Thoái hóa cột sống thắt lưng | Triệu chứng và cách điều trị an toàn

bệnh thoái hóa cột sống lưng

Theo các nguồn thống kê, có hơn 80% người cao tuổi mắc bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng và cổ. Đặc biệt là độ tuổi từ 60. Căn bệnh gây đau đớn, khó khăn đi lại. Nặng hơn là dẫn đến thoát vị đĩa đệm. Triệu chứng căn bệnh gồm những gì? Trong bài viết này, Sức khỏe mỗi ngày cùng HCT sẽ tổng hợp, biên soạn thông tin về triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị an toàn nhất.

Thoái hóa cột sống thắt lưng là gì?

Thoái hóa cột sống thắt lưng là sự lão hóa cột sống vùng thắt lưng. Hiện tượng gai xương, sụn bị tổn thương, cứng dây chằng, đàn hồi của đĩa đệm. Gây đau nhức khó chịu. Giai đoạn dẫn đến thoái hóa được coi là bệnh đã mãn tính.

bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng

Tên tiếng Anh của thoái hóa cột sống thắt lưng là lumbar degenerative disc disease (DDD). Bệnh không quá nghiêm trọng. Nhưng tiềm tàng nhiều biến chứng nguy hiểm như: khả năng vận động giảm mạnh, teo co cơ, tiền đình…

Thoái hóa cột sống thắt lưng là bệnh mãn tính bởi khi phát hiện, tổn thương của vùng này đã kéo dài. Do những tổn thương ban đầu ít nghiêm trọng, người bệnh thường chủ quan không khám chữa. Vì vậy dẫn đến thoái hóa, mãn tính. Người bệnh không nên chủ quan với những triệu chứng đau nhức vùng lưng ban đầu.

Triệu chứng bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng

Bạn đã có thể bị thoái hóa cột sống thắt lưng, nếu gặp phải những triệu chứng dưới đây:

 • Đau nhức, buốt cột sống thắt lưng: xuất hiện âm ỉ hoặc đau mạnh hơn khi vận động. Đặc biệt là vận động sai tư thế.
 • Cảm thấy khó vươn người, cúi ngửa.
 • Mất thăng bằng khi đi lại.

Ở mỗi giai đoạn, mức độ khác nhau thì triệu chứng bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng cũng có cường độ khác nhau. Giai đoạn càng nặng thì triệu chứng càng rõ rệt, và sự đau nhức càng nhiều hơn. Điều trị thoái hóa cột sống thắt lưng sẽ hiệu quả hơn nếu phát hiện càng sớm càng tốt. Nếu hiểu được nguyên nhân gây ra cũng là cách giúp hỗ trợ điều trị và kiểm soát bệnh rất hiệu quả.

Nguyên nhân gây ra thoái hóa cột sống thắt lưng

Cơ chế sinh bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng là áp lực đè lên sụn khớp và đĩa đệm trong một thời gian. Hệ quả là làm tổn thương, thời gian dài dẫn đến thoái hóa.

Từ cơ chế trên, nguyên nhân gây ra thoái hóa cột sống bao gồm:

 • Tai nạn: có thể là tai nạn giao thông, tai nạn nghề nghiệp…dẫn đến gây tổn thương trực tiếp đến vùng đốt sống thắt lưng. Tổn thương này có thể gây ra thoái hóa cột thống thắt lưng.
 • Bệnh nghề nghiệp: người lao động hay bốc vác sai tư thế. Người lao động hay cúi, ngồi nhiều cũng tạo áp lực lên vùng cột sống thắt lưng. Lâu dài dẫn đến thoái hóa. Nguyên nhân này là lý do khiến nhiều người lao động ở vùng nông thôn hay mắc bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng. Kể cả những người trẻ tuổi, tầm từ tuổi 35 trở lên.
 • Yếu tố di truyền: đây cũng là một nguyên nhân, bởi khi sinh ra người đã có một hệ thống xương khớp không khỏe mạnh như bình thường. Bởi vậy mà dễ tổn thương, thêm các yếu tố ngoại vi nên tăng nguy cơ bị thoái hóa.
 • Do lão hóa: Hệ cột sống thắt lưng bị lão hóa, chức năng kém dẫn đến sinh bệnh dễ dàng. Yếu tố lão hóa đến từ tuổi tác là chủ yếu. Tuy nhiên, chế độ ăn uống chứa nhiều muối, protein…hay lạm dụng bia rượu, thuốc lá, nước ngọt là cũng dẫn đến tình trạng nhanh lão hóa.

Từ những nguyên nhân gây ra thoái hóa cột sống thắt lưng, người bệnh cần nắm rõ giúp quá trình điều trị được hiệu quả hơn.

Cách điều trị thoái hóa cột sống thắt lưng an toàn nhất

Thoái hóa cột sống gây ra đau buốt khó chịu, ảnh hưởng đến các hoạt động của người bệnh. Vì vậy, do nhiều yết tố, người bệnh có xu hướng uống các loại thuốc giảm đau để cân bằng cuộc sống. Việc lạm dụng các loại thuốc giảm đau có thể gây viêm loét dạ dày và nhiều biến chứng không an toàn khác.

Cách điều trị thoái hóa cột sống thắt lưng an toàn nhất là theo lộ trình:

 • Khám và chuẩn đoán mức độ thoái hóa tại các bệnh viện.
 • Thiết lập chế độ sinh hoạt khoa học, phù hợp với bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng.
 • Áp dụng phương pháp vật lý trị liệu.
 • Sử dụng các loại thuốc, thực phẩm chức năng an toàn cho bệnh thoái hóa.

Khám và chuẩn đoán bệnh thoái hóa cột sống

Để khám và chuẩn đoán, người bệnh cần đến bệnh viện. Tại đây, những máy móc hiện đại sẽ giúp các bác sĩ phân tích, chuẩn đoán chính xác.

Biện pháp chuẩn đoán bao gồm:

 • Chụp X-Quang vùng cột sống lưng: Người bệnh được chụp trong tư thế nghiêng và thẳng.
 • Chụp cộng hưởng từ: biện pháp này khá tốn kém, nhưng bù lại cho kết quả rất chính xác.
 • Ngoài ra, người bệnh được xét nghiệm máu để đo mức độ toàn phần của cơ thể.

Sau khi áp dụng những biện pháp chuẩn đoán, các bác sĩ sẽ xác định mức độ của căn bệnh và tiến hành kê đơn thuốc. Nhưng để điều trị căn bệnh, người bệnh cần  thiết lập một chế độ sinh hoạt khoa học thì mới đạt được hiệu quả

Thiết lập chế độ sinh hoạt khoa học

Nguyên nhân gây ra thoái hóa cột sống thắt lưng phần nhiều từ lão hóa, đặc thù nghề nghiệp…tác động làm tổn thương vùng lưng. Bởi vậy, người bệnh cần thiết lập chế độ sinh hoạt khoa học và phù hợp với căn bệnh.

Một chế độ sinh hoạt khoa học, hữu ích dành cho người bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng bao gồm:

 • Đứng và ngồi đúng cách: thói quen này giúp giảm tác động lên vùng cột sống lưng.
 • Không sử dụng đồ uống kích thích như bia rượu, nước ngọt có gas, thuốc lá…Thói quen này giúp bạn giảm sự lão hóa trong cơ thể.
 • Bốc vác, bưng bê vật nặng đúng kĩ thuật: kĩ thuật này giúp phòng tránh và làm căn bệnh phát triển.
 • Nghỉ ngơi khi cơn đau tái phát và có dấu hiệu nặng hơn: Nếu cố gắng lao động, làm việc ở thời điểm này có thể làm căn bệnh phát triển, khó điều trị hơn.
 • Luyện tập thể dục thường xuyên: thói quen này giúp cơ thể khỏe mạnh toàn phần. Đặc biệt là tăng sức mạnh cho cơ bắp, cơ xương và các dây thần kinh, giảm sự lão hóa.
 • Sử dụng các loại thực phẩm chức năng, thuốc dạng dược liệu tự nhiên tốt cho xương khớp, không gây tác dụng phụ.

Nếu thiết lập được chế độ sinh hoạt được khoa học như vậy, người bệnh sẽ điều trị được bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng rất hiệu quả và an toàn. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả trong quá trình điều trị cần phải kết hợp với các phương pháp vật lý trị liệu.

Điều trị bằng phương pháp vật lý trị liệu

Các phương pháp vật lý trị liệu giúp người bệnh giảm cảm giác đau buốt và kiểm soát chúng một cách dễ dàng. Phương pháp này giúp người bệnh nhanh về trạng thái bình thường và góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống.

Phương pháp vật lý trị liệu dành cho người bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng bao gồm:

 • Các bài tập bổ trợ: bài tập này người bệnh tự học và thực hiện hằng ngày, giống như tập thể dục thường xuyên. Đây là cách điều trị thoái hóa cột sống rất an toàn, cải thiện rất hiệu quả. Bài tập bổ trợ thường áp dụng như:
 • Tư thế cây cầu, tên tiếng Anh là Brigde Pose.
 • Tư thế gập gối, còn được gọi là Knee to chest.
 • Tư thế giữ thăng bằng – Quadruped Exercise
 • Tư thế gập lưng – Child Pose
 • Các bài xoa bóp: người bệnh có thể đến các trung tâm vật lý trị liệu, nơi được các kĩ thuật viên, bác sĩ lành nghề thực hiện các bài xoa bóp điều luyện. Phương pháp này giúp người bệnh cải thiện căn bệnh rất tốt. Nhưng sẽ tốn kém chi phí. Nếu muốn tiết kiệm, người thân bệnh nhân có thể học và áp dụng tại nhà. Đây là phương pháp mà khá nhiều gia đình áp dụng bởi tiết kiệm chi phí, linh hoạt và tăng tương tác, gần gũi giữa các thành viên trong gia đình.
 • Châm cứu: đây là phương pháp được nhiều người đau nhức xương khớp áp dụng. Bởi giúp giảm đau nhanh chóng, hiệu quả và an toàn, ít tác dụng phụ.

Người bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng áp dụng phương pháp vật lý trị liệu rất hữu hiệu và an toàn. Tuy nhiên cần kết hợp với các loại thuốc chữa xương khớp để rút ngắn thời gian điều trị hơn. Bởi ở mức độ nặng hơn, phương pháp vật lý trị liệu chưa thể cải thiện đau nhức xương khớp được ngay.

Sử dụng thuốc xương khớp khi cần thiết

Khi thăm khám tại các bệnh viện, các Bác Sĩ thường kê thuốc Tây loại giảm đau, giảm co thắt, giãn cơ… có tác dụng giảm đau nhanh rất hiệu quả cho người bệnh thoái hóa cột sống. Tuy nhiên, các loại thuốc này có gây tác dụng phụ nên người bệnh cần sử dụng theo chỉ định của bác sĩ.

Rất nhiều người bệnh sử dụng thuốc giảm đau tùy tiện. Dẫn đến bị viêm loét dạ dày và nhiều tác dụng phụ khác. Sử dụng các loại thuốc thảo dược có thể sẽ an toàn hơn, ít tác dụng phụ hơn. Người đau nhức xương khớp dùng nhiều trên thị trường hiện nay ví dụ như: thuốc xương khớp Malaysia và các sản phẩm của Học Viện Quân Y.

Với việc khám và chuẩn đoán mức độ tại bệnh viện. Kết hợp với đó là chế độ sinh hoạt khoa học. Điều trị bằng phương pháp vật lý trị liệu cùng các loại thuốc từ nguồn gốc tự nhiên là cách điều trị an toàn nhất dành cho người bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng.

Hi vọng qua bài viết này giúp cho những người bệnh có được thông tin hữu ích về thoái hóa cột sống.


Tin tức liên quan:

Bình luận (0 bình luận)

1
Bạn cần hỗ trợ ?
0862.06.1366