Uống Đông Trùng Hạ Thảo có tác dụng gì? Hướng dẫn uống đúng cách

uống đông trùng hạ thảo có tác dụng gì

Hiện nay nhiều người đang truyền tai nhau về dược liệu Đông Trùng Hạ Thảo với nhiều công dụng đối với sức khỏe. Tuy nhiên, nhiều người thắc mắc là uống Đông Trùng Hạ Thảo có tác dụng gì? Sử dụng như nào là đúng cách? Trong bài viết này, Sức khỏe mỗi ngày cùng HCT xin chia sẻ đến bạn những công tác dụng tuyệt vời của Đông Trùng Hạ Thảo.

Để biết uống Đông Trùng Hạ Thảo có tác dụng gì? thì bạn cần hiểu sơ lược Đông Trùng Hạ Thảo là gì? 

Đông Trùng Hạ Thảo là gì?

Đông Trùng Hạ Thảo còn có tên gọi khác là trùng thảo, hạ thảo đông trùng. Tên khoa học là Cordyceps sinensis (Berk) Sacc. Dược liệu này đã được khoa học chứng minh với rất nhiều công dụng đối với con người và được ghi lại trong nhiều tài liệu y học thế giới.

Đông trùng hạ thảo là gì

Theo “Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam của giáo sư, tiến sĩ Đỗ Tất Lợi” thì đông trùng hạ thảo là một giống nấm mọc ký sinh trên sâu non, thuộc họ sâu cánh bướm. Nấm và sâu hợp sinh với nhau. Vào mùa đông, con sâu non ở dưới đất, nấm phát triển vào toàn thân con sâu để hút hết chất trong con sâu. Đến mùa hạ, nấm mọc chồi khỏi đất nhưng gốc vẫn dính liền với đầu sâu. Sau đó đào lấy cả xác sâu và nấm về dùng.

Ở thiên nhiên thì từ thế kỷ XV dược liệu quý này được tìm thấy ở Tây Tạng, Tứ Xuyên thuộc Trung Quốc. Tuy nhiên hiện nay, nhiều quốc gia trên thế giới đã nuôi trồng quy mô công nghiệp để phục vụ người tiêu dùng.

Có thể bạn chưa biết trên thế giới hiện nay có tới 507 loại trùng thảo. Tuy nhiên, chỉ có hai loại là Ophiocordyceps Sinensis và chủng Cordyceps Militaris được coi là đông trùng hạ thảo.

Trong khi trùng thảo của nấm Sinensis chỉ được tìm thấy trong tự nhiên rất hiếm và đắt đỏ thì trùng thảo của nấm Militaris có thể nuôi trồng nhân tạo và rẻ hơn nhiều. Chất lượng giảm không đáng kể và giá chỉ bằng 5% so với sản phẩm tự nhiên. Hiện nay trên 90% sản lượng đông trùng hạ thảo được sản xuất từ chủng nấm Militaris.

Tác dụng của Đông Trùng Hạ Thảo

Công dụng của đông trùng hạ thảo được khoa học chứng minh với rất nhiều tác dụng tuyệt vời. Không chỉ người ốm sử dụng nhanh hồi phục, tăng cường sức khỏe mà những người khỏe mạnh sử dụng lại càng khỏe hơn.

Vậy uống đông trùng hạ thảo có tác dụng gì? Cùng HCT tìm hiểu những công dụng được khoa học chứng minh dưới đây:

Đông Trùng Hạ Thảo có tác dụng gì? Nâng cao sức khỏe thế chất

Đông Trùng Hạ Thảo có chứa rất nhiều thành phần tốt cho sức khỏe. Trong đó với 17 loại axit amin giúp cung cấp lượng protein rất lớn. Bởi vậy giúp bạn có nguồn năng lượng dồi dào, tỉnh táo và duy trì sức khỏe để đáp ứng hoạt động hằng ngày.

hình ảnh chạy bộ
tác dụng của đông trùng hạ thảo giúp tăng cường thể chất

Ngoài ra, đông trùng hạ thảo được khoa học chứng minh làm tăng cơ thể sản xuất phân tử Adenosine triphosphate. Đây là chất cần thiết để nâng cấp năng lượng cơ bắp. Điều này giúp cải thiện sự chuyển hóa năng lượng trong tế bào sống. Hơn thế, dược liệu này còn giúp tăng khả năng chịu đựng khi hoạt động với cường độ cao.

Đông trùng hạ thảo có tác dụng gì? Nâng cao sức khỏe tim mạch

Đông trùng hạ thảo có tác dụng nâng cao sức khỏe tim mạch. Một nghiên cứu cho thấy đông trùng hạ thảo có tác dụng làm giảm đáng kể chấn thương tim ở chuột bị bệnh thận mãn tính. Tổn thương tim do bệnh thận mãn tính được cho là làm tăng suy tim. Các nghiên cứu khác còn chỉ ra rằng:

 • Uống đông trùng hạ thảo giúp tăng hàm lượng Adenosine. Đây là một chất tự nhiên có tác dụng bảo vệ tim.
 • Đông trùng hạ thảo có tác dụng làm giảm cholesterol LDL xấu. LDL có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim bằng cách dẫn đến sự tích tụ cholesterol trong động mạch.
 • Nấm đông trùng hạ thảo được chứng minh làm giảm mức chất béo trung tính ở chuột. Triglyceride là một chất béo được tìm thấy trong máu – mức độ quá cao dễ nguy cơ mắc bệnh về tim mạch.
Tác dụng của đông trùng hạ thảo nâng cao sức khỏe tim mạch
Tác dụng của đông trùng hạ thảo nâng cao sức khỏe tim mạch

Theo “Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam của giáo sư, tiến sĩ Đỗ Tất Lợi” thì uống đông trùng hạ thảo có tác dụng ức chế và cô lập tim của thỏ. Điều này giúp cho tim đập chậm lại, nhưng sức bóp không tăng và làm rỏ rệt lượng huyết ở tim.

Với những nghiên cứu và tài liệu trên thì uống đông trùng hạ thảo rất có lợi cho sức khỏe tim mạch. Bởi dược liệu này giúp ngăn ngừa loạn nhịp tim và giảm mức độ chất béo trung tính và cholesterol LDL xấu.

Tác dụng của đông trùng hạ thảo: ức chế khối u

Đông trùng hạ thảo có tác dụng gì? Ức chế và làm chậm phát triển khối u theo một số nghiên cứu dưới đây.

Trong các nghiên cứu trong ống nghiệm đã chứng minh đông trùng hạ thảo có khả năng ức chế nhiều loại tế bào ung thư ở người như: ung thư phổi, ung thư da, gan và u ác tính. Điều này được cho là dược liệu này có thể đảo ngược tác dụng phụ liên quan đến điều trị ung thư.

Một nghiên cứu khác đã kiểm tra tác dụng của đông trùng hạ thảo trên những con chuột bị giảm bạch cầu sau khi xạ trị và điều trị bằng Taxol – một loại thuốc hóa trị phổ biến. Điều thú vị là dược liệu này đã đảo ngược tình trạng giảm bạch cầu.

Với những kết quả nghiên cứu này thì đông trùng hạ thảo có khả năng điều trị ung thư. Cũng như một số tác dụng phụ của phương pháp điều trị ung thư.

Uống đông trùng hạ thảo có tác dụng gì? Hỗ trợ bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường là một căn bệnh mà cơ thể không sản xuất và không đáp ứng với hormone insulin. Thường vận chuyển glucose vào tế bào để tạo năng lượng.

công dụng của đông trùng hạ thảo hỗ trợ tiểu đường
Công dụng của đông trùng hạ thảo hỗ trợ tiểu đường

Khi cơ thể không sản xuất đủ insiulin, glucose sẽ không vào với tế bào, vì vậy nó sẽ tồn đọng trong máu. Thời gian dài, có quá nhiều glucose trong máu có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Bởi với với người bệnh tiểu đường cần đảm bảo lượng đường trong máu được kiểm soát tốt.

Uống đông trùng hạ thảo có tác dụng gì? Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng:

 • Trên thí nghiệm chuột mắc bệnh tiểu đường. Khi sử dụng đông trùng hạ thảo được chứng minh là làm giảm lượng đường trong máu.
 • Kết quả khác khi uống đông trùng hạ thảo có thể bảo vệ chống lại bệnh thận. Đây là một biến chứng phổ biến của bệnh tiểu đường.
 • Một nghiên cứu khác bao gồm 1746 người bị bệnh thận mãn tính. Khi sử dụng đông trùng hạ thảo đã cải thiện chức năng thận rõ rêt.

Với những bằng chứng này, uống đông trùng hạ thảo có tác dụng rất tiềm năng và có thể coi là một phương pháp điều trị bệnh tiểu đường.

Tác dụng của đông trùng hạ thảo: chống lại chứng viêm

Công dụng đông trùng hạ thảo được cho là giúp chống lại chứng viêm trong cơ thể. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi các tế bào của con người tiếp xúc với đông trùng hạ thảo. Các protein đặc biệt làm tăng phản ứng viêm trong cơ thể sẽ bị ức chế.

Trên thực tế, đông trùng hạ thảo đã được chứng minh có tác dụng giảm viêm đường hô hấp ở chuột. Điều này khiến ĐTHH trở thành một liệu pháp tiềm năng cho bệnh hen suyễn.

Nhờ những tác dụng này, đông trùng hạ thảo có thể dùng như một loại thuốc hoặc là chất bổ sung chống viêm hữu ích.

Tác dụng của đông trùng hạ thảo với người già? Tăng cường hệ miễn dịch

Tuổi tác càng lớn làm sức đề kháng của người già bị suy giảm. Theo các nghiên cứu thì đông trùng hạ thảo có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể. Điều này đã được khoa học chứng minh bởi:

 • Sử dụng đông trùng hạ thảo giúp tăng kích thích sản sinh bạch cầu. Các tế bào bạch cầu giúp bảo vệ và chống xâm nhập của virus, vi khuẩn. Bởi vậy, dược liệu này giúp tăng khả năng miễn dịch, chống lại bệnh tật tốt hơn.
 • Đông trùng hạ thảo có chứa rất nhiều vitamin, axit amin giúp cơ thể nâng cao sức đề kháng. Điều này giúp các bệnh thông thường không dễ xâm nhập và bảo vệ cơ thể tốt hơn.

Vì thế, sử dụng đông trùng hạ thảo giúp tăng cườn hệ miễn dịch. Từ đó, phòng chống và ngăn ngừa các virus, vi khuẩn gây bệnh.

Tác dụng của đông trùng hạ thảo với phụ nữ: chống lão hóa

Tác dụng của đông trùng hạ thảo với phụ nữ có thuộc tính chống lão hóa. Bởi một số nghiên cứu phát hiện ra đông trùng hạ thảo làm tăng chất chống oxy hóa, chống viêm và việc lão hóa được làm chậm lại. 

Một nghiên cứu cho thấy những con chuột khi được uống đông trùng hạ thảo sống lâu hơn mấy tháng so với chuột không sử dụng. Một nghiên cứu khác cho thấy là đông trùng hạ thảo kéo dài tuổi thọ của ruồi giấm.

Hai nghiên cứu trên cho thấy tác dụng của đông trùng hạ thảo với phụ nữ ngoài giúp chống lão hóa thì còn có tác dụng bổ khí huyết và kéo dài tuổi thanh xuân.

Tác dụng của đông trùng hạ thảo với nam giới: tăng cường sức khỏe tình dục

Tác dụng của đông trùng hạ thảo với nam giới tăng cường sức khỏe tình dục. Bởi theo tài liệu cổ đông trùng hạ thảo có vị ngọt, tính ôn vào hai kinh phế và thận. Có tác dụng ích phế, thận, bổ tinh tủy, cầm máu, hóa đờm, dùng chữa liệt dương, lưng gối đau mỏi, di tinh.

uống đông trùng hạ thảo có tác dụng tăng cường sinh lý nam
Tác dụng của đông trùng hạ thảo tăng cường sinh lý nam giới

Theo các nghiên cứu thì đôn trùng hạ thảo có chứa hoạt chất Adenosine. Adenosine giúp cải thiện tuần hoàn máu tại thận, tăng khả năng thải độc và tăng cường chức năng thận. Ngoài ra còn giúp phục hồi thận hư và tăng cường hưng phấn.

Một nghiên cứu khác chỉ ra rằng người sử dụng đông trùng hạ thảo trong 40 ngày liên tục có thể cải thiện ham muốn tình dục ở những người có ham muốn thấp. Ngoài ra, còn đẩy nhanh tốc tộ cương cứng của dương vật và kéo dài thời gian xuất tinh.

Với những tài liệu, nghiên cứu trên thì công dụng của đông trùng hạ thảo giúp cường dương và tăng cường sinh lực ở nam giới.

Uống đông trùng hạ thảo có tác dụng gì? Các bạn có thể thấy đông trùng hạ thảo có rất nhiều tác dụng với cơ thể. Tuy nhiên, sử dụng đông trùng hạ thảo như nào là hiệu quả và đúng cách thì không phải ai cũng biết.

Cách sử dụng đông trùng hạ thảo hiệu quả

Nấm đông trùng hạ thảo thường có hai loại là dạng tươi và dạng khô. Tùy thuộc vào sản phẩm cũng như chế phẩm mà ta có những các sử dụng khác nhau. Dưới đây là các cách sử dụng đông trùng hạ thảo tươi và khô hiệu quả.

Cách sử dụng đông trùng hạ thảo tươi

Có rất nhiều cách sử dụng đông trùng hạ thảo tươi như: Ăn trực tiếp, ăn với lẩu hay sử dụng chế biến các món ăn.

cách sử dụng đông trùng hạ thảo tươi
Đôn trùng hả thảo tươi

Ăn trực tiếp: Đây là cách tốt nhất giúp giữ nguyên toàn bộ chất dinh dưỡng có trong dược liệu. Bởi dược liệu này có chứa nhiều dưỡng chất dễ bị phân hủy ở nhiệt độ cao.

Cách thực hiện:

 • Sử dụng nước ấm khoảng 60 độ C ngâm dược liệu mềm và ăn trực tiếp.
 • Đông trùng hạ thảo tươi hơi khó ăn, không phải ai cũng sử dụng được phương pháp này.

Ăn với lẩu: Đây là cách sử dụng khá đơn giản và ngon miệng. Bạn có thể cho đông trùng hạ thảo quấn với thịt bò, hay nhúng như các loại rau, nấm. Đây là cách dùng mang lại cảm giác ngon miệng và giá trị dinh dưỡng cao.

Ngoài những cách trên thì bạn có thể sử dụng trùng thảo chế biến các món ăn như: cháo gà, súp đuôi bò hay chưng yến… Bên mình sẽ cập nhật cách nấu đông trùng hạ thảo trong thời gian tới.

Cách sử dụng đông trùng hạ thảo khô

Ở dưới dạng sấy khô thì cách sử dụng đông trùng hạ thảo khá đơn giản như: pha trà, ngâm rượu… Bạn hãy cùng tìm hiểu chi tiết dưới đây:

Cách sử dụng đông trùng hạ thảo khô pha trà

Khác với trà thông thường, sử dụng đông trùng hạ thảo khô pha trà là một sản phẩm trà cao cấp. Bạn có thể sử dụng dược liệu này hằng ngày đơn giản như sau:

Cách sử dụng đông trùng hạ thảo pha trà
Đông trùng hạ thảo khô pha trà
 • Cho 3 – 5 con trùng thảo vào cốc với 250ml nước sôi.
 • Chờ khoảng 5p cho trà ngấm, chuyển sang màu vàng sánh đẹp mắt có thể sử dụng.
 • Có thể hãm với 2 – 3 lần nước.
 • Uống xong có thể ăn cả cái nha.

Sử dụng trà đông trùng hạ thảo hằng ngày giúp tăng cường sức khỏe, chống mệt mỏi, tinh thần minh mẫn và giúp lưu thông khí huyết.

Cách sử dụng đông trùng hạ thảo khô ngâm rượu

Uống đông trùng hạ thảo có tác dụng gì? Uống trùng thảo ngâm rượu đang được rất nhiều quý ông ưa chuộng. Bởi biện pháp này giúp cải thiện sinh lý, tăng cường sinh lực. Cách ngâm đông trùng hạ thảo và sử dụng như sau:

cách sử dụng đông trùng hạ thảo khô ngâm rượu
Rượu đông trùng hạ thảo
 • Ngâm 10 – 15g đông trùng hạ thảo tươi. Hoặc 3 – 5g đông trùng hạ thảo khô với 1 lít rượu trắng.
 • Ngâm khoảng 30 ngày có thể sử dụng.
 • Ngày sử dụng từ 30 – 40ml chia làm 2 lần.

Sử dụng trùng thảo ngâm rượu với liều lượng phù hợp hằng ngày giúp:

 • Tăng cường sức khỏe, kích thích đường tiêu hóa.
 • Hỗ trợ giảm đau thắt lưng.
 • Hỗ trợ chữa liệt dương, xuất tinh sớm và tăng cường chức năng tình dục.

Lưu ý:

 • Không sử dụng cho trẻ em dưới 15 tuổi.
 • Không dùng cho phụ nữ có thai, đang cho con bú.

Cách sử dụng đông trùng hạ thảo khô ngâm mật ong

Đông trùng hạ thảo ngâm mật ong là một sản phẩm được ưa chuộng tại thị trường hiện nay. Trùng thảo ngâm mật ong rất dễ uống, với hương vị ngọt thanh giúp chữa nhiều loại bệnh. Bạn có thể ngâm trùng thảo với mật ong theo cách dưới đây:

cách sử dụng đông trùng hạ thảo khô ngâm mật ong
Đông trùng hạ thảo ngâm mật ong
 • Sử dụng 10 – 15g đông trùng hạ thảo khô rửa sơ với nước ấm.
 • Cho trùng thảo vào bình và đổ 500ml mật ong.
 • Đậy kín lắp để khoảng 30 ngày có thể sử dụng.
 • Ngày dùng 1 – 2 lần, mỗi lần 10ml sau ăn là tốt nhất.

Lợi ích khi sử dụng đông trùng hạ thảo ngâm với mật ong:

 • Tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng.
 • Bổ sung thận khí, tăng cường sinh lý nam.
 • Kiểm soát đường huyết và nồng độ insulin trong máu.
 • Giảm nếp nhăn, chống lão hóa được nhiều chị em phụ nữ ưa dùng.

Lưu ý:

 • Trẻ em dưới 15 tuổi và phụ nữ có thai không nên sử dụng.
 • Không sử dụng cho người đang sốt, nóng trong người, phụ nữ thời kỳ kinh nguyệt…

Lưu ý khi sử dụng đông trùng hạ thảo

Uống đông trùng hạ thảo có rất nhiều tác dụng đối với cơ thể. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý các điều dưới đây để sử dụng an toàn và hiệu quả:

 • Lựa chọn đông trùng hạ thảo có nguồn gốc rõ ràng, thương hiệu uy tín để đảm bảo chất lượng.
 • Không dùng cho người mẫn cảm và kích ứng với nhộng.
 • Không sử dụng cho trẻ em và phụ nữ có thai, đang cho con bú.
 • Sử dụng đông trùng hạ thảo đúng liều lượng. Không lạm dụng quá liều có thể sẽ phản tác dụng.
 • Không sử dụng đồ ăn cay nóng khi sử dụng sản phẩm
 • Không sử dụng đông trùng hạ thảo song song với thuốc tây. Nên hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng.
 • Bảo quản cẩn thận, với trùng thảo tươi thì nên bỏ tủ lạnh sử dụng trong 1 tuần. Với trùng thảo khô thì tránh ánh sáng trực tiếp và bảo quản khô ráo. Không nên để quá lâu khi đã bóc hộp.

Uống đông trùng hạ thảo có tác dụng gì? Trên đây là những chia sẻ về tác dụng của đông trùng hạ thảo. Cách sử dụng đông trùng hạ thảo tươi và khô. Hi vọng qua bài viết này, sức khỏe mỗi ngày cũng HCT có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về công dụng của đông trùng hạ thảo, cũng như cách sử dụng sao cho hiệu quả nhất. Hi vọng độc giả có thể sử dụng đông trùng hạ thảo một cách hiệu quả nhất.

Bình luận (0 bình luận)

1
Bạn cần hỗ trợ ?
0862.06.1366