Thiến Thảo | Bài thuốc giúp ăn ngon, điều kinh

Thiến Thảo là một vị thuốc, có tên gọi khác là tây thảo, thiên căn, mao sang…. Tên khoa học của Thiến Thảo là Rubia Cordifolia L. Thuộc họ cà phê Rubiacae.

Đặc điểm của Thiến Thảo

Thiến Thảo là một loại cây mọc leo, sống lâu năm, có thân vuông, có gai rất nhỏ, rễ sống dai, mọc quặp xuống đất. Lá mọc từ cuống lên vòng 4 lá một. Phiến lá hình bầu dục, trên tròn xuống dưới đầu hẹp và nhọn nhìn giống hình trái tim, dài khoảng 2 – 4cm, rộng khoảng 2,5 – 3cm, gân lá hình cung, mép có gai. Hoa mọc thành sim dài 3 – 20cm ở đầu cành hay kẽ lá, hoa nhỏ màu vàng nhạt. Quả hình tròn màu xanh, sau đó chuyển dần sang đỏ và khi chín chuyển sang màu đen, trong chứa 1 đến 2 hạt hình cầu, đường kính khoảng 4mm, lưng phình lên và hõm lại ở giữa. Mùa hoa quả thường từ tháng 9 đế tháng 11.

Tính vị, quy kinh: Có vị đắng, tính hàn.

Phân bố, thu hái và cách chế biến Thiến Thảo

Thiến Thảo là một loại cây mọc hoang ở các tỉnh miền núi Sapa, Lai Châu, Cao Bằng, Lạng Sơn, Nghĩa Lộ. Bộ phận được dùng làm thuốc là rễ cây, thu hái vào mùa thu đông, rửa sạch, thái mỏng rồi mang ra phơi hoặc sấy khô.

Thành phần hóa học

Rễ cây Thiến Thảo có chứa chất Glucozit, Alizarin, Axit rutherythric, một ít Rubiadin, Purpurin, Glucoza. Dưới tác dụng của men (rubiaza hay erythrozin) Axit rutherythric sẽ tách ra thành alizazin và glucoza hay Dioxyanthraquinon, purpurin là một Trioxyanthraquinon, chất glucozit sinh ra purpurin chưa tách ra được rubiadin là một Metylpurpuroxanthin. Chất Purpuroxanthin trong Rubia Sikkimensis là một đồn phân màu vàng của Alizarin và là một Dioxyanthraquinon.

Tác dụng của Thiến Thảo

Theo Đông Y rễ cây Thiến Thảo có tác dụng chữa các bệnh như chảy máu do huyết nhiệu như nôn ra máu, chảy máu cam, đại tiện ra máu, tắc kinh, thủy thũng, rong kinh (chảy máu tử cung), chấn thương, đau khớp. Ngoài ra Thiên Thảo còn là một loại thuốc bổ giúp lợi tiểu, giúp ăn cơm ngon, cầm máu, mát máu, giảm đau, hành ứ thông kinh.

Ứng dụng của Thiên Thảo

Thiến Thảo là một vị thuốc quý được ứng dụng nhiều trong Đông Y và thực phẩm chức năng. Nếu dùng riêng thì một ngày chỉ dùng 2 – 5g dưới dạng thuốc bột để uống. Ngoài ra Thiến Thảo còn kết hợp với một số vị thuốc khác để có tác dụng tốt hơn.

Một số bài thuốc với Thiên Thảo

  • Điều trị rong kinh, chảy máu cam: Thiến Thảo 20g, hoàng cầm, lá trắc bá đều 5g, sinh địa 15g, cam thảo 3g. sắc hoặc làm bột uống.
  • Điều trị ho ra máu: Thiến Thảo 20g, hoa cứt lợn 10g, rễ mạch môn 20g, rễ lưu ký nô 10g, ngấy tía 20g. Sắc uống trong ngày.
  • Điều trị chấn thương, bang huyết, chảy máu, nôn ra máu, đại tiên ra máu: Thiến Thảo 20g, ngó sen 15g, long nha thảo 15g. Sắc uống trong ngày.

Ngoài ra Thiết Thảo còn được dùng để ngâm rượu, cũng có thể chế thành cao nước mềm dùng với liểu 0,30 đến 1g một ngày. Uống thuốc này giúp cho xương những người uống cũng có màu đỏ…

Giá của Thiến Thảo là bao nhiêu

Ở dưới dạng sơ chế giá của Thiến Thảo có giá 200,000 – 400,000VNĐ/kg. Dùng dể sắc uống có tác dụng cầm máu, lợi tiểu, giảm đau, chấn thương, đau khớp. Nhưng Thiến Thảo là một bài thuốc lên bạn rất khó mua khi tìm trên mạng. vì thế bạn có thể đến các đơn vị chuyên bốc thuốc Đông Y ở địa phương để mua.

Bài viết được tham khảo trên tài liệu những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam của Đỗ Tất lợi”


Tin tức liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button
1
Bạn cần hỗ trợ ?