Nguy cơ mù vĩnh viễn khi sử dụng kính áp tròng

Kính áp tròng đã là một vật phổ biến với giới trẻ trong vài năm trở lại đây. Có nhiều loại kính áp trong cho cả người cận hay không bị cận. Nhưng những lợi ích về mặt thẩm mỹ khiến các bạn trẻ sử dụng nó như một vật dụng trang điểm; cận hay không cận họ đều đeo. Nhưng đã ai tự hỏi đeo kính áp tròng có gây vấn đề gì cho sức khỏe chưa, bạn đã hiểu về loại kính này chưa?

Nguy cơ bị mù vĩnh viễn do đeo kính áp tròng

Đeo kính áp tròng có thể bị mù mắt- đây là một lời cảnh báo của các chuyên gia. Vậy nguyên nhân doa đâu? Đó là do một loại kí sinh trùng gây bệnh. Ký sinh trùng Acanthamoeba được tìm thấy nhiều trong nước máy; và nó chính là tác nhân gây hại cho những ai đang đeo kính áp tròng.

Loại ký sinh trùng này có kích thước rất nhỏ, chúng có thể có trong nước máy, bụi hay nước ở trong các ao hồ, bể bơi. Chúng có thể tấn công vào mắt bạn theo nhiều con đường và kính áp tròng là nguyên phổ biến giúp loại kí sinh này xâm nhập vào mắt. Chúng tồn tại trên bề mặt kính áp tròng, tự sinh trưởng nhờ ăn các vi khuẩn tồn tại ở đây.

Khi loại kí sinh này xâm nhập vào mắt bạn, chúng bắt đầu ăn mòn giác mạc; tiếp tục sinh sôi và phá hủy nhãn cầu cảu bạn. Chúng gây ra các triệu chứng ngứa mắt, chảy nước mắt, mờ mắt hay nhạy cảm với ánh sáng. Khiến vật chủ bị đau mắt, sưng mí mắt, viêm và cuối cùng khi bệnh quá nặng thì dẫn tới mù mắt.

Giảm cung cấp oxi cho mắt

Nếu như bình thường thì võng mạc của ta được tiếp xúc với không khí được cung cấp đầy đủ oxy. Khi đeo kính áp tròng sẽ tạo ra một lớp màng ngăn cản oxy tiếp xúc với võng mạc gây ra một loạt các tổn hại cho mắt. Khi không được cung cấp đầy đủ oxy, giống như cơ thể cong người khi thiếu oxy sẽ thấy mệt mỏi thì mắt cũng vậy. Lúc này mắt luôn thấy mỏi, khó nhìn, gây ra một loạt triệu chứng khô mắt.      

Nhiễm trùng mắt

Nhiễm trùng mắt khi đeo kính áp tròng với các triệu chứng khô mắt, viêm mắt, sưng hay chảy nước mắt….Khi đeo kính áp tròng trong một thời gian dài khiến mắt bị thiếu oxy, thiếu sức đề kháng gây mờ mắt. Mắt có thể bị nhiễm trùng do kính áp tròng không được vệ sinh sạch sẽ; khi đeo vào mắt vô tình mang theo những khuẩn gây hại cho mắt gây nhiễm trùng. Khi đeo kính áp tròng, bụi bẩn có thể xen vào giữa kính và bề mặt giác mạc gây trầy xước, viêm sưng. 

Loét giác mạc

Khi niêm mạc mắt bị trầy xước mà chúng ta không nhìn thấy cũng như không thể cmar nhận thấy điều này. Đây chính là cơ hội cho các vi khuẩn tấn công; chúng xâm nhập vào các vết xước này gây viêm nhiễm, loét đỏ. Người bệnh bị loét giác mạc, giảm thị lực, thậm chí là mù lòa.

Bên cạnh đó việc vệ sinh kính không đúng cách có thể lây nhiễm các virut, nấm, kí sinh trùng vào mắt.   

Trên đây là một số nguy cơ có thể mắc phải khi sử dụng kính áp tròng. Nhưng một khi kính áp tròng được thiết kế ra thì chúng cũng được coi như một phụ kiện y tế; nếu được sủ dụng đúng cách. Để sử dụng kính an toàn bạn nên chú ý:

  • Không nên sử dụng quá nhiều như phụ kiện trang điểm để hạn chế tối đa các tác hại.
  • Không sử dụng kính áp tròng quá lâu; bạn nên tháo kinh ra và vệ sinh sau khoảng 2 giờ. Luôn giữ vệ sinh khi tiếp xúc với kính trước khi đeo vào mắt.
  • Dù mang tính thẩm mỹ cao; nhưng các bạn cũng không nên sử dụng loại kính áp tròng có màu sắc sặc sỡ; bởi các loại kính này sẽ chứa nhiều hoạt chất gây hại hơn loại còn lại. 

 

Nguyễn Linh

 

 

 

Các tin tức khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1
Bạn cần hỗ trợ ?