Ung thư vòm họng và những điều cần biết (phần 3)

     Ung thư vòm họng là căn bệnh phổ biến. Chiếm phần lớn trong số các căn bệnh ung thư ở Việt Nam. Nguyên nhân gây ra căn bệnh ung thư vòm họng khá nhiều. Nhưng tập trung chủ yếu do yếu tố virus, môi trường độc hại. Thói quen uống bia rượu quá đà hay ăn các thức ăn lên men và các yếu tố về di truyền.

     Tuy nhiên, triệu chứng và biểu hiện của căn bệnh ung thư vòm họng không rõ ràng, khó nhận biết. Đôi khi, nhưng biểu hiện của bệnh ung thư vòm họng này lại hay bị nhầm lẫn sang các bệnh lý thông thường. Nên Sức khỏe mỗi ngày cùng HCT muốn chia sẻ cho các bạn những thông tin về DẤU HIỆU NHẬN BIẾT UNG THƯ VÒM HỌNG trong phần 3 này nhé!

Các tin tức khác:

Tình trạng chảy máu cam

    Chảy máu cam là biểu hiện thường gặp của rất nhiều căn bệnh khác nên rất khó nhận biến dẫn đến dễ dàng chẩn đoán nhầm. Tuy nhiên lại là dấu hiệu xuất hiện sớm nhất khi bị ung thư vòm họng. Do khối u bị loét sùi bị chảy máu, máu chảy ra lỗ mũi ngoài. Hiện tượng này là chảy máu cam, nguyên nhân khó xác định. Nên thường các bệnh nhân bị ung thư vòm họng rất chủ quan; dẫn đến khi phát hiện thì quá muộn.

Viêm xoang, mũi

     Tương tự như viêm mũi xoang, ung thư vòm họng cũng có những biểu hiện như nghẹt mũi, đau đầu. Khi bị viêm xoang, dịch mũi chảy xuống vòm họng. Kết hợp chứng viêm họng dẫn đến bị nhiễm trùng. Viêm amidan có mủ. Điều này có thể gây ra viêm phế quản, viêm não, áp xe não, thậm chí là ung thư vòm họng.

      Vì vậy, khi bị viêm xoang kéo dài, nhanh chóng đến trung tâm y tế để khám xét tình trạng sức khỏe. Nhằm sớm phát hiện và kịp thời cứu chữa.

Ù, đau trong tai, nghe kém

       Nếu thấy ù tai, nghe kém, đau trong tai, chảy tai thì đó cũng có thể là những dấu hiệu cảnh báo bạn đang bị ung thư vòm họng. Các triệu chứng trên xuất hiện là do khối u phát triển đè lên loa vòi nhĩ là một đường từ vùng mũi họng thông lên tai. Vì thế cần phải cẩn thận nếu như phát hiện bản thân có những dấu hiệu này.

Nổi hạch ở cổ

      Nổi hạch cổ cũng là một trong những dấu hiệu nguy cơ mắc ung thư vòm họng. Theo những thống kê ung thư vòm họng di căn phần cổ chiếm 40-85% các ca bệnh. Vì vòm họng có cấu trúc mô bạch huyết nên các tế bào ung thư dễ dàng di căn hạch cổ.

      Ngoài ra bệnh nhân có thể kèm theo một số triệu chứng bệnh khác như khó nuốt. Thay đổi giọng nói, ho kéo dài,giảm thị lực.

      Ung thư vòm họng dẫn đến các biến chứng vô cùng nguy hiểm. Khi điều trị không dứt điểm giai đoạn sau sẽ gây ra các hội chứng nội sọ liên quan đến não. Và các dây thần kinh sọ như: bị lác mắt, mất cảm giác ở họng, mất phản xạ nuốt… Lúc này u phát triển to vào trong não sẽ dẫn tới tăng áp lực nội sọ: nhức đầu, nôn ói, thậm chí gây tử vong nếu không chữa trị kịp thời.

      Khi ung thư vòm họng bước vào giai đoạn cuối của bệnh. Lúc này sẽ xâm lấn xuống vùng mũi – họng, khẩu cái, khoang miệng. Xâm lấn hốc mắt gây lé mắt, lồi mắt, mù…Ung thư vòm mũi họng di căn xa ở não, xương, phổi, gan và các bộ phận khác.Đặc biệt là ở phổi và xương cho thấy bệnh đã di căn. Khi bệnh đã di căn là báo hiệu bạn đã vào giai đoạn cuối của bệnh ung thư. Và khi này khó có thể điều trị bệnh khỏi một cách hoàn toàn.

Vì vậy, bạn cần lưu ý các biểu hiện, triệu chứng trên và cố gắng khám sức khỏe định kì 6 tháng một lần để kịp thời và phát hiện ra bệnh sớm nhất.

      Qua đó Sức khỏe mỗi ngày cùng HCT đã chia sẻ những kiến thức rất hữu ích liên quan đến những dấu hiệu nhận biết Ung thư vòm họng. Qua đó bạn cố gắng tự khám cho cơ thể xem có những điều gì khác thường. Để biết rằng cơ thể có khỏe mạnh không nhé!

V.C.Pham

Các tin tức khác: 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1
Bạn cần hỗ trợ ?