Bầu 3 tháng đầu ăn mận được không? Những lợi ích cần biết

Bầu 3 tháng đầu ăn mận được không

Bầu 3 tháng đầu ăn mận được không, có nóng trong nổi mụn là câu hỏi được nhiều mẹ bầu quan tâm. Trong đó, bầu 3 tháng là giai đoạn quan trọng trong thai kỳ và việc ăn mận mang lại nhiều lợi ích cho mẹ và thai nhi. Mận chứa nhiều chất chống oxy hóa, vitamin, chất xơ…, giúp duy trì hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Việc tiêu thụ mận tươi hoặc nước ép có thể hỗ trợ sự phát triển của thai nhi. 

Chi tiết hơn, hãy cùng Sức khỏe mỗi ngày cùng HCT tổng hợp chi tiết bầu 3 tháng đầu ăn mận được không? Những lợi ích cần biết

Quả mận rất giàu dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu

Mận không còn xa lạ gì với các chị em phụ nữ. Ở nước ta mận có 2 loại phổ biến là mận bắc (mận hậu) và mận nam (quả roi).

  • Mận Bắc thường được trồng vùng cao ở các tỉnh Tây Bắc nước ta như: Mộc Châu, Lạng Sơn, Sơn La… Khi xanh có vị chua, chát và khi chín có vị ngọt thanh, mọng nước và giòn.
  • Mận Nam (quả roi) đều trồng được ở miện bắc và miền nam nước ta. Quả khi xanh thì có vị chua còn khi khí thì ngọt hoặc chua nhẹ.

Vậy bầu 3 tháng đầu có ăn được mận này không? Mận là một loại trái cây giàu chất dinh dưỡng như: vitamin A, C, chất xơ, kali, nhóm vitamin B và sắt… rất cần thiết và tốt cho mẹ bầu. Đặt biệt với vị hơi chua hoặc ngọt thanh lại rất phù hợp cho những mẹ mới mang thai hoặc đang ốm nghén. Ngoài ra, ăn mận trong 3 tháng đầu có thể hỗ trợ sự phát triển của hệ thần kinh, xương và răng của thai nhi.

Bầu 3 tháng đầu ăn mận được không? Những lợi ích của mận

Mận mang đến nhiều lợi ích quan trọng cho mẹ bầu trong 3 tháng đầu thai kỳ. Dưới đây là một số lợi ích chính của mận đối với mẹ bầu:

  1. Mận chứa nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng như vitamin C, vitamin A, kali, và chất xơ. Những chất dinh dưỡng này rất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi và sức khỏe tổng thể của mẹ.
  2. Chất xơ có trong mận giúp tăng cường chức năng tiêu hóa, ngăn chặn tình trạng táo bón. Từ đó giúp duy trì hệ tiêu hóa khỏe mạnh.
  3. Các chất chống oxy hóa như anthocyanin và quercetin. Những chất này giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương do các gốc tự do. Nhờ vậy mà nó hỗ trợ sức khỏe tổng thể của mẹ bầu.
  4. Mận chứa các chất chống oxy hóa và kali hỗ trợ giảm nguy cơ tăng huyết áp và bệnh tim.
  5. Giàu vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch của mẹ bầu. Nhờ đó, giúp chống lại các bệnh nhiễm trùng và bệnh tật.
  6. Mận có hàm lượng calo thấp và chất xơ cao. Nhờ đó mà hỗ trợ quản lý cân nặng trong quá trình mang bầu.
  7. chất chống oxy hóa trong mận có khả năng giảm nguy cơ mắc các bệnh lý như: tim mạch, tiểu đường…, mang lại sức khỏe tốt cho mẹ và thai nhi.
  8. Mận là một nguồn tốt của các vitamin nhóm B như vitamin B6 và folate. Chất này có vai trò quan trọng trong sự phát triển và hoạt động của hệ thần kinh. Việc cung cấp đủ folate trong giai đoạn đầu thai kỳ có thể giúp ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh ở thai nhi.

Bầu 3 tháng có ăn mận được không? Có thể thấy mận là một trái rất tốt cho mẹ bầu 3 tháng đầu. Hãy bổ sung mận cùng các loại trái cây tốt cho mẹ bầu 3 tháng đầu để hỗ trợ phát triển thai nhi khỏe mạnh.

Bầu 3 tháng đầu ăn mận được không? Ăn đúng cách, cách chọn và món ngon từ mận

Khi ăn mận trong giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ, hãy tìm hiểu cách lựa chọn, ăn đúng cách…, sau để đảm bảo an toàn và tận hưởng lợi ích của mận.

Cách chọn mận ngon và an toàn cho bà bầu

Mận là một loại trái cây theo mùa, nên để chọn mận ngon như sau:

  • Mận bắc (thường vào tháng 4 – 7): lựa chọn mận tươi ngon có màu sắc tươi sáng còn phấn. Vỏ ngoài mịn và không có nốt kim châm, nứt hoặc mềm. Với người thích chăn chua thì chọn quả xanh và ngược lại. Tuy nhiên, với nhiều người thì chọn quả nửa xanh, nửa chín ăn vị thích nhất.
  • Mận nam thì nên chọn loại có da căng bóng và tươi. Quả không mịn mềm, dập và lắc có tiếng hạt là đã già. Với hương vị thì người thích ăn ngọt thì chọn quả chín, còn dôn dốt thì chọn nửa xanh nha.

Bạn có thể lựa chọn mận ngon theo cách trên. Tuy nhiên, lúc mua bạn cần chọn đơn vị uy tín để không mua phải mận chứa thuốc trừ sâu hay chất bảo quản. Nếu có điều kiện hoặc quen biết thì nên mua tại vườn là tốt nhất nha.

Gợi ý cho mẹ bầu 3 tháng các món ngon từ mận

Có nhiều cách thưởng thức mận mà mẹ bầu có thể lựa chọn gồm:

Ăn trực tiếp: là cách đơn giản và giữ nguyên được vị cũng như chất dinh dưỡng.

Nước ép mận: tươi rất ngon và bổ dưỡng để tận hưởng hương vị và chất dinh dưỡng của mận. Bạn có thể làm nước ép mận như sau:

Nước ép mận tốt cho bà bầu
Nước ép mận tốt cho bà bầu
  1. Rửa sạch mận bằng nước để loại bỏ bụi bẩn và tạp chất.
  2. Cắt nhỏ mận ra làm 2 hoặc 4 và loại bỏ hột, sau đó cho vào máy ép.
  3. Bạn có thể cho thêm đường, mật ong để tăng thêm độ ngọt.
  4. Rót nước ép mận vào ly và thưởng thức ngay lập tức. Bạn cũng có thể thêm đá hoặc để tủ mát cho lạnh uống tùy theo sở thích.

Xem thêm: Nước ép mận tốt cho bà bầu: Lợi ích và cách làm nước ép đơn giản.

Sinh tố mận: Khác với nước ép thì sinh tố mận còn giữ nguyên chất xơ tốt cho tiêu hóa. Với sinh tố thì cũng làm giống như nước ép nhưng bạn có thể thêm ít sữa hoặc sữa tươi và đá để ngon hơn nhé.

Ô mai mận: là một món ăn ngon và ưa thích của mẹ bầu. Có nhiều loại ô mai mận như: ô mai mận sấy khô, xào gừng hay mềm dẻo tùy sở thích. Lưu ý là mẹ bầu nên chọn nơi uy tín mua để đảm bảo chất lượng. Tuy nhiên, nếu tự mình làm được vẫn là tốt nhất.

Mứt mận: là một món ăn ngon và đáng thưởng thức cho mẹ bầu. Cũng như ô mai bận thì bạn cần lựa chọn đơn vị uy tín để đảm bảo an toàn và chất lượng nha.

Bầu 3 tháng ăn mận được không? Cách ăn đúng cách

Hàm lượng và ăn mận đúng cách với mẹ bầu như sau:

  1. Thông thường nên ăn khoảng 100g mận 1 ngày là thích hợp. Có thể ăn xen kẽ với các loại trái cây tốt cho mẹ bầu 3 tháng đầu khác.
  2. Rửa sạch mận trước khi ăn để loại bỏ bụi bẩn. Ăn mận tươi là cách đơn giản và tốt nhất để giữ nguyên hương vị và chất dinh dưỡng.
  3. Với người không thích ăn vỏ thì có thể gọt vỏ. Tuy nhiên, vỏ chứa nhiều chất xơ và dinh dưỡng nên tốt nhất nên ăn cả vỏ.
  4. Khi ăn mận hãy lắng nghe cơ thể và cách phản ứng khi tiêu thụ mận.
  5. Nên ăn mận sau khi ăn và tránh ăn lúc đói bụng.

Lời kết: Bầu 3 tháng đầu ăn mận được không? Qua bài viết này, HCT hi vọng có thể giúp mẹ bầu giải đáp được các thắc mắc này và cách bổ sung phù hợp cho sức khỏe mẹ bầu và thai nhi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1
Bạn cần hỗ trợ ?
0862.06.1366