Bệnh Gout: triệu chứng, nguyên nhân và phương pháp điều trị (từ A-Z)

Bệnh Gout

Bệnh Gout là một dạng của bệnh viêm khớp. Căn bệnh này thường được ví như dành cho người giàu. Bởi nguyên nhân chủ yếu là do quá trình ăn uống…quá điều kiện. Người bệnh thường nạp quá nhiều đạm dẫn đến dư thừa acid uric, dẫn đến Gout. Căn bệnh này hiện nay vẫn chưa có thuốc điều trị triệt để, khiến người bệnh rất hoang mang. Trong bài viết này, Sức khỏe mỗi ngày cùng Healthy CT (HCT) chia sẻ với bạn những thông tin hữu ích về bệnh Gout: “Bệnh Gout: triệu chứng, nguyên nhân & phương pháp điều trị từ A-Z”.

Bệnh Gout là gì?

Bệnh Gout tên tiếng anh gọi là gout disease. Người Việt Nam còn hay gọi là bệnh Gút. Trong phạm vi bài viết này, sẽ nhất quán một tên gọi là Bệnh Gout.

Đây là là bệnh lý liên quan đến tăng nồng độ acid uric trong máu. Bệnh Gout là một dạng của bệnh viêm khớp, thuộc nhóm arthropathies tinh thể. Gout là do phản ứng viêm mạnh đối với các tinh thể acid uric xảy ra trong tình trạng tăng acid uric máu. Sự bão hòa và tăng không kiểm soát của acid này dẫn đến sự tích tụ và lắng đọng tinh thể trong các mô khớp. Do sự phản ứng của hệ thống miễn dịch. Mối quan hệ giữa gout và acid uric được biết đến từ thế kỷ 19. Hiện nay bệnh gout vẫn là một trong những dạng viêm khớp có khả năng điều trị nhất.

Những con số thống kê về bệnh Gout

Theo các nghiên cứu, tỷ lệ mắc bệnh chung lên đến 10% trên toàn thế giới. Tỷ lệ mắc bệnh cao tập trung chủ yếu ở các nước phát triển như: Mỹ, Canada, Anh, Autralya, Trung Quốc,… Theo thống kê ngày 28 tháng 7 năm 2011, bệnh Gout trở nên phổ biến tại Mỹ trong hai thập kỷ qua. Ảnh hưởng đến 8,3 triệu người tương đương với 4% dân số Mỹ. Và bệnh càng gia tăng ở người cao tuổi. Đài Loan được coi là quốc gia có tỷ lệ người bị Gout cao nhất thế giới với tỷ lệ hơn 10% dân số.

Việt Nam hiện chưa có con số thống kê cụ thể. Chỉ có một vài cuộc khảo sát nghiên cứu nhỏ. Nhưng theo con số ước lượng thì Việt Nam được xếp vào quốc gia có số người bị bệnh gout loại trung bình. Con số này dự báo sẽ không ngừng tăng vào những năm tiếp theo.

Triệu chứng của Bệnh Gout

Giai đoạn ban đầu, triệu chứng của bệnh Gout không rõ ràng. Chỉ số acid uric giai đoạn này bắt đầu tăng vượt quá tiêu chuẩn.  Vì vậy, để bảo đảm thì bạn nên xét nghiệm máu thường xuyên. Mỗi năm 2 lần là rất cần thiết.

Theo thời gian, bệnh Gout có triệu chứng cụ thể. Đó là đau sưng nhức ở ngón cái. Các bệnh nhân Gout thường bị đau hơn sau mỗi lần ăn nhậu. Đặc biệt là các món hải sản và nội tạng, thịt chó…các thức ăn giàu đạm. Ở các giai đoạn tiếp theo, cơn đau và sưng nhức nóng đỏ ở các vị trí đầu gối, cổ tay, ngón tay, khửu tay, mắt cá chân…

Giải phẫu bệnh gout

Các bệnh nhân Gout sẽ đau tái phát trong thời gian từ 1-3 năm. Thời gian này phụ thuộc nhiều vào lối sống của mỗi bệnh nhân. Nếu không chữa trị kịp thời sẽ gây tổn thương khớp. Lâu dài bị mạn tính và hình thành các cục tophi (do tinh thể Urat đọng trong sụn). Cục tophi này gây khó khăn cho sự vận động.

Nguyên nhân bệnh Gout

Tăng acid uric máu là cơ chế chính sinh bệnh Gout. Acid uric là sản phẩm nội bào của sự phá hủy nhân tế bào (nhân purin). Chúng được bài tiết qua Thận. Nhưng khi lượng Acid Uric quá lớn dẫn đến Thận không bài tiết được hoàn toàn. Gây lắng đọng, tích tụ Acid Uric. Vị trí tích tụ chủ yếu là ở các mô sụn khớp. Đối với hệ miễn dịch của cơ thể thì sự tích tụ acid uric này là yếu tố lạ. Dẫn đến thu hút các thực bào đến để nuốt các vật thể lạ. Gây ra phản ứng viêm. Tại các vị trí viêm, acid uric lắng đọng thành các tinh thể hình kim nhọn hai đầu. Gây tổn thương các mô sụn khớp, gây đau nhức khó chịu.

Ngoài ra, sự dư thừa acid uric quá mức sẽ dẫn đến tổn thương nhu mô thận. Và dần dần hình thành sỏi ở thận. Cuối cùng dẫn đến suy thận. Suy thận là nguyên nhân chính gây tử vong ở bệnh nhân Gout. Song hành cùng quá trình này là sự tăng lắng đọng acid uric.

Từ cơ chế sinh bệnh Gout như vậy, nguyên nhân bệnh Gout từ những yếu tố như:

  • Ngoại sinh: yếu tố này xuất phát chủ quan, do chính người bệnh. Văn hóa sinh hoạt, ăn uống kém khoa học dẫn đến bị Gout.
  • Nội sinh: là suy giảm chức năng bên trong cơ thể. Gián tiếp gây ra bệnh Gout.

Nguyên nhân bệnh Gout do yếu tố ngoại sinh

Có thể coi là nguyên nhân bệnh Gout chủ yếu nhất. Yếu tố ngoại sinh là liên quan đến văn hóa sinh hoạt, ăn uống…Tất cả các yếu tố này làm tăng lượng acid uric trong máu không kiểm soát.

Acid uric có nhiều trong nhiều loại thực phẩm như thịt đỏ, nội tạng động vật, các loại hải sản như tôm, cua,… Quá nhiều đồ đạm kết hợp với uống rượi bia thì lượng acid uric trong máu tăng một cách chóng mặt. Môi trường nội đẩy nhanh quá trình hình thành tinh thể uric trong mô khớp. Và dẫn đến những cơn đau đột ngột. Cơn đau thường xuất hiện vào ban đêm, đặc biệt từ 8-12h. Với nguyên nhân này, có thế hiểu là tại sao ở nữ giới ít bị đau hơn nam giới khi bị Gout.

Nguyên nhân bệnh Gout do nội sinh

Sự bất thường về enzym là một yếu tố của nội sinh. Do giảm một phần hoặc mất hoàn toàn enzym HPRT. Enzym HPRT là enzym điều hòa chuyển hóa ngược của quá trình tổng hợp acid uric. Nói một cách cụ thể thì khi cơ thể tổng hợp quá nhiều acid uric thì enzym này sẽ tác động làm giảm quá trình này. Lượng acid uric được tổng hợp sẽ giảm. Biểu hiện của bệnh là lượng acid uric tăng rất cao ngay từ khi bệnh nhân còn nhỏ. Bệnh Lesch-Nyhan do thiếu HPRT rất hiếm gặp, nhưng khi mắc phải thì rất nặng.

Các bệnh huyết học ác tính như tan máu bẩm sinh, đa hồng cầu, suy tủy, ung thư máu… điều trị phải sử dụng các phương pháp diệt tế bào. Mà acid uric là sản phẩm của sự phá hủy nhân tế bào. Như vậy khi sử dụng các phương pháp trên sẽ dẫn đến tăng nồng độ nhân purin, dẫn đến tăng tổng hợp acid uric.

Một số nguyên nhân hiếm gặp trực tiếp gây tăng nồng độ acid uric như tăng glycogen trong gan, bệnh cường giáp, suy tuyến giáp, bệnh thận…

Thận suy yếu và các bệnh làm giảm quá trình đào thải ra khỏi cơ thể. Làm cho lượng acid uric trong cơ thể không được bài tiết mà tích trữ lại trong máu. Rồi lắng đọng tại các mô sụn khớp và gây ra bệnh gout. Các bệnh nhân mắc vấn đề về thận đặc biệt suy thận thì khả năng mắc bệnh là rất cao.

Sử dụng thuốc lợi tiểu cũng là nguyên nhân gây tăng acid uric. Bởi cơ chế của thuốc lợi tiểu là tăng đào thải nước, mà thể tích dịch lọc là không đổi. Như vậy tăng thể tích nước đào thải là đồng nghĩa với việc giảm thể tích lọc máu. Lượng acid uric trong máu được bài tiết sẽ giảm dẫn đến tăng acid uric máu.

Bệnh Gout có nguy hiểm không?

Có thể nhận định rằng bệnh Gout rất nguy hiểm. Không chỉ gây tổn thương xương khớp, mất khả năng vận động. Việc tăng acid uric còn gây suy thận, dẫn đến tử vong.

Mắc bệnh Gout bị giảm tuổi thọ luôn là điều các bệnh nhân lo sợ. Điều này không chỉ ảnh hưởng tới tâm lý, mà còn tác động đến cả sự phát triển và hiệu quả điều trị bệnh. Theo các nghiên cứu, nếu không được điều trị hoặc bệnh nhân không tuân thủ nguyên tắc trong khi điều trị sẽ dẫn đến giảm tuổi thọ. Thời gian bệnh truyền có thể kéo dài từ 10 đến 20 năm. Nếu bệnh nhân được điều trị kịp thời và tuân thủ các quy định trong điều trị thì tuổi thọ bệnh nhân có thể trở lại giống như người bình thường.

Với cơ chế sinh bệnh thì bệnh Gout hoàn toàn không bị lây, cũng không di truyền. Nhưng các thành viên trong gia đình có nguy cơ bị Gout hơn nếu bố hoặc mẹ từng hoặc đang bị. Vì vậy, bạn nên duy trì khám sức khỏe, xét nghiệm máu hàng năm để kịp thời phát hiện và điều trị.

Cách điều trị Bệnh Gout

Bệnh Gout có chữa khỏi được không? Theo cơ chế bệnh sinh thì Gout có chữa được nhưng chữa khỏi còn phụ thuộc vào giai đoạn của bệnh. Quan trọng nhất là cung cấp giảm đau và rút ngắn thời gian viêm. Mục tiêu trong việc trị bệnh là ngăn chặn sự tái phát. Hoặc trong tương lai với mục tiêu cuối cùng là ngăn ngừa tổn thương khớp. Để điều trị bệnh Gout hiệu quả, trước tiên bạn nên khám sức khỏe thường xuyên để đánh giá mức độ bệnh Gout.

Một số bệnh viện lớn mà người bị bệnh gout nên tới khám chữa bệnh:

  • Bệnh viện Gout Hà Nội
  • Bênh viện Gout Hải Dương
  • Bệnh viện Gout Sài Gòn

Theo từng mức độ của Gout, người bệnh có thể dùng thuốc Tây, thuốc Thảo Dược cho phù hợp.

Điều trị bệnh Gout bằng thuốc Tây

Sử dụng thuốc Tây cần tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ. Thuốc điều trị Gout được chia thành nhiều loại như: thuốc chống viêm, thuốc chống viêm không steroid, glucocoticoid, alopurinol…

Tác dụng chính của các loại thuốc này là giảm đau và chống viêm đặc hiệu với cơn gout cấp hoặc đợt cấp của gout mãn tính. Thuốc ức chế tạo acid uric. Tăng bài tiết uric qua thận như Probenecid (benemid), Sulfinpyrason (antiran)..

Thuốc điều trị Gout phần lớn gây ảnh hưởng tới dạ dày. Người bệnh Gout không nên lạm dụng và cần tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ. Xu hướng hiện nay, người bị Gout hay sử dụng các loại thuốc từ thảo dược. Cơ chế tác động chậm hơn, nhưng ít gây tác dụng phụ và an toàn hơn khi điều trị.

Sử dụng thuốc từ nguồn gốc thảo dược

Thuốc từ nguồn gốc thảo dược còn được gọi là Nam Dược, Đông Y. Các loại thuốc này rất an toàn và ít gây tác dụng phụ cho người dùng. Trên thị trường hiện này có loại thuốc xương khớp Malaysia rất phổ biến. Các loại thuốc này được người Malaysia sản xuất từ các thảo dược tự nhiên. Thuốc xương khớp Malaysia có tác dụng hỗ trợ điều trị, làm giảm đau nhức, ngăn sự tái phát và phát triển của Gout từ bên trong (theo cơ chế nội sinh, bài tiết). 

Nổi bật trong các sản phẩm thuốc xương khớp Malaysia là  Linh Tiên Song Đằng Tố Linsen Double Caulis Plus. Với các thành phần hoàn toàn tự nhiên như: thanh phong đằng, bạch chỉ, uy linh tiên, xuyên khung, hải phong đằng… Linh tiên song đằng tố có tác dụng giảm những cơn đau gout cấp hay cơn đau cấp của gout mãn tính. Giảm đau nhức xương, cường tráng gân cốt. Hỗ trợ điều trị khu phong trục thấp, thư gân hoạt lạc tê toàn thân. Giảm đau cứng khớp, co thắt gân cơ. Kích thích lưu thông mạch máu.

thuốc linh tiên song đằng tố

Để điều trị bệnh Gout hiệu quả cần kết hợp với chế độ ăn uống và luyện tập. Đây là quy tắc quan trọng, bởi giúp cơ thể phục hồi chức năng và trở lại trạng thái bình thường.

Rèn luyện thể dục thường xuyên

Rèn luyện thể dục thường xuyên, dù luôn phải chịu những cơn đau do Gout. Nếu không vận động, cơ sẽ bị teo dần dần dẫn đến giảm chức năng. Bởi vậy dù rất khó khăn nhưng bệnh nhân gout nên vận động xương khớp. Sẽ rất tốt cho quá trình điều trị. Trong trường hợp quá đau có thể kết hợp với các loại thuốc trị Gout nêu trên.

Tập thể dục hàng ngày cũng là phương pháp phòng tránh bệnh Gout rất hữu hiệu. Tập thể dục không chỉ giúp nâng cao sức khỏe, bảo vệ xương khớp. Mà còn cải thiện hệ miễn dịch đem lại cho bạn một tinh thần thoải mái. Ăn uống khoa học cũng là phần rất quan trọng trong điều trị bệnh Gout. Một trong những mục tiêu điều trị bệnh Gout, đó là ngăn hay ức chế sự phát triển của acid uric.

Chế độ ăn uống cho bệnh nhân bị Gout

Bệnh Gout phải kiêng ăn gì?

Tăng acid Uric là nguyên nhân chính dẫn đến bệnh Gout thêm nghiêm trọng hơn. Vì vậy, bạn cần kiêng ăn các thực phẩm có khả năng gia tăng nhiều acid uric như: các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt chó, nội tạng động vật… hạn chế uống rượi bia.

Sử dụng các thực phẩm chứa nhiều đạm làm tăng lượng acid uric trong máu. Ngoài ra, hạn chế ăn các loại thực phẩm có vị chua như: dưa muối, hoa quả có vị chua. Chúng cũng có khả năng tăng lượng acid uric.

Bệnh Gout nên ăn gì?

Đầu tiên, người bệnh Gout nên ăn nhiều rau xanh như các loại đậu, đậu Hà Lan, nấm, cà tím…Tiếp đến là các hoa quả chín. Hầu hết quả chín đều tốt cho sức khỏe, cung cấp chất xơ, vitamin gúp giảm quá trình oxy hóa ngăn chặn lão hóa.

Người bị bệnh Gout cũng nên ăn các loại thực phẩm chứa ít nhân purin như các loại ngũ cốc, gạo nứt, các sản phẩm từ sữa…

Lời kết, bệnh Gout là căn bệnh không khó điều trị. Nhưng nếu chủ quan sẽ dẫn đến biến chứng nguy hiểm. Hi vọng qua bài viết này, phần nào sẽ giúp người bệnh Gout hiểu được nguyên nhân và cách điều trị, phòng tránh tốt nhất đối với cơ địa của mình.


Tin tức liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button
1
Bạn cần hỗ trợ ?