3 Loại trái cây không tốt cho bà bầu 3 tháng đầu

3 trái cây không tốt cho bà bầu 3 tháng đầu

Trong thời kỳ mang bầu, ăn các loại trái cây giàu chất dinh dưỡng và vitamin là rất cần thiết. Tuy nhiên, không phải loại trái cây nào cũng phù hợp cho thai kỳ. Để bảo đảm sức khỏe cho cả mẹ và bé, mẹ bầu nên biết rõ những loại trái cây nào nên hạn chế trong từng giai đoạn thai kỳ. Trong bài viết này, Sức khỏe mỗi ngày cùng HCT xin chia sẻ 3 loại trái cây không tốt cho bà bầu 3 tháng đầu.

Tại sao bà bầu 3 tháng đầu nên biết các loại trái cây không tốt

Giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ là một giai đoạn quan trọng và nhạy cảm trong quá trình mang bầu. Có một số lý do quan trọng tại sao giai đoạn này được coi là quan trọng đối với sức khỏe của cả mẹ và thai nhi:

 1. Trong 3 tháng đầu, các cơ quan và hệ thống cơ bản của thai nhi đang phát triển. Nó bao gồm: tim, não, hệ thống thần kinh và các bộ phận khác. Chế độ ăn uống và sự chăm sóc trong giai đoạn này có thể ảnh hưởng đáng kể đến sự phát triển và sức khỏe của thai nhi.
 2. Giai đoạn 3 tháng đầu có nguy cơ sảy thai cao hơn so với giai đoạn sau. Việc duy trì chế độ ăn uống lành mạnh và đủ dinh dưỡng có thể giúp giảm nguy cơ sảy thai và hỗ trợ sự phát triển bình thường của thai nhi.
 3. Giai đoạn này cũng liên quan đến sự phát triển của hệ thống tiêu hóa, hô hấp và hệ thống miễn dịch của thai nhi. Chế độ ăn uống lành mạnh và đầy đủ dinh dưỡng có thể tạo điều kiện tốt nhất cho sự hình thành và hoạt động bình thường của các hệ thống này.

Do đó, mẹ bầu chú ý đến chế độ ăn uống và sức khỏe trong 3 tháng đầu thai kỳ để đảm bảo sự phát triển và sức khỏe tốt nhất cho thai nhi. Lúc này, mẹ bầu cần tránh 3 loại trái cây không tốt cho bà bầu 3 tháng đầu để cho thai nhi phát triển khỏe mạnh.

3 Loại trái cây không tốt cho bà bầu 3 tháng đầu

Có ba loại trái cây không tốt cho bà bầu 3 thành đầu cần tránh. Đó là táo mèo, dứa và đu đủ. Những loại trái cây này không tốt cho mẹ bầu hoặc tăng nguy cơ sảy thai. Cùng tìm hiểu chi tiết 3 Loại trái cây không tốt cho bà bầu 3 tháng đầu này nhé.

Đủ đủ xanh hoặc chưa chín hẳn

Trái cây cần tránh khi mang thai 3 tháng đầu là đu đủ xanh hoặc chưa chín hẳn. Bởi một số lý do sau đây:

 1. Đu đủ xanh chưa chín chứa enzym papain trong nồng độ cao. Enzym này có khả năng kích thích co dạ con và có thể gây chảy máu tử cung. Từ đó gây nguy cơ sảy thai trong giai đoạn thai kỳ này.
 2. Đu đủ xanh chưa chín có thể gây kích ứng tiêu hóa, gây tiêu chảy hoặc khó tiêu. Điều này có thể gây khó khăn và không thoải mái cho bà bầu.
 3. Chứa nhiều mủ – chất này có thể thúc đẩy tử cung co bóp sớm. Điều này có thể dẫn đến dễ sảy thai.
Đu đủ xanh là trái cây không tốt cho bà bầu 3 tháng đầu
Đu đủ xanh là trái cây không tốt cho bà bầu 3 tháng đầu

Trong giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ, tốt nhất là tránh ăn đu đủ xanh chưa chín hoàn toàn để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của mẹ và thai nhi. Trong khi đu đủ chưa chín tốt nhất không nên ăn trong thời kỳ mang thai. Ngược lại, đu đủ chín hoàn toàn an toàn.

Trên thực tế, đu đủ chín chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng cho thai kỳ khỏe mạnh. Nó bao gồm: folate, chất xơ, cholene, beta-carotin, kali và vitamin A, B và C…

Trái cây không tốt cho bà bầu 3 tháng đầu – Quả dứa

Quả dứa không được khuyến nghị cho bà bầu trong 3 tháng đầu thai kỳ vì một số lý do sau:

 1. Dứa chín chứa một enzym gọi là bromelain – có khả năng kích thích sự giãn cơ tử cung và tăng hormone prostaglandin. Điều này, có thể gây kích thích tử cung và gây nguy cơ sảy thai trong giai đoạn này.
 2. Bromelain trong dứa có thể gây kích ứng đường tiêu hóa. Nó có thể gây khó tiêu, tiêu chảy hoặc trào ngược dạ dày. Do đó, nó làm mẹ bầu cảm thấy khó chịu và không thoải mái.
 3. Một số phụ nữ có thể phản ứng dị ứng với dứa, gây ngứa hoặc dị ứng nghiêm trọng. Điều này có thể gây khó khăn và nguy hiểm trong giai đoạn thai kỳ quan trọng này.
Dứa là trái cây không tốt cho bà bầu 3 tháng đầu
Bà bầu 3 tháng đàu không nên ăn quả dứa

Với điều trên, quả dứa không được coi là tốt cho bà bầu trong 3 tháng đầu thai kỳ. Tuy nhiên, sau giai đoạn này, khi thai nhi đã phát triển đủ và tham khảo ​​bác sĩ. Mẹ bầu có thể tiếp tục thưởng thức dứa chín mọng và lành mạnh.

Mang thai 3 tháng đầu không nên ăn quả gì? Táo mèo

Táo mèo không được khuyến nghị cho bà bầu trong 3 tháng đầu thai kỳ vì một số lý do chi tiết sau:

 1. Táo mèo chứa một loại hormon gọi là oxytocin, có khả năng kích thích co cứng tử cung. Trong giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ, việc kích thích co cứng tử cung có thể gây nguy cơ sảy thai hoặc tăng nguy cơ chảy máu tử cung.
 2. Táo mèo có chứa enzyme bromelain. Nó có thể gây kích ứng đường tiêu hóa và gây rối loạn tiêu hóa. Chẳng hạn như: tiêu chảy, buồn nôn hoặc khó tiêu. Điều này có thể làm bà bầu cảm thấy không thoải mái và gây khó chịu.
 3. Một số phụ nữ có thể phản ứng dị ứng với táo mèo gây ngứa, phát ban… Trong giai đoạn này, tránh các loại trái cây có khả năng gây dị ứng là cần thiết để bảo vệ sức khỏe của mẹ và thai nhi.
Táo mèo là trái cây không tốt cho bà bầu 3 tháng đầu
Táo mèo là trái cây không tốt cho bà bầu 3 tháng đầu

Do những lý do trên, táo mèo không nên được tiêu thụ trong 3 tháng đầu thai kỳ. Thay vào đó, hãy chọn các loại trái cây khác, như táo chín mọng và an toàn. Điều này đảm bảo cung cấp dinh dưỡng cần thiết cho mẹ và thai nhi.

Những lưu ý cho bà bầu khi ăn trái cây?

Nên tránh 3 loại trái cây không tốt cho bà bầu 3 tháng đầu trên. Do đó, để đảm bảo sức khỏe khi ăn trái cây trong thời kỳ mang bầu, hãy nhớ những điều sau:

 • Rửa sạch trái cây trước khi ăn để loại bỏ chất hóa học, chất bảo vệ thực vật.
 • Không ăn trái cây ngay sau bữa ăn để tránh đầy hơi, táo bón và giảm khả năng hấp thụ chất. Nên ăn trước bữa ăn 30 phút là tốt nhất.
 • Ưu tiên ăn trái cây vừa đủ và điều độ để tránh áp lực lên hệ tiêu hóa.
 • Nếu trái cây để trong tủ lạnh thì nên lấy ra 1 tiếng trước khi này. Điều này có thể tránh làm mẹ bầu đau bụng và khó tiêu khi ăn trái cây lạnh.
 • Bổ sung các loại trái cây tốt cho mẹ bầu 3 tháng đầu để tăng cường sức khỏe mà phát triển thai nhi.
 • Khuyến nghị về việc tìm hiểu và tuân thủ chế độ ăn uống an toàn cho thai kỳ. 

Kết lại: Dứa, táo mèo, đu đủ xanh là 3 loại trái cây không tốt cho bà bầu 3 tháng đầu. Qua bài viết này, HCT hi vọng có thể giúp mẹ bầu biết được loại trái cây không nên ăn trong 3 tháng đầu. Từ đó giúp các mẹ và thai khi phát triển khỏe mạnh và phòng ngừa những điều không mong muốn.

Bình luận (0 bình luận)

1
Bạn cần hỗ trợ ?
0862.06.1366