
Trẻ vị thành niên 14 – 18 tuổi 65 – 75mg 1800mg
Phụ nữ trên 18 tuổi 75mg 2000mg
Nam giới trên 18 tuổi 90mg 2000mg

Để tránh quá liều vitamin C thì chỉ cần tiêu thụ theo khuyến nghị hằng ngày hoặc dưới 1000mg với người trưởng thành. Với liều lượng trên 1000mg cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng.

Kết lại: Uống Vitamin C 1000mg mỗi ngày mang lại nhiều lợi ích. Vitamin C giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương oxi hóa, tăng cường hệ miễn dịch và giảm nguy cơ mắc bệnh. Nó còn hỗ trợ sức khỏe tim mạch, giảm nguy cơ bệnh tim và động mạch. Vitamin C cũng tham gia vào quá trình phục hồi sau bệnh và phẫu thuật. Ngoài ra, nó tăng cường hấp thu sắt, hỗ trợ sự sản xuất collagen và làm dịu các triệu chứng viêm. Uống 1000mg Vitamin C mỗi ngày giúp duy trì sức khỏe và cải thiện chất lượng cuộc sống.

Bài viết được tham khảo nguồn: healthline.com và các nguồn sách báo khác.

Question and answer (0 comments)

1
Bạn cần hỗ trợ ?
0862.06.1366