Ung thư vòm họng và những điều cần biết (phần 2)

Ở phần 1, ung thư vòm họng đã được HCT giới thiệu về căn bệnh Ung thư vòm họng, con số, mức độ nguy hiểm. Phần 2, HCT tiếp tục giới thiệu với các bạn về nguyên nhân gây ra căn bệnh ung thư vòm họng

NGUYÊN NHÂN GÂY UNG THƯ VÒM HỌNG

Ngoài nguyên nhân của sự kết hợp của virus, môi trường và di truyền  gây ra, ung thư vòm họng còn có  thể sản sinh ra từ những nguyên nhân tưởng như “vụn vặt” trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta mà bạn không ngờ tới.

Do virus

Virus Epstein – Barr có liên quan đến ung thư vòm họng, là loại virus phổ biến nhất. Theo các thống kê, 95% của những người ở Mỹ bị phơi nhiễm virus này vào thời điểm họ 30-40 tuổi. Tổ chức Y tế Thế giới không có các biện pháp phòng ngừa cho vi rút này bởi vì nó dễ lây lan và trên toàn thế giới. Rất ít khi virus Epstein-Barr dẫn đến ung thư, điều này gợi ý nhiều yếu tố ảnh hưởng khác nhau. Các nguyên nhân khác có thể bao gồm tính nhạy cảm về di truyền, tiêu thụ thực phẩm (đặc biệt là thực phẩm lên men) có chứa các chất nitrosamine dễ bay hơi gây ung thư. Nhiều đột biến kích hoạt tín hiệu NF-kB đã được báo cáo trong gần một nửa các trường hợp điều tra ung thu vòm họng.

Các yếu tố môi trường

Những người thường xuyên tiếp xúc với môi trường có nhiều khói bụi, chất khí độc hại, đặc biệt là hydrocacbon thơm. Trước khi đi vào để làm hại phổi thì nó phải đi qua đường vòm họng của bạn. Khi đó, nó có tác động lớn, kích thích và sản sinh các tế bào ung thư phát triển tại đây.

Một ví dụ điển hình được chứng minh môi trường tác động gây bệnh ung thư vòm họng là kiều dân Trung Quốc di tản sang Mỹ ít bị ung thư vòm họng hơn ở trong nước làm cho người ta nghĩ tới vai trò của môi trường tác động vào bệnh này. Tổn thương chức năng tế bào lympho T kèm theo nhiễm EBV mạn tính là hai yếu tố nguy cơ cao đã được xác định.

Thức ăn lên men

Theo một nghiên cứu thì thức ăn chế biến qua các khâu lên men như rượu, bia, cá muối, dưa khú, nước mắm có chứa nhiều chất nitrosamin có liên quan đến một số loại ung thư của đường tiêu hoá, và ung thư vòm họng.                        

 Yếu tố di truyền

Các nghiên cứu về di truyền học đã tìm thấy sự liên quan giữa các gen ức chế u và bệnh ung thư vòm họng.

Trong khi quá trình nghiên cứu, tìm kiếm họ đã không tìm thấy gen ức chế u ở những người mắc ung thư vòm họng như những người bình thường khác.

Nhiều trường hợp ung thư vòm họng được phát hiện trong một gia đình. Tỉ lệ tăng cao của kháng nguyên HL – A2 ở vị trí thứ nhất và sự thiếu hụt ở vị trí thứ hai của kháng nguyên BW46 tạo điều kiện thuận lợi cho sự xuất hiện ung thư vòm họng

Tuổi tác và giới tính

Ung thư vòm họng có thể gặp ở mọi lứa tuổi, tuy nhiên lứa tuổi thường gặp nhất của căn bệnh này chiếm đến 70% là từ 30-55 tuổi.

Về giới tính, thông thường tỉ lệ nam/nữ là 2,5/1. Sở dĩ nam nhiều hơn nữ là do nam giới thường tiếp xúc với nhiều khí độc từ môi trường làm việc nặng nhọc, độc hại, hút thuốc lá, uống rượu bia,…nhiều hơn nữ giới.

Uống rượu bia

Khi uống rượu bia liên tục trong thời gian dài, nồng độ cồn sẽ làm tổn thương các tế bào lót trong vòm họng và dạ dày. Điều này làm giảm sức đề kháng chống lại các virus, bởi vậy rượu bia là nguyên nhân chiếm 30% trong tổng số các nguyên nhân khiến bạn mắc phải căn bệnh ung thư vòm họng này.

Ngoài ra, còn một số nguyên nhân dẫn đến ung thư vòm họng, chủ yếu từ các thói quen sinh hoạt không lành mạnh làm sức khỏe suy yếu, sức đề kháng kém dẫn đến cơ thể không đề kháng được các virus gây bệnh, về lâu dài dẫn đến nặng hơn và ung thư sẽ là tất yếu. 

Đó là những nguyên nhân chính dẫn đến căn bệnh Ung thư vòm họng, biểu hiện và triệu chứng của căn bệnh này thế nào, mời các bạn đọc tiếp bài viết Ung thư vòm họng và các điều cần biết (Phần 3) .Xây dựng lối sống lành mạnh, chăm chỉ rèn luyện thể dục thể thao là cách tốt nhất giúp bạn có được sức khỏe và phòng tránh được các căn bệnh ung thư.

Đón đọc: Ung thư vòm họng và những điều cần biết (Phần 1)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1
Bạn cần hỗ trợ ?