Ung thư thanh quản – không quá nguy hiểm khi phát hiện sớm

Ung thư thanh quản là loại ung thư hay gặp ở Việt Nam, cao hơn ung thư hạ họng. Ung thư thanh quản hay gặp ở lứa tuổi 45 – 70, chủ yếu ở nam giới chiếm 95%.

 Thanh quản là cơ quan nằm giữa hạ họng (đáy lưỡi) và thực quản/ khí quản, là một phần của cơ quan hô hấp. Ung thư thanh quản thuộc vùng đường hô hấp – tiêu hóa trên (V.A.D.S), gặp nhiều ở các nước công nghiệp phát triển (Âu – Mỹ), trung bình chiếm khoảng 10% so với ung thư toàn thân. Ở Việt Nam ngày càng gặp nhiều thể ung thư thanh quản đơn thuần hơn là ung thư hạ họng.

Ung thư thanh quản nếu được phát hiện sớm thì tỉ lệ chữa khỏi là 80%, nhưng đa phần các trường hợp chủ quan và thiếu hiểu biết nên bệnh đã tiến triển ở giai đoạn muộn.

 

Dấu hiệu của ung thư thanh quản

Ung thư thanh quản chia làm 4 loại

Ung thư tầng trên thanh quản(ung thư tiền đình thanh quản): vị trí xuất phát thường ở mặt thanh quản của thanh thiệt. Bệnh nhân đến khám với triệu chứng khàn tiếng nhẹ, nuốt vướng. Khàn tiếng và nuốt vướng ngày càng tăng khi khối u lan đến bờ thanh quản. Khó thở chỉ xuất hiện khi u lớn lấn vào thanh môn. Nội soi hai dây thanh di động bình thường ở giai đoạn đầu. Giai đoạn đầu chưa có hạch cổ di căn.

Ung thư thanh thất Morgagni: loại này chiếm khoảng 8-10% ung thư thanh quản. Các triệu chứng xuất hiện muộn do vị trí ung thư ở trong lòng thanh thất. Khi bệnh nhân khàn tiếng khi u lam vào niêm mạc dây thanh và sụn phễu. Nuốt đau có ở giai đoạn muộn do u lan vào thanh họng thanh quản. Nội soi thanh quản, CT cho chẩn đoán chính xác.

Ung thư dây thanh: Khàn tiếng là triệu chứng đến sớm nhất, ngày càng tăng, không bao giờ khỏi dù điều trị. Khi u lan ra đến mép trước khàn tiếng tăng, ho, khó thở từng cơn. Nội soi có thể ghi nhận khối u sùi 1/3 trước, 1/3 giữa dây thanh, dây thanh bị phù nề, loét. Khi khối u an lan xuống lớp cơ dây thanh mới bị cố định. Ung thư dây thanh thường ít có di căn hạch cổ. Tiến triển chậm, giai đoạn muộn lan lên tiền đình hay xuống hạ thanh môn.

Ung thư hạ thanh môn: loại này hiếm gặp, thường phát hiện ở giai đoạn muộn. Triệu chứng chủ yếu là khó thở tăng dần, khàn tiếng nhẹ. Nội soi là phương pháp chẩn đoán hiệu quả. Thể thâm nhiễm, loét dây thanh bên bệnh thường cố định. Một số trường hợp ung thư lan vào lòng thanh quản, xâm lấn dây thanh thường khàn tiếng và khó thở. 25% trường hợp di căn hạch.

Nguyên nhân mắc ung thư thanh quản

Thuốc lá

Theo nghiên cứu trong thuốc lá chứa hàng trăm hóa chất gây độc, gây hại cho tế bào, có khả năng làm biến đổi cấu trúc gen gây ung thư. Những người có thói quen hút thuốc lá, những hóa chất độc hại có trong thuốc lá sẽ đi vào cơ thể rồi tác động trực tiếp vào lớp niêm mạc của thanh quản. Sau một thời gian tích tụ những chất độc hại này phá hủy các tế bào dây thanh phát sinh khối u.

Rượi, bia

Những người nghiện rượu có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư thanh quản so với những người không sử dụng loại chất kích thích này. Nguy cơ mắc bệnh phụ thuộc vào số lượng và thời gian sử dụng chúng. Theo đó nhũng người uống rượu trong một thời gian dài với số lượng nhiều nguy cơ mắc bệnh cao hơn những người uống rượu ít và thời gian uống ngắn.

Tuổi tác

Bệnh ung thư thanh quản có thể gặp ở mọi lứa tuổi, tuy nhiên những người cao tuổi được đánh giá có nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Một vài thống kê cho thấy những người có độ tuổi từ 50 – 70 tuổi có nguy cơ mắc bệnh lên tới 72% trong khi những người trong độ tuổi 40 có nguy cơ mắc bệnh chỉ là 12%.

Giới tính

Theo thống kê nam giới có nguy cơ bị ung thư thanh quản cao gấp 4 lần so với phụ nữ. Lý giải nguyên nhân này các bác sỹ cho biết nữ giới thường ít tiếp xúc với những tác nhân ung thư hơn so với nam giới, những tác nhân đó bao gồm thuốc lá, môi trường lao động bị ô nhiễm, rượu bia…

Yếu tố nghề nghiệp

Đặc điểm nghề nghiệp cũng được đánh giá là một nguyên nhân bệnh ung thư thanh quản bạn cần phải lưu ý. Những công nhân làm việc trong các nhà máy thường xuyên tiếp xúc với Acid Sulfuric hoặc Niken có nguy cơ cao bị ung thư thanh quản. Những công nhân tiếp xúc với amiang cần được trang bị các thiết bị bảo hộ đạt tiêu chuẩn an toàn lao động để giảm thiểu nguy cơ nhiễm loại chất này. Và một số nghề nghiệp khác thường xuyên nói nhiều như giáo viên, ca sĩ, công nhân làm việc trong nhà máy hóa chất.

 

Cách phòng ngừa ung thư thanh quản

Yếu tố nguy cơ chính gây ung thư thanh quản là hút thuốc lá. Vì thế, để phòng ngừa căn bệnh này đó chính là phải tránh xa, từ bỏ thuốc lá bởi không chỉ những người trực tiếp có nguy cơ cao bị ung thư thanh quản mà những người hút thuốc lá thụ động cũng có nguy cơ cao mắc phải căn bệnh này. Các nghiên cứu cho thấy số người hút thuốc lá bị ung thư thanh quản chiếm 12%, so với người không hút thuốc lá là 2%.

Hạn chế hoặc không uống rượu bởi rượu cũng gây nguy cơ cao ung thư thanh quản.

Ăn nhiều rau xanh, chất xơ, hoa quả, uống nhiều nước; tránh ăn quá nhiều các đồ ăn nóng, cay, đồ nướng, rán, hun khói…

Nếu khàn tiếng kéo dài quá 2 tuần xảy ra ở người trên 40 tuổi, đã dùng những thuốc kháng viêm thông thường nhưng không khỏi thì phải đi khám tai mũi họng. Đối với những bệnh nhân bị u nhú thanh quản (papillome), bạch sản thanh quản, phải khám bệnh định kỳ để phát hiện sớm những trường hợp bệnh có thể chuyển thành ung thư.

Cách điều trị

Thông thường, ung thư thanh quản được điều trị bằng cách phẫu thuật sau đó phối hợp với xạ trị sau mổ. Đây là phương pháp điều trị có hiệu quả nhất cho bệnh ung thư thanh quản.

Phương pháp phẫu thuật

Nếu khối u ở trên dây thanh âm rất nhỏ, bác sĩ phẫu thuật có thể sử dụng tia laser, một chùm ánh sáng mạnh. Chùm sáng này có thể cắt bỏ khối u theo cách giống như dùng dao mổ.
Phẫu thuật để cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ thanh quản được gọi là thủ thuật cắt thanh quản bán phần hoặc toàn bộ. Trong cả hai loại phẫu thuật, bác sĩ phẫu thuật phải mở khí quản, tạo ra một lỗ thoát ra phía trước cổ (lỗ thoát có thể tạm thời hoặc vĩnh viễn). Không khí đi vào và ra khỏi khí quản và phổi qua lỗ mở khí quản này.
Phẫu thuật cắt bỏ thanh quản bán phần có thể bảo toàn giọng nói. Sau một thời gian hồi phục ngắn, ống mở thông khí quản được rút ra và lỗ thông đóng lại. Bệnh nhân có thể thở và nói chuyện như bình thường. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, giọng nói có thể bị khàn hoặc yếu đi.

Phương pháp xạ trị

Cho đến nay, việc sử dụng các nguồn tia xạ để điều trị các khối u ác tính là một trong những biện pháp quan trọng và cơ bản, nhất là các u thuộc phạm vi vùng đầu cổ. Điều trị bằng tia xạ có nhiều phương pháp khác nhau, nhưng có những biện pháp chủ yếu sau:

  • Điều trị xạ trị đơn thuần.
  • Điều trị xạ trị phối hợp với phẫu thuật, có thể trước hoặc sau phẫu thuật hoặc phối hợp xen kẽ, xạ trị-phẫu thuật-xạ trị.

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1
Bạn cần hỗ trợ ?