Tổng hợp nguyên nhân và cách điều trị bệnh viêm khớp hiệu quả

Bệnh viêm khớp

Bệnh viêm khớp là bệnh rất phổ biến nhưng không được hiểu rõ. Trên thực tế viêm khớp không đơn giản là một bệnh mà là cách gọi chung để chỉ các vấn đề đau nhức khớp hoặc các bệnh liên quan đến khớp. Xác định triệu chứng sớm và điều trị kịp thời sẽ giúp bạn hạn chế được triệu chứng, hao phí kinh tế và rút ngắn được thời gian điều trị.

Bệnh viêm khớp là gì?

Bệnh viêm khớp tiếng anh là arthritis. Thuật ngữ viêm khớp thường được sử dụng để chỉ bất kì vấn đề tổn thương khớp. Các khớp bị rối loạn có đặc điểm viêm, có hiện tượng sưng đau, cứng khớp. Viêm xương khớp thường xảy ra theo tuổi tác ảnh hưởng đến các ngón tay, chân và hông. Mọi người, mọi lứa tuổi, giới tính và chủng tộc đều có thể bị viêm khớp. Và đây chính là một trong những nguyên nhân chính gây ra khuyết tật trong các bệnh xương khớp.

Những con số biết nói về bệnh viêm khớp

Theo thống kê mới nhất có khoảng 350 triệu người trên toàn thế giới bị viêm khớp. Hơn một nửa số bệnh nhân viêm khớp dưới 65 tuổi. Có hơn 300.000 trẻ em bị viêm khớp – một con số khá quan ngại cảnh báo tình trạng người bị viêm khớp đang dần trẻ hóa. Nó phổ biến nhất ở phụ nữ và xảy ra thường xuyên hơn khi mọi người già đi. Từ năm 2013-2015, ước tính có khoảng 54,4 triệu người Mỹ trưởng thành (chiếm khoảng 22,7%) được thông báo rằng họ mắc một số vấn đề về khớp.

Tại Việt Nam theo thống kê, bệnh xương khướp nói chung và bệnh viêm khớp nói riêng luôn là bệnh được đánh giá có số người mắc cao nhất. Năm 2017, có tới trên 35% dân số mắc các vấn đề về xương khớp. Trong đó, thoái hóa khớp gối, thoái hóa đốt sống (20%), viêm khớp dạng thấp (2-5%), và còn lại là bệnh gút, lupus, đau xơ cơ và viêm khớp nhiễm trùng, các bệnh thấp khớp, viêm đa khớp…

bệnh viêm khớp

Các loại bệnh viêm khớp thường gặp

Bệnh viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp là gì? Viêm khớp dạng thấp là rối loạn viêm mãn tính tại khớp. Trong một số trường hợp bệnh không chỉ phá hủy khớp mà còn ảnh hưởng tới nhiều hệ thống trên cơ thể bao gồm da, mắt và hệ thống mạch máu.

Cơ chế bệnh học của viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp được coi là một loạn rối loạn miễn dịch tự miễn. Khi khớp bị tổn thương hay bị viêm nhẹ do chịu tác động từ bên ngoái hay do rối loạn chuyển hóa trong cơ thể, thì hệ miễn dịch phát động tín hiệu tới các thực bào. Các thực bào này giống như hàng rào bảo vệ cơ thể, có nhiệm vụ bắt giưc và tiêu hủy các yếu tố lạ xâm nhập vào cơ thể. Lúc này các thực bào được kích thích sẽ di chuyển đến các vùng khớp bị tổn thương và tấn công nhầm vào các mô khớp của chính cơ thể bản (do hiểu nhầm đây là yếu tố lạ). Các khớp bị tấn công có hiện tượng sưng, nóng đỏ.

Triệu chứng lâm sàng của viêm khớp dạng thấp

  • Vùng khớp bị viêm có hiện tượng nóng, sưng đỏ, rất đau nhức và dường như không thể cử động được.
  • Bệnh nhân thấy đau nhức đầu gối, đau các khớp ngón tay, ngón chân, đau khớp bả vai, khớp háng…
  • Hiện tượng cứng khớp thường gặp nặng hơn vào buổi sáng, nhất là sau khi ngủ hoặc sau khi không hoạt động quá lâu.
  • Một số triệu chứng kèm theo như đau nhức xương khớp, cơ thể mệ mỏi, sốt và chán ăn.

Hiện tượng viêm thường xuất hiện sớm hơn ở các khớp nhỏ – đặc biệt khớp ngón tay, khớp cổ tay và khớp liên kết giữa các ngón chân và bàn chân. Khi bệnh tiến triển nặng, các triệu chứng sẽ lan tới đầu gối, đau khớp gối, mắt có chân, khủy tay, hông và khớp vai. Bệnh có tính đối xứng, trong hầu hết các trường hợp triệu chứng xảy ra đồng thời  ở cả hai bên cơ thể. Biến chứng bệnh để lại không chỉ về xương khớp mà còn liên quan đến các cơ quan trên cơ thể: tim, thận, gan, tủy xương và các mô thần kinh.

Đặc điểm khác biệt của viêm khớp dạng thấp

Các triệu chứng viêm khớp dạng thấp hay nói một cách dễ hiểu là các cơn đau viêm khớp có thể nặng nhẹ tùy tình trạng của bệnh. Có thể xuất hiện đột ngột và cũng nhanh chóng biến mất. Theo thời gian viêm khớp có thể khiến khớp bị biến dạng, và dịch chuyển khỏi vị trí liên kết.

Khống giống các loại viêm khớp khác như thoái hóa khớp thì việc tổn thương khớp là sự bào mòn theo thời gian. Thì viêm khớp dạng thấp ảnh hưởng trực tiếp tới niêm mạc khớp. Qúa trình này xảy ra nhanh, đột ngột dựa vào yếu tố tác động gây sưng đau và cuối cùng là biến dạng khớp.

dấu hiệu viêm khớp dạng thấp

Nguyên nhân gây viêm khớp dạng thấp

Nguyên nhân khách quan
  • Viêm khớp dạng thấp xảy ra khi hệ thống miễn dịch của bạn tấn công mô khớp có dấu hiệu tổn thương. Viêm dẫn đến kết quả mô khớp dày lên, sưng to chèn ép – synovium- lớp màng bao khớp. Cuối cùng có thể phá hủy sụn và xương trong khớp.
  • Vì nguyên nhân nào đó mà các gân và dây chằng giữ khớp với nhau yếu đi và căng ra. Dần dần, vì mất đàn hồi làm khớp mất hình dạng cố định và sự liên kết của nó.
  • Một số nghiên cứu gần đây đưa ra yếu tố di truyền cũng là một trong những nguyên nhân gây viêm khớp dạng thấp. Thực tế gen của bạn không thực sự gây ra viêm khớp dạng thấp, nhưng khi gặp yếu tố ngoại cảnh (môi trường, khí hậu, tiếp xúc hoặc nhiễm các loại virut, vi khuẩn) thì có thể gây ra bệnh.
  • Yếu tố cơ địa: Theo thống kê số bệnh nhân viêm khớp dạng thấp thì nữ giới chiếm tới 80%, chủ yếu trong độ tuổi trên 30-35 tuổi. Có thể do cấu trúc gen của phụ nữa khi chịu tác động của môi trường dễ gây ra bệnh hơn.
Nguyên nhân chủ quan từ lối sống, chế độ dinh dưỡng

Thói quen lười vận động chính là nguyên nhân gây viêm khớp dạng thấp. Chế độ làm việc quá căng thẳng, mệt mỏi, stress khiến cơ thể sinh ra nhiều hormon cortisol; kéo theo một loạt các chuyển hóa khác trong cơ thể và đây cũng làm tăng nguy cơ mắc các bệnh viêm khớp.

Sử dụng quá nhiều thịt đỏ như thịt bó, thịt chó, hay các loại đồ ăn giàu đạm làm tăng nguy cơ viêm khớp dạng thấp. Hút thuốc lá, uống quá nhiều rượi bia là yếu tố thuận lợi để bệnh phát triển.

nguyên nhân viêm khớp dạng thấp

Bệnh lupus – một kiểu dạng của bệnh viêm khớp

Bệnh lupus là gì?

Lupus là một bệnh tự miễn mãn tính, xảy ra khi hệ thống miễn dịch tấn công nhầm vào các cơ quan trên chính cơ thể bạn. Viêm do lupus gây ra có thể ảnh hưởng đến các cơ quan trên cơ thể như khớp, da, thận, não và cả tim.

Lupus rất khó chuẩn đoán bằng các triệu chứng lâm sàng. Bởi triệu chứng của nó thường giống với các bệnh khác. Bệnh có thể gặp ở nhiều đối tượng không phân biệt giới tính. Nhưng chuổn đoán có tới 90% bệnh nhân là phụ nữ.

Ảnh hưởng của bệnh lupus lên xương khớp

Bệnh lupus ảnh hưởng tới khắp các hệ thống trên cơ thể. Nhưng 90% bệnh nhân lupus có các triệu chứng về xương khớp và đặc biệt là viêm khớp. Không có gì ngạc nhiên khi bệnh nhân bị lupus có các dấu hiệu đau nhức xương khớp, nhức mỏi cơ. Cơn đau không kéo dài liên tục mà chỉ xuất hiện tại một thời điểm nhất định. Theo thống kê có tới trên 50% bệnh nhân lupus cho rằng dấu hiệu đầu tiên của bệnh là gặp các vấn đề cương khớp.

Viêm là lý do của dẫn đến đau cứng khớp. Viêm khớp lupus cũng vậy. Lupus gây ra cho bệnh nhân những cơn đau, cứng khớp, tại vị trí viêm có cảm giác nóng, ấm. Bệnh có dấu hiệu tương đối giống viêm khớp dạng thấp nên rất dễ nhầm lẫn trong chuổn đoán bệnh. Các vị trí thường gặp nhất là các khớp ở xa như ngón tay, ngón chân, khủy tay, mắt cá chân. Dấu hiệu cứng khớp thường gặp nhất là sau khi ngủ dậy, và khi thời tiết lạnh.

Khá là giống viêm khớp dạng thấp nhưng lupus được đánh giá ít gây ảnh hưởng hơn. Bệnh gây ra viêm khớp, nhưng rất ít trường hợp có dấu hiệu phá hủy khớp. Lupus chỉ gây viêm làm suy yếu sụn khớp nhưng nếu không điều trị cũng dẫn đến biến dạng khớp các ngón tay, bàn chân.

bệnh lupus

Bệnh viêm khớp nhiễm trùng

Viêm khớp nhiễm trùng là hiện tượng viêm khớp do do nhiễm một hoặc một số vi khuẩn. Nhiễm trùng có thể không trực tiếp xảy ra tại khớp mà ở một vị trí nào đó trên cơ thể.  Vi trùng có thể theo đường máu tới các khớp gây viêm. Viêm khớp nhiễm trùng cũng có thể xảy ra khi bạn bị một chấn thương trực tiếp tại khớp. Khi không xử lý chấn thương đúng cách sẽ dẫn đến nhiễm khuẩn =>nhiễm trùng khớp.

Nhiễm trùng khớp có thể gặp ở mọi đối tượng, nhưng phổ biến là ở trẻ sơ sinh và người lớn tuổi có khả năng bị viêm khớp nhiễm trùng. Đầu gối là vị trí khớp dễ bị ảnh hưởng nhất, tiếp sau đó là các vị trí hông và vai.

Cơ chế bệnh sinh của viêm khớp nhiễm trùng

Viêm khớp nhiễm trùng là sự xâm nhập của vi khuẩn tại các khớp. Lúc này hàng rào miễn dịch của cơ thể phát hiện sự xuất hiện của yếu tố lạ (vi khuẩn). Sẽ kích thích thực bào (bạch cầu trung tính) tới bắt giữu vá tiêu hủy. Qúa trình bắt giữ, bạch cầu bắt và tiêu hủy đồng thời vi khuẩn và mô khớp tại vị trí đó. Kết quả gây ra viêm khớp. Không giống như viêm khớp dạng thấp, viêm khớp nhiễm trùng xảy ra rất nhanh. Nếu không được điều trị ngay thì các mô sụn khớp sẽ bị phá hủy trong thời gian rất ngắn.

Triệu chứng của viêm khớp nhiễm trùng

Các triệu chứng của viêm khớp nhiễm trùng như đau khớp dữ dội, sưng khớp, nóng đỏ và thường đi kèm sốt, ớn lạnh.

Bên cạnh đau dữ dội, bệnh nhân luôn mệt mỏi, cơ thể suy nhược, thân nhiệt tăng, không có khả năng phản kháng.

Nguyên nhân viêm khớp nhiễm trùng

Viêm khớp nhiễm trùng có thể do vi khuẩn, virut hoặc nấm. Nhiễm khuẩn Staphylococcus aureus (tụ cầu khuẩn) là nguyên nhân phổ biến nhất.

Viêm khớp nhiễm khuẩn có thể phát triển thành nhiễm trùng. Chẳng hạn như nhiễm trùng đường tiết niệu, lây lan qua máu của bạn đến khớp. Ít phổ biến hơn, khi có vết thương hở, tiêm thuốc hoặc sau khi phẫu thuật và vị trí đó bị nhiễm khuẩn có thể gây nhiễm trùng khớp.

nhiễm trùng khớp

Điều trị bệnh viêm khớp theo cách nào

Nguyên tắc điều trị chung của các bệnh viêm khớp là bệnh nhân lên đến bệnh viện, các trung tâm y tế để được khám và tư vấn điều trị.

Điều trị viêm khớp tập trung vào việc làm giảm các triệu chứng và cải thiện chức năng khớp. Bạn có thể cần thử một vài phương pháp điều trị khác nhau. Hoặc kết hợp các phương pháp điều trị, trước khi bạn xác định phương pháp nào phù hợp nhất với mình. 

Sử dụng thuốc điều trị bệnh viêm khớp

Các loại thuốc được sử dụng để điều trị viêm khớp khác nhau tùy thuộc vào loại viêm khớp. Các loại thuốc viêm khớp thường được sử dụng bao gồm:

Thuốc giảm đau: Những loại thuốc này giúp giảm đau, nhưng không có tác dụng đối với viêm. Các ví dụ bao gồm acetaminophen (Tylenol, các loại khác…)

Thuốc chống viêm không steroid (NSAID): NSAID làm giảm cả đau và viêm. Tuy nhiên NSAID đường uống có thể gây kích ứng dạ dày; và một số có thể làm tăng nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ. Bởi vậy trong khi điều trị bạn nên kết hợp một số thuốc khác để giảm thiểu ảnh hưởng đến các cơ quan khác. Hoặc sử dụng các NSAID cũng có sẵn dưới dạng kem hoặc gel, có thể được chà xát trên khớp.

Corticosteroid: Nhóm thuốc này, bao gồm cả thuốc tiêm và cortisone, làm giảm viêm và ức chế hệ thống miễn dịch. Corticosteroid có thể uống hoặc tiêm trực tiếp vào khớp bị đau.

Viên khớp đỏ Mujarhabat Kapsul Malaysia

Hiện nay các loại thuốc xương khớp Malaysia đang được ưa dùng trên thị trường nhờ công dụng hỗ trợ tuyệt vời cho bệnh viêm khớp. Đặc biệt là thuốc khớp Mujarhabat Kapsul Malaysia hay còn được gọi là viên khớp Malaysia đỏ. Sản phẩm được sản xuất theo công nghệ của Đức, và có xuất xứ từ Malaysia. Với thành phần hòa toàn từ thiên nhiên như Sâm Malaysia, Phòng phong, Tần giao, Đỗ trọng, Ngưu tất, Quế chi, Sinh khương, Bạch thược, Cam thảo, Đại táo, Nhũ hương, Lộc nhung, Tục đoan, Ngũ gia bì… Thuốc có tác dụng giảm đau lưng, đau dây thần kinh tọa. Giảm đau nhức xương, tái tạo sụn khớp, làm chậm quá trình lão hóa xương. Hỗ trợ điều trị gout. Hạn chế các cơn đau tái phát do thoái hóa.

thuốc mujarhabat kapasul

Các phương pháp phòng bệnh viêm khớp

Giảm cân khoa học

Giảm cân là một phương pháp phòn bệnh khá tuyệt vời. Rất nhiều nghiên cứu cho rằng giảm cân và giảm viêm khớp có mối liên quan chặt chẽ với nhau.

Thường xuyên luyện tập thể dục, thể thao

Không chỉ giúp bạn giăm cân, có một thân hình khỏe mạnh mà thêm vào đó là ngăn ngừa viêm khớp. Các bài tập nhẹ nhàng, chạy bộ hay tập yoga là một vài gợi ý khá hấp dẫn.

Điều trị dứt điểm chấn thương

Nếu bạn đã bị chấn thương khớp, bạn có nguy cơ cao bị viêm khớp hơn. Nên cẩn thận hơn khi luyện tập hay lao động nặng và cần điều trị dứt điểm.

Chế độ ăn uống khoa học

Một chế độ ăn giàu vitamin sẽ rất tốt cho hệ xương khớp của bạn. Nên ăn nhiều rau xanh, các sản phẩm từ đậu nành và hoa quả chín. Hạn chế sử dụng quá nhiều các thực phẩm giàu đạm, các loại thịt đỏ,… Không nên uống rượi bía, và dùng các chất kích thích.

viêm khớp nên ăn gì


Tin tức liên quan:

                                                                                                                                                    NGUYỄN LINH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button
1
Bạn cần hỗ trợ ?