Triệu chứng, nguyên nhân và 3 cách điều trị bệnh thoái hóa tốt nhất

bệnh thoái hóa

Bệnh thoái hóa xương khớp là tên gọi chung của rất nhiều loại thoái hóa. Trước đây bệnh thoái hóa được coi là bệnh của người già. Nhưng hiện nay căn bệnh này đang “tấn công” giới trẻ với tốc độ đáng kinh ngạc. Bệnh bắt đầu bằng những cơn đau nhức nhẹ với những biến đổi sụn khớp bắt đầu hình thành. Những thay đổi này thường phát triển chậm và trở nên tồi tệ hơn theo thời gian.

Bệnh thoái hóa khớp là gì?

thoái hóa

Thóai hóa xương khớp là tình trạng hư hỏng, bào mòn phần sụn đầu khớp xương, phần đệm liên kết giữa hai đầu xương. Có thể do nguyên nhân tự nhiên hoặc một yếu tố nào đó thúc đẩy. Bệnh được đặc trưng bởi sự bào mòn sụn (sự thau đổi của sụn). Sự thay đổi của xương. Thay đổi của dây chằng và sự chèn ép các mô thần kinh. Bệnh có thể gặp ở nhiều lứa tuổi, và tỷ lệ mắc bệnh tỷ lệ thuận với tuổi tác. Người trên 45 tuổi và nhất là sau 60 tuổi thì thoái hóa là bệnh gần như khó có thể tránh khỏi.

Thoái hóa sụn khớp gây tổn thương tới các bộ phận trên cơ thể

Sụn khớp bị tổn thương

Sụn ​​khớp là mô trắng mịn bao phủ các đầu xương nơi chúng kết hợp với nhau tạo thành khớp. Khi hoạt động sụn khớp giúp các xương trượt lên nhau, giảm ma sát làm cơ thể chúng ta có thể dễ dàng vận động. Đồng thời sụn khớp là bộ phận giảm sóc tối ưu cho cơ thể khi cơ thể di chuyển. Thoái hóa sụn khớp làm lớp sụn bị bào mòn, nứt nẻ mất chức năng bao bọc đầu xương. Và dần mất tính đàn hồi. Sụn khớp bị tổn thương không thể tự lành mà cần các yếu tố ngoài để kích thích sụn phát triển trở lại.

Màng bao khớp bị sưng, nứt nẻ

Màng bao khớp hay còn được gọi là màng hoạt dịch là màng bao quanh khớp có nhiệm vụ cung cấp dưỡng chất cho khớp. Tiết dịch có tác dụng bôi trơn, chống khô khớp và đồng thời là nơi sản sinh ra các tế bào bảo vệ khớp khỏi các yếu tố lạ xâm nhập. Khi sụn bị tổn thương, màng bao khớp bị sưng nên, nứt nẻ. Và tiết da dịch gây cảm giác đau cho cơ thể. Đây gần như là một cơ chế tự bảo vệ sụn khớp.

Vùng xương sát sụn bị tổn thương

Khi sụn khớp bị bào mòn, màng bao khớp sưng tất và tiết dịch thì vùng đầu xương sẽ không còn được bao vệ. Khi di chuyển, các xương sẽ tăng ma sát lên nhau. Bởi vậy miễn dịch cơ thể kích thích chống lại sự thoái hóa bằng cách tăng sinh đầu xương. Nhưng hậu quả của việc tăng sinh này là xuất hiện những gai xương. Và đây là nguyên nhân chính gây ra các cơn đau thoái hóa.

bệnh thoái hóa

Các loại bệnh thoái hóa

Thoái hóa có thể gặp ở mọi vị trí khớp xương trên cơ thể. Nhưng phổ biến nhất là thoái hóa khớp gối và thoát hóa đốt sống lưng, cổ, thoái hóa khớp háng, thoái hóa não…

Thoái hóa khớp gối

Bệnh thoái hóa khớp gối còn được gọi là bệnh học thoái hóa khớp. Bệnh học thoái khớp gối xảy ra khi sụn đệm khớp gối của bạn bị hư hỏng. Thoái hóa khớp gối là hậu quả của sự mất cân bằng sinh học giữa tổng hợp và hủy hoại sụn khớp. Tỷ lệ mắc bệnh tăng theo độ tuổi; cân nặng và mức độ là việc nặng nhọc hay do bị từng bị chấn thương.

Khớp gối được coi là khớp bản lề vì hoạt động giống như một bản lề. Khi xương đùi quay trên bề mặt khớp của xương chày. Chuyển động bao gồm cả quay, tiến hoặc lùi đều dựa trên lớp mô sụn. Khi cơ thể vận động nặng quá nhiều hay do tuổi tác, màng khớp trở nên khô thiếu collagen, mất protein; sẽ gây tăng ma sát giữa các đầu khớp xương. Biểu hiện của bệnh là gây nứt, loét, mòn sụn khớp; gây xơ hóa xương dưới sụn và cuối cùng là xuất hiện các gai xương.

Thoái hóa khớp gối thường có các triệu chứng như đau cứng khớp, nhức mỏi. Vận động thấy khớp phát ra các tiếng kêu lục cục. Trường hợp bị xuất hiện các gai xương, người bệnh gần như rất khó đứng vững bởi khi đứng các gai xương dưới sụn sẽ ma sát vào xương gây ra những cơn đau rất khó chịu.

bệnh thoái hóa xương khớp

Thoái hóa đốt sống lưng

Thoái hóa cột sống là gì? Thoái hóa cột sống là sự tổn thương, bào mòn sụn khớp giữa các đốt sống. Giữa các đốt sống lưng có một dịch lỏng có nhiệm vụ ngăn tách giữa các đốt sống. Giúp lựng bạn linh hoạt do đó bạn có thể dễ dàng uốn cong và gập. Theo thời gian, chất lỏng giữa các đốt sống (đĩa đệm) bị bào mòn Làm ảnh hưởng tới chức năng của nó và gây ra những cơn đau. Trên thực tế đĩa đệm của chúng ta bị hỏng theo thời gian. Giống như một cỗ máy theo thời gian chúng sẽ không còn hoạt tốt như ban đầu nữa. Và lúc này bạn bị thoái hóa cột sống lưng hay còn gọi là thoát vị đĩa đệm.

Thoát vị đĩa đệm theo tuổi tác

Đây gần như một quy luật của tuổi tác mà không ai có thể tránh khỏi. Khi bạn mới sinh thì đĩa đệm của bạn được cấu thành từ nước và dịch dinh dưỡng giàu collagen. Khi bạn già đi, đĩa đệm giảm collagen, khô do mất nước và không còn mềm dẻo như ban đầu. Và cùng với đó chức năng của chúng dần bị hạn chế gây ra các vấn đề về cột sống. Nếu như bạn có thể dễ dàng uốn, gập, xoay lưng thì giờ đây các vận động này trở nên khó khăn. Bởi đĩa đệm không còn đàn hồi như ban đầu mà trở nên khô cứng rất khó vận động.

Nứt đĩa đệm

Thuật ngữ này chỉ những tổn thương đĩa đệm do chấn thương. Chấn thương nhỏ trong nhiều năm có thể khiến đĩa đệm không ngừng bị tổn thương. Giống như một bức tường bị nứt nhẹ sau nhiều năm vết nứt đó dần lớn rộng và bức tường bị phá hủy. Lúc này lõi đĩa đệm, chất lỏng sẽ bị đẩy qua vết nứt. Đĩa đệm bị phình ra, trượt khỏi vị trí ban đầu. Dịch lỏng bị đẩy ra chèn ép các dây thần kinh trung ương ở cột sống gây ra những cơn đau. Mà nghiêm trọng hơn sẽ gây ra các khuyết tật khi chất lỏng chèn ép phá hủy chức năng của dây thần kinh này.

Nói một cách dễ hiểu, bệnh thoái hóa đốt sống lưng, cổ đề cập đến các triệu chứng đau lưng. Hoặc cổ do sự tổn thương đĩa đệm cột sống. Dấu hiệu của bệnh thoái hóa đốt sống lưng là các cơn đau ở đốt sống lưng. Cơn đau ban đầu nhẹ có thể nhanh chóng biến mất. Nhưng tình trạng này tiếp tục kéo dài, và ngày vàng nặng hơn đến khi bạn cảm giác đau gần như không thể chịu nổi. Trong một số trương hợp, bệnh thoái hóa đĩa đệm cũng gây ra các triệu chứng như tê bì, ngứa ở bàn tay, bắp tay.

thoái hóa đốt sống lưng

Thoái hóa đốt sống cổ

Thoái hóa cột sống cổ là bệnh rất phổ biến và có tình trạng xấu đi theo tuổi tác. Hơn 80% những người trên 55 tuổi bị ảnh hưởng bởi bệnh thoái hóa đốt sống cổ. Khi bệnh mới bắt đầu thường không có triệu chứng rõ rệt. Triệu chứng xảy ra gồm đau, cứng mỏi cổ thì bệnh đã vào giai đoạn tiến triển. Nguy hiểm hơn là khi thoái hóa đốt sống cổ dẫn đến chèn ép tủy sống và các rễ thần kinh đi tới cột sống bạn có thể bị:

  • Đau nhói, tê yếu chân tay, do chèn ép các dây thần kinh cảm giác.
  • Khó khăn trong việc đi lại và giữ thăng bằng do thoái hóa làm tắc nghẽn đường truyền của vùng hành-tiểu não.
  • Cứng cổ, khó khăn trong việc xoay hay vặn cổ.

Thoái hóa não

Bộ não của bạn là trung tâm điều khiển cơ thể của bạn. Nó là một phần của hệ thống thần kinh, bao gồm tủy sống và một mạng lưới lớn các dây thần kinh và tế bào thần kinh. Các cơ quan cảm giác trên khắp cơ thể chịu tác động của một kích thích nào đó. Các đường dẫn truyền cảm giác trở về não, tại đây cảy ra xử và thông qua đường dẫn truyền vận động tới các cơ quan để đáp ứng lại kích thích.

Khi bộ não của bạn bị tổn thương, nó có thể ảnh hưởng đến nhiều thứ khác nhau, bao gồm trí nhớ, cảm giác và thậm chí cả tính cách của bạn. Thoái hóa não bao gồm nhiều loại bệnh riêng biệt như alzhemer, bệnh Parkin; bệnh thoái hóa tiểu não… Điểm chung của các bệnh thoái hóa não này là thời gian từ lúc bệnh xuất hiện triệu chứng đến lúc bệnh nhân tử vong là khoảng 10 đến 20 năm. Thoái hóa não thường gặp ở người già. Bệnh khiến người bệnh mất đi ý thức về cảm giác, hành động, trí nhớ.  Điều này gây ảnh hưởng rất lớn đối với bệnh nhân, gia đình cũng như chi phí kinh tế cho toàn xã hội.

thoái hóa não

Những con số thống kê về bệnh thoái hóa

Năm 2010, theo tổ chức nghiên cứu bệnh tật toàn cầu báo cáo rằng tỷ lệ người mắc bệnh thoái hóa xương khớp cao hơn ước tính đến 6,8%. Trên toàn thế giới, ước tính có khoảng từ 10% đến 15% dân số bị thoái hóa xương khớp. Tại Mỹ có trên 80% số người trên 60 tuổi bị thoái hóa. Tỷ lệ mắc bệnh thoái hóa tăng do già hóa dân số tăng cao. Tính đến năm 2050, sẽ có 130 triệu người bị thoái hóa xương khớp.

Tại Việt Nam trong năm 2017 số người mắc bệnh đã lên tới hơn 6 triệu người, chiếm tới 7% dân số. Theo dự đoán thì con số này sẽ còn tăng cao váo những năm tiếp theo. Tỷ lệ mắc bệnh ở phụ nữ cao hơn đàn ông, gấp khoảng 1,2- 1,5 lần.

Nguyên nhân mắc bệnh thoái hóa xương khớp

Nguyên nhân khách quan dẫn đến bệnh thoái hóa xương khớp

Tuổi tác là yếu tố khách quan gây ra bệnh thoái hóa. Tỷ lệ người mắc bệnh về thoái hóa tỷ lệ thuận với độ tuổi. Đây được coi là nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh. Bởi khi càng về già, sụn khớp càng bị bào mòn do hoạt động trong một quá trình dài, dịch khớp trở nên khô, giảm collagen. Và đồng nghĩa với nó là tình trạng thoái hóa.

Nguyên nhân chủ quan

Do vận động nặng trong một thời gian dài

Nếu như chỉ vận động nặng thôi thì đó vẫn chưa là nguyên nhân gây thoái hóa. Mà là phải vận động nặng trong một thời gian dài. Bởi sụn khớp hay các đĩa đệm không thể bị bào mòn, nứt vỡ ngay mà sự thoái hóa đó là một quá trình. Khi lao động nặng sẽ gây sức ép lên các khớp xương khiến chúng nhanh chóng bị bào mòn và tổn thương.

Do thừa cân hoặc béo phì

 Khi cơ thể quá nặng vượt quá khả năng chống đỡ của xương khớp khiến các sụn khớp luôn phải chịu áp lực lớn và dần dần dẫn đến thoái hóa khớp.

Thiếu canxi

Xương được cấu tạo bởi các yếu tố vô cơ và hữu cơ. Canxi được coi là yếu tố vô cơ quan trọng và có tỷ trọng lớn nhất của xương. Thiếu canxi khiến xương trở nên xơ hóa, liên kết giữa các mô khớp trở nên lỏng lẻo khiến xương dễ bị tổn thương khi ma sát.

Thói quen sinh hoạt xấu

Ngồi một chỗ quá lâu không vận động cũng là nguyên nhân gây thoái hóa. Đây được coi là nguyên nhân chính gây thoái hóa xương khớp ở giới trẻ hiện nay.

thiếu canxi

Bệnh thoái hóa xương khớp điều trị như thế nào?

Bệnh nhân bị thoái hóa cần đến các trung tâm y tế, bệnh viện để được chuổn đoán và tư vấn cách điều trị. Điều trị bao gồm các liệu pháp, bài tập đặc biệt, sử dụng thuốc, phẫu thuật.

Tiêm trực tiếp và vị trí khớp bị thoái hóa là cách điều trị khá phổ biến. Các bệnh nhân sẽ được tiêm vào bên cạnh đĩa đệm bị tổn thương bằng steroid, có tác dụng gây tê giảm đau và gần như tạo ra một đĩa đệm nhân tạo tạm thời thay thế đĩa đệm đã bị tổn thương.

Khi đĩa đệm tổn thương quá nặng gây chèn ép các dây thần kinh trung ương, bệnh nhân cần được thực hiện phẫu thuật.

Sử dụng thuốc trong điều trị. Thuốc trong điều trị bao gồm các loại giảm đau để giảm thiểu triệu chứng như như Tylenol và thuốc giảm đau chống viêm không steroid (NSAID), hay ibuprofen…

Thần dược viên khớp xanh Malaysia Professor’s Pill Keluaran Baru

Professor’s Pill Keluaran Baru hay còn gọi là viên khớp Malaysia xanh. Sản phẩm được nghiên cứu phù hợp với các đối tượng điều trị triệu chứng thoái hóa xương khớp. Với các thành phần tự nhiên như lộc nhung, sâm Malaysia, quế chi thang, tân giao, thiên niên kiện… Thuốc Professor’s Pill Keluaran Baru Malaysia có tác dụng làm thông mạch máu ở cột sống. Tăng cường tuần hoàn tim mạch. Giảm các cơn đau dai dẳng do chèn ép dây thần kinh đốt sống do thoái hóa. Tăng cường sức khỏe, hỗ trợ tuần hoàn não, các vấn đề rối loạn tiền đình.

thuốc professor's pill

Ăn uống khoa học giúp bệnh thoái hóa nhanh khỏi hơn

Các bệnh nhân bị thoái hóa xương khớp nói chung và thoái hóa cột sống nói riêng nên sử dụng các thực phẩm về từ đậu nành. Bởi trong đậu nành chứa các hoạt chất được coi như là hormon estrogen. Có tác dụng tăng chuyển hóa canxi và xương giúp xương chắc khỏe, chống lão hóa xương. Nên các sản phẩm từ sữa như sữa tươi, sữa chua và các sản phẩm chứa nhiều glucosamin. Hợp chất này có tác dụng bổ sung canxi cho xương. Tăng hình thành colagen ở sụn khớp. Bên cạnh đó bệnh nhân nên ăn nhiều rau xanh, hoa quả chín, các loại nấm và mộc nhĩ.

 Người mắc bệnh thoái hóa cần kiêng các thực phẩm này

Bệnh nhân thoái hóa nên hạn chế ăn nhiều thịt đỏ thịt bò, thịt chó và các thực phẩm giàu đạm như hải sản, tôm, cua biển… Hạn chế sử dụng đồ chiên rán nhiều dầu mỡ. Không nên uống rượi bia. Và cũng như dùng các chất kích thích.

Chủ động phòng ngừa bệnh thoái hóa xương khớp

Phòng ngừa các bệnh thoái hóa khớp bạn nên thường xuyên tập thể dục như chạy bộ, tập yoga hay những bài tập nhẹ nhàng. Việt Nam là quốc gia có tỷ lệ người trẻ tuổi bị thoái hóa rất cao. Nguyên nhân chính là do lối sống lười vận động. Bởi vậy nếu bạn muốn có hệ xương khớp khỏe mạnh, linh hoạt, làm chậm quá trình thoái hóa thì cần thay đổi lối sống ngay từ bây giờ. Bên cạnh cuộc sống, công việc căng thẳng bạn nên dành một chút thời gian đê vận động cơ thể. Hoạt động này không chỉ tốt cho xương khớp mà còn giúp giảm stress, căng thẳng.

phương pháp phồng thoái hóa


Những thông tin khác

                                                                                                                                          Nguyễn Linh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button
1
Bạn cần hỗ trợ ?