Hướng dẫn bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh đúng cách

Thế kỉ 21, thời đại cuộc sống nhộn nhịp với các công nghệ. Con người bận rộn hơn và nhu cầu ăn uống cũng vì thế mà biến động theo. Nhu cầu ăn nhanh, ăn hàng quán hay lưu trữ thực phẩm tại nhà cũng biến động tăng theo. Đây là hệ quả tất yếu bởi không phải ai cũng có đủ quỹ thời gian để chuẩn bị bữa ăn theo phong cách truyền thống. Tuy vậy, việc bảo quản thực phẩm đúng cách không phải ai cũng đã nắm rõ. Trong bài viết này, Sức khỏe mỗi ngày cùng Healthy CT (HCT) sẽ chia sẻ cho bạn những bí kíp nhé bảo quản thực phẩm đúng cách tại nhà nhé.

Do bận bịu công việc, ít thời gian. Bạn hay mua đồ nhiều tại chợ và siêu thị để bảo quản trong tủ lạnh. Các thực phẩm phổ biến như: thịt gia súc, gia cầm, hải sản hay rau. Đối với mỗi loại thực phẩm, kĩ thuật bảo quản và thời gian áp dụng sẽ khác nhau. Cùng xem nội dung phía dưới này nhé.

Bảo quản thịt gia súc

Các loại gia súc hay dùng cho các bữa ăn như thịt lợn, thịt bỏ hay đôi khi là thịt cừu. Với loại thực phẩm này, bạn nên để nguyên con, nguyên khúc vào tủ đông. Lưu ý, cần bọc riêng từng loại vào hộp hoặc túi bọc kín chuyên dùng cho tủ lạnh. Việc này giúp tủ lạnh luôn sạch mùi, không ảnh hưởng đến các thực phẩm khác.

Tuy nhiên, tùy vào mục đích sử dụng. Bạn cũng có thể chia nhỏ từng miếng hoặc theo bữa ăn để sử dụng linh hoạt hơn. Ví dụ, mỗi bữa ăn bạn chỉ dùng nửa con gà thì có thể chia đôi ra, thay vì bảo quản nguyên con. Lưu ý, bạn cần dã đông một cách tự nhiên hoặc dùng lò vi sóng thay vì ngâm nước nhé. Ngâm nước có thể mất di chất dinh dưỡng của thực phẩm đấy các bạn.

Sau đây là lượng thời gian khuyến cáo để bạn bảo quản trong tủ lạnh:

Thời gian bảo quản thịt lợn trong tủ lạnh

Theo các nghiên cứu, thì bảo quản thịt lợn theo khuyến cáo dưới đây giúp bảo vệ sức khỏe và đảm bảo dinh dưỡng:

 • Thịt lợn hun khói: bảo quản lạnh tối đa 2 tuần (đóng kín), cấp đông 1 tháng.
 • Sườn: ngăn lạnh tối đa 3 ngày, cấp đông không quá 6 tháng.
 • Thịt băm: ngăn lạnh 2 ngày, cấp đông 6 tháng.
 • Thịt quay: ngăn lạnh 3 ngày, cấp đông không quá 6 tháng.

Các bạn lưu ý, cố gắng sử dụng thực phẩm nhanh nhất trong quá trình bảo quản giúp ngon miệng hơn nhé.

Thời gian bảo quản thịt bò, thịt cừu trong tủ lạnh

Cũng như thịt lợn thì thịt bò và thịt cừu cũng thường được bảo quản theo các loại sơ chế khác nhau.

 • Loại sườn: bảo quản lạnh được 3 ngày, cấp đông trong 6 tháng.
 • Loại băm: bảo quản ngăn lạnh 2 ngày, cấp đông không quá 6 tháng.
 • Loại nướng: ngăn lạnh 3 ngày, cấp đông 6 tháng.
 • Xúc xích sống: ngăn lạnh 2 ngày, cấp đông không quá 2 tháng.
 • Thịt hầm: thịt hầm trong 2 ngày đối với ngăn lạnh, không quá 4 tháng đối với ngăn đông

Mùi vị sẽ càng ngon hơn nếu bạn sử dụng thời gian cấp đông càng ngắn nhé.

Bảo quản hải sản

Đối với hải sản thì chúng có mùi rất tanh. Vì vậy, để đảm bảo thì bạn cũng đóng hộp hoặc túi chuyên dụng. Có thể bảo quản tách lượng theo từng bữa ăn để sử dụng linh hoạt giống như thịt gia cầm, gia súc. Đối với hải sản, thì một số loại có thể luộc trước khi bảo quản sẽ ăn ngon hơn. Ví dụ tôm, nếu bạn dùng tôm để rang, thì luộc trước khi bảo quản sẽ giúp tôm có vị ngon hơn.

Thời gian bảo quản hải sản

Những hải sản thường dùng trong các bữa ăn thường ngày, có khuyến cáo bảo quản theo thời gian như sau:

 • Trai, Sò: bảo quản lạnh 2 ngày (nguyên vỏ), 1 ngày (đã bóc vỏ). Cấp đông không quá 6 tháng, lưu ý cấp đông chỉ áp dụng khi bóc vỏ.
 • Cá: bảo quản lạnh 2 ngày, cấp đông không quá 6 tháng.
 • Tôm: bảo quản lạnh 2 ngày khi chưa nấu chín, không quá 3 ngày khi đã nấu chín. Cấp đông không quá 6 tháng (khi chưa nấu), không quá 3 tháng (khi đã nấu chín)
 • Cua: bảo quản lạnh 1 ngày. Đối với cua thì bạn không cấp đông được nhé.

Hải sản thì sẽ ngon hơn nếu bạn dùng tươi sống. Tuy nhiên, trong điều kiện không cho phép thì bạn đành phải bảo quản trong tủ lạnh. Lưu ý, ăn hải sản sẽ ngon hơn nếu bạn dùng trong thời gian bảo quản ngắn nhất nhé.

Lời kết

Thực phẩm tươi sống có thời gian bảo quản cấp đông tối đa 6 tháng, tùy vào từng loại và các sơ chế khác nhau. Trong đó, thời gian bảo quản lạnh cũng chỉ vài ngày. Bạn sẽ có dư vị ngon hơn, nếu dùng sớm trong quá trình bảo quản. Và lưu ý, các bảo quản thực phẩm đúng cách như khuyến cáo trên để bảo đảm sức khỏe và chất dinh dưỡng nhé.

Chúc các bạn khỏe mạnh!


Tin tức khác:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button
1
Bạn cần hỗ trợ ?