Bệnh trĩ nội là gì? Nguyên nhân và cách chữa đáng tin cậy nhất

Bệnh trĩ nội có tỉ lệ vượt trội so với bệnh trĩ ngoại. Tuy nhiên, do đặc tính bên trong nên người bị trĩ nội thường chủ quan, e ngại dẫn đến mức độ nặng hơn.

Phát hiện sớm trĩ nội giúp bạn tránh được lỗi đau do nó mang lại. Hơn nữa, điều trị dễ dàng hơn mà không phải dùng phương pháp cắt, phẫu thuật. Trong bài viết này, Sức khỏe mỗi ngày cùng HCT sẽ chia sẻ những thông tin về nguyên nhân và cách chữa bệnh trĩ nội đáng tin cậy nhất.

Bệnh trĩ nội là gì?

Bệnh trĩ nội có tên tiếng Anh là internal hemorrhoids. Trĩ nội là tổn thương phần đám tĩnh mạch phía trên đường lược vùng hậu môn. Khi tổn thương càng lớn, tạo thành búi trĩ. Sa búi trĩ là hiện tượng trĩ nội ở từ độ 2 trở đi.

Trong 2 loại của bệnh trĩ thì trĩ nội có tỉ lệ mắc cao nhất

mô hình bệnh trĩ

Đặc điểm ở bệnh trĩ nội là rất khó phát hiện ở thời điểm đầu. Bởi triệu chứng bệnh trĩ nội khá giống với trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp ở ban đầu. Bạn nên quan tâm đến triệu chứng của bệnh trĩ để kịp thời phát hiện và điều trị trĩ nội ở những cấp độ đầu.

Triệu chứng bệnh trĩ nội

Bệnh trĩ nội có 4 cấp độ khác nhau. Mỗi cấp độ sẽ tương ứng với những triệu chứng, đặc điểm đi kèm.

Triệu chứng bệnh trĩ nội theo 4 cấp độ như sau:

 • Trĩ nội độ 1: đây là cấp độ nhẹ nhất. Trĩ bắt đầu tụ lại. Người bị trĩ nội cảm thấy đau, ngứa rát khi đại tiện. Đôi khi thấy có máu qua phân hoặc giấy vệ sinh.
 • Trị nội độ 2: có hiện tượng sa búi trĩ khi đại tiện, nhưng sau đó tự co lên. Biểu hiện đau ngứa rát, ra máu với tần suất lớn hơn khi đại tiện. Giai đoạn này dễ nhận biết nhất. Người bị trĩ nội độ 2 nên quyết tâm đi khám chữa và điều trị trong giai đoạn này thì đạt hiệu quả tốt nhất.
 • Trĩ nội độ 3: Ở cấp độ này thì người bệnh cần dùng tay đẩy thì búi trĩ mới co lên. Lúc này thì ít bị chảy máu khi đại tiện. Nhưng cảm giác đau rát, ngứa thì xuất hiện nhiều hơn. Kể cả lúc không đi WC. Trạng thái này người bị trĩ nội ngồi không thoải mái.
 • Trĩ nội độ 4: Đây là cấp độ nặng nhất. Người bị trĩ nội không thể tự đẩy búi trĩ lên được. Cảm giác đau đớn, rát, chảy máu, dịch xuất hiện ngay ở lúc bình thường. Bệnh nhân sinh hoạt khó khăn, luôn phải nằm sấp.

Khi để bệnh trĩ phát triển đến độ 4 thì điều trị khó khăn vô cùng. Bởi lúc đó phải áp dụng cả phương pháp ngoại khoa và nội khoa. Liên quan đến nhiều yếu tố khác khiến bệnh chữa trị rất khó khăn. Vì thế, bạn nên đặc biệt quan tâm đến các triệu chứng bệnh trĩ nội để kịp thời xử lý.

Nguyên nhân gây ra bệnh trĩ nội

Bệnh trĩ nội có cùng tác nhân gây ra như bệnh trĩ ngoại hay trĩ hỗn hợp. Các tác nhân này làm tổn thương gây sưng phồng các đám rối tĩnh mạch vùng hậu môn. Đối với trĩ nội, đám rối tĩnh mạch ở phía trên đường lược.

Nguyên nhân gây ra bệnh trĩ nội từ các tác nhân:

 • Áp lực đè lên vùng hậu môn do: mang thai, béo phì thừa cân, ngồi nhiều, lười vận động.
 • Do thói quen rặn nhiều khi đại tiện.
 • Do táo bón kéo dài.
 • Do quan hệ qua đường hậu môn.
 • Do não hóa, tuổi tác.

Hiểu được nguyên nhân gây ra trĩ nội, người bệnh sẽ có kiến thức để điều trị bệnh nhanh khỏi hơn.

Cách chữa bệnh trĩ nội đáng tin cậy nhất

Trong các nguyên nhân kể trên, chủ yếu từ những tác nhân chủ quan từ phía người bị trĩ. Vì vậy, cách chữa bệnh trĩ đáng tin cậy nhất là áp dụng phương pháp nội khoa. Nếu ở mức trĩ nội độ 4 thì phải kết hợp ngoại khoa.

Cách chữa bệnh trĩ nội bằng phương pháp nội khoa

Phương pháp nội khoa đó là: hình thành thói quen sống lành mạnh (ăn uống, sinh hoạt), phù hợp với trĩ nội kết hợp dùng các loại thuốc từ dược liệu tự nhiên.

Xây dựng thói quen sống khoa học

Thói quen sinh hoạt khoa học dành cho người trĩ nội là bị trĩ nên ăn gì? Kết hợp vận động như thế nào cho phù hợp và nên:

 • Ăn nhiều đồ ăn, thực phẩm chứa chất xơ giúp phòng tránh táo bón. Như bạn đã thấy, táo bón chính là nguyên nhân gây ra trĩ, cũng là tác nhân làm trĩ phát triển hơn.
 • Không ăn đồ ăn chua cay, kích thích. Bởi chúng là tác nhân gây ra táo bón cho bạn.
 • Siêng năng rèn luyện thể dục thể thao, tăng sức đề kháng cho cơ thể. Đặc biệt là không ngồi quá lâu. Tránh bị béo phì, tăng cân quá mức sẽ tạo áp lực lớn lên vùng hậu môn.
 • Bỏ ngay thói quen đi WC dùng điện thoại. Bởi cứ cắm mặt vào điện thoại sẽ khiến bạn “auto” rặn nhiều hơn, mạnh hơn. Như vậy vốn không tốt cho bệnh trĩ chút nào.

Xây dựng thói quen sống khoa học phù hợp với trĩ nội là chìa khóa để điều trị thành công. Kết hợp với sử dụng thuốc.

Sử dụng thuốc điều trị trĩ nội

Trong các loại thuốc điều trị trĩ, thì dạng y học cổ truyền đang được khuyên dùng bởi ít tác dụng phụ. Trong đó, phải kể đến liệu trình điều trị bệnh trĩ của Viện Y Học Cổ Truyền Quân Đội.

Liệu trình điều trị trĩ của Viện Y Học Cổ Truyền Quân Đội bao gồm: thuốc bôi trĩ, thuốc ngâm và thuốc uống.

 • Mỡ sinh cơ: đây là dạng thuốc mỡ bôi trĩ. Riêng người bị trĩ nội sẽ dùng ống có sẵn, thụt vào bên trong. Mỡ sinh cơ có tác dụng: tiêu viêm, loại mủ, sinh cơ, điều trị trĩ mụn nhọt, nứt kẽ hậu môn.
 • Bột ngâm trĩ: được điều chế từ các dược liệu tự nhiên, bột ngâm trĩ giúp giảm đau giảm ngứa, cầm máu và kháng viêm.
 • Bổ Trung: là dạng viên uống, dạng như cốm. Bổ Trung giúp chống táo bón rất tốt cho người bị trĩ. Ngoài ra giúp phòng trĩ tái sinh.

Phương pháp điều trị trĩ nội khoa chỉ phù hợp với người từ cấp độ 3 trở lại. Vậy nên người bị trĩ nội cần lưu tâm đến triệu chứng để điều trị kịp thời. Tránh để nặng thì phải dùng đến phương pháp ngoại khoa.

Cách chữa bệnh trĩ nội bằng phương pháp ngoại khoa

Các phương pháp ngoại khoa như:

 • Tiêm xơ.
 • Thắt vòng cao su.
 • Quang đông hồng ngoại.
 • Treo trĩ.
 • Phương pháp cắt trĩ.
 • Phẫu thuật khâu treo triệt mạch trĩ.

Người bệnh trĩ cần đến các bệnh viện uy tín trên toàn quốc để kiểm tra kĩ trước khi áp dụng phương pháp ngoại khoa.

Trên thực tế đã chứng minh, rất nhiều người bị trĩ nội nặng ở độ 4 áp dụng phương pháp ngoại khoa thành công. Tuy nhiên, một thời gian sau bị lại rất nhanh. Bởi thế, cách chữa bệnh trĩ nội đáng tin cậy nhất là phương pháp nội khoa đã nêu trên.

Bệnh trĩ nội không nguy hiểm đến tính mạng. Nhưng chậm điều trị sẽ dẫn đến mức độ nặng hơn, gây khó khăn trong quá trình điều trị, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống.


Tin tức liên quan:

Bình luận (0 bình luận)

1
Bạn cần hỗ trợ ?
0862.06.1366