Ginkgo Biloba: Lợi ích, tác dụng phụ và dạng bổ sung

Ginkgo Biloba: Lợi ích, tác dụng phụ và dạng bổ sung

Ginkgo Biloba là một chất bổ sung bằng đường uống giúp cải thiện lưu thông máu lên não và điều trị các vấn đề về trí nhớ. Với lợi ích là thế nhưng không phải ai cũng hiểu hết Ginkgo Biloba là gì? Tác dụng của Ginkgo Biloba với cơ thể cũng như liều lượng an toàn.

Trong bài viết này, Sức khỏe mỗi ngày cùng HCT đã tổng hợp và xin chia sẻ với bạn những lợi ích, tác dụng phụ và dạng bổ sung Ginkgo Biloba.

Ginkgo Biloba là gì?

Ginkgo Biloba (Bạch Quả) là một loại cây to cao với lá hình quạt. Đây là một loại cây có nguồn gốc từ Trung Quốc với nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Cây Bạch Quả được cho là một trong những cây sống lâu đời nhất, với niên đại hơn 200 triệu năm. Vì là một cây sống lâu năm nên con người đã sử dụng chúng với nhiều mục đích.

Với y học cổ truyền Trung Quốc thì thường sử dụng lá và hạt Bạch Quả làm thuốc. Từ đó hỗ trợ ích khí, ích phổi hay chứng hư tiểu tiện.

Theo “Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam của Đỗ Tất Lợi” thì Bạch Quả được dùng để chữa cảm lạnh, hen suyễn, ho có đờm…

Với y học hiện đại thường nghiên cứu tập trung vào lợi ích của lá. Trong đó chất bổ sung Ginkgo hỗ trợ tập trung vào chức năng não và tuần hoàn máu. Bởi vậy mà hiện nay Ginkgo Biloba thường được ứng dụng nhiều trong các loại thuốc bổ não tăng cường trí nhớ. Từ đó hỗ trợ cải thiện và tăng cường chức năng não bộ.

Tác dụng của Ginkgo Biloba với cơ thể

Ginkgo Biloba (Bạch Quả) được sử dụng với nhiều lợi ích cho sức khỏe từ ngàn năm. Tuy nhiên, mọi tác dụng cần dựa trên các nghiên cứu khoa học. Dưới đây là 12 lợi ích của Ginkgo Biloba đối với cơ thể.

Tác dụng của Ginkgo Biloba đối với cơ thể

1- Cải thiện chức năng não bộ

Ginkgo Biloba hỗ trợ tăng cường hiệu suất tinh thần và sức khỏe nhận thức. Một nghiên cứu kéo dài 4 tuần với 34 người bổ sung 240mg chiết xuất Ginkgo Biloba. Kết quả cho thấy rằng nó có thể cải thiện trí nhớ, khả năng tập trung, sự chú ý và sức khỏe chung của họ.

2- Giảm các triệu chứng rối loạn tâm thần và sa sút trí tuệ

Ginkgo được đánh giá có thể hỗ trợ giảm lo lắng, căng thẳng. Ngoài ra, nó còn giảm làm các chứng liên quan đến bệnh Azlheimer và suy giảm chức năng nhận thức liên quan đến não.

Một nghiên cứu cho thấy rằng bổ sung chiết xuất bạch quả trong 22 – 24 tuần có thể làm tăng chức năng nhận thức. Từ đó làm giảm đáng kể các triệu chứng sa sút trị tuệ.

Điều này được cho Ginko Biloba có thể cải thiện lưu lượng máu đến não. Do dó nó có thể hỗ trợ chứng rối loạn tâm thần và sa sút trí tuệ.

3- Cải thiện lưu lượng máu và sức khỏe tim mạch

Một nghiên cứu những người mắc bệnh tim mạch bổ sung bạch quả cho thấy:

 • Ginkgo hỗ trợ tăng lưu lượng máu đến nhiều bộ bận của cơ thể.
 • Hỗ trợ giãn nở mạch máu nhờ sự gia tăng 12% mức độ oxit nitric.
 • Hỗ trợ bảo vệ sức khỏe tim mạch, sức khỏe não bộ và ngăn ngừa đột quỵ. Điều này được cho nhờ đặc tính chống viêm của Ginkgo Biloba.

Có thể thấy Ginkgo Biloba làm tăng lưu lượng máu giúp giãn nở các mạch máu. Từ đó hỗ trợ sức khỏe tim mạch cũng như hỗ trợ các bệnh liên quan đến tuần hoàn kém.

4- Chứa chất chống oxy hóa mạnh mẽ

Ginkgo chứa hàm lượng cao flavonoid và terpenoid. Đây là những hợp chất được biết đến với tác dụng chống oxy hóa. Các chất này có tác dụng vô hiệu hóa tác hại của các gốc tự do.

Các gốc tự do được cơ thể tạo ra giúp trao đổi thức ăn thành năng lượng hoặc giải độc. Ngược lại, gốc tự do cũng có khả năng làm tổn thương các mô mạnh mẽ. Đây là yếu tố đẩy nhanh quá trình lão hóa và phát triển bệnh tất.

Tóm lại: Ginko Biloba rất giàu chất chống oxy hóa chống lại các gốc tự do giúp cơ thể khỏe mạnh.

5- Hỗ trợ chống lại chứng viêm

Theo khoa học thì viêm là một phản ứng tự nhiên của cơ thể đối với chấn thương hoặc sự xâm nhập của một chất lạ. Trong phản ứng viêm, các thành phần của hệ miễn dịch hỗ trợ chống lại chất lạ xâm nhập bên ngoài hoặc chữa lành vùng bị thương.

Tuy nhiên, một số bệnh mãn tính có thể kích hoạt phản ứng viêm ngay cả khi cơ thể không bị thương. Theo thời gian tình trạng kích hoạt viêm này có thể gây ra ổn thương cho các mô và DNA của cơ thể.

Nhiều nghiên cứu cho thấy Ginkgo có thể làm giảm các dấu hiệu viêm nhiễm ở tế bào. Trong đó nó được chứng minh làm giảm viêm bao gồm: viên khớp; hội chứng ruột kích thích (IBD); bệnh tim hay đột quỵ…

Tóm lại: Ginkgo Biloba có khả năng giảm viêm rất tốt cho cơ thể. Bởi vậy nó được ứng dụng rất  rỗng rãi với sức khỏe con người.

6- Giảm đau đầu và các chứng đau nửa đầu

Ginkgo Biloba có tác dụng chống viêm và chống oxy hóa. Bởi vậy nó có thể rất hữu ích cho chứng đau nửa đầu.

Theo y học cổ truyền Trung Quốc, Ginkgo Biloba là một trong những thảo dược điều trị rất phổ biến cho chứng đau nửa đầu.

Tuy nhiên, Ginkgo chỉ có thể hỗ trợ giảm chứng đau đầu ở những người liên quan đến lưu lượng máu giảm. Nhờ khả năng làm giãn mạch máu của Ginkgo Biloba cải thiện các triệu chứng.

Vì vậy, một số chứng đau nửa đầu liên quan đến giãn nở mạch máu quá mức thì Ginkgo Biloba có thể không có tác dụng.

Tóm lại: Ginkgo giúp tăng lưu lượng máu và giảm viêm. Do đó Ginkgo Biloba có thể là một phương pháp hỗ trợ giảm chứng đau nửa đầu.

7- Hỗ trợ điều trị hoặc giảm trầm cảm

Một số nghiên cứu trên động vật chỉ ra rằng bổ sung bạch quả có thể giúp điều trị các chứng bệnh trầm cảm. Điều này được cho Ginkgo có đặc tính chống viêm mạnh mẽ. Bởi vậy nó có thể giúp cải thiện hoặc đối phó với các hormone căng thẳng.

Tuy nhiên, trầm cảm có nhiều nguyên nhân khác nhau. Do đó, cần nghiên cứu thêm về lợi ích của Ginkgo Biloba đối với bệnh trầm cảm.

8- Hỗ trợ giảm lo lắng

Các nghiên cứu chỉ ra rằng Ginkgo Biloba có thể làm giảm các triệu chứng lo lắng. Điều này nhờ hàm lượng chất chống oxy hóa mạnh mẽ của Bạch Quả.

Trong một nghiên cứu 170 người mắc chứng lo âu được bổ sung 240 – 480mg bạch quả. Kết quả cho thấy nó có thể làm giảm 45% các triệu chứng lo lắng so với người không sử dụng.

Tóm lại: mặc dù bổ sung Ginkgo Biloba có thể làm giảm lo lắng. Tuy nhiên vẫn còn quá sớm để đưa ra bất kỳ kết luận nào chắc chắn và cần nghiên cứu thêm.

9- Hỗ trợ thị lực và sức khỏe mắt

Một nghiên cứu chỉ ra rằng bổ sung bạch quả có thể giúp tăng cường sức khỏe mắt. Lý giải cho điều này có thể bạch quả đã giúp tăng lưu lượng máu đến mắt.

Một nghiên cứu khác về tác dụng của Ginkgo Biloba đối với sự tiến triển bệnh thoái hóa điểm vàng. Kết quả cho thấy nó giúp cải thiện về thị lực và có thể làm giảm nguy cơ mắc chứng bệnh thoái hóa điểm vàng.

Tóm lại: Ginkgo có thể cải thiện sức khỏe mắt nhờ tăng cường lưu lượng máu đến mắt. Tuy nhiên vẫn cần nghiên cứu thêm xem Ginkgo Biloba có tăng cường thị lực hay không.

10- Giảm các triệu chứng PMS

Ginkgo có thể làm giảm các triệu chứng của hội chứng tiền kinh nguyệt PMS. Một nghiên cứu 85 sinh viên bổ sung Ginkgo Biloba giúp giảm 23% các triệu chứng PMS. Tuy nhiên vẫn cần nghiên cứu thêm để hiểu rõ hơn.

11- Hỗ trợ điều trị rối loạn tình dục

Ginkgo Biloba có thể giúp cải thiện nồng độ oxit nitric trong máu. Từ đó giúp cải thiện lưu thông máu qua sự giãn nở của các mạch máu đến dương vật. Bởi vậy một số nguồn cho rằng bạch quả có thể hỗ trợ chứng rối loạn cương dương hoặc ham muốn tình dục thấp.

12- Hỗ trợ cải thiện các triệu chứng hen suyễn

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng bạch quả có thể cải thiện các triệu chứng của bệnh hen suyễn và các bệnh viêm đường hô hấp khác như COPD.

Điều này được cho là do các hợp chất chống viêm trong bạch quả giúp giảm viêm đường hô hấp và tăng dung tích phổi. Từ đó nó có thể cải thiện và giảm nhẹ các triệu chứng bệnh hen suyễn.

Tác dụng phụ và tiềm ẩn của Ginkgo Biloba

Hầu hết bổ sung Ginkgo Biloba có thể an toàn với mọi người. Với người bị dị ứng thực vật chứa alkyphenol thì không nên sử dụng bạch quả.

Một số tác dụng phụ nhỏ khi bổ sung Ginkgo Biloba gồm: đau đầu; buồn nôn; chóng mặt hoặc các phản ứng gây dị ứng trên da.

Chống chỉ định khi sử dụng Ginkgo Biloba cho một số đối tượng:

 • Ginkgo Biloba có thể làm giảm lượng đường trong máu. Thận trọng khi sử dụng nếu bạn bị Bệnh tiểu đường hoặc hạ đường huyết.
 • Ginkgo có thể gây co giật. Nếu bạn từng bị co giật thì không nên bổ sung bạch quả.
 • Ginkgo có thể làm tăng chảy máu. Không sử dụng Ginkgo nếu nếu bạn bị rối loạn chảy máu.
 • Không dùng Ginkgo Biloba nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc nào làm quá trình thay đổi đông máu.
 • Không sử dụng Ginkgo Biloba cho phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú.

Ngoài ra, Ginkgo Biloba cũng có thể tương tác bất lợi với một số loại thuốc như:

 • Thuốc làm loãng máu (Warfarin, aspirin).
 • SSRIs / MAOIs / thuốc chống trầm cảm (Prozac, Zoloft).
 • NSAIDS (ibuprofen, Tylenol).

Tóm lại: sử dụng các chất bổ sung thì phải hỏi ý kiến của bác sĩ nếu bạn đang dùng thuốc khác. Hãy ngưng sử dụng nếu bạn gặp các tác dụng phụ tiêu cực của thuốc.

Một số dạng bổ sung Ginkgo Biloba

Trên thị trường hiện nay có các sản phẩm bổ sung Ginkgo Biloba từ nhiều thương hiệu khác nhau. Bởi vậy bạn lên lựa chọn các thương hiệu lớn uy tín. Trong đó bạn có thể tham khảo viên uống bổ não Healthy Care Ginkgo Biloba.

Viên uống Bổ Não Healthy Care Ginkgo Biloba 2000mg lọ 100 viên
Viên uống bổ não Healthy Care Ginkgo Biloba 2000mg

Healthy Care là thương hiệu sản xuất thực phẩm chức năng được ưa chuộng hàng đầu tại Úc và nhiều nước trên thế giới. Với viên bổ não Healthy Care Ginkgo Biloba hỗ trợ lưu thông máu khỏe mạnh. Từ đó hỗ trợ tăng cường trí nhớ, sự minh mẫn và duy trì khả năng nhận thức.

Lời kết: Bổ sung Ginkgo Biloba có rất nhiều lợi ích với sức khỏe con người. Qua bài viết này, Sức khỏe mỗi ngày cùng HCT có thể giúp bạn hiểu hơn về Ginkgo Biloba là gì? Tác dụng của Ginkgo Biloba với cơ thể cũng như liều lượng an toàn.

Bài viết được tham khảo nguồn: healthline.com; webmd.com


Bài viết liên quan:

Bình luận bài viết (0 bình luận)

1
Bạn cần hỗ trợ ?
0862.06.1366