Ung thư thanh quản- không quá nguy hiểm khi phát hiện sớm

Ung thư thanh quản là một trong những loại ung thư khá phổ biến ở nước ta. Bệnh có thể gặp ở bất kì ai nhưng chủ yếu là những người trên 40 tuổi; và 95% gặp ở nam giới. Nếu phát hiện bệnh ở giai đoạn đầu có ther chữa khỏi đến trên 80%; nhưng khi bệnh đã nặng thì cũng như các loại ung thư khác thì khả năng chữa khỏi là rất thấp; để lại những hậu quả nghiêm trọng.

 

Dấu hiệu của ung thư thanh quản

Thanh quản là một bộ phận thuộc hệ hô hấp; vị trí của nó là giữa đáy lưỡi và khí quản. Tùy vào vị trí bị ung thư mà có khoảng 4 loại ung thư thanh quản.

Ung thư tầng trên thanh quản

Triệu chứng của bệnh này là người bệnh thấy có vật vướng mắc ở cổ, nuốt không trôi. Nhiều khi xuất hiện tiếng khàn nhẹ, rồi khàn tiếng mà không có nguyên nhân cụ thể. Khi khối u quá lớn sẽ lấn áp thanh quản, lấn vào thanh môn. Giai đoạn tiếp là hạch cổ di căn. 

Ung thư thanh thất Morgagni

Loại ung thư này chiếm một lượng nhỏ chỉ khoảng 8-10% các ca bệnh.  Do vị trí bệnh là trong lòng thạch thất nên rất khó phát hiện bệnh ở giai đoạn đầu. Khi xuất hiện các triệu chứng do u lan vào niêm mạc dây thanh quản va sụn phễu thì bệnh đã vào giai đoạn nặng. Người bệnh rất đau khi nuốt, rất khó khăn trong việ ăn uống.

Ung thư dây thanh

Triệu chứng điển hình là mất tiếng, khàn giọng khiến người bệnh dễ nhầm với các bệnh về mũi họng thông thường. Bệnh với những khối u  nằm giữa dây thanh quản khiến xuất hiện các triệu chứng bị phù nề, sưng đỏ loét. Bệnh ít di căn hạch, khi vào đoạn nặng thì an xuống lớp cở dây thanh quản; chứ hầu như không không lây lan sang các vị trí xung quanh. Bệnh không thể điều trị dứt điểm, người bệnh luôn cảm thấy ho khò khè, khó thở nhiều khi mất cả giọng nói.

Ung thư hạ thanh môn

 Bệnh rất khó phát hiện ở giai đoạn đầu, bởi triệu chứng chủ yếu là các cơn khó thở, khàn tiếng nhẹ rất dễ nhầm với các bệnh thông thường khác. Nhưng khi phát hiện ra bệnh thì đã vào giai đoạn cuối. Bệnh có tính di căn, ¼ các ca mắc bệnh đã di căn; lúc này ung thư lan vào trong lòng thanh quản, xâm lấn, đè lên các dây thanh quản, nhiều trường hợp khiến bệnh nhân hoàn toàn mất giọng nói.

Nguyên nhân mắc bệnh

Thuốc lá

Thuốc là nguyên nhân chủ yếu gây ung thư thanh quản. Trong thuốc lá chứa rất nhiều chất độc hại, kích thích mà nổi bật là nicotin. Các chất độc hại này tác động vào các tế bào, gây đột biến cấu trúc gen khiến cho các tế bào này trở nên bất tử và phát sinh một cách không kiểm soát hình thành các khối u. Không chỉ vậy khói thuốc mà người bệnh hít vào làm tổn thương niêm mạc của thanh quản khiến cho cơ quan này càng dễ bị tổn thương khi bị tác động.

Rượi, bia

Rượi bia là nguyên nhân gây bệnh cao hơn cả các chất kích thích. Không phải ai uống rượi cũng mắc bệnh ma phụ thuộc vào thời gian sử dụng nữa. Những người có thói quen uống rượi, tần suốt uống nhiều trong một khoảng thời gian dài thì khả năng mắc bệnh là rất cao.

Tuổi tác

Như đã nói ở trên thì đa số người mắc bệnh đều trên 40 tuổi. Đó là do suốt quản thời gian trước đó, thanh quản của họ đã bị tổn thương theo thời gian và khi họ bước vào ngưỡng tuổi này là lúc thanh quản quá yếu để chống chọi với những tác nhân gây bệnh và phát bệnh.

Giới tính

Nam gới dễ mắc bệnh hơn nữ. Bởi nam giới tiếp xúc với tác nhân gây bệnh nhiều hơn nữ như uống rượi bia, hút thuốc hay tiếp xúc với môi trường ôi nhiễm độc hại nhiều hơn….

Nghề nghiệp

Những người thường xuyên tiếp xúc với môi trường chứa nhiều chất độc ahi như các kim loại Niken, hay acid sulfuric rất dễ mắc bệnh. Bởi vậy bạn nên có các thiết bị bảo vị  để tránh tiếp xúc trực tiếp với nguyên nhân gây bệnh.

Cách phòng ngừa ung thư thanh quản

Từ nguyên nhân gây bệnh chúng ta có thể suy ra được cách phòng bệnh. Hạn chế hút thuốc lá, uống rượi bia là tránh xa nguyên nhân gây bệnh. Với những người có đặc thù nghề nghiệp phải tiếp xúc với khói bụi, chất độc hại thì phải có các thiết bị bảo vệ.

Thường xuyên đi kiểm tra sức khỏe khi bị các triệu chứng trên, mà triệu chứng xuất hiện không rõ nguyên nhân; để phát hiện bệnh va điều trị sớm nhất.

Dinh dưỡng cũng đóng vai trò quan trọng trong việc phòng bệnh. Bạn nên hạn chế các đồ cay nóng, dễ gây kích thích cho thanh quản; và nên ăn nhiều rau xanh, hoa quả chứa nhiều chất sơ, uống đầy đủ nước mỗi ngày.

Cách điều trị

Phẫu thuật là biện pháp được sử dụng nhiều nhất, kết hợp với liệu pháp xạ trị để tiêu diệt tận gốc tác tế bào ung thư. Đây là biện pháp hiệu quả nhất tính đến nay, nhưng để lại cho người bệnh không ít biến chứng do hóa xạ trị.

Phương pháp phẫu thuật

Một kĩ thuật mới được áp dụng hiện nay là sử dụng tia lase để phẫu thuật. Ưu điểm của phương pháp này là vết mổ không chảy máu, và chính phương pháp lase cũng có bộ phận giúp vết mổ nhanh chóng lành lại. Phẫu thuật có thể cắt một phần hoặc cả thanh quản nếu khối u lan quá rộng để tránh bệnh lan rộng tới các cơ quan khác. Khi đã cắt bỏ một phần hay toàn bộ thanh quản, sẽ tạo một lỗ thở ở trước cổ, thay cho các cơ quan hô hấp.

Nếu phẫu thuật một phần thanh quản thì có thể bảo toàn giọng nói, sau một thời gian hồi phục bệnh nhân có thể thở nói chuyện như người bình thường. Và tất nhiên lúc này giộng nói sẽ không được khỏe khoắn như bạn đầu nữa do đã chịu tổn thương do phẫu thuật.

Phương pháp xạ trị

Xạ trị là 2 từ rất phổ biến với bệnh ung thư, bởi đây là cách hiệu quả nhất để điều trị tận gốc các tế bào ung thư. Ta có thể điều trị bệnh bằng cách xạ trị đơn thuần; hoặc kết hợp phẫu thật với xạ trị xen kẽ.

 

Nguyễn Linh

 

 

 

Các tin tức khác

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1
Bạn cần hỗ trợ ?