Viêm loét hành tá tràng- nguyên nhân và cách điều trị

Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ mắc các bệnh về tiêu hóa cao nhất thế giới. Trong đó viêm loét hành tá tràng là một bệnh điển hình; với lượng người mắc là một con số không hề nhỏ lên tới trên 5%.

Viêm loét hành tá tràng là gì?

Trước hết ta đi vào tìm hiểu hành tá tràng là bộ phận nào của cơ thể, có chức năng gì. Tá tràng là đoạn nối giữa ruột non và giạ dày. Tá tràng chia làm nhiều phần và hành tá tràng là một trong số đó, là đoạn nối tá tràng với hang vị. Chức năng của hành tá tràng là nơi sản xuất hoocmon giúp điều hòa tiêu hóa và trao đổi chất cơ thể.

Viêm loét hành tá tràng là hiện tượng tá tràng bị sưng loét đỏ do tiếp xúc nhiều với các acid dạ dày; không chỉ vậy đây là nơi tiếp nhận các enzim tiêu hóa từ tuyến tụy đổ vào ruột non. Hành tá tràng bị viêm loét gây ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa, hấp thụ chất dinh dưỡng của cơ thể.

Viêm loét hành tá tràng được chia làm 2 loại

Thuật ngữ viêm loét bao gồm 2 đặc điểm là loét và viêm.

  • Viêm là hiện tượng hành tá tràng bị sưng đỏ, phù nề. Lớp niêm mạc bị xung huyết, rất nhạy cảm khi bị tác động. Viêm có khi xuất hiện các hạt nhỏ trên bề mặt niêm mạc; có trường hợp lại xuất hiện những vết bầm tím và khi tiếp xúc nhẹ cũng gây chảy máu.
  • Loét là niêm mạc hành tá tràng bị loét đỏ, nhiều trường hợp còn xuất hiện những khói u ở tá tràng. Khi vết loét quá sâu có thể dẫn đến thủng hành tá tràng.

Dấu hiệu của viêm loét hành tá tràng

Triệu chứng của viêm loét hành tá tràng khá giống với bệnh loét dạ dày với những biểu hiện như đau bụng, cơn đau xuất hiện từng cơn, quặn thắt; đầy hơi, buồn nôn nhiều khi còn ợ chua. Do đặc điểm giống này khiến không ít người hiểu lầm đây là bệnh viêm loét dạ dày.

Nguyên nhân viêm loét hành tá tràng

Nguyên nhân của hiện tượng “viêm loét” này là do vi khuẩn Helicobacter pylori. Vi khuẩn này ban đầu là xâm nhập vào dạ dày qua bất kì con đường nào đó, sau đó theo đường ruột xâm nhập vào hành tá tràng. Loại vi khuẩn này ăn mòn niêm mạc tá tràng, gây viêm sưng, khiến các vết loét càng lan rộng.

Một số nguyên nhân khác gây bệnh viêm hành tá tràng như bị viêm đường tiêu hóa; bị viêm ruột non dần lan đến hành tá tràng. Căng thẳng, lo lắng quá mức khiến acid dạ dày tăng cao tràn vào hành tá tràng gây viêm loét.

Điều trị viêm loét hành tá tràng

Sử dụng thuốc: Các thuốc này có tác dụng hạn chế sự bài tiết các acid dạ dày, hoặc có tác dụng trung hòa acid hạn chế sự tiếp xúc của acid với niêm mạc tá tràng.

Hiện nay trên thị trường còn có các thuốc giúp bảo vệ niêm mạc; có thể hiểu cơ chế của loại thuốc này là phủ một lớp bảo vệ lên niêm mạc không cho niêm mạc tiếp xúc trực tiếp với các tác nhân acid.

Vi khuẩn Helicobacter pylori là nguyên nhân gây bệnh, bởi vậy khi điều trị bệnh ta cần tiêu diệt vi khuẩn này. Sử dụng các loại thuốc diệt vi khuẩn, các loại thuốc kháng sinh.

Bên cạnh việc uống thuốc bạn cần thay đổi cách sinh hoạt cho phù hợp. Hạn chế uống rượi bia, không nên ăn các loại thức ăn cay nóng, các chất chua. Hạn chế căng thẳng, strees để lượng acid tiết ra là ít nhất. 

Phòng bệnh viêm loét tá tràng

Trước hết bạn có chế độ ăn uống hợp lý: Hạn chế tới mức thấp nhất các đồ ăn cay nóng; bạn nên ăn nhiều rau xanh bổ sung chất sơ cho cơ thể. Không nên sử dụng rượi bia, các đồ uống có ra.

Luôn tạo tinh thần lạc quan, hạn chế căng thẳng, strees. Thường xuyên luyện tập thể thao, rèn luyện cơ thể để có một hệ miễn dịch khỏe mạnh.


Các tin tức khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button
1
Bạn cần hỗ trợ ?