Ung thư phổi – đừng vội nản lòng

Ung thư phổi là loại ung thư thường gặp đang có xu hướng gia tăng. Bệnh có thể gặp ở bất kì lứa tuổi nào và gần đây xuất hiện ở người trẻ tuổi nhiều hơn, chiếm tỷ lệ khoảng 12% tổng số ung thư trên thế giới.

Ung thư là căn bệnh trong đó xuất hiện một khối u ác tính được mô tả qua sự tăng tế bào sinh không thể kiểm soát được trong các mô phổi. Nếu người bệnh không được điều trị, sự tăng trưởng tế bào này có thể lan ra ngoài phổi tới các mô của các bộ phận khác trên cơ thể, quá trình này gọi là di căn.

Tại Việt Nam ung thư phổi đứng thứ nhất trong 10 loại ung thư thường gặp trên cả thế giới và là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu. Nhưng nếu phát hiện sớm thì bạn có thể có phương phát điều trị hiệu quả hơn nhiều.

Triệu chứng của ung thư

Những dấu hiệu hiệu thường gặp nhất ở ung thư phổi

 • Ho ra máu hoặc khạc nhổ ra máu (trong nước bọt hay trong đờm).
 • Đau ngực, đau hơn khi thở sâu, hay cười.
 • Khàn giọng, chán ăn, sút cân.
 • Thở gấp, cảm thấy mệt mỏi đuối sức.
 • Viêm cuống phổi hoặc viêm phổi không dứt hay tái đi tái lại nhiều lần.
 • Bắt đầu có chứng thở khò khè.

 

Khi đã di căn thì có thể có những biểu hiện sau

 • Đau xương (đau vùng lưng và vùng hông).
 • Có những thay đổi về hệ thần kinh (như đau đầu, yếu hay tê cẳng chân, cẳng tay; hoa mắt gặp vấn đề thăng bằng…), do ung thư di căn lên não hay tủy sống.
 • Vàng da và mắt do ung thư di căn tới gan.

Nguyên nhân gây ung thư phổi

 • Hút thuốc lá là nguyên nhân chính gây ung thư phổi. 90% bệnh nhân ung thư phổi do hút thuốc lá. Mặc dù còn 4% bệnh nhân bị ung thư phổi mà không hút thuốc, nhưng vài người trong số họ đã hít một lượng đáng kể khói thuốc (hít khói thuốc của người hút thuốc lá).
 • Những công nhân tiếp xúc với khí bụi silic có nguy cơ cao bị ung thư phổi. Nguy cơ này sẽ tăng lên nhiều lần nếu bệnh nhân có hút thuốc lá. Những nghề nghiệp khác liên quan tới ung thư phổi do tiếp xúc với qua trình như luyện thép, niken, crom, khí than…
 • Tiếp xúc với các tia phóng xạ có nguy cơ bị bênh ung thư trong đó có ung thư phổi.
 • Ôi nhiễm không khí có tác động không nhỏ đến sự gia tăng nguy cơ ung thư phổi. Theo ước tính ôi nhiễm không khí ngoài trời là nguyên nhân của 1-2% số trường hợp mắc ung thư phổi.
 • Di truyền: khoảng 8% số ca ung thư phổi có nguyên nhân từ yếu tố di truyền. Một người có quan hệ họ hàng với người bị ung thư phổi thì nguy cơ mắc ung thư phổi tăng từ 2 đến 4 lần.

Cách phòng ngừa ung thư phổi

Không hút thuốc lá

Hút thuốc lá là nguyên nhân chính gây ung thư phổi, vì vậy không hút thuốc là cách tốt nhất phòng ngừa ung thư phổi.

Tránh tiếp xúc với khói thuốc lá

Khói thuốc lá gây hại cho sức khỏe con người ở mọi lứa tuổi, đặc biệt là trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ do chức năng phổi chưa hoàn thiện.

Tránh xa không khí ôi nhiễm

Không khí ôi nhiễm, khí thải sinh hoạt, khói xe cộ… đều chứa chất độc hại gây tăng nguy cơ ung thư. Vì vậy bạn nên chú ý khử trùng nơi ở, bảo vệ hệ hô hấp như khi ra đường nên đeo khẩu trang.

Có chế độ ăn uống lành mạnh

Chế độ ăn với nhiều rau xanh, trái cây tươi cung cấp vitamin, khoáng chất và các chất oxy hóa cần thiết. Nhờ vậy  bạn sẽ có một hệ miễn dịch khỏe mạnh, hỗ trợ điều trị ung thư.

Thường xuyên tập thể dục sẽ giúp bạ có một sức khỏe tốt, phòng ngừa bệnh tật.

Cách điều trị ung thư phổi

Phẫu thuật loại bỏ khối u

 Có hiệu quả nhất khi khối u còn nhỏ và chưa có di căn. Bệnh nhân có thể trạng tốt để phẫu thuật. 20% bệnh nhân được điều trị theo phương pháp này. Những bệnh nhân được phẫu thuật lấy toàn bộ khối u có thời gian sống thêm lâu dài.

Điều trị tia xạ

 Phương pháp này được áp dụng cho 35% bệnh nhân. Mục đích là phá hủy khối u khi nó còn nhỏ (thường có đường kính 6 cm) và không có di căn. Đối với những khối u lớn thì nó làm giảm sự phát triển của khối u. Phương pháp điều trị này kéo dài đời sống của bệnh nhân nhưng ít khi chữa khỏi bệnh.

Điều trị bằng hóa chất

 Có tác dụng tốt ở hầu hết bệnh nhân ung thư phổi loại tế bào nhỏ và đôi khi ở những loại ung thư phổi khác. Những tiến bộ gần đây về hóa trị liệu đã làm giảm đáng kể những tác dụng phụ so với trước đây.

Điều trị hỗ trợ

 Chỉ áp dụng cho khoảng 1/3 bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn muộn không điều trị được bằng các phương pháp kể trên, bao gồm chăm sóc bệnh nhân, điều trị triệu chứng và làm giảm đau.Cần có một chế độ ăn thích hợp, nghỉ ngơi, chăm sóc về mặt y tế và giải trí đôi khi giúp ích cho bệnh nhân.

Ở hầu hết các bệnh nhân ung thư, kết quả điều trị tốt nhất khi ung thư được phát hiện sớm và điều trị kịp thời.Hiện nay có nhiều phương pháp điều trị mới bao gồm đưa chất đồng vị phóng xạ vào phế quản, điều trị bằng tia xạ, điều trị bằng laser, các thuốc hóa chất mới, những nghiên cứu sinh học phân tử đang được tiến hành và đã thu được một số kết quả. Hi vọng bài viết sẽ giúp bạn đọc có thêm một số hiểu biết về bệnh ung thư phổi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1
Bạn cần hỗ trợ ?