Hướng dẫn bảo quản thực phẩm đúng cách?

Các thực phẩm rất dễ bị ôi thiu như thịt gia súc, gia cầm hay hải sản là những thứ bạn không thể bảo quản được quá lâu. Chúng tôi muốn chia sẻ với bạn một số phương pháp để bảo quản thực phẩm dễ ôi thiu như thịt gia súc, gia cầm hay hải sản được lâu hơn. Tuy nhiên, để thực hiện được điều đó chúng ta cần phải hiểu được quy trình kĩ thuật bảo quản.

Đối với thực phẩm là thịt gia súc và thịt gia cầm (thị bò, thịt lợn, thịt gà..vv) khi đưa vào tủ bảo quản (refrigerator) nên để nguyên dạng của nó như gà nguyên con, thịt nguyên khúc…Lưu ý dùng túi bọc kín chuyên dụng hoặc hộp đựng chuyên dùng cho tủ lạnh. Việc sử dụng túi bọc hay hộp giúp ngăn mùi thực phẩm khác nhau có trong tủ lạnh bảo quản, đồng thời giúp tủ lạnh bảo quản được sạch hơn. Với mục đích bảo quản trong khoảng thời gian dài đến vài tháng, nên tách từng miếng hay từng khúc riêng biệt để tiết kiệm diện tích lưu trữ trong tủ lạnh. Có thể như thế sẽ linh động hơn trong việc sử dụng. Và đó cũng là một cách để tránh quá tải cho tủ lạnh của bạn. Một ý tưởng tốt nhất đó là bọc và hút chân không thực phẩm đến từ thịt khi bảo quản trong tủ lạnh.

 

Với thực phẩm là hải sản (tôm, cua, cá..vv), đưa vào tủ bảo quản (refrigerator) ở nguyên dạng và đặt trong một hộp hoặc chậu, phủ lớp đá lạnh lên chúng. Tuy nhiên, với tủ lạnh trong gia đình, thì nên sử dụng túi chuyên dụng hoặc hộp để bọc kín lại và bảo quản trên ngăn đông.

THỊT BÒ VÀ THỊT CỪU

   Thịt sườn  Thịt băm  Thịt nướng  Xúc xích sống  Thịt Hầm
Bảo quản lạnh 3 ngày 2 ngày 3 ngày 2 ngày 2 ngày
Cấp đông 6 tháng 4 tháng 6 tháng 2 tháng 4 tháng

THỊT LỢN

   Hun khói  Sườn  Thịt băm  Thịt quay
Bảo quản lạnh 2 tuần (đóng kín), 1 tuần (hở) 3 ngày 2 ngày 3 ngày
Cấp đông 1 tháng 6 tháng 4 tháng 6 tháng

HẢI SẢN

   Trai, Sò    Tôm  Cua sống
Bảo quản lạnh  

2 ngày (nguyên vỏ)

1 ngày (đã bóc vỏ)

2 ngày  

2 ngày (chưa nấu chín)

3 ngày (đã nấu chín)

1 ngày
Cấp đông 3 tháng

(phải bóc vỏ), rã đông trước khi nấu

6 tháng  

3 tháng (đã nấu chín)

6 tháng (chưa nấu chín)

Không cấp đông

Ngoài ra, rất nhiều thực phẩm được khuyến cáo bảo quản tại các vị trí ngăn lạnh, ngăn đông,…Theo thời gian giúp thực phẩm đảm bảo chất lượng và an toàn cho sức khỏe.

Đó là những quy cách bảo quản thực phẩm đúng cách mà phần lớn chúng ta chưa được biết. Chúng tôi đã tổng hợp và nghiên cứu những quy cách bảo quản thực phẩm an toàn, chất lượng giúp mỗi người chúng ta trở lên khỏe mạnh hơn.

Xem thêm: Những bí quyết sống khỏe mỗi ngày cùng HCT

By V.C.PHAM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1
Bạn cần hỗ trợ ?