Những mẹo vặt chữa bệnh thông thường mà ai cũng cần biết để bảo vệ sức khỏe

  Trong cuộc sống hàng ngày chúng ta hay mắc những bệnh thông thường như nhức đầu, nấc cụt hay bong gân chật khớp… Thay vì lúc nào cũng phụ thuộc vào thuốc, chúng ta có thể sử dụng những mẹo vặt chữa bệnh thông thường sau đây để điều trị một cách hiệu quả nhất.

Hãy cùng Sức khỏe mỗi ngày HCT tìm hiểu những mẹo vặt thú vị đó nhé!

Các tin tức khác:

Mẹo chữa táo bón

 • Dùng hai ngón tay (ngón trỏ và ngón giữa) lăn quanh miệng độ vài ba phút, khoảng độ 200 vòng, táo bón sẽ được giải quyết.
 • Cách lăn như sau: lăn từ mép phải vòng lên môi sang mép trái. Lăn tiếp vào phía dưới và giữa môi dưới rồi kéo thẳng xuống ụ cằm (hình thành một dấu hỏi lớn chiếm ¾ quanh miệng). Nhớ lăn từ phải qua trái mới nhuận tràng, hết táo bón. Ngược lại, việc lăn từ phải qua trái sẽ càng làm táo bón hơn.

Mẹo chữa nấc cụt( nấc hụt)

 • Nấc cụt liên tục là do sự co thắt đột ngột của cơ hoành gây ra. Thường nấc cụt có thể tự khỏi. Tuy nhiên phải mất một khoảng thời gian dài hay ngắn là tùy từng người.
 • Để chữa khỏi nấc cụt, bạn hãy uống nước ngược. Cụ thể, bạn đổ đầy nước vào một ly thủy tinh. Cúi người ngang thắt lưng, tạo thành thế vuông góc với sàn nhà, uống nước ở phía bên rìa ly. Theo thông thường, bạn sẽ kề miệng vào phần ly gần mình nhất, để chữa nấc cụt. Bạn hãy kề miệng vào phía đối diện và uống nước.
 • Nếu cơn nấc cụt cứ kéo dài mà không chịu dứt, bạn phải làm sao?. Có một mẹo vặt chữa bệnh thông thường chữa cơn nấc cụt vô cùng đơn giản và công hiệu rất nhanh. Đó là dùng ngón cái và ngón trỏ bấm vào chân mày.
 • Rắc một ít hạt tiêu lên tay để trước mũi, chỉ cần bạn hắt xì hơi, cơn nấc sẽ biến mất.
 • Lè lưỡi hết cỡ trong 5 giây và lặp lại từ 5-6 lần sẽ hết nấc.
 • Lấy ngón trỏ 2 tay để bịt chặt lỗ tai trong 3 phút sau đó uống vài ngụm nước lạnh, đảm bảo sẽ hết nấc.

   Đau đầu  

   Bất cứ nhức ở bộ phận nào trên đầu, mới nhức hay đã lâu, nặng hay nhẹ. Chỉ cần hơ mu bàn tay trái( đã nắm lại) trên điếu ngải độ vài phút, nhức đầu như búa bổ cũng hết ngay.

Hãy cùng thực hiện mẹo vặt chữa bệnh thông thường vô cùng dễ dàng và hiệu quả này nào!

 • Nếu nhức nửa đầu bên phải, hơ nửa mu bàn tay phía bên phải ( và ngược lại).
 • Nếu nhức sau gáy, hơ phía cổ tay trên.
 • Nếu nhức đinh đầu, hơ ụ xương gồ cao nhất của ngón tay giữa.
 • Nếu nhức thái dương, chỉ cần hơ thái dương đối xứng 1 phút là hết ngay.
 • Nếu nhức trán, hơ hết các đốt cuối của 4 ngón tay đã nắm lại.
 • Nếu nhức cả 2 bên thì hơ đi hơ lại.
 • Nếu chỉ nhức nửa trán bên trái, hơ 2 ngón tay bên trái( và ngược lại).
 • Nếu chỉ nhức giữa trán, chỉ cần hơ 2 ngón giữa độ 1 phút là hết ngay.
 • Nếu nhức quanh đầu, hơ quanh mu bàn tay.

Bụi hoặc vật lạ bay vào mắt, mắt bị cay xè

      Chớ có dụi mắt mà tổn thương đến giác mạc. Chỉ cần thè lưỡi liếm mép vài cái, nước mắt sẽ ứa ra “ lùa vật lạ” ra khỏi mắt. Nên nhớ một điều: nếu bị mắt phải thì liếm mép bên trái và ngược lại.

Bong gân và chật khớp cổ tay.

      Hãy bình tĩnh dùng ngón tay trỏ gõ mạnh khoảng vài chục cái vào sát đuôi mày cùng bên đau. Cổ tay sẽ trở lại bình thường( muốn tìm điểm chính xác cần gõ. Hãy lấy ngón tay miết nhẹ vào đuôi mày, thấy chỗ nào hơi lõm xuống. Đấy là điểm chính xác – huyệt 100 – phản chiếu đúng cổ tay)

Bong gân, trật khớp vùng mắt cá chân

      Mắt cá chân bên nào bị chật khớp, hơ vùng mắt cá tay cùng bên. Mắt cá chân bị đau dù đã lâu ngày cũng lành trong vài phút. Các vận động viên quốc gia, các cầu thủ bong đá chuyên nghiệp hãy nhớ lấy mẹo vặt chữa bệnh thông thường mà cực kì hiệu quả này để tự cựu mình và giúp người.

Mũi nghẹt cứng

     Dù mũi bị nghẹt( tắc hoặc tịt) đến mức nào và đã bỏ lâu rồi. Chỉ cần hơ ngải cứu vào đồ hình mũi trên trán – từ giữa trán( huyệt 103) đến đầu đôi lông mày ( huyệt 26). Khoảng một phút sau mũi sẽ thông thoáng ngay. Thật là một phép lạ đến khó tin.

Tê tay

      Phải làm sao khi mà thấy cả cánh tay bị tê không thể cử động được do ngồi hoặc đè qua lâu?. Hãy nhẹ nhàng lắc đầu từ bên này qua bên kia, tay sẽ hết tê trong chưa đầy 1 phút. Nguyên nhân là khi nằm sai tư thế trong một khoảng thời gian lâu, các dây thần kinh ở cổ bị chèn ép, khiến tay bị tê. Và việc thả lỏng cổ chính là cách chữa hay nhất.

Buốt óc

      Buốt óc là hiện tượng xảy ra khi máu đột ngột dồn lên não do vật lạnh tiếp xúc với vòm họng, chẳng hạn như khi bạn đang ăn kem. Để đánh tan cơn buốt óc khó chịu này, bạn hãy áp lưỡi vào vòm họng từ 5-10 giây. Cách làm này sẽ giúp làm ấm vòm họng và giảm lượng máu lưu thông đến não.

Buồn nôn

      Khi bạn cảm thấy buồn nôn, hãy kẹp ngón tay cái vào giữa lòng bàn tay rồi siết thật mạnh. Đây là một trong những mẹo vặt chữa bệnh thông thường rất tốt. Thực hiện đúng các động tác một lát sau bạn sẽ cảm thấy đỡ hơn đấy. Người say tàu xe có thể áp dụng mẹo này.

      Qua những chia sẻ trên Sức khỏe mỗi ngày cùng HCT đã chia sẻ cho các bạn những thông tin hữu ích về những mẹo vặt chữa bệnh thông thường vô cùng hiệu quả và đơn giản. Hi vọng những chia sẻ đó sẽ giúp bạn có thật nhiều sức khỏe và mọi người cùng được chia sẻ những kiến thức về sức khỏe trên.

Chúc các bạn thật nhiều sức khỏe và niềm vui!

Nguyễn Linh

Các tin tức khác:

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button
1
Bạn cần hỗ trợ ?