Trào ngược dạ dày-nghiêm trọng hơn chúng ta nghĩ

Trào ngược dạ dày là bệnh khá phổ biến ở nước ta. Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi, và đang có xu hướng gia tăng. Bệnh nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ gây ra các vấn đề nghiêm trọng về dạ dày; theo một thống kê 90% tuer vong do ung thư nếu không được điều trị.

Trào ngược dạ dày thực quản là gì?                                  

Trào ngược dạ dày là hiện tượng acid trong dạ dày bị trào ngược lên thực quản; gây ra một loạt hiện tượng như ợ chua, đau thượng vị dạ dày, hôi miệng hay chướng bụng, buồn nôn,…

Triệu chứng của trào ngược dạ dày

Ợ chua, Ợ nóng thường xuyên

Biểu hiện đầu tiên của trào ngược dạ dày là hiện tượng sau khi ăn no có cảm giác tức bụng, bụng chướng đau ở thượng vị; cảm thấy đầy hơi, ợ chua nhiều trường hợp thấy buồn nôn. Cảm giác này càng tăng khi bạn nằm nghỉ ngay sau khi ăn hay cúi gập người xuống. Điều này gây cảm giác khó chịu, mất tập trung cho người bệnh.

 Cảm giác buồn nôn và nôn

Nôn khi ăn no là do khi ăn no acid dạ dày đẩy lên khiến đẩy thức ăn theo khiến người bệnh buồn nôn.

 Đau tức ngực

Khi acid dạ dày đẩy lên khiến người bệnh cảm giác như có thứ gì đng dồn ép lên lồng ngực khiến người bệnh tức ngực khó thở.

Triệu chứng khó nuốt

Người bị trào ngược dạ dày luôn thấy khó nuôt khi ăn; luôn có cảm giác có thứ gì đó nghẹn ở thực quản mà nuốt không trôi được. Triệu chứng này cực kì nguy hiểm bởi nó đang cảnh báo cho bạn bị ung thư thực quản. 

Nguyên nhân gây trào ngược dạ dày 

 Căng thẳng kéo dài

Căn thẳng, strees không chỉ là nguyên nhân gây viêm loét dạ dày mà chính là nguyên nhân chính gây trào ngược dạ dày. Khi căng thẳng kéo dài, cơ thể tiết ra corisol, chất này làm tăng acid dạ dày; khi dạ dày co bóp sẽ đẩy ngược acid lên thực quản. Đồng thời khi quá căng thẳng, các cơ thắt ở thực quản cũng trở nên nhạy cảm; khi bị tác động sẽ gây nên cảm giác đau, khó chịu, buồn nôn.

Bệnh nhân mắc viêm loét dạ dày, tá tràng

Trào ngược dạ dày là hiện tượng acid dạ dày bị trào ngược lên thực quản, bởi vậy khi dạ dày bị tổn thương cũng là nguyên nhân gây bệnh. Khi dạ dày bị loét làm giảm quá trình tiêu hóa thức ăn, gây áp lực lên dạ dày; khi các cơ dạ dày co bóp làm cho acid cuốn theo thức ăn bị trào ngược lên.

Thói quen ăn uống không khoa học

Ăn quá no, ăn các loại thực phẩm chứa nhiều acid sẽ khiến acid trong dạ dày tăng cao gây trào ngược. Việc ăn uống không khoa học như vậy không chỉ khiến bạn bị trào ngược mà còn một số bệnh khác như viêm loét dạ dày hay loét tá tràng, thừa cân,… Bởi vậy bạn nên hạn chế các loại thực phẩm như  đồ cay nóng, đồ chiên rán hay kể cả những hoa quả chứa nhiều acid mà điển hình là các loại trái cây có vị chua. 

 

Cách phòng trào ngược dạ dày

Thói quen ăn uống: Bên cạnh việc phải đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể; bạn nên cân nhắc những loại thực phẩm tốt cho sức khỏe. Thực hiện thói quen ăn chín uống sôi, hạn chế các đồ cay nóng, các loại thực phẩm chứa nhiều acid. Sau khia ăn no không nên nằm nghỉ ngay, hãy ngồi thư giãn khoảng 30 phút. Trong lúc ăn cũng không nên nhai vội vàng, hãy nhai từ từ để dạ dày dễ tiêu hóa.

Hạn chế sử dụng thuốc kháng sinh, đặc biệt thuốc giảm đau; Các loại thuốc này khi vào dạ dày chúng làm mòn niêm mạc dạ dày. Dạ dày khi mất lớp niêm mạc bảo vệ rất dễ bị tổn thương bởi các tác nhân thông thường.

Hạn chế căng thẳng, strees. Khi căng thẳng khiến acid dạ dày tăng cao. Bởi vậy không nên để căng thẳng kéo dài, hãy luôn tạo tinh thần lạc quan để xua tan mọi mệt mỏi.

Cách điều trị trào ngược dạ dày

Sử dụng thuốc: Đây là cách phổ biến để hạn chế những cơn trào ngược khó chịu. Thuốc ở đây có tác dụng trung hòa acid dạ dày, hạn chế hiện tượng acid trào ngược lên thực quản.

Chế độ ăn uống: truyệt đối không sử dụng rượi bia trong quá trình điều trị để đạt hiệu quả. Tránh ăn các gia vị cay nóng, các hoa quả chua chứa nhiều acid. Một điều cũng rất quan trọng là không nên mặc áo quá chật sẽ gây áp lực lên các cơ bụng, cơ thực quản.

 

Nguyễn Linh

 

 

 

Các tin tức khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button
1
Bạn cần hỗ trợ ?