Ngũ Gia Bì | Vị thuốc quý chữa đau xương khớp

Ngũ Gia Bì còn có tên gọi khác là: Thích gia bì, Xuyên gia bì, Ngũ gia bì gai, ngũ gia bì chân chim. Có tên khoa học là Acanthopanax aculeatus seem. Thuộc họ Ngũ Gia Bì Araliaceae.

Ngũ Gia Bì là vì vỏ rễ phơi khô của cây Ngũ gia bì, lá có năm lá chét to chụm vào với nhau và chỉ dùng vỏ rễ làm thuốc lên có tên gọi như vậy.

Đặc điểm của Ngũ Gia Bì

Ngũ Gia Bì là một loại cây nhỏ có rất nhiều gai, cây cao khoảng 2 – 3m. Lá kép chân vịt mọc so le nhau có từ 3 – 5 lá chét hình trứng. Phiến lá chét hơi thuôn dài, có hình bầu dục, cuống lá dài khoảng 4 – 7cm, mép có răng cưa to, phía cuống hơi thóp lại, đầu nhọn mỏng. Hoa ra thường vào đầu mùa hạ, có màu vàng xanh, hoa mọc khác gốc, thành hình tán ở đầu cành. Quà mọng, hình cầu, khi chín có màu đen, đường kính khoảng 2,5mm.

Tính vị, quy kinh: Có vị tay, tính ôn đi vào hai kinh can, thân.

Phân bố

Ngũ Gia Bì là cây mọc hoang nhiều ở tỉnh miền Bắc nước ta như Sapa, Lạng Sơn, Cao Bằng, Thái Nguyên, Hòa Bình, Vĩnh Phúc, Hà Tây, Phú Thọ, Tuyên Quang, Bắc Cạn ngoài ra cây còn có mọc ở Trung Quốc (Tứ Xuyên, Quảng Châu).

Thu hái và cách chế biến

Ngũ Gia Bì thường thu hái vào mùa hạ hay mùa thu. Đào cây lấy rễ , lấy vỏ, bỏ gỗ, phơi khô. Khi dùng để sống hoặc sao vàng để sắc uống đều được.

Vị thuốc sau khi phơi khô sẽ cuộn thành từng ống nhỏ, dài ngắn không đều, dày chừng 1mm. mặt trong có màu xám trắng, dai, mặt phẳng, có những điểm vàng nâu, vỏ ngoài có màu vàng nâu nhạt, hơi bóng và có những nếp nhăn, bì khổ dài. Mùi không rõ.

Thành phần hóa học trong Ngũ Gia Bì

Theo các tài liệu thì thân cây và trong rễ có chứa nhiều heterozit. Rễ chứa 0,6 – 0,9%, thân chứa 0,6 – 1,5%. Trong những heterozit có eleotherozit A hay B sitosterol glucozit C35H60O6, Eleotherozit B hay syringing C17H24O9. H2O, Eleotherozit B1 C17H20O10, eleotherozit C C8H16O6, ngoài ra còn có eleotherozit D và E cả hau đều là glucozit của syringaresinol hay dilirioresinol B C22H26O8 với vị trí sắp xếp khác nhau, eleotherozit F và G.

Trong vỏ rễ và thân eleotherozit B có chứa nhiều hơn trong vỏ thân và thịt quả thì herterozit A, B, C , E nhiều hơn. Tỷ lệ hetezorit có trong rễ xác định như: A, B, C, D, E, F, G là 8: 30: 10: 12: 4: 2: 1.

Tác dụng của Ngũ Gia Bì

Theo Y học thì cây Ngũ Gia Bì là một vị thuốc để chữa các bệnh như:

 • Điều trị thấp khớp
 • Phụ nữ cơ thể bị suy nhược
 • Chữa huyết áp thấp
 • Chữa giảm bạch cầu
 • Người mệt mỏi, cảm sốt ra nhiều mồ hôi
 • Yếu sinh lý
 • Sản phụ phù nề sau sinh
 • Xương khớp nhức mỏi, thận dương suy tổn

Ngoài ra Đông Y còn coi Ngũ Gia Bì là vị thuốc có tác dụng làm mạnh gân cốt, tăng trí nhớ, phong hóa thấp chủ trị đau bụng, mạnh gân cốt, yếu chân, con trai âm suy. Con gái ngứa âm hộ, tê chân, đau lưng.

Ứng dụng của Ngũ Gia Bì

Là một vị thuốc cũng là một dược liệu lên được ứng dụng rất nhiều trong Đông Y, thuốc nam, thực phẩm chức năng…Nếu dùng riêng thì 6 – 12g dưới dạng thuốc sắc để uống. Tuy vậy, Ngũ gia bì còn kết hợp với một số vị khác.

Một số đơn thuốc có Ngũ Gia Bì:

 • Đơn thuốc dành cho phụ nữ: Ngũ gia bì, đương quy,xích thược, mẫu đơn bì mỗi vị đều 40g tán nhỏ. Ngày uống hai lần, mỗi lần 4g có tác dụng chữa những người phụ nữ bị lao lực, không muốn ăn uống, bị mệt mỏi hơi thở ngắn, ra nhiều mồ hôi, sốt.
 • Rượu Ngũ gia bì: Sao vàng ngũ gia bì khoảng 100g, rượu 1lit. Ngâm trong 10 ngày, mỗi ngày lắc một lần. ngày uống một cốc con vào buổi tối giúp chữa đau người, đau lưng, đau xương.

Ngoài ra, vị thuốc Ngũ gia bì còn được sử dụng để làm thực phẩm chức năng như: Kiện Khớp Tiêu Thống, viêm khớp Malaysia xanh và đỏ….

Kiện Khớp Tiêu Thống Collagen

Kiện khớp tiêu thống học viện quân yKiện Khớp Tiêu Thống của Học Viện Quân Y được khuyến cáo sử dụng cho:

 • Người bi đau nhức xương khớp, thấp khớp, thoái hóa khớp, gai cột sống
 • Người bị chân tay tê bại, đau vai gáy, đau mỏi cổ, thoát vị đĩa đệm
 • Người bị thoái hóa xương khớp, chấn thương về xương khớp

Viêm khớp Malaysia đỏ Mujarhabat Kapsul

thuốc mujarhabat kapasul

Viêm khớp Malaysia đỏ Mujarhabat Kapsul điều trị về xương khớp rất tốt Liệu trình dùng thường 5-6 hộp. Cách dùng: hộp đầu tiên dùng 2 tuýp/ngày chia làm 2 lần sau ăn. Các hộp tiếp theo chỉ dùng 1 tuýp trên một ngày.

Viêm khớp Malaysia xanh Professor’s Pill Keluaran Baru

thuốc professor's pill

Viên khớp Malaysia xanh – Professor’s Pill Keluaran Baru có tác dụng với những người gặp vấn đề về xương khớp, não và thận. Ngoài hỗ trợ bệnh xương khớp, viêm khớp còn hỗ trợ bệnh não, rối loạn tiền đình, tăng hệ tuần hoàn tim mạch, hỗ trợ thận. Cách dùng viên khớp xanh cũng như viên khớp đỏ, hộp đầu dùng 2 tuýp/ngày chia làm 2 liều. Hộp tiếp theo chỉ dùng 1 tuýp/ngày. Liệu trình thường dùng 5-6 hộp.

Ngoài ra Ngũ gia bì được dùng làm vị thuốc, làm cao, dùng để ngâm rượu giúp tăng sức khỏe, mạnh xương khớp.

Giá của Ngũ Gia Bì là bao nhiêu?

Ngũ Gia Bì được dùng rất nhiều trong thực tiễn và ngày nay còn được dùng làm cây cảnh rất đẹp lên sản phẩm về Ngũ gia bì có rất nhiều. Ở dưới dạng sơ chế, giá của Ngũ gia bì khoảng 100,000 – 200,000VNĐ/Kg. Dùng để sắc uống giúp cơ thể khỏe mạnh, giảm mệt mỏi.

“Bài viết được tham khảo trên tài liệu Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam của Đỗ Tất Lợi”


Tin tức liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button
1
Bạn cần hỗ trợ ?