Ứng dụng laser trong phẫu thuật vùng cổ, họng

Tia lase được phát hiện đầu tiên vào năm 1917 bởi nhà bác học Einstein và cho đến những năm 60 tia laser đã được ứng dụng trong y học. Và ngày nay khi khoa học kỹ thuật ngày càng tiến bộ, tia lase không chỉ góp phần điều trị mà đã trở thành công cụ trực tiếp của các y bác sĩ trong các ca phẫu thuật.

Laser có nhiều loại và laser CO2 là một loại điển hình đã đang được sử dụng trong điều trị. Laser CO2 bức xạ ánh sáng trong miền hồng ngoại trung bình vào bước sóng ở khoảng 10 micromet. Vì các phân tử nước hấp thụ ánh sáng này mạnh nên năng lượng tia laser sẽ bị tiêu thụ ngay trên bề mặt nước.

Tia laser không đi sâu vào được những khoảng không gian có chứa nước, nhưng với đường kính chùm tia rất nhỏ (< 0,2 mm) thì tia laser vẫn có thể làm cho mô bay hơi và qua đó sẽ cắt nó.

Chẳng hạn một tia sáng của laser CO2 được cố ý điều chỉnh sao cho không nét, sẽ hâm nóng mô trên diện tích lớn và làm cho nó teo lại.

Trái lại, một tia được điều chỉnh nét, sẽ có thể qua một hệ gương được điều khiển bằng máy, được dẫn rất nhanh trên một vùng xác định và khi đó, sẽ tiếp xúc với mỗi điễm chỉ một lần.

Bằng cách này các lớp da hay các lớp niêm mạc được bóc đi khỏi bể mặt.

Phẫu thuật vùng cổ, họng sử dụng tia laser

Các khối u ở thanh quản, thực quản, họng thường được cắt bỏ luôn cả khối. Việc cắt đoạn (resection) cả khối như thế đòi hỏi một nổ lực lớn về mặt phẩu thuật cho bệnh nhân và tuỳ vào độ lớn khối u, một khuyết tật rất rộng mà phải được đóng lại với khá nhiều công sức.

Trái lại , một tia cắt chính xác của một tia laser CO2, được điều khiển bằng một vi máy điều khiển (micromanipulator) có kiểm tra bằng kính hiển vi, sẽ để lại những tổn hại nhỏ hơn rất nhiều, thậm chí chẳng cần phải tái xử lý nhờ phẩu thuật.

Các laser này có thể được ứng dụng trong nhiều trường hợp điều trị.

Với thanh quản thì ngày nay, ngay ở những khối u rất rộng, vẫn có thể can thiệp nhờ phẫu thuật laser mà vẫn giữ được hoàn toàn hay một phần chức năng của giọng nói.

Thêm vào đó qua liệu pháp điều trị bằng laser có thể rút ngắn rất nhiều thời gian đều trị nội trú và giảm đáng kể tỷ lệ biến chứng.
– Laser CO2 rất thích hợp với việc bóc tách những amidan quá lớn.

Những amidan lớn này không chỉ ngăn cản việc tiếp thu thực phẩm mà còn cản trở quá trình hô hấp.

Nếu nhờ laser cắt amidan quá lớn. Các mạch máu sẽ được cầm máu ngay nhờ nhiệt.

Như vậy, phương pháp này cho phép phẫu thuật không chảy máu và ngày nay có thể tiến hành điều trị bằng ngoại trú (ko phải gây mê). Ca phẫu thuật thông thường (ko sử dụng công nghệ laser) thường gây đau đớn cho bệnh nhân và cũng luôn kèm theo sự chảy máu kéo dài.

Các mô lympho quá sản đáy lưỡi hay còn gọi là amidan đáy lưỡi thường gây vướng, ngứa và ho kéo dài, cảm giác giống như vướng có đàm hay dị vật trong cổ họng thì phương pháp laser sẽ là 1 ưu điểm để điều trị triệt để .

Các bệnh lý về vòm họng (biểu hiện là hay khạc đàm đặc vào buổi sáng), căn bệnh này rất dễ dàng di chứng thành ung thư nếu để kéo dài và rất khó điều trị bằng những phương pháp phẫu thuật thông thường vi chảy máu nhiều và rất khó cầm. Phương pháp điều trị bằng laser CO2 sẽ biến ca phẫu thuật này thành đơn giản hơn rất nhiều.

Nhưng trái lại, trong việc cắt bỏ amidan vòm miệng bằng liệu pháp laser vẫn chưa có được phổ biến rộng rãi. Bởi chi phí cho mỗi ca phẫu thuật không hề rẻ, và khi sử dụng phương pháp này đòi hỏi nguồn nhân lực có trình độ cao, được đào tạo chuyên nghiệp.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1
Bạn cần hỗ trợ ?