Ginkgo Biloba: Lợi ích, tác dụng phụ và dạng bổ sung

Ginkgo Biloba: Lợi ích, tác dụng phụ và dạng bổ sung

Ginkgo Biloba là một chất bổ sung bằng đường uống giúp cải thiện lưu thông máu lên não và điều trị các vấn đề về trí nhớ. Với lợi ích là thế nhưng không phải ai cũng hiểu hết Ginkgo Biloba là gì? Tác dụng của Ginkgo Biloba với cơ thể cũng như liều lượng an toàn.

Trong bài viết này, Sức khỏe mỗi ngày cùng HCT đã tổng hợp và xin chia sẻ với bạn những lợi ích, tác dụng phụ và dạng bổ sung Ginkgo Biloba.

Ginkgo Biloba là gì?

Ginkgo Biloba còn được biết đến với tên gọi là cây Bạch Quả. Đây là một loại cây có nguồn gốc từ Trung Quốc với lịch sử tồn tại hơn 200 triệu năm. Vì là cây sống lâu năm nên con người đã sử dụng chúng với nhiều mục đích.

Cây bạch quả được công nhận với nhiều tác dụng lợi ích cho sức khỏe. Trong y học cổ truyền, Ginkgo Biloba đã được sử dụng để hỗ trợ trí nhớ và tăng cường hoạt động não bộ.

Ngoài ra, nghiên cứu cũng cho thấy rằng cây bạch quả có khả năng chống oxi hóa. Từ đó làm giảm viêm, chống dị ứng, cải thiện tuần hoàn máu và hỗ trợ giảm triệu chứng mất ngủ.

Các thành phần hóa học chính trong cây bạch quả bao gồm: flavonoid, terpenoid và ginkgolide. Đây là các hoạt chất quan trọng hỗ trợ chức năng não bộ.

Theo “Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam của Đỗ Tất Lợi” thì Bạch Quả được dùng để chữa cảm lạnh, hen suyễn, ho có đờm…

Với y học hiện đại thường nghiên cứu tập trung vào lợi ích của lá. Trong đó chất bổ sung Ginkgo hỗ trợ tập trung vào chức năng não và tuần hoàn máu. Bởi vậy mà hiện nay Ginkgo Biloba thường được ứng dụng nhiều trong các loại thuốc bổ não tăng cường trí nhớ. Từ đó hỗ trợ cải thiện và tăng cường chức năng não bộ.

Tác dụng của Ginkgo Biloba với cơ thể

Ginkgo Biloba (Bạch Quả) được sử dụng với nhiều lợi ích cho sức khỏe từ ngàn năm. Tuy nhiên, mọi tác dụng cần dựa trên các nghiên cứu khoa học. Dưới đây là 12 lợi ích của Ginkgo Biloba đối với cơ thể.

Tác dụng của Ginkgo Biloba đối với cơ thể

1- Cải thiện chức năng não bộ

Cây bạch quả đã được nghiên cứu là có khả năng cải thiện chức năng não bộ. Các chất chống oxy hóa trong Ginkgo Biloba có thể giúp bảo vệ các tế bào não khỏi tổn thương do các gốc tự do.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng Ginkgo Biloba có thể cải thiện tuần hoàn máu và tăng cường lưu lượng máu đến não. Từ đó giúp cung cấp dưỡng chất và oxy cho các tế bào não.

Các hợp chất ginkgolide và bilobalide hỗ trợ hệ thần kinh bằng cách tăng cường hoạt động của các dẫn truyền thần kinh và ức chế các enzym gây viêm. Điều này có thể làm giảm tình trạng mất trí nhớ và cải thiện khả năng tập trung và ghi nhớ.

2- Giảm các triệu chứng rối loạn tâm thần và sa sút trí tuệ

Ginkgo Biloba đã được nghiên cứu và cho thấy tiềm năng trong việc giảm các triệu chứng rối loạn tâm thần và sa sút trí tuệ. Các chất chống oxy hóa có trong bạch quả có thể giúp bảo vệ tế bào não khỏi tổn thương và viêm nhiễm. Từ đó giảm nguy cơ các rối loạn tâm thần như mất trí nhớ, tăng động và trầm cảm.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng bạch quả có khả năng cải thiện tuần hoàn máu đến não. Nhờ nó tăng cường lưu lượng máu, cung cấp dưỡng chất và oxy cho các tế bào não. Điều này có thể cải thiện chức năng não bộ và giảm các triệu chứng sa sút trí tuệ ở người lớn tuổi.

Hơn nữa, Ginkgo Biloba cũng có tác động lên hệ thần kinh và truyền thông thần kinh. Nhờ tăng cường hoạt động của các dẫn truyền thần kinh và ức chế các enzym gây viêm. Điều này có thể giảm các triệu chứng rối loạn tâm thần và cải thiện tình trạng tâm lý tổng thể.

3- Cải thiện lưu lượng máu và sức khỏe tim mạch

Ginkgo Biloba được biết đến với khả năng cải thiện lưu lượng máu và sức khỏe tim mạch. Các chất flavonoid và terpenoid trong Ginkgo Biloba giúp tăng cường lưu thông máu và cung cấp oxy và dưỡng chất cho các cơ và mô trong cơ thể.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng Ginkgo Biloba có khả năng làm giảm cảnh trạng co thắt mạch. Nhờ tăng cường mở rộng mạch máu, cải thiện lưu lượng máu và tuần hoàn. Điều này có thể giúp giảm nguy cơ các vấn đề tim mạch như bệnh mạch vành, cao huyết áp và đột quỵ.

Hơn nữa, Ginkgo Biloba cũng có tác động chống oxi hóa và chống viêm. Nó giúp giảm nguy cơ tổn thương mạch máu và plaque tích tụ trong mạch máu. Điều này có thể cải thiện sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ các vấn đề liên quan đến tim.

4- Chứa chất chống oxy hóa mạnh mẽ

Ginkgo Biloba là một nguồn giàu chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Các chất flavonoid và terpenoid có trong cây bạch quả giúp chống lại tác động của gốc tự do. Cùng với những phân tử gây tổn hại cho tế bào và gây lão hóa.

Các chất chống oxy hóa giúp bảo vệ tế bào khỏi sự tổn thương do oxy hóa và duy trì sự cân bằng trong cơ thể. Chúng có khả năng giảm nguy cơ viêm nhiễm và tác động tiêu cực của các chất gây viêm. Từ đó bảo vệ các cơ quan và hệ thống khỏi các vấn đề sức khỏe.

Ngoài ra, các chất chống oxy hóa cũng có khả năng bảo vệ các thành phần quan trọng trong tế bào. Chẳng hạn như DNA và màng tế bào khỏi sự tổn thương do gốc tự do. Điều này có thể giảm nguy cơ mắc các bệnh lý liên quan đến lão hóa và tăng cường sức khỏe tổng thể.

5- Hỗ trợ chống lại chứng viêm

Ginkgo Biloba có khả năng hỗ trợ chống lại chứng viêm trong cơ thể. Các chất flavonoid và terpenoid hỗ trợ kháng viêm, giúp giảm tổn thương và viêm nhiễm trong các cơ quan và mô.

Viêm nhiễm là phản ứng tự nhiên của cơ thể để bảo vệ khỏi sự tấn công của vi khuẩn, vi rút và tác nhân gây tổn thương khác. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, quá trình viêm nhiễm có thể trở nên quá mức và gây hại cho cơ thể. Ginkgo Biloba có thể giúp làm giảm quá trình viêm nhiễm bằng cách ức chế hoạt động của các enzym gây viêm và giảm sản xuất các chất gây viêm.

Ngoài ra, nó cũng có khả năng giảm nguy cơ viêm nhiễm trong hệ thống tuần hoàn. Từ đó duy trì sự lưu thông máu khỏe mạnh và giảm nguy cơ các vấn đề liên quan đến viêm mạch vành.

6- Giảm đau đầu và các chứng đau nửa đầu

Ginkgo Biloba đã được sử dụng từ lâu để giảm đau đầu và các chứng đau nửa đầu. Các thành phần hoạt động trong bạch quả có khả năng làm giảm cảm giác đau và tình trạng viêm nhiễm.

Các chất flavonoid và terpenoid có tác dụng làm giảm việc co thắt các mạch máu. Nó cũng đồng thời tăng cường lưu thông máu đến não. Điều này có thể giúp giảm áp lực và giảm cảm giác đau đầu.

Ngoài ra, nó có tác dụng làm giảm viêm nhiễm và giảm sự mở rộng mạch máu. Từ đó giúp giảm nguy cơ chứng đau nửa đầu.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng Ginkgo Biloba có thể làm giảm tần suất và cường độ đau đầu. Đặc biệt là trong trường hợp đau đầu căng thẳng và đau nửa đầu. Tuy nhiên, hiệu quả có thể khác nhau đối với từng người.

7- Hỗ trợ điều trị hoặc giảm trầm cảm

Ginkgo Biloba được cho là có khả năng hỗ trợ trong việc điều trị hoặc giảm triệu chứng của trầm cảm. Các chất flavonoid và terpenoid có tác dụng làm giảm tình trạng viêm nhiễm và cải thiện lưu thông máu đến não.

Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng Ginkgo Biloba có khả năng tăng cường hoạt động của các chất truyền thần kinh như: serotonin, dopamine và norepinephrine. Những chất này đóng vai trò quan trọng trong điều chỉnh tâm trạng và cảm xúc. Điều này có thể giúp cải thiện tâm trạng và giảm triệu chứng trầm cảm.

Ginkgo Biloba cũng có tác dụng chống oxi hóa. Từ đó giúp bảo vệ tế bào não khỏi tổn thương và stress oxy hóa. Điều này có thể giảm nguy cơ các vấn đề liên quan đến tâm lý như trầm cảm.

8- Hỗ trợ giảm lo lắng

Các nghiên cứu chỉ ra rằng Ginkgo Biloba có thể làm giảm các triệu chứng lo lắng. Điều này nhờ hàm lượng chất chống oxy hóa mạnh mẽ của Bạch Quả.

Trong một nghiên cứu 170 người mắc chứng lo âu được bổ sung 240 – 480mg bạch quả. Kết quả cho thấy nó có thể làm giảm 45% các triệu chứng lo lắng so với người không sử dụng.

Tóm lại: mặc dù bổ sung Ginkgo Biloba có thể làm giảm lo lắng. Tuy nhiên vẫn còn quá sớm để đưa ra bất kỳ kết luận nào chắc chắn và cần nghiên cứu thêm.

9- Hỗ trợ thị lực và sức khỏe mắt

Ginkgo Biloba được cho là có khả năng hỗ trợ thị lực và sức khỏe mắt. Các chất chống oxy hóa và các hợp chất khác trong bạch quả giúp bảo vệ tế bào mắt khỏi sự tổn thương của gốc tự do và lão hóa.

Ginkgo Biloba có khả năng cải thiện lưu thông máu đến mắt. Nhờ tăng cường cung cấp dưỡng chất cho võng mạc và các mô mắt khác. Điều này giúp tăng sự sáng mắt, cải thiện tầm nhìn và giảm nguy cơ mắc các vấn đề liên quan đến mắt.

Ngoài ra, nó cũng có tác dụng làm giảm viêm nhiễm và kháng khuẩn. Từ đó giúp bảo vệ mắt khỏi các tác nhân gây viêm và nhiễm trùng. Điều này giúp giảm nguy cơ các vấn đề sức khỏe mắt như viêm nhiễm mí mắt và viêm kết mạc.

10- Giảm các triệu chứng PMS

Ginkgo Biloba có thể hỗ trợ giảm các triệu chứng PMS (Hội chứng tiền kinh nguyệt) ở phụ nữ. Các chất flavonoid và terpenoid có tác dụng làm giảm căng thẳng và khả năng giao tiếp của các chất truyền thần kinh trong cơ thể.

Nhiều phụ nữ cho thấy Ginkgo Biloba giúp giảm triệu chứng như đau ngực, mệt mỏi trong thời kỳ PMS. Ngoài ra, nó cũng có tác dụng làm giảm sự mở rộng mạch máu và tăng cường lưu thông máu. Điều này có thể giảm triệu chứng như đau vùng chậu và sưng ngực.

11- Hỗ trợ điều trị rối loạn tình dục

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng Ginkgo Biloba có thể giúp cải thiện chức năng tình dục. Nó cũng giảm các triệu chứng liên quan như rối loạn cương dương ở nam giới và giảm ham muốn tình dục ở nữ giới.

Điều này có thể do Ginkgo Biloba giúp giảm co thắt các mạch máu và tăng cường sự lưu thông máu. Nhờ vậy giúp tăng khả năng cương cứng ở nam giới và tăng cường độ nhạy cảm ở nữ giới.

12- Hỗ trợ cải thiện các triệu chứng hen suyễn

Ginkgo Biloba được cho là có khả năng hỗ trợ trong việc cải thiện các triệu chứng của hen suyễn. Các chất chống viêm và chống oxi hóa giúp giảm viêm nhiễm và chống lại sự tổn thương của mô phổi.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng Ginkgo Biloba có tác dụng giảm co thắt mạch máu và tăng cường lưu thông máu. Điều này giúp cung cấp đủ oxy và dưỡng chất cho các mô và cơ quan trong hệ hô hấp. Từ đó giảm triệu chứng như khó thở và suy giảm chức năng phổi.

Ginkgo Biloba cũng có tác dụng làm giảm căng thẳng và khả năng phản ứng dị ứng. Nhờ vậy giúp giảm triệu chứng viêm và co thắt trong đường hô hấp. Điều này có thể làm giảm tình trạng ho và khó thở do hen suyễn.

Tác dụng phụ và tiềm ẩn của Ginkgo Biloba

Hầu hết bổ sung Ginkgo Biloba có thể an toàn với mọi người. Với người bị dị ứng thực vật chứa alkyphenol thì không nên sử dụng.

Một số tác dụng phụ nhỏ khi bổ sung Ginkgo Biloba gồm: đau đầu, buồn nôn, chóng mặt hoặc các phản ứng gây dị ứng trên da. Tuy thường xảy ra ở mức độ nhẹ, nhưng có thể gặp nghiêm trọng hơn ở một số trường hợp.

Chống chỉ định khi sử dụng Ginkgo Biloba cho một số đối tượng:

  • Ginkgo Biloba có thể làm giảm lượng đường trong máu. Thận trọng khi sử dụng nếu bạn bị Bệnh tiểu đường hoặc hạ đường huyết.
  • Người từng bị co giật thì không nên bổ sung bạch quả.
  • Không sử dụng Ginkgo nếu nếu bạn bị rối loạn chảy máu.
  • Không dùng Ginkgo Biloba nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc nào làm quá trình thay đổi đông máu.
  • Không dùng cho phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú.

Ngoài ra, Ginkgo Biloba cũng có thể tương tác bất lợi với một số loại thuốc như:

  • Thuốc làm loãng máu (Warfarin, aspirin).
  • SSRIs / MAOIs / thuốc chống trầm cảm (Prozac, Zoloft).
  • NSAIDS (ibuprofen, Tylenol).

Tóm lại: Để đảm bảo an toàn và hiệu quả, luôn tư vấn với chuyên gia y tế trước khi sử dụng. Đặc biệt nếu bạn có bệnh lý hoặc đang dùng các loại thuốc khác.

Lời kết: Bổ sung Ginkgo Biloba có rất nhiều lợi ích với sức khỏe con người. Qua bài viết này, Sức khỏe mỗi ngày cùng HCT có thể giúp bạn hiểu hơn về Ginkgo Biloba là gì? Tác dụng của Ginkgo Biloba với cơ thể cũng như liều lượng an toàn.

Bình luận (0 bình luận)

1
Bạn cần hỗ trợ ?
0862.06.1366