Ung thư vòm họng và những điều cần biết (Phần 1)

     Ung thư vòm họng hoặc ung thư biểu mô vòm họng (NPC) là loại ung thư thường gặp nhất ở vòm họng. Hầu hết là ở vòm họng phía sau hoặc chỗ thắt vòm họng hoặc “ngách hầu” chiếm 50%. NPC xảy ra ở trẻ em và người lớn.

Các tin tức khác:

      NPC khác với những bệnh ung thư khác ở đầu và cổ khi có sự xuất hiện, nguyên nhân, hành vi và điều trị bệnh. Nó phổ biến rộng rãi ở một số khu vực của Đông Á và châu Phi hơn bất cứ nơi nào khác. Với các yếu tố di truyền, ăn kiêng và di truyền liên quan đến nhân quả của nó. Nó phổ biến nhất ở nam giới. Nó là một tế bào ung thư biểu mô tế bào vảy hoặc một loại không phân biệt.

      Các tế bào biểu mô vảy là một loại tế bào phẳng được tìm thấy trong da và các màng tạo thành các lỗ sâu cơ thể. Sự khác biệt có nghĩa là các tế bào ung thư khác nhau từ các tế bào bình thường ra sao. Các tế bào không phân biệt là các tế bào không có các tính năng hoặc chức năng trưởng thành của chúng.

       Bệnh ung thư vòm họng ở nước ta có tỷ lệ cao. Đứng hàng đầu trong các bệnh ung thư đầu cổ, đứng hàng thứ 5 trong các bệnh ung thư nói chung. Nhưng các triệu chứng lại không điển hình. Hầu hết là các triệu chứng của các cơ quan lân cận như: tai, mũi, thần kinh, hạch… Do đó việc chẩn đoán gặp nhiều khó khăn. Cần phát hiện sớm, điều trị kịp thời để cứu sống bệnh nhân.

     Theo thống kê trên thế giới, ung thư vòm mũi họng xuất hiện nhiều ở Trung Quốc, Châu Phi và một số nước Đông Nam Á, rất hiếm gặp ở Châu Âu, Châu Mỹ. Đặc biệt là vùng Quảng Đông (Trung Quốc) gặp nhiều với tỷ lệ: 30 – 45 bệnh nhân/100.000 dân/năm. Người ta còn gọi ung thư vòm họng là u.

      Tại Việt Nam thì vẫn chưa có một thống kê đầy đủ, chính xác. Theo thông tin tìm hiểu từ Bệnh viện K – Hà Nội (1998). Thì ung thư vòm họng đứng hàng thứ 5. Sau ung thư phổi, tử cung, buồng trứng, vú, ung thư gan. Và là bệnh đứng đầu trong các ung thư vùng đầu, cổ với tỷ lệ: 9 – 10 bệnh nhân/100.000 dân                   

– Giới tính hay gặp ở nam giới, tỷ lệ nam/nữ: 2 – 3

– Tuổi: bệnh thường xuất hiện từ 20 tới 65 tuổi, sau 65 tuổi tỷ lệ bệnh giảm dần.

Trong phần 1 này, chúng tôi giới thiệu tổng quan về căn bệnh ung thư vòm họng. Mức độ và tình trạng thực tế của nó. Để tìm hiểu các nguyên nhân gây ra ung thư vòm họng. Các bạn theo dõi bài viết Ung thư vòm họng và những điều cần biết (Phần 2)

Hãy cùng Sức khỏe mỗi ngày HCT tìm hiểu thêm những kiến thức hữu ích về bệnh Ung thư vòm họng này nhé!

V.C.Pham

Các tin tức khác:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1
Bạn cần hỗ trợ ?